Hai nhau thai, một em bé – Sự thật đáng kinh ngạc

Mang thai chứa đầy những sự thật vô cùng hấp dẫn.

Trái tim của bạn thực sự lớn hơn để đáp ứng với việc lượng máu được bơm đi khắp cơ thể nhiều hơn.

Em bé thực sự có thể khóc trong bụng mẹ (tất nhiên là không có âm thanh).

Và có thể có hai nhau thai nhưng chỉ có một em bé trong đó.

Thật sự! Hãy cùng tìm hiểu điều gì khiến cho hai nhau thai và một em bé có thể có trong thai kỳ.

Nhau thai là gì?

Nhau thai là một cơ quan phức tạp đáng kinh ngạc phát triển bên trong tử cung khi thai kỳ của bạn tiến triển. Nó là cơ quan duy nhất của cơ thể phát triển bên trong cơ quan khác.

Nó có nhiều chức năng, và rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé của bạn.

Em bé của bạn cần được cung cấp liên tục các chất dinh dưỡng, oxy, nước và kháng thể (cùng với nhiều thứ khác). Tất cả những thứ này đều được chuyển trực tiếp đến em bé của bạn qua nhau thai và dây rốn.

Nhau thai hoạt động như một hệ thống hai chiều. Các chất thải, chẳng hạn như carbon dioxide, cũng được chuyển từ em bé, trở lại qua dây rốn đến nhau thai, để được hệ thống của mẹ xử lý.

Bạn có thể đọc thêm sự thật hấp dẫn về nhau thai đây.

Bạn có thể có hai nhau thai?

Trong những ngày và tuần sau khi thụ thai, các tế bào nhân lên nhanh chóng sẽ trở thành em bé và nhau thai của bạn. Nếu bạn đang mang một em bé (thai đơn), thì sẽ chỉ có một nhau thai phát triển.

Có thể hình thành nhiều hơn một nhau thai – ví dụ, nếu bạn mang thai đôi hoặc sinh ba. Đây là lý do phổ biến nhất để có hai nhau thai trong thai kỳ.

Đa thai ngày càng phổ biến do sự gia tăng của các phương pháp điều trị sinh sản và do phụ nữ sinh con muộn hơn.

Theo NHS, cứ 65 ca sinh ở Anh sẽ có một ca sinh đôi, sinh ba hoặc hơn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Các tiểu bang sinh đôi đã tăng gần gấp đôi trong vòng 40 năm qua ở Hoa Kỳ, và các trường hợp sinh ba trở lên đã tăng gấp bốn lần.

READ  8 mẹo siêu nhanh để giảm cân cho trẻ

Sinh đôi

Nhìn chung, bạn sẽ biết được mình có sinh đôi hay không khi khám thai ba tháng đầu hoặc thai kỳ sớm, vào khoảng tuần thứ 8-14. Quá trình quét thường sẽ có thể cho bạn biết liệu em bé của bạn có chung nhau thai hay có hai nhau thai hay không.

Các kiểu sinh đôi

Có ba loại sinh đôi:

  • Các cặp song sinh giống hệt nhau hoặc đơn hợp tử. Đây là khi một quả trứng được thụ tinh và sau đó tách thành hai (hoặc nhiều hơn) để tạo ra hai đứa trẻ giống hệt nhau. Các cặp song sinh giống hệt nhau mang cùng vật chất di truyền và luôn cùng giới tính. Một phần ba của tất cả các cặp song sinh sẽ giống hệt nhau.
  • Các cặp song sinh không giống nhau hoặc khác con (anh em). Trong trường hợp này, hai trứng riêng biệt được thụ tinh. Những cặp song sinh không giống hệt nhau thường không giống nhau hơn bất kỳ anh chị em nào khác. Những cặp song sinh không giống hệt nhau có thể là cả gái, cả trai hoặc một trong hai người. Hai phần ba số trẻ sinh đôi không giống hệt nhau.
  • Bội chi. Điều này xảy ra khi hai (hoặc nhiều) trứng trong cùng một chu kỳ được thụ tinh bởi tinh trùng từ hai hành vi giao hợp riêng biệt. Điều này cực kỳ hiếm và dẫn đến một biến thể của các cặp song sinh không giống hệt nhau. Các cặp sinh đôi có tính chất này có thể là đồng loại (cả hai cùng cha khác mẹ), hoặc khác dòng (với cha đẻ riêng biệt), nếu giao hợp với nhiều hơn một bạn tình diễn ra trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn có nhận được email mang thai theo tuần của BellyBelly không?

Chúng tôi nghĩ rằng họ tốt nhất trên mạng!

Nhấp để nhận thông tin cập nhật MIỄN PHÍ hàng tuần mà người hâm mộ của chúng tôi đang RAVING về.

Những cặp song sinh giống hệt nhau có một hoặc hai nhau thai?

Các cặp song sinh giống hệt nhau có thể dùng chung nhau thai hoặc có thể có hai bánh nhau riêng biệt. Điều này phụ thuộc vào thời gian đầu của quá trình phát triển mà trứng đã thụ tinh đơn phân tách thành hai.

