Kết thúc chia rẽ: Loại, Nguyên nhân và Cách điều trị

Một trong những phàn nàn phổ biến nhất liên quan đến tóc là chẻ ngọn, trong đó lớp bảo vệ bên ngoài của tóc bị mòn và đứt gãy. Nhiều người cho rằng vấn đề chẻ ngọn chỉ giới hạn ở ngọn tóc, nhưng dạng hư tổn này có thể xảy ra ở bất cứ đâu dọc theo chiều dài của tóc.

nguyên nhân chẻ ngọn

Tóc dài có diện tích bề mặt lớn hơn và cần được chăm sóc, nuôi dưỡng nhiều hơn nên dễ bị chẻ ngọn hơn tóc ngắn. Việc xơ xác sợi tóc có thể bắt đầu chỉ là tổn thương bề ngoài nhưng cuối cùng có thể hủy hoại sợi tóc đến tận cốt lõi của nó.

Vì vậy, chẻ ngọn không chỉ khiến tóc trông xơ xác, không khỏe mạnh mà còn có thể khiến tóc trở nên yếu và khó quản lý. Nếu không được điều trị, loại tổn thương tóc này có thể mở đường cho tóc gãy hoặc rụng không đáng có.

Từng sợi tóc sẽ nảy mầm từ nang tóc ở da đầu và kéo dài bên dưới da đầu. Phần tóc mọc bên ngoài da đầu được gọi là thân tóc. Bản thân sợi tóc được tạo thành từ nhiều lớp, cụ thể là lớp biểu bì, vỏ não và tủy (chủ yếu có ở tóc dày nhưng không có).

Quảng cáo

Lớp biểu bì là lớp bảo vệ ngoài cùng bao quanh lớp xù xì và quan trọng nhất của tóc, tức là vỏ não. Vỏ não chứa tất cả các yếu tố cấu trúc tạo nên sắc tố, độ chắc khỏe và kết cấu cho tóc của bạn.

Việc tách lớp biểu bì khiến vỏ não bị tổn thương, khiến tóc yếu từ bên trong và khiến tóc trở nên xỉn màu, khô, thô, xoăn và dễ rụng.

Các loại kết thúc chia tách

Có bốn kiểu chẻ ngọn:

 • Cơ bản / đôi / tách hình chữ Y: Đây là kiểu phổ biến nhất trong đó đầu của các nhánh tóc chia làm hai. Nó chỉ ra sự hình thành phân chia giai đoạn đầu khi phần lớn vỏ não được giữ lại với nhau nhưng các phần lớn của nó bắt đầu khô héo. Những hư tổn của tóc có thể được phục hồi thông qua việc nuôi dưỡng và dưỡng tóc thích hợp.
 • Ngã ba chia: Nó ít phổ biến hơn và nghiêm trọng hơn so với sự phân chia cơ bản. Ở ngã ba chia, sợi tóc chính tách thành ba nhánh. Đó là dấu hiệu của tình trạng tóc chẻ ngọn, lan rộng và sâu, cần chăm sóc tóc chuyên sâu để phục hồi hư tổn.
 • Tách cây: Nó liên quan đến việc chia nhỏ sợi tóc ở nhiều điểm trong suốt chiều dài của nó, ở bên này nhiều hơn bên kia. Điều này làm cho tóc của bạn trông không bị xơ xác. Tách cây là kết quả của tình trạng hư tổn tóc không thể khắc phục được, sẽ bao phủ toàn bộ tóc trừ khi phần tóc chẻ ngọn được cắt tỉa.
 • Nến tách: Nó liên quan đến sự xói mòn của phần chính của lớp biểu bì chứ không phải là tóc thực sự bị chia cắt. Kết quả là, sợi tóc trở nên mỏng hơn đáng kể, đặc biệt là gần ngọn. Loại hư tổn này chỉ có thể được kiểm soát bằng cách cắt bỏ hoặc cắt tỉa phần đuôi tóc bị mòn, nếu không nó sẽ kéo dài đến toàn bộ chiều dài của tóc.

Nguyên nhân của kết thúc chia tách

nguyên nhân của sự chia rẽ

Tóc chẻ ngọn có thể là kết quả của nhiều yếu tố góp phần dẫn đến hư tổn tóc, chẳng hạn như:

1. Trichorrhexis nút

Trichorrhexis nút là một khuyết tật phổ biến ở tóc, đặc trưng bởi sự phát triển của các điểm hoặc nút dày hoặc yếu dọc theo thân tóc do sự phá vỡ tế bào vỏ não bên dưới. (1)

Sợi tóc cực kỳ giòn tại vị trí nút, nơi nó có thể bị chẻ ngọn hoặc gãy hoàn toàn. Tình trạng này xảy ra khi tóc của bạn bị chấn thương vật lý hoặc hóa học quá mức do chăm sóc hoặc điều trị tóc khắc nghiệt.

READ  Những cách lành mạnh nhất để chuyển sang trạng thái Ketosis

Quảng cáo

Trong một số trường hợp, nó có thể xuất phát từ tình trạng thiếu sắt tiềm ẩn, suy giáp, nồng độ amoniac trong máu cao hoặc khuynh hướng di truyền.

2. Những thói quen làm hỏng tóc

Những thói quen gây hại cho tóc như chải tóc mạnh, buộc tóc quá chặt, gội đầu bằng nước nóng thường xuyên, quấn khăn ẩm và buộc tóc ra sau có thể khiến tóc bạn bị căng thẳng theo thói quen. và mở đường cho tóc gãy rụng và chẻ ngọn.

Bạn cần nhẹ nhàng khi xử lý tóc. Nếu bạn đã có tóc chẻ ngọn, việc lột bỏ chúng sẽ chỉ khiến tóc hư tổn nặng hơn. Một sai lầm phổ biến khác là tránh cắt tỉa tóc thường xuyên để tóc nhanh dài, nhưng thực tế điều này lại phản tác dụng.

Cắt tỉa tóc 3–4 tháng một lần giúp loại bỏ phần ngọn tóc bị hư tổn để giữ phần còn lại của tóc khỏe mạnh đồng thời thúc đẩy tóc phát triển tốt hơn.

3. Thường xuyên sử dụng các công cụ tạo kiểu tóc nóng bỏng

Thường xuyên sử dụng các dụng cụ tạo kiểu tóc nóng như máy sấy tóc, máy ép tóc, máy uốn tóc và lô cuốn nóng có tác động lớn vì chúng lấy đi độ ẩm của tóc, khiến tóc mỏng manh và dễ bị chẻ ngọn. (2)

Việc áp dụng một lượng nhiệt quá cao lên tóc sẽ làm tổn thương lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của tóc) bằng cách lấy đi độ ẩm. Thiếu độ ẩm ở lớp biểu bì khiến tóc bạn yếu và dễ bị hư tổn nặng. (3)

Quảng cáo

4. Phương pháp điều trị tóc bằng hóa chất

Các phương pháp điều trị tóc bằng hóa chất để thay đổi màu sắc, hình dạng hoặc kết cấu của tóc hoạt động bằng cách thay đổi cấu trúc cơ bản của tóc. Điều này liên quan đến việc phá vỡ các liên kết tóc và sau đó định hình lại chúng để tạo cho mái tóc của bạn một diện mạo mới. (4)

Quá trình đại tu mạnh mẽ này làm cho mái tóc của bạn trông tươi sáng và trẻ hóa nhưng lại khiến tóc trở nên cực kỳ yếu và dễ bị hư tổn, chẳng hạn như chẻ ngọn. (4)

5. Sử dụng không đúng loại sản phẩm dành cho tóc

Sử dụng không đúng loại sản phẩm dành cho tóc có chứa hóa chất mạnh, chất làm khô và cồn có thể lấy đi độ ẩm từ da đầu và tóc của bạn, dẫn đến toàn bộ các vấn đề về tóc.

Hầu hết mọi loại dầu gội đầu khác đều chứa natri lauryl sulfat và natri laureth sulfat, chịu trách nhiệm về hiệu ứng tạo nếp tóc. Các sulfat này làm sạch sâu dầu và bụi bẩn trên đầu nhưng thường lấy đi các chất béo và độ ẩm cần thiết, khiến tóc bạn hoàn toàn khô và xoăn.

Việc sử dụng thường xuyên các sản phẩm khử nước này dẫn đến tóc bị tổn thương liên tục, cuối cùng dẫn đến chẻ ngọn.

6. Yếu tố môi trường

Các yếu tố môi trường như tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời và thiếu độ ẩm có thể làm mất nước và làm hỏng bề mặt tóc của bạn, do đó bắt đầu quá trình hình thành tóc chẻ ngọn.

Quảng cáo

7. Chế độ ăn uống nghèo nàn

Một chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc, chẳng hạn như protein, kẽm, sắt và axit folic, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc chẻ ngọn. (5) Thành phần chính của tóc là một loại protein gọi là keratin, bạn có thể lấy từ trứng, rau bina, cá hồi, quả bơ và các loại hạt, nhưng hãy đảm bảo không tiêu thụ quá nhiều.

Để bất kỳ chất dinh dưỡng nào có được hiệu quả mong muốn, nó phải được dùng với liều lượng thích hợp. Vì vậy, bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ về lượng dinh dưỡng được khuyến nghị để phục hồi hư tổn cho tóc.

