Bạn đã bao giờ va vào một vật gì đó nhưng không cảm thấy quá đau? Đó là do lớp hạ bì trên da của bạn.

Tế bào mỡ ở lớp sâu nhất của da [1] bảo vệ các cơ quan nội tạng của bạn bằng cách hấp thụ sốc do bất kỳ chấn thương nào gây ra.

Đọc tiếp để biết các chức năng khác nhau của lớp hạ bì trên da của bạn.

Hypodermis là gì?

Da được chia thành ba lớp – biểu bì, hạ bì và hạ bì. Hạ bì là lớp sâu nhất của da, còn được gọi là lớp dưới da. Thuật ngữ dưới da trong tiếng Latinh và hypoderm trong tiếng Hy Lạp, cả hai đều có nghĩa là ‘bên dưới da’. Lớp này nằm trên lớp màng sâu (mô liên kết dày đặc có thể bao quanh các cơ riêng lẻ).

Nó bao gồm các mạch máu, tế bào thần kinh cảm giác, một số nang lông và tế bào mỡ. Lớp hạ bì nằm ngay bên dưới lớp hạ bì và kết nối da với xương và cơ bên dưới. Nó hấp thụ bất kỳ chấn thương hoặc cú sốc nào gây thương tích từ cơ, xương hoặc các cơ quan nội tạng khác của bạn. Bên cạnh đó, nó lưu trữ chất béo đóng vai trò dự trữ năng lượng cho bạn. Nó cũng giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn.

Chức năng của Hypodermis là gì?

1. Lưu trữ chất béo

Mô mỡ hiện diện trong lớp hạ bì của da dự trữ chất béo và dự trữ năng lượng.

2. Bảo vệ cơ thể bạn khỏi chấn thương cơ học

Các tế bào mỡ có trong lớp dưới biểu bì bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương. Nó hoạt động như một bộ giảm xóc cho các cơ quan bên trong cơ thể. [2]

READ  Cách tốt nhất có thể để loại bỏ kẹo cao su mà không cần cắt tóc?

da mặt cắt lớp cellulite mỡ dưới da

Ghi chú :

Mặc dù việc lưu trữ chất béo định kỳ đã giúp loài người chống chọi với những cơn đói kém không thể đoán trước, nhưng ngày nay nó đã trở thành một vấn đề kinh niên. Tiếp cận ngay với thực phẩm nhiều calo, lối sống uể oải và ít hoạt động thể chất đã dẫn đến các bệnh về lối sống khác nhau bao gồm béo phì.

3. Kết nối da với xương và cơ bắp

Lớp hạ bì giúp gắn các lớp hạ bì và biểu bì của da với xương và cơ bên dưới. Nó cũng hỗ trợ lớp da với các dây thần kinh và mạch máu.

4. Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Lớp dưới biểu bì có chức năng như một chất cách điện. Nó bảo vệ cơ thể khỏi lạnh và nóng. Nó giúp cơ thể hạ nhiệt thông qua việc tiết mồ hôi khi nhiệt độ bên ngoài cao.

5. Chịu trách nhiệm sản xuất hormone

Mô mỡ trong lớp hạ bì tạo ra một hormone leptin [3], được biết là có tác dụng điều chỉnh sự cân bằng năng lượng của cơ thể bạn. Nó ngăn bạn ăn quá nhiều bằng cách gửi tín hiệu đến não của bạn.

Bạn có biết không?

Những người bị béo phì có xu hướng có nồng độ leptin trong cơ thể cao hơn so với những người có trọng lượng bình thường. Điều này là do tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao hơn ở những người tuân thủ.

Làm thế nào để Hypodermis bảo vệ cơ thể của bạn?

1. Lớp dưới biểu bì bảo vệ cơ thể bạn theo nhiều cách. Nó được tạo thành từ mô mỡ hoặc tế bào mỡ và mô liên kết. Lớp hạ bì hoặc lớp giữa của da gấp lại và phồng lên thành lớp hạ bì. Những khu vực này có những hốc nhỏ chứa đầy chất béo và nước. Những lớp mỡ này hoạt động như một bộ giảm xóc cho cơ thể bạn. Nó bảo vệ xương bên dưới khỏi các chấn thương cơ học.

READ  Bạn Có Nên Gội Đầu Trước Khi Cắt Tóc? | Có không

2. Lớp da này cũng bảo vệ cơ thể bạn khỏi nóng và lạnh bằng cách hoạt động như một chất cách nhiệt. Các tế bào mỡ trong lớp hạ bì tạo ra các hormone như leptin để điều chỉnh sự cân bằng năng lượng của bạn. Hypodermis cũng kích thích vitamin D cần thiết khi bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. [4]

Mặc dù lớp hạ bì nằm sâu trong da nhưng bạn có thể nhận thấy tác động của nó lên da khi bạn già đi. Khi lượng mỡ trên khuôn mặt giảm dần theo tuổi tác, sẽ có ít mô để nâng đỡ và giữ độ đàn hồi tự nhiên của da, dẫn đến chảy xệ.

Cấu trúc của Hypodermis là gì?

Hạ bì là lớp sâu nhất của da. Nó được tạo thành từ chất béo dưới da bao gồm các tế bào mỡ và được bao quanh bởi các mô liên kết, dây thần kinh và mạch máu. [5] Số lượng tế bào mỡ thay đổi theo diện tích của cơ thể. Kích thước của các tế bào mỡ cũng khác nhau và phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mỗi người.

Các tế bào mỡ nhóm lại với nhau để tạo thành các tiểu thùy. Các tiểu thùy này được ngăn cách bởi mô liên kết. Lớp dưới biểu bì cũng chứa các tế bào đại thực bào, là một phần của hệ thống miễn dịch của bạn. Những tế bào này giữ cho cơ thể an toàn khỏi những kẻ xâm nhập từ bên ngoài. Độ dày của các lớp hạ bì khác nhau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó cũng khác nhau ở mỗi người. Ví dụ, nó dày hơn ở vai và bụng ở nam giới, trong khi ở phụ nữ, lớp hạ bì dày nhất ở mông, đùi và hông.

READ  Đồ ăn nhẹ ngọt lành để giảm cân và đánh bại cơn thèm đường

Các thành phần khác của biểu bì bao gồm:

Các mạch máu, các dải sợi giữ da đến lớp màng sâu, các sợi collagen và elastin kết nối mô dưới da với lớp hạ bì cũng là một phần của lớp hạ bì. Mô dưới da kết nối lớp hạ bì với hệ thần kinh. Nó cũng bao gồm các bursae, giúp chuyển động trơn tru của da qua các khớp. Ngoài ra còn có các rễ nang lông được nhúng trong lớp dưới biểu bì.

Con cái có lớp da dưới dày hơn con đực?

Độ dày của lớp bì thay đổi theo giới tính. Hạ bì của phụ nữ dày gần gấp đôi so với ở nam giới. [6] Ngoài ra, ở nam giới, hàm lượng chất béo xung quanh nội tạng hoặc vùng bụng nhiều hơn, trong khi ở phụ nữ, hàm lượng chất béo nhiều hơn ở vùng mông-đùi.

Kết thúc

Hạ bì không chỉ là lớp chứa chất béo trên da của bạn. Nó có nhiều vai trò hơn nữa. Nó giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn và hoạt động như một rào cản đầu tiên đối với các dị vật, do đó giữ cho cơ thể bạn được an toàn.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn

Người giới thiệu