Sinh đôi không giống hệt nhau gần giống như có hai thai kỳ riêng biệt xảy ra cùng một lúc. Các cặp song sinh sẽ có nhau thai riêng. Tuy nhiên, nếu hai trứng đã thụ tinh làm tổ rất gần nhau trong tử cung, nó có thể dẫn đến việc hai bánh nhau hợp nhất với nhau. Hai nhau thai hợp nhất có thể giống nhau.

READ  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không xả ra đòn đánh kiểu Brazil?

Nếu bạn đang mang thai đôi, hãy nhớ xem các sản phẩm khác của chúng tôi bài báo về sinh đôi.

Hội chứng song sinh biến mất

Hiện tượng này, còn được gọi là hội chứng ‘sinh đôi mất tích’, xảy ra khi có một thai nhi đang phát triển bị mất tự nhiên (sẩy thai) trong một lần đa thai.

Hai túi thai được phát hiện khi siêu âm sớm nhưng càng về sau thì chỉ còn một nhịp tim và túi thứ hai đã biến mất.

Đôi khi, ‘cặp song sinh biến mất’ có thể được nhìn thấy khi siêu âm sau đó là một buồng trứng đã tàn, cùng với một em bé đang phát triển bình thường. Trứng rụng là trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng không phát triển thành phôi thai.

Đôi khi hai nhau thai, bao gồm cả hai bánh nhau, có thể được phát hiện khi một người mẹ tiếp tục phát triển một đứa trẻ đơn thân khỏe mạnh. Điều này có thể được nhìn thấy trên siêu âm, hoặc được ghi nhận khi sinh em bé khi kiểm tra nhau thai.

Một người mẹ có thể không bao giờ biết rằng đã từng có em bé thứ hai, hoặc hai nhau thai. Hội chứng song thai biến mất xảy ra ở 10-40% các trường hợp đa thai. Các chuyên gia đồng ý rằng rất khó để xác định chính xác tần suất xảy ra, vì không phải tất cả phụ nữ đều được siêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Nhau thai đôi có nghĩa là gì?

Có nhiều dị tật nhau thai khác nhau có thể có sự xuất hiện của hai nhau thai, ngay cả khi bạn đang mang thai một em bé.

Những khác biệt nhau thai này bao gồm:

  • Nhau thai lưỡng cực (bilobed, bilobate hoặc song song nhau thai). Nhau thai được chia thành hai thùy có kích thước khá bằng nhau, được ngăn cách bởi một lớp màng. Điều này đôi khi có thể được phát hiện trên siêu âm và có thể bị nhầm lẫn với hai nhau thai. Nó xuất hiện ở 2-8% số nhau thai. Dây rốn có thể được đưa vào một trong hai thùy hoặc giữa các thùy. Dường như không có bất kỳ sự gia tăng nguy cơ bất thường nào của thai nhi với nhau thai hai bên. Tuy nhiên, nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ chảy máu trong tam cá nguyệt đầu tiên, đa ối (quá nhiều nước ối xung quanh em bé), bong nhau thai và sót nhau.
  • Nhau thai ba chân (nhau thai nhiều sợi hoặc nhiều lớp). Đây giống như một nhau thai hai bên, nhưng có ba thùy có kích thước tương tự hoặc bằng nhau.
  • Thùy tuyến mỡ (‘phụ’ hoặc nhau thai chồng chất). Một hoặc nhiều ‘thùy phụ’ phát triển trong màng, tách biệt với nhau thai chính. Các thùy được liên kết bởi một mạch với nhau thai chính. Thùy lệch tâm là một dạng biến thể nhỏ hơn của nhau thai hai bên / ba bên. Điều này xảy ra ở 5% số nhau thai. Dựa theo tìm kiếm, tuổi mẹ tăng lên và phương pháp điều trị IVF làm tăng tỷ lệ mắc các thùy lệch tâm. Nhau lệch tâm có thể gây ra các biến chứng, bao gồm tăng nguy cơ bị sót nhau thai, dẫn đến chảy máu nhiều hoặc băng huyết sau sinh.
READ  Làm thế nào để chọn kem chống nắng phù hợp với loại da của bạn?

Hầu hết các bất thường về nhau thai nghiêm trọng hiện nay đều có thể được phát hiện bằng siêu âm. Chúng thường được lấy vào lúc bạn quét 3 tháng giữa thai kỳ (còn được gọi là lần quét dị thường), lúc 18-20 tuần.

Như với bất kỳ công nghệ hiện đại nào, bản quét không hoàn hảo và có thể do lỗi của con người, vì vậy đôi khi mọi thứ có thể không bị phát hiện. Nhiều dị tật nhau thai chỉ được phát hiện trong hoặc ngay sau khi sinh.

Vui lòng nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn được biết là có sự biến đổi của nhau thai hoặc gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Đau bụng
  • Chảy máu âm đạo
  • Đau tử cung
  • Đau giữa các cơn co khi chuyển dạ.

Mặc dù hai nhau thai và chỉ có một em bé không phải là không thể, nhưng nó không phải là điều thường xuyên xảy ra.

Nếu bạn không chắc nó có ý nghĩa gì đối với bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đã nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general