Giai đoạn chuyển tiếp là gì? Bạn nên biết điều gì

Có thể bạn đã biết về ba giai đoạn chuyển dạ thường được nhắc đến nhiều nhất – giai đoạn đầu tiên, thứ hai và thứ ba của quá trình chuyển dạ – nhưng bạn có thể tự hỏi nơi nào mà giai đoạn chuyển tiếp phù hợp với sự kết hợp.

Có ba giai đoạn chuyển dạ, nhưng giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ được chia thành ba giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ. Giai đoạn này bao gồm chuyển dạ sớm, giai đoạn tích cực (chuyển dạ tích cực) và giai đoạn chuyển dạ. Trong giai đoạn đầu, cổ tử cung chuyển từ đóng sang giãn hoặc mở hoàn toàn. Khi cổ tử cung giãn ra hoàn toàn, điều này đôi khi được gọi là ‘hoàn thành’
 • Giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ. Giai đoạn thứ hai là giai đoạn rặn đẻ, bắt đầu từ khi cổ tử cung hoàn thiện và kết thúc khi bạn chào đời.
 • Giai đoạn thứ ba của quá trình chuyển dạ. Giai đoạn này liên quan đến sự ra đời của nhau thai và màng và kiểm soát chảy máu sau khi sinh.

Giai đoạn chuyển dạ là gì?

Giai đoạn chuyển dạ có thể là thách thức cả về thể chất và tinh thần đối với nhiều phụ nữ. Giai đoạn chuyển tiếp xảy ra vào cuối giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển dạ khi cơ thể bạn chuẩn bị sinh em bé.

Đó là một giai đoạn riêng biệt khi cổ tử cung giãn nở hoặc mở hết công suất để cho phép đầu và cơ thể của em bé lọt vào ống sinh. Nó thường xảy ra khi cổ tử cung giãn ra từ khoảng 7 đến 10 cm.

Khi bạn bước vào giai đoạn thứ hai, một loạt các cơn co thắt mạnh mẽ, dữ dội và không tự chủ sẽ bắt đầu hình thành, đẩy em bé của bạn xuống để đảm bảo em bé chào đời an toàn. Đây thường được gọi là phản xạ tống máu của thai nhi (FER).

Mặc dù giai đoạn này xảy ra trong giai đoạn cuối của quá trình mở cổ tử cung, nhưng quá trình chuyển đổi thường không được xác nhận bằng các con số. Ví dụ, chỉ vì cổ tử cung giãn ra 8 cm, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn đang trong giai đoạn chuyển tiếp. Quá trình chuyển tiếp là một quá trình phức tạp hơn và liên quan đến sự cân bằng thể chất và nội tiết tố mỏng manh.

Tại sao gọi là giai đoạn chuyển dạ chuyển dạ?

Nó được gọi là giai đoạn chuyển dạ vì cơ thể bạn đang chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo theo nghĩa đen: từ giai đoạn đầu tiên sang giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ.

Cơ thể đang chuyển sang giai đoạn chuyển dạ, từ việc tập trung vào quá trình rút ngắn, làm mềm và mở cổ tử cung với sự co thắt và co bóp thường xuyên, đến những cơn co thắt mạnh hơn, mạnh mẽ hơn cần thiết để bắt đầu rặn và di chuyển em bé của bạn qua cửa âm đạo để chào đời.

Đó là giai đoạn thay đổi cả về thể chất, cảm xúc, hành vi và nội tiết tố.

Điều gì xảy ra trong giai đoạn chuyển dạ?

Do những thay đổi về thể chất xảy ra khi chuyển mùa, lượng adrenaline của mẹ bầu tăng đột biến. Đây là những gì mang lại những thay đổi hành vi riêng biệt là đặc trưng của giai đoạn chuyển tiếp.

Sự gia tăng adrenaline và những thay đổi hành vi liên quan xảy ra là cách tự nhiên để bảo vệ cả mẹ và con. Chúng hoạt động như một cơ chế an toàn ban đầu, báo hiệu cho người mẹ (và những người xung quanh) rằng con mình sẽ sớm chào đời.

Hàng trăm nghìn năm trước, trước khi phụ nữ có một ngôi nhà ấm cúng, bệnh viện hoặc trung tâm sinh nở, việc sinh con ngoài trời sẽ khiến mẹ và con của họ rất dễ bị tổn thương. Với những kẻ săn mồi tiềm tàng xung quanh, con mẹ cần phải ở một nơi an toàn để sinh con để tối đa hóa cơ hội sống sót của chúng.

