/ Blog Du Học / Du học Đức

Học đàm thoại tiếng Đức như thế nào cho hiệu quả

Học ngôn ngữ luôn chú trọng kĩ năng nghe nói, để cuối cùng có thể giao tiếp được với người khác, đặc biệt là người bản xứ. Với tiếng Đức cũng vậy, bạn không nên chỉ dừng lại ở việc thành thạo khả năng đọc - viết.

22 tháng 02, 2020

Tiếng Đức là ngôn ngữ phổ biến và có quyền lực ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước Châu Âu. Học tiếng Đức cũng từ đó mà trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy học tiếng Đức cần học kĩ năng nào quan trọng nhất? Và cần lưu ý những gì?

Học đàm thoại tiếng Đức có khó không?


Nhiều người cho rằng học ngôn ngữ nói chung, hay học tiếng Đức nói riêng đều nên chú trọng học từ vựng và ngữ pháp nhất, để có thể nắm hết những kiến thức căn bản của tiếng Đức. Quan niệm này không sai, tuy nhiên cần có đôi chút chỉnh sửa. Khi học ngôn ngữ, điều quan trọng nhất vẫn là sau cùng, bạn có thể tự tin giao tiếp với người khác.

Học giao tiếp tiếng Đức, hay còn gọi là đàm thoại tiếng Đức không khó, nhưng nó cần sự kiên trì và cố gắng của bạn. Có nhiều cách để học giao tiếp, cách trực tiếp nhất là tham gia các khóa học ở trung tâm, để bạn được tiếp xúc với nhiều người và cả giáo viên bản xứ. Tuy nhiên, cách này sẽ tốn một khoản chi phí kha khá cho bạn. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những cách luyện tập hằng ngày đơn giản mà cho kết quả bất ngờ. Điều bạn cần lúc này là lên kế hoạch và có một phương pháp học đàm thoại tiếng Đức phù hợp hơn.
 

đàm thoại tiếng đức
Học đàm thoại tiếng Đức
 

Phương pháp học đàm thoại tiếng Đức hiệu quả


1. Tự luyện tập trước gương

Nếu bạn tìm được người cùng luyện tập giao tiếp tiếng Đức mỗi ngày thì quá tốt, điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Trong nhiều trường hợp, bạn không tìm được người để cùng nói tiếng Đức, hãy dùng phương pháp luyện tập trước gương. Tự đàm thoại với bản thân trước gương không phải quá khó, tuy nhiên bạn vẫn cần thiết lập mục tiêu và lên kế hoạch.

Bạn cần lên kịch bản chủ đề đối thoại. Tận dụng vốn kiến thức mới học để tìm ra chủ đề thích hợp.Ví dụ như bạn vừa học từ vựng về chủ đề các môn thể thao, hãy tập đối thoại về sở thích. Từ mẫu hội thoại đơn giản sau, hãy phát triển ra nhiều ý bạn muốn:

- Was ist dein Hobby - Sở thích của bạn là gì?

- Meine Hobbys sind schwimmen, und du? Was machen Sie in Ihrer Freizeit - Sở thích của tôi là bơi lội, còn bạn thì sao? Bạn làm gì trong thời gian rãnh?

- In meiner Freizeit spiele ich Fußball. Magst du Fußball?  - Tôi thích chơi bóng đá trong thời gian rãnh. Bạn có thích chơi bóng đá không?

- Ich mag auch Fußball. Sollen wir es zusammen spielen? - Tôi cũng thích bóng đá, chúng ta có nên chơi bóng đá cùng nhau không?
 

tự đàm thoại tiếng đức
Tự đàm thoại tiếng Đức
 

2. Tiếp xúc nhiều hơn với phim ảnh và âm nhạc tiếng Đức

Học tiếng Đức qua âm nhạc là ý tưởng không tồi. Vì âm nhạc dễ đi vào lòng người, khiến bạn chủ động học thuộc, hát theo, từ đó dễ dàng ghi nhớ ý nghĩa và cách sử dụng chúng. Một số bài nhạc hay và dễ nghe để bạn luyện tiếng Đức:

- Ohne zurück zu sehen

- Tim Bendzko

- Ist sie nicht wunderschön

- Wake Me Up Auf Deutsch

- Wohin Willst Du?

Bên cạnh âm nhạc, bạn cũng có thể thưởng thức các bộ phim điện ảnh nổi tiếng ở đất nước này. Xem phim và cùng lặp lại lời thoại của nhân vật nhiều lần, sẽ giúp bạn ghi nhớ được ngữ điệu và cách phát âm, dùng từ của người bản xứ.
 

Nghe đàm thoại tiếng Đức
Tìm hiểu thêm nhiều cách học tiếng Đức
 

3. Đọc sách

Tìm đọc những quyển sách về giao tiếp tiếng Đức có thể giúp bạn tăng vốn từ vựng tiếng Đức, cũng như về cấu trúc ngữ pháp. 

4. Kết bạn với người học tiếng Đức

Để học tốt hơn, không gì hơn là có thêm những người bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm và luyện tập, vui chơi cùng nhau. Bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Đức và kết bạn với những bạn học cùng. Tuy nhiên còn có một cách khác là tham gia vào các hội nhóm tiếng Đức trên facebook, twitter, các mạng xã hội thông dụng khác.

Cộng đồng học tiếng Đức rất đông đảo, bạn nên tìm và tham gia trao đổi, thảo luận các bài học với mọi người. Gợi ý cho bạn những nhóm học tiếng Đức nhiều người tham gia trên facebook:

- Cùng học và luyện thi A1, A2, B1, B2 tiếng Đức

- Học Tiếng Đức - Luyện Thi Tiếng Đức - Du Học Đức

- Học tiếng Đức mỗi ngày
 

cách đàm thoại tiếng đức hay
Học giao tiếp tiếng Đức qua Facebook
 

Tóm lại, học tiếng Đức không phải là chuyện một sớm một chiều, bạn nên kiên nhẫn và áp dụng nhiều cách học khác nhau để không bị nhàm chán. Luôn chủ động trong việc học, để bạn cảm thấy việc học là thú vui chứ không phải gánh nặng đầy áp lực. Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ áp dụng được với bản thân và thành công trên con đường chinh phục tiếng Đức nhé.

Tags: tiếng đức cơ bản, bảng chữ cái tiếng đức, học tiếng đức có khó không, giáo trình tự học tiếng đức, từ vựng tiếng đức, ngữ pháp tiếng đức, tiếng đức dịch, tiếng đức tiếng anh là gì