Mối quan tâm về khả năng miễn dịch càng trở nên quan trọng hơn do sự bùng phát COVID-19. Nhiều người trong số các bạn đã ăn các chất tăng cường miễn dịch hơn bao giờ hết để giữ sức khỏe và thể chất giữa đại dịch.

Nhưng bạn có nghĩ rằng làm thế nào một số lượng lớn người sống sót sau coronavirus mới? Và tại sao nó không tấn công họ một lần nữa? Nhìn chung, hệ thống miễn dịch đang thực hiện một công việc đáng kể trong việc chống lại các vi sinh vật gây bệnh.

Trong bài viết này, chúng tôi làm sáng tỏ cơ chế bảo vệ tự nhiên của hệ thống miễn dịch của bạn.

Hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người là một cấu trúc phức tạp, phụ thuộc vào các cơ quan, mô, tế bào, mạng lưới và các phân tử protein. Đó là một cơ chế bảo vệ để chống lại các sinh vật gây bệnh trong cơ thể bạn. Nó hoạt động như một bức tường lửa để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các yếu tố có hại. [1]

Khi cơ thể bạn cảm nhận được các chất lạ / kháng nguyên, hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động để nhận ra các kháng nguyên và loại bỏ chúng.

Ayurveda định nghĩa khả năng miễn dịch là khả năng cơ thể bạn chống lại các bệnh đã biểu hiện và chống lại quá trình hình thành bệnh gây bệnh. Khái niệm hiện đại về miễn dịch khá gần với các nguyên tắc của Ayurveda.

Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng nhóm Bác sĩ Ayurvedic tại Vedix, cho biết, “Theo quan điểm Ayurvedic, Bala (sức mạnh) và Vyadhi Kshamathwa (khả năng chống lại bệnh tật) là hai thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của bạn. Các yếu tố góp phần vào khả năng miễn dịch là sự cân bằng của doshas, ​​sức khỏe của bảy mô (huyết tương, máu, cơ, mỡ, xương, thần kinh và mô sinh sản), mức agni bình thường. Khả năng hoạt động của các kênh trong hệ thống vận chuyển bên trong cơ thể như hệ tuần hoàn và hô hấp hoặc các yếu tố hỗ trợ trạng thái cân bằng của tất cả các thông số sinh lý cũng đóng một vai trò lớn. ”

Các loại hệ thống miễn dịch

Mọi người đều có một hệ thống miễn dịch khác nhau; tuy nhiên, nó được cho là trở nên mạnh mẽ hơn khi trưởng thành. Đây là thời điểm cơ thể tiếp xúc với nhiều mầm bệnh và phát triển khả năng miễn dịch.

Đọc để biết các loại khác nhau của hệ thống miễn dịch.

1. Miễn dịch bẩm sinh

Miễn dịch tự nhiên hoặc miễn dịch bẩm sinh là tuyến phòng thủ đầu tiên trong hệ thống miễn dịch của bạn. Nó có thể nhận ra các mối đe dọa chung và sẵn sàng tấn công các yếu tố nước ngoài bằng cơ chế phòng thủ sơ sinh. Khả năng miễn dịch bẩm sinh có tương quan với Sahaja Bala được mô tả trong Ayurveda. Đó là sức mạnh hiến định của cơ thể bạn tồn tại trong tâm trí và cơ thể bạn ngay từ khi bạn mới sinh ra.

2. Miễn dịch thích ứng

Miễn dịch thu được hoặc miễn dịch thích ứng là tuyến phòng thủ thứ hai. Nếu khả năng miễn dịch bẩm sinh sắp thua trong cuộc chiến với mầm bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt miễn dịch thích ứng.

Kalaja và Yuktikrita Bala có liên quan đến khả năng miễn dịch có được. Nó được thu nhận bằng sự kết hợp của chế độ ăn uống và các hoạt động thể chất. Nó có hai loại:

3. Miễn dịch hoạt động

Miễn dịch chủ động bao gồm quá trình cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên để tạo ra phản ứng miễn dịch thích ứng. Nó tìm hiểu mối đe dọa và thiết kế một phản ứng chiến lược để tiêu diệt mầm bệnh bằng cách sản xuất kháng thể.

READ  Các bước, biện pháp phòng ngừa và lợi ích của Janu Sirsasana (Head to Knee Pose)

Nó bao gồm các tế bào ghi nhớ miễn dịch học để ghi nhớ cấu trúc của mầm bệnh và loại nguy cơ. Bất cứ khi nào mầm bệnh tái xâm nhập vào cơ thể bạn, khả năng miễn dịch thích ứng sẽ nhận ra nó ngay lập tức và tấn công nó một cách nhanh chóng.

Khả năng miễn dịch tích cực cũng có được thông qua tiêm chủng. Vắc xin được điều chế bằng cách sử dụng các chất tổng hợp nhẹ của mầm bệnh mà cơ thể bạn chưa bao giờ gặp phải. Khi được truyền vào cơ thể bạn, nó sẽ kích hoạt sản xuất các kháng thể chống lại nó.

Nếu dạng tự nhiên của cùng một mầm bệnh hoặc các sinh vật liên quan của nó xâm nhập vào cơ thể bạn bất cứ lúc nào sau đó, các kháng thể đã sẵn sàng để chống lại nó.

4. Miễn dịch thụ động

Loại miễn dịch này được vay mượn từ một nguồn khác, thường là khi một người không thể tạo ra kháng thể thông qua hệ thống miễn dịch của chính mình.

Miễn dịch thụ động xảy ra một cách tự nhiên khi trẻ sơ sinh nhận được kháng thể của mẹ qua nhau thai hoặc sữa mẹ và nhân tạo khi một người nhận được kháng thể dưới dạng tiêm.

Người lành có thể hiến kháng thể cho người bệnh tùy theo nguyên nhân và mức độ phù hợp. Nó có mục đích trong trường hợp khẩn cấp và giảm dần trong thời gian ngắn.

Huyết tương hay tế bào plasma-B là những tế bào bạch cầu tạo ra một lượng lớn kháng thể khi tiếp xúc với mầm bệnh. Các kháng thể không chỉ tiêu diệt mầm bệnh mà còn xây dựng khả năng phục hồi để tái xâm nhập.

Huyết tương của người sống sót có chứa kháng thể để điều trị bệnh. Đó là lý do tại sao huyết tương của một người sống sót được hiến tặng cho một nạn nhân có hệ miễn dịch kém để sản xuất kháng thể. [2]

Lời cảnh báo: Tránh dùng thuốc tăng cường miễn dịch dư thừa mà không có lời khuyên của bác sĩ. Nó có thể có tác động bất lợi đến hệ thống miễn dịch của bạn về lâu dài.

minh họa về khả năng miễn dịch có được

Hệ thống miễn dịch hoạt động như thế nào?

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới giao tiếp động được xây dựng tỉ mỉ. Nó tổ chức hàng triệu tế bào thành các tập hợp và chia chúng thành các tập hợp con để tuyển dụng chúng vào các vị trí khác nhau trên cơ thể bạn. Nó ghi nhớ hàng triệu yếu tố ngoại lai xâm nhập vào cơ thể bạn ngay từ khi bạn mới sinh ra. Ngay khi nhận ra mối đe dọa, nó sẽ xây dựng lực lượng chiến đấu để quét sạch kẻ thù ra khỏi cơ thể bạn.

Các nhóm tế bào giao tiếp như một đội quân để truyền thông tin qua lại. Sau khi nhận được cảnh báo, chúng sẽ trải qua những thay đổi chiến thuật và bắt đầu tiết ra các chất hóa học mạnh. Những chất này cho phép các tế bào điều chỉnh tuyến phòng thủ của chúng, nhắm vào các điểm rắc rối. [3]

READ  Sự phát triển của tóc: Các giai đoạn, các yếu tố và cách điều trị

1. Bản thân & Vô ngã

Kháng nguyên là một phân tử protein trên bề mặt của sinh vật và là một phần của nó. Nó có thể gây ra phản ứng miễn dịch. Các kháng nguyên quy ước trong cơ thể bạn là kháng nguyên tự thân và những kháng nguyên không bắt nguồn từ cơ thể bạn là những kháng nguyên không tự thân.

Hệ thống miễn dịch cần có khả năng phân biệt giữa bản thân và không phải là bản thân. Nó thực hiện điều này bằng cách phát hiện các protein trên bề mặt của tất cả các tế bào. Nó học cách bỏ qua các protein của chính nó hoặc của chính nó ở giai đoạn đầu.

Nếu một mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể của bạn, kháng nguyên gắn với nó sẽ tạo ra một lời kêu gọi hành động để kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng các kháng thể chống lại nó.

Khả năng của hệ thống miễn dịch là ý thức tuyệt vời của nó về các yếu tố ‘tự ngã’ và ‘vô ngã’ trong cơ thể bạn. Nó có thể xác định và phân biệt giữa những người truy cập đúng và sai vào cơ thể bạn. Nếu đội quân tế bào nhận được thông báo về bất kỳ sinh vật nào có kháng nguyên không tự đánh dấu, chúng sẽ ngay lập tức phát động trận chiến. [4]

2. Các tuyến phòng thủ

Khi mầm bệnh cố gắng lây nhiễm vào cơ thể bạn, hệ thống miễn dịch sẽ tiết ra các chất hóa học để làm tăng nhiệt độ cơ thể. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh và tăng tốc độ phản ứng miễn dịch.

A. Da là hàng rào ngoài cùng để tiết ra các tế bào miễn dịch và ngăn cản các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể.

B. Amidan và adenoit có ở phần sau của đường mũi và cổ họng của bạn. Chúng bắt giữ mầm bệnh trong con đường này và giải phóng các kháng thể để tiêu diệt nó trước khi nó lây nhiễm sang cổ họng và phổi của bạn.

C. Màng nhầy gắn liền với đường tiêu hoá và đường hô hấp, đường tiết niệu sinh dục. Chúng tiết ra chất nhờn. Chất nhầy bẫy vi trùng và dẫn đến cái chết của chúng.

D. Axit dạ dày và các hoạt động kháng khuẩn trong ruột tiêu diệt mầm bệnh ngay khi nó xâm nhập vào đường tiêu hóa.

E. Nếu mầm bệnh vẫn xâm nhập sâu hơn vào cơ thể bạn, tế bào B và tế bào T sẽ được kích hoạt để hiểu mối đe dọa và sản xuất kháng thể để tiêu diệt mầm bệnh.

Mẹo Vedix: Chuẩn bị thuốc sắc bằng cách đun sôi tulsi, hạt tiêu và gừng. Thay trà của bạn bằng trà thảo mộc này để cải thiện khả năng miễn dịch của bạn.

giải phẫu con người của hệ thống miễn dịch

Các bộ phận của hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch được tìm thấy khắp cơ thể và được tạo thành từ nhiều tế bào, cơ quan và mô khác nhau. Các cơ quan và mô của hệ thống có thể được phân loại là các cơ quan bạch huyết. Mỗi cơ quan là một ngôi nhà của các tế bào lympho (bạch cầu). Tế bào bạch cầu hay WBC đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn cơ thể chúng ta khỏi sự tấn công của những kẻ xâm lược nước ngoài.

READ  Các bước, biện pháp phòng ngừa và lợi ích của Marjariasana (Tư thế căng da mèo)

Các bộ phận quan trọng của hệ thống miễn dịch là:

1. Hệ thống bạch huyết

Tế bào bạch huyết di chuyển trong cơ thể của bạn thông qua các mạch máu và mạch bạch huyết. Các mạch bạch huyết nằm song song với các mạch máu – tĩnh mạch và động mạch. Các mạch máu và mạch bạch huyết trao đổi thông tin với các tế bào và chất lỏng, làm cho hệ thống bạch huyết nhận biết được những kẻ xâm lược nước ngoài.

Các mạch hoặc ống bạch huyết mang một chất lỏng trong suốt gọi là bạch huyết để làm sạch các mô. Các hạch bạch huyết có kích thước nhỏ từ 1mm đến 25 mm, nằm dọc theo các mạch bạch huyết thành từng cụm ở các bộ phận cụ thể trên cơ thể bạn. Chúng có các ngăn đặc biệt để lọc các phần tử lạ với sự hỗ trợ của các tế bào miễn dịch.

2. Tủy xương

Không gian rỗng trong xương chứa một mô mềm. Nó là nguồn gốc của tất cả các tế bào máu, bao gồm cả hai loại tế bào WBC- B và tế bào T. Nó tạo ra hàng triệu tế bào máu mỗi ngày và giải phóng chúng vào máu của bạn. Tế bào B được sản xuất và trưởng thành trong tủy xương (B là tủy xương).

3. Lách

Lá lách là một cơ quan bạch huyết rộng và dẹt nằm phía sau dạ dày, lưu trữ các tế bào bạch cầu và các tế bào máu khác. Chức năng chính của nó là lọc các tế bào hồng cầu và tiểu cầu bằng cách phá hủy các tế bào cũ và bị hư hỏng. Nó hoạt động như một ngăn nơi các tế bào miễn dịch đối đầu với kháng nguyên.

4. Tuyến ức

Tuyến ức nằm ngay sau xương ngực, nơi các tế bào bạch cầu trưởng thành. Chúng được gọi là tế bào T, trong đó T là tuyến ức. Tế bào T trực tiếp tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh, kích hoạt các tế bào miễn dịch khác và điều chỉnh phản ứng miễn dịch. [5]

Mẹo Vedix: Thêm nghệ, hạt tiêu đen, jeera, hạt methi, lá cà ri, tỏi và gừng vào thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Chức năng của Hệ thống Miễn dịch là gì?

Có ba chức năng chính của hệ thống miễn dịch. Họ đang:

1. Gắn kết phản ứng miễn dịch để chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể bạn.

2. Lưu trữ thông tin trong bộ nhớ miễn dịch học để nhận biết và vô hiệu hóa các yếu tố có hại từ môi trường.

3. Để chống lại những thay đổi trong cơ thể bạn do nhiễm trùng hoặc bệnh tật như tế bào ung thư.

Cười hết mình ít nhất 20 phút mỗi ngày sẽ giải phóng dopamine và nâng cao sức mạnh của hệ thống miễn dịch của bạn.

Lời cuối

Hệ thống miễn dịch có một vai trò quan trọng để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các loại vi rút và vi khuẩn gây bệnh. Nếu không có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chúng ta sẽ thường xuyên bị ốm. Với việc tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống tốt và lối sống lành mạnh, chúng ta có thể giúp hệ thống miễn dịch của mình hoạt động tốt.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