READ  10 tư thế yoga hàng đầu để cải thiện trí nhớ và sự tập trung

8. Uống không đủ nước

Uống không đủ nước có thể làm da đầu bị mất nước và kìm hãm sự phát triển của tóc. Nước cần thiết để duy trì sức khỏe của toàn bộ cơ thể, bao gồm cả mái tóc của bạn.

Quảng cáo

Điều trị cho Kết thúc Chia rẽ

điều trị chẻ ngọn

Một số liệu pháp chăm sóc tóc chuyên nghiệp được tìm kiếm nhiều nhất để loại bỏ tóc chẻ ngọn như sau:

1. Đốt nến / cắt nến / velaterapia

Đây là một kỹ thuật thời đại mới để loại bỏ tóc chẻ ngọn bằng ngọn lửa nến. Việc sử dụng lửa để xử lý tóc của bạn có thể là một công việc kinh doanh đầy rủi ro.

Về cơ bản, quy trình này bao gồm việc chia tóc thành nhiều phần nhỏ, xoắn từng phần để làm cho phần tóc bị chẻ ngọn dễ nhìn thấy hơn, sau đó đốt ngọn lửa nến lên phần tóc đã xoắn để loại bỏ phần tóc chẻ ngọn.

Ưu điểm của việc sử dụng lửa thay vì kéo để cắt những phần tóc bị chẻ ngọn là nhiệt sẽ làm kín trục bằng cách liên kết chúng lại với nhau để ngăn ngừa tình trạng tóc bị chẻ ngọn nhiều hơn trong tương lai.

Thận trọng: Phương pháp cắt ngọn nến được thực hiện tốt nhất bởi bác sĩ chuyên khoa được đào tạo tại thẩm mỹ viện để tránh tai nạn bỏng.

2. Bụi tóc

Bụi tóc là một phương pháp phổ biến để cắt tỉa tóc chẻ ngọn mà không ảnh hưởng đến độ dài tóc của bạn.

Nó bao gồm việc cầm một chiếc kéo bằng tay ổn định và khéo léo trượt nó dọc theo bề mặt của sợi tóc mà không làm đứt sợi tóc. Ý tưởng là “phủi sạch” những phần mép bị sờn hoặc rách mà không cần cắt toàn bộ tóc.

3. Điều trị keratin hoặc xả lỗ kiểu Brazil

Liệu pháp cắt tóc kiểu Brazil hay còn gọi là Keratin nhằm mục đích khôi phục protein xây dựng tóc chính gọi là keratin cho tóc của bạn để xây dựng lại vỏ não bị tổn thương. Tóc chẻ ngọn phát triển khi các lớp khác nhau của sợi tóc bắt đầu mòn đi và phân hủy.

Điều trị keratin giúp phục hồi hư tổn này bằng cách lấp đầy các khoảng trống trong sợi tóc bằng protein để làm cho chúng dày hơn, mượt mà, mềm mại và sáng bóng hơn. Tuy nhiên, những kết quả này chỉ là tạm thời, sau đó bạn sẽ phải điều trị lại. (6)

Điều đáng mừng là phương pháp điều trị này không khiến tóc bạn tiếp xúc với bất kỳ hóa chất hay chấn thương vật lý nào, vì vậy bạn không phải lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào.

4. Sử dụng các dụng cụ chải tóc phù hợp

Sử dụng các dụng cụ chải tóc phù hợp có thể giúp bạn tránh bị chẻ ngọn. Việc chải và tạo kiểu tóc thường xuyên thường là nguyên nhân gây ra rất nhiều tổn thương cho tóc, có thể là do bạn làm quá nhiều, quá mạnh tay hoặc không đúng loại dụng cụ.

Bạn phải lưu ý về việc chải tóc hàng ngày của mình, đặc biệt là nếu tóc bạn dễ bị chẻ ngọn. Nhẹ nhàng khi chải hoặc tách tóc. Sử dụng bàn chải mái chèo có lông mềm hoặc lược lông thưa làm bằng gỗ hoặc sừng thật.

Không sử dụng lược chải đầu, bàn chải hoặc lược có gờ, hoặc bàn chải có lông kim loại, chúng có thể kéo mạnh tóc của bạn và gây ra gãy hoặc chẻ ngọn.

Làm thế nào để xác định kết thúc chia tách tại nhà

Tóc chẻ ngọn có xu hướng quay trở lại ngay cả sau khi cắt tỉa tóc nếu bạn không chăm sóc tóc đúng cách. Nếu không được chăm sóc kịp thời, tổn thương tóc có thể kéo dài đến toàn bộ chiều dài của tóc. Vì vậy, điều trị sớm và theo dõi thói quen chăm sóc tóc phù hợp là cách duy nhất để loại bỏ tóc chẻ ngọn.

READ  Ý nghĩa lo âu trong tiếng Urdu - Các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị của nó

Vì mục đích này, điều quan trọng là bạn phải học cách tự nhận biết tóc chẻ ngọn để có thể ngăn chặn tóc hư tổn ngay từ giai đoạn đầu. Càng nâng cao mức độ hư tổn của tóc sẽ càng khó sửa chữa hơn.

Kiểm tra kỹ tình trạng tóc trong gương xem có dấu hiệu gãy và chẻ ngọn không, đồng thời đi cắt tỉa tóc nếu cần. Một nguyên tắc chung là bạn nên cắt tỉa tóc 3–4 tháng một lần.

Thường xuyên kiểm tra tóc có thể giúp bạn phát hiện những hư tổn của tóc trong giai đoạn đầu. Đây là cách bạn có thể phát hiện tóc chẻ ngọn tại nhà:

 • Chia ngôi giữa và chia tóc hai bên thành nhiều phần nhỏ.
 • Kiểm tra kỹ từng phần bằng cách giữ nó giữa ngón tay giữa và ngón trỏ của bạn.
 • Tóc bạn đang ở tình trạng xấu nếu sợi tóc khô, dễ gãy và mất màu, xơ xác, dễ rối và nhiều đầu.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Mọi người đều bị chẻ ngọn theo thời gian, có thể được sửa chữa bằng cách chăm sóc tóc chuyên sâu tại nhà hoặc loại bỏ hoàn toàn bằng cách cắt tỉa tóc tại tiệm.

Nhưng vấn đề này có thể cần đến bác sĩ da liễu nếu:

 • Nó ngày càng trở nên thường xuyên mặc dù đã cắt tỉa và chăm sóc tóc thường xuyên.
 • Nó đi kèm với tình trạng rụng tóc quá nhiều hoặc các vấn đề về tóc và da đầu khác.
 • Tóc bạn ngày càng xơ xác, xỉn màu và khô xơ.
Những gì bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn
 • Tôi nên ăn những thực phẩm nào để ngăn ngừa tình trạng tóc chẻ ngọn?
 • Tôi nên tìm kiếm gì trong các sản phẩm dành cho tóc của mình?
 • Có phương pháp điều trị vĩnh viễn cho tóc chẻ ngọn không?
 • Loại lược nào tốt nhất để sử dụng hàng ngày và tháo lắp?
 • Tóc chẻ ngọn có cản trở sự phát triển của tóc không?
Bác sĩ có thể hỏi bạn điều gì
 • Bạn có đang dùng thuốc không?
 • Bạn đang sử dụng sản phẩm tóc nào?
 • Dầu gội của bạn có không chứa sulfat không?
 • Bạn đã từng điều trị keratin trước đây chưa?

Từ cuối cùng

Tóc của bạn tiếp xúc với khói bụi, nắng nóng hàng ngày và có thể luôn phải xử lý tóc bằng các sản phẩm hóa chất. Sự tấn công liên tục của các chất kích ứng này chắc chắn sẽ khiến tóc bị hư tổn ở một mức độ nào đó và bạn chỉ có thể làm rất nhiều để ngăn chặn điều đó. Theo thời gian, nhiều lớp của sợi tóc bắt đầu tách rời, dẫn đến chẻ ngọn.

Một thói quen chăm sóc tóc tốt không phải là đảm bảo chống lại tình trạng chẻ ngọn, nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế tối đa sự xuất hiện của chúng. Việc gội đầu và tạo kiểu tóc thường xuyên khiến tóc dễ bị hư tổn và bạn sẽ phải thực hiện thêm các biện pháp phục hồi tóc.

Tùy theo mức độ hư tổn của tóc mà bạn có thể điều trị tóc chẻ ngọn bằng cách chăm sóc tóc tại nhà hoặc chăm sóc tóc chuyên nghiệp tại salon. Nhưng trong nhiều trường hợp, vấn đề là không thể cứu vãn được và chỉ có thể khắc phục bằng cách cắt bỏ phần đuôi tóc bị hư tổn.

Trong mọi trường hợp, bạn phải kiểm tra tóc thường xuyên để tìm các dấu hiệu hư tổn hoặc chẻ ngọn và cắt tỉa thường xuyên. Ý tưởng là phát hiện sớm vấn đề trước khi nó lan ra phần còn lại của tóc và gây ra tổn thương ở mức độ sâu hơn, thường rất khó điều trị.

Tiếp tục đọc Tiếp tục đọcKết thúc chia rẽ: Các biện pháp khắc phục tại nhà và các mẹo ngăn ngừa

Quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general