READ  6 lời khuyên về da liễu đã được phê duyệt để có kết cấu da siêu mịn

Những thay đổi về thể chất và cảm xúc này báo hiệu cho người mẹ biết rằng cô ấy cần phải ở một nơi an toàn để bảo vệ đứa con sắp chào đời của mình.

Trong bối cảnh hiện đại, mặc dù không có những mối nguy hiểm về thể chất xung quanh chúng ta, phần nguyên thủy của não vẫn hoạt động theo cách tương tự. Những thay đổi hành vi này có thể là một tín hiệu cho đối tác chuyển dạ của mẹ hoặc các chuyên gia hỗ trợ sinh rằng ca sinh nở không còn xa nữa.

Những dấu hiệu chuyển dạ trong quá trình chuyển dạ là gì?

Đối với hầu hết phụ nữ, quá trình chuyển đổi sẽ mang lại một loạt các thay đổi về thể chất và hành vi rõ rệt. Tuy nhiên, đối với một số người, quá trình chuyển đổi sẽ có vẻ không đáng kể và chúng sẽ di chuyển qua mà không cho thấy bất kỳ thay đổi rõ ràng nào.

Giai đoạn chuyển tiếp thường gặp của các triệu chứng chuyển dạ:

 • Các cơn co thắt đau đớn mạnh mẽ, đều đặn, dữ dội. Khi quá trình chuyển dạ tiến triển và bạn bước vào giai đoạn chuyển tiếp, các cơn co thắt có thể cảm thấy dữ dội nhất
 • Cổ tử cung bị giãn từ 7cm trở lên
 • Tiết dịch âm đạo nặng như chất nhầy hoặc hiển thị. Điều này có thể xuất hiện nhuốm máu do các mạch máu nhỏ xung quanh cổ tử cung bị gián đoạn khi cổ tử cung giãn ra trong giai đoạn cuối cùng này
 • Rùng mình, ớn lạnh, bốc hỏa hoặc đổ mồ hôi. Những thay đổi trong điều chỉnh nhiệt độ là phổ biến
 • Áp lực trực tràng mạnh hoặc nhu cầu đi tiêu. Khi đầu của bé di chuyển xuống thấp hơn, nó bắt đầu tạo áp lực lên trực tràng tạo ra cảm giác muốn đi vệ sinh.
 • Một bản năng thôi thúc thúc giục. Khi em bé của bạn di chuyển xuống thấp hơn, đầu bắt đầu tạo áp lực lên các cơ sàn chậu của bạn, tạo ra cảm giác muốn đẩy hoặc chịu xuống
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa. Rối loạn tiêu hóa là phổ biến do hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại
 • Cảm thấy bị choáng ngợp về mặt cảm xúc hoặc cảm giác nghi ngờ bản thân. Adrenaline có thể tạo ra cảm giác hoảng sợ và thiếu tự tin
 • Sự biến dạng thời gian. Sự gia tăng endorphin trong quá trình lao động tích cực tạo ra nhận thức kỳ lạ về thời gian hoặc trạng thái giống như một giấc mơ
 • Cảm thấy thu mình hoặc trở nên dễ nói hơn. Phụ nữ có xu hướng đi theo cách này hay cách khác – hoặc nói ra những mối quan tâm hoặc nghi ngờ hoặc chìm sâu hơn vào bản thân và trở nên thu mình
 • Cáu gắt. Cường độ trong giai đoạn này đòi hỏi sự tập trung và tập trung; do đó, những phiền nhiễu từ bên ngoài có thể gây khó chịu
 • Độ nhạy với tiếng ồn hoặc cảm ứng. Trong giai đoạn này, các giác quan của chúng ta được nâng cao và độ nhạy của chúng ta cũng vậy. Tiếng ồn hoặc chạm vào có thể gây mất tập trung vào thời điểm này
 • Tăng nhu cầu hỗ trợ. Đây có thể là thời điểm dễ bị tổn thương, vì vậy, sự trấn an từ người bạn đời hoặc người hỗ trợ của bạn là chìa khóa quan trọng trong thời gian này
 • Yêu cầu dùng thuốc giảm đau hoặc gây tê ngoài màng cứng. Giai đoạn này thường là thời điểm nhiều phụ nữ yêu cầu giảm đau, trước khi bắt đầu rặn đẻ. Những cảm giác thể chất choáng ngợp có thể khiến họ tìm đến thuốc để giúp đỡ
 • Cảm thấy mất kiểm soát. Cảm giác như cơ thể bạn đã tiếp nhận vