Hoạt động thể chất Vs. Bài tập: Sự khác biệt và quan trọng là gì?

Nhiều người mới tham gia vào ngành công nghiệp thể hình tin rằng hoạt động thể chất và tập thể dục đề cập đến cùng một điều. Nhưng, tất nhiên, điều đó không giúp ích được gì khi ngay cả một số người đã bắt đầu hành trình tập thể dục cũng khó biết được sự khác biệt của họ. Ý tưởng phân biệt giữa cả hai có vẻ không liên quan đối với nhiều người vì lập luận là cả hai đều thực hiện công việc. Mặc dù vậy, bạn phải hiểu sự khác biệt trước khi bắt đầu hành trình tập thể dục của mình, vì sự khác biệt định hình hành trình thể dục và con đường dẫn đến thành công của bạn. Vì vậy, trong phần này, chúng ta sẽ so sánh chi tiết giữa hoạt động thể chất và tập thể dục. Chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt, điểm giống nhau và lợi ích sức khỏe của mỗi hoạt động. Hãy xem.

BetterMe

Bài tập Vs. Hoạt động thể chất: Sự khác biệt

Sự khác biệt chính giữa hai khái niệm này nằm ở định nghĩa của chúng và cách chúng được thực hiện. Trong thế giới thể dục, tập thể dục được định nghĩa là một hoạt động được lên lịch, có cấu trúc và định hướng với mục tiêu cuối cùng hoặc mục tiêu trung gian (2). Ví dụ, bạn có thể đang tập thể dục để giảm cân, xây dựng cơ bắp hoặc giữ dáng.

Mặt khác, hoạt động thể chất được định nghĩa là một chuyển động thu hút các cơ của bạn và làm cho chúng co lại để dẫn đến quá trình đốt cháy calo. Nó bao gồm một tập hợp các thuộc tính liên quan đến kỹ năng hoặc sức khỏe (2).

Khi say mê hoạt động thể chất, bạn đang thực hiện các chuyển động ngẫu nhiên không nhất thiết phải theo lịch trình hoặc định hướng mục tiêu. Nhưng, một lần nữa, những chuyển động này không cần phải có thời gian hoặc cấu trúc.

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu một bài tập thể dục, thói quen đó được lên kế hoạch và có thời hạn, nghĩa là bạn thực hiện nó trong một khoảng thời gian cụ thể. Ngoài ra, bạn thực hiện các thói quen có cấu trúc có thể nhắm đến một vài hoặc tất cả các cơ trên cơ thể bạn.

hoạt động thể chất và tập thể dục

Ví dụ về hoạt động thể chất Vs. Thể dục Vs. Bài tập

Bây giờ bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa hai khái niệm này, hãy để chúng tôi giới thiệu một khái niệm khác: thể dục. Nói chung, thể lực là điều kiện bạn có thể lực và sức khỏe tốt. Không có con đường tắt để rèn luyện sức khỏe và cách duy nhất bạn có thể đạt được trạng thái như vậy là thực hiện một thói quen tập thể dục hoặc hoạt động thể chất.

 • Ví dụ về Tập thể dục

Tập thể dục được chia thành ba loại lớn: tập thể dục nhịp điệu, kỵ khí và tập luyện nhanh nhẹn (4). Các bài tập aerobic là một ví dụ về điều hòa tim mạch và bao gồm chạy, bơi, khiêu vũ, đi bộ nhanh, chèo thuyền, chạy bộ và đạp xe (4).

READ  10 lợi ích hàng đầu của dầu Neem đối với da

Mặt khác, các bài tập kỵ khí đề cập đến các hoạt động liên quan đến các chuỗi thói quen ngắn và cường độ cao (4). Những chuyển động này phá vỡ glucose trong cơ thể bạn mà không cần sử dụng oxy (4). Chúng bao gồm nâng tạ, chạy nước rút, isometrics, luyện tập cách quãng và nhảy dây chuyên sâu (4).

Rèn luyện sự nhanh nhẹn là loại bài tập cuối cùng. Nó nhằm mục đích cải thiện khả năng kiểm soát của bạn khi tăng tốc, giảm tốc độ và thay đổi hướng (4). Những chuyển động này rất quan trọng trong việc giúp, ví dụ, một vận động viên quần vợt duy trì quyền kiểm soát vị trí sân của họ sau mỗi cú đánh (4).

Hầu hết các bài tập rèn luyện sự nhanh nhẹn đều tập trung vào những cá nhân tham gia các môn thể thao chủ yếu dựa vào vị trí, thăng bằng, tốc độ và sự phối hợp phù hợp (4). Các môn thể thao này bao gồm quần vợt, bóng rổ, bóng chuyền, đấu vật, võ thuật, bóng đá, cầu lông và quyền anh (4).

 • Ví dụ về hoạt động thể chất

Như đã đề cập trước đó, hoạt động thể chất là một chuyển động không có cấu trúc được thực hiện bởi các cơ xương của bạn đòi hỏi năng lượng. Đó có thể là bất kỳ chuyển động nào miễn là các cơ của bạn đang vận động và bạn đang sử dụng năng lượng. Một số ví dụ bao gồm làm việc ngoài sân, dắt chó đi dạo, làm việc nhà hoặc cắt cỏ.

Đọc thêm: Làm thế nào để bắt đầu khỏe mạnh sau 40: Không bao giờ là quá muộn để đạt được những lợi ích của việc tập thể dục thể chất

hoạt động thể chất và tập thể dục

Điểm giống nhau của hoạt động thể chất và tập thể dục

Một số điểm tương đồng đi kèm với việc thực hiện tập thể dục hoặc hoạt động thể chất. Trước hết, bất kỳ ai cũng có thể trải nghiệm những lợi ích sức khỏe của các hoạt động này, bất kể tuổi tác, khuyết tật, kích thước, hình dạng hoặc dân tộc.

Thứ hai, những chuyển động này nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người. Tất cả những gì bạn nên làm là thực hiện một hoạt động phù hợp với mức độ thể chất của bạn. Cuối cùng, cả hai động tác này hầu như đều có lợi cho sức khỏe.

READ  Làm thế nào để sử dụng muối Epsom để mọc tóc. 3 phương pháp

Nó có nghĩa là thực hiện một trong hai động tác có thể giúp bạn gặt hái những lợi ích sức khỏe tương tự. Một số lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục bao gồm (3):

 • Cải thiện sức khỏe tim mạch. Tập thể dục có liên quan đến việc giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol và giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh tim.
 • Quản lý bệnh tiểu đường nhờ cải thiện kiểm soát đường huyết làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch và quản lý cân nặng tốt hơn.
 • Giảm nguy cơ ung thư ruột kết, thận, tử cung, ung thư vú, dạ dày, bàng quang và thực quản.
 • Quản lý cân nặng tốt hơn. Tập thể dục giúp tăng cường trao đổi chất và tăng quá trình đốt cháy chất béo.
 • Phát triển khối lượng cơ và sức mạnh.
 • Sức khỏe tinh thần tốt hơn và tâm trạng được nâng cao.
 • Cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương như loãng xương.
 • Tăng chất lượng cuộc sống do giảm nguy cơ bệnh tật.
 • Cải thiện chất lượng và hiệu quả giấc ngủ.
 • Cải thiện chức năng não bộ và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

kế hoạch đào tạo cho nửa marathon

Các lợi ích của hoạt động thể chất bao gồm (1):

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.
 • Chất lượng cuộc sống tốt hơn do sức khỏe tổng thể và thể chất được cải thiện.
 • Tăng cường xương và cơ bắp, giúp giảm nguy cơ té ngã, loãng xương và gãy xương hông.
 • Quản lý cân nặng do tăng quá trình đốt cháy calo.
 • Cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày do tăng cường cơ bắp.
 • Tăng cơ hội sống lâu hơn do giảm nguy cơ chết sớm do các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu như bệnh tim và ung thư (1).

Bạn có thể gặt hái một số lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục và hoạt động thể chất ngay sau buổi tập, chẳng hạn như cải thiện tâm trạng và cải thiện tư duy. Tuy nhiên, những cách khác có thể mất thời gian và đòi hỏi sự nhất quán, chẳng hạn như chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Một lần nữa, bạn không cần phải tập thể dục với số lượng lớn hoặc hoạt động thể chất để bắt đầu gặt hái những lợi ích này. Hoạt động thể chất và tập thể dục vừa phải là đủ để bắt đầu thấy một số thay đổi về thể chất, tinh thần và sức khỏe.

READ  Các loại dầu bôi mặt hàng đầu (dành cho mọi loại da) cần bổ sung ngay trong chế độ điều trị của bạn!

Bạn đang tìm cách để phá vỡ vòng luẩn quẩn của việc giảm cân và làm săn chắc tất cả các bộ phận xấu xí? Xem các cân nặng tăng thêm bay đi và cơ bắp của bạn săn chắc với ứng dụng BetterMe!

Xem thêm Tập thể dục có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn nặng hơn không? Thể dục vào thời điểm đó trong tháng

hoạt động thể chất và tập thể dục

Con trỏ chính

Như đã thấy ở trên, không có người chiến thắng trong việc so sánh giữa hoạt động thể chất và tập thể dục. Cả hai đều được xếp hạng là một trong hai hoạt động tốt nhất nên thực hiện để có sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, để gặt hái nhiều nhất từ ​​cả hai, chúng tôi khuyên bạn nên:

 • Chọn các hoạt động mà bạn yêu thích
 • Lựa chọn các hoạt động nhắm đến tất cả các cơ trên cơ thể
 • Thực hiện các động tác an toàn và theo cách an toàn để ngăn ngừa thương tích
 • Đặt mục tiêu thực tế, đặc biệt nếu bạn đang theo một chương trình tập thể dục

Điểm mấu chốt

Mặc dù hầu hết mọi người không nhận thức được, nhưng tập thể dục và hoạt động thể chất là hai khái niệm khác nhau. Tập thể dục có cấu trúc, kế hoạch và lặp đi lặp lại nhiều hơn, trong khi hoạt động thể chất đòi hỏi bất kỳ chuyển động nào sử dụng năng lượng.

Tuy nhiên, hai hoạt động này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy chắc chắn xem qua so sánh hoạt động thể chất và tập thể dục này trước khi bắt đầu hành trình tập thể dục của bạn để có cái nhìn sâu sắc hơn về hoạt động cần thực hiện.

BetterMe

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI:

Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin chung và không đề cập đến các trường hợp riêng lẻ. Nó không thể thay thế cho lời khuyên hoặc trợ giúp chuyên nghiệp và không nên dựa vào để ra quyết định. Bất kỳ hành động nào bạn thực hiện theo thông tin được trình bày trong bài viết này đều hoàn toàn chịu rủi ro và trách nhiệm của riêng bạn!

NGUỒN:

 1. Lợi ích của hoạt động thể chất (2021, cdc.gov)
 2. Hoạt động thể chất, tập thể dục và thể chất: định nghĩa và phân biệt cho nghiên cứu liên quan đến sức khỏe. (1985, ncbi.nlm.nih.gov)
 3. Những lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần của việc tập thể dục là gì? (2021, Medicalnewstoday.com)
 4. Những điều cần biết về tập thể dục và cách bắt đầu (2019, Medicalnewstoday.com)

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general