Bạn đã bao giờ mong muốn có một siêu năng lực để bảo vệ bạn khỏi mọi nguy hiểm tiềm tàng? Vâng, nếu không phải từ mọi thứ, khả năng miễn dịch của bạn có thể giúp bạn bảo vệ hoàn toàn khỏi các tác nhân gây bệnh khác nhau. Do đó, khả năng miễn dịch của bạn không kém gì một siêu năng lực.

Bây giờ để hiểu cách thức hoạt động của khả năng miễn dịch, bạn cần biết các loại khác nhau và cách chúng giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Hãy bắt đầu nào.

Miễn dịch bẩm sinh là gì?

hệ thống miễn dịch tế bào minh họa các vector

Miễn dịch bẩm sinh hay miễn dịch tự nhiên là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể giúp chống lại các sinh vật gây bệnh và ngăn chúng xâm nhập vào cơ thể. Loại miễn dịch này được tìm thấy một cách tự nhiên trong cơ thể bạn kể từ khi sinh ra, nó không đặc hiệu, tức là phản ứng nhanh với bất kỳ sự tấn công nào của mầm bệnh [1]và đảm bảo khả năng phòng thủ lâu dài.

Khả năng miễn dịch bẩm sinh bao gồm các hàng rào vật lý và hóa học khác nhau ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể bạn. [2] Bao gồm các:

  • Da
  • Chất nhầy bẫy vi khuẩn
  • Axit dạ dày
  • Những giọt nước mắt

Miễn dịch bẩm sinh thường có ở hầu hết mọi sinh vật – cho dù đó là da hay màng tế bào. Khi phá vỡ rào cản này, cơ thể bạn bắt đầu phản ứng viêm như sốt, viêm, v.v.

Các tế bào máu cụ thể tạo ra histamine (một hợp chất được tế bào tiết ra để phản ứng với chấn thương) để giúp cơ thể bạn loại bỏ chất gây dị ứng. Tuy nhiên, nó làm tăng lưu lượng máu ở khu vực bị ảnh hưởng, cuối cùng gây ra sưng tấy.

READ  Cách hoạt động của SkinKraft

Chỉ khi cơ thể của bạn có thể xác định được bất kỳ vật thể lạ nào, nó sẽ cảnh báo các bạch cầu trung tính để chống lại chúng. Thông thường các bạch cầu trung tính của vùng bị nhiễm trùng bị chết và tích tụ dẫn đến mủ. Thực bào còn có khả năng tiêu diệt các sinh vật gây bệnh bằng quá trình thực bào (ăn phải vi khuẩn).

Miễn dịch thích ứng là gì?

Miễn dịch thích ứng, còn được gọi là miễn dịch thu được, đúng với tên gọi của nó. Đó là tuyến phòng thủ thứ hai của bạn sẽ phát huy tác dụng nếu bằng cách nào đó, các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, làm mất khả năng miễn dịch bẩm sinh của bạn. Khả năng miễn dịch thích ứng cần có thời gian để phát triển trong cơ thể bạn khi nó tiếp xúc với mầm bệnh. Nó thường nhắm vào các tác nhân gây bệnh cụ thể.

Phản ứng miễn dịch tích cực của bạn trước tiên phát hiện mầm bệnh và sau đó tạo ra các tế bào miễn dịch để quét sạch hoàn toàn mầm bệnh khỏi cơ thể bạn. Nó cũng tạo ra các ô nhớ [3] ghi nhớ tác nhân gây bệnh cụ thể và ngăn chặn nó tái tấn công cơ thể bạn trong tương lai.

Miễn dịch thích ứng có thể được phân loại theo hai tiêu chí – Miễn dịch chủ động và Miễn dịch thụ động:

READ  9 lợi ích tuyệt vời của Mulethi dành cho bạn

1. Miễn dịch hoạt động

Cơ thể của bạn phát triển loại miễn dịch này khi nó tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh khác nhau. Tế bào B trong cơ thể bạn tạo ra kháng thể để chấm dứt phản ứng của mầm bệnh trong cơ thể bạn.

2. Miễn dịch thụ động

Trong loại miễn dịch này, nguồn kháng thể là một người khác. Ví dụ, các kháng thể có thể được truyền sang một đứa trẻ mới sinh qua sữa mẹ. Nó cũng có thể được phát triển trong cơ thể bạn bằng các phương tiện nhân tạo, như tiêm kháng thể để chống lại bệnh tật.

Hệ thống miễn dịch thích ứng theo cách tiếp cận hai chiều – phản ứng thể dịch và phản ứng qua trung gian tế bào để chấm dứt các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể bạn. Trong phản ứng thể dịch, ngay sau khi cơ thể bạn xác định được kháng nguyên lạ, các tế bào B sẽ tạo ra kháng thể để vô hiệu hóa các tác động và ngăn không cho nó lây nhiễm sang tế bào.

Trong phản ứng qua trung gian tế bào, các tế bào cơ thể nhiễm mầm bệnh sẽ bị giết với sự trợ giúp của các tế bào T gây độc tế bào.

Sự khác biệt giữa miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng là gì?

Đặc trưng

Miễn dịch bẩm sinh

Miễn dịch thích ứng

Nguồn

Tự nhiên hiện diện trong cơ thể bạn

Nhận được từ một người hoặc thông qua tiêm chủng

Khoảng thời gian

Thường cung cấp sự bảo vệ lâu dài trong suốt cuộc đời của bạn [4]

Có thể kéo dài hoặc không trong suốt cuộc đời của bạn

Thời gian đáp ứng

Ngay lập tức, thường trong vòng vài phút hoặc một giờ

Có thể mất 4-7 ngày hoặc vài tuần

Tính đặc hiệu

Không đặc hiệu, không phản ứng khác nhau với các mầm bệnh được phát hiện

Tác nhân gây bệnh cụ thể

Di sản

Có thể được thừa kế từ cha mẹ

Không thể kế thừa

Loại ô

Tế bào đuôi gai, Tế bào sát thủ tự nhiên, Đại thực bào, Bạch cầu ái toan, v.v.

Tế bào B, tế bào T, tế bào trình bày kháng nguyên, v.v. [5]

Sự công nhận

Sử dụng các thụ thể để xác định các cấu trúc phân tử được bảo tồn của vi khuẩn, vi rút hoặc mầm bệnh. Chúng được gọi là các mẫu phân tử liên kết với mầm bệnh như LPS, trùng roi, v.v.

Sử dụng các thụ thể tế bào B và T tái tổ hợp có khả năng nhận ra các kháng nguyên (protein) cụ thể được tìm thấy trên mầm bệnh

Phân tử

Cytokine

Kháng thể

Trí nhớ miễn dịch

Không có trí nhớ miễn dịch học

Có trí nhớ dài hạn

Kích hoạt

Có thể nhận ra các mẫu liên quan đến mầm bệnh một cách trực tiếp

Yêu cầu trợ giúp từ các ô khác để nhận dạng các mẫu và kích hoạt phản hồi

Kết thúc

Có sự khác biệt đáng kể giữa miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng. Trong khi khả năng miễn dịch bẩm sinh có sẵn trong cơ thể bạn một cách tự nhiên, thì khả năng miễn dịch thích ứng có thể có được từ một người hoặc thông qua tiêm chủng. Một khi bạn phát triển khả năng miễn dịch bẩm sinh trong cơ thể kể từ khi sinh ra, nó thường mang lại cho bạn sự bảo vệ suốt đời, trong khi miễn dịch thích ứng có thể cung cấp cho bạn sự bảo vệ dài hạn hoặc ngắn hạn chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn

Người giới thiệu