Học đại học miễn phí tại Đức

Những điều kiện tiên quyểt để có thể du học đại Đức.

Chi phí học đại học luôn là một khoản đầu tư rất lớn tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Thế nhưng một điều thú vị mà không ở quốc gia nào có được như tại Đức là học phí tại một số trường đại học ở đây hoàn toàn miễn phí hay chỉ chiếm chi phí rất nhỏ.

Đó không phải là ưu điểm lớn nhất khiến Đức thu hút rất nhiều du học sinh vào học mà một yếu tố quan trọng là chất lượng giảng dạy ở đây rất cao mặc dù chi phí thấp. Vậy du học tại Đức quả là một cơ hội lớn đúng không các bạn? Vậy trước khi sang du học Đức ta cần lưu ý điều gì hãy theo dõi bài viết dưới đây.
 

Sinh viên du học Đức
Du học tại Đức
 

> > Xem thêm: Những chương trình học bổng cho du học Đức

1. Học tiếng Đức

Bạn sẽ chỉ được miễn 100% học phí khi chọn học chương trình tiếng Đức cùng sinh viên bản địa. Du học sinh phải thật sự nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Đức tốt, chứ không phải hiểu lõm bõm.

Nhiều bạn thi đại học ở Việt Nam cao, nhưng sang Đức không học được vì tiếng Đức kém. Vì thế, các bạn nên học tiếng Đức liên tục, kể cả khi đã vào chuyên ngành, tích cực sử dụng tiếng Đức mọi nơi, mọi lúc. Học tiếng Đức để đi du học Đức sẽ là mục tiêu đầu tiên của bạn phải hoàn thành.

2. Kĩ năng học tập
 

Giai đoạn đầu khi tiếng Đức chưa thuần thục, kĩ năng học rất quan trọng. Trong đó, việc sử dụng từ điển hiệu quả, vào thư viện mượn tài liệu bổ trợ, và ngồi hàng giờ ở thư viện để nghiên cứu tài liệu, cùng học từ bạn bè,… rất quan trọng. Kĩ năng học còn bao gồm tự lập thời gian biểu, biết lúc nào học, biết cách ôn tập, tổng kết kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi. Học đại học ở Đức yêu cầu sinh viên phải tự nghiên cứu rất nhiều: tự đọc tài liệu để thuyết trình, tự đặt câu hỏi thảo luận cho cả lớp.
 

READ  Làm cách nào để học tiếng Hoa hiệu quả

Trau dồi kĩ năng học tiếng Đức trước khi du học Đức
Kĩ năng học tiếng Đức
 

Khi viết luận văn, du học sinh phải tự tìm đề tài, tài liệu tham khảo,… Trong khi sinh viên tại các trường đại học Đức được luyện tập những kĩ năng này rất nhiều từ lúc học phổ thông, thì sinh viên Việt Nam lại thường yếu năng lực tự học. Vì vậy, muốn hòa nhập hệ thống đào tạo ở Đức, bạn phải liên tục trau dồi các kĩ năng học của bản thân.

Có rất nhiều cách: đọc sách, tham gia những khóa đào tạo, hỏi kinh nghiệm sinh viên giỏi và cả sáng tạo cách học phù hợp bản thân.

3. Kiến thức về văn hóa, xã hội

Sống ở đâu phải hiểu luật pháp và cách tổ chức xã hội ở nơi đó. Những việc như trốn vé tàu, lấy đồ ở nơi công cộng mang về (vì ngây thơ nghĩ rằng chắc chẳng ai cần, bỏ đấy cũng phí), vứt rác ra vỉa hè, đi vệ sinh bừa bãi, văng tục với cảnh sát,… là những hành vi vi phạm pháp luật, bị phạt rất nặng và có thể bị lưu vào hồ sơ của bạn ở sở ngoại kiều là “có tiền án tiền sự”.
 

Tìm hiểu thông tin về nước Đức trước khi du học Đức
Kiến thức về Đức
 

Người Việt thường nói “không biết không có tội”, nhưng người Đức lại có câu “Unwissenheit schuetzt nicht vor Strafe”, nghĩa là “Sự không biết không bảo vệ được bạn khỏi tội”. Du học sinh cần biết sau tối đa 2 năm phải vào được đại học, sau 6 năm tính từ ngày đặt chân đến nước Đức phải có bằng tốt nghiệp đại học. Đừng bao giờ nghĩ người Đức phải có “trách nhiệm” giúp bạn hòa nhập cuộc sống ở đây! Bạn phải không ngừng nỗ lực vì không ai làm thay bạn được.

READ  Tư vấn hỏi đáp khi du học Đức

4. Kĩ năng sống

Học tập tại Đức, bạn phải đối mặt không chỉ chuyện học mà còn vô số vấn đề liên quan đến những nhu cầu “sát sườn” hàng ngày: Hôm nay ăn gì, làm gì,… Trong thực tế khả năng tự chăm lo cho bản thân và biết sắp xếp thời gian biểu một ngày hợp lý quyết định 70% thành công của một du học sinh tại Đức.

Nhiều bạn sinh viên thông minh, tiếng Đức tốt, nhưng không biết nấu ăn, không biết dọn dẹp nhà cửa, kết quả là ăn uống linh tinh, lúc nào cũng mệt mỏi vạ vật, sức tập trung kém, phòng ở ẩm mốc, giấy tờ quần áo lung tung mỗi thứ một nơi.

> > Xem thêm: Cách học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả
 

Học tiếng Đức để du học Đức
Học tiếng Đức để du học Đức
 

Nhiều bạn quen ở nhà có bố mẹ sáng gọi dậy đi học, tối vào nhắc tắt máy tính ngồi học bài đi con, bây giờ chỉ có một mình giữa 4 bức tường, chơi game với “lướt phây” cả ngày đêm. Có những bạn gái không biết làm gì khác, suốt ngày chỉ ôm cái điện thoại viber, skype về Việt Nam.

Như lời đại thi hào Goethe của nước Đức thì “sống cho đúng một ngày thật không đơn giản!”, chưa nói đến sống tự lập ở nước ngoài!

5. Kĩ năng giao tiếp – ứng xử

Kĩ năng giao tiếp – ứng xử  nên được hiểu rộng ra là quản lý các mối quan hệ xã hội khi du học tại Đức. Ngoài quan hệ với đồng hương, sinh viên du học rất cần thiết lập các mối quan hệ mới với bạn học người Đức, sinh viên nước ngoài khác.

READ  Lộ trình học tiếng Hàn chuẩn cho người mới nhập môn

Người Đức trong quan hệ xã giao sẽ giữ khoảng cách hơn người Việt nên hay bị coi là “lạnh lùng”, “kiêu ngạo”. Nhưng một khi đã coi là bạn, họ sẽ quan tâm hết lòng, chân thành, đáng tin cậy và bền chặt vô cùng, có thể gọi là “chung thủy”.

Những điều trên không tồn tại độc lập mà liên quan mật thiết với nhau, do đó, nếu muốn sống và học tập tại Đức bạn phải học cách thích nghi với môi trường sống và rèn luyện các kĩ năng cá nhân.

Tags: các trường đại học miễn học phí ở đức, du học đức miễn phí 100%, du học miễn phí 2018, điều kiện du học đức miễn phí, du học đức 2019, chi phí du học đức 2018, du học miễn phí 2017, điều kiện du học đức 2019

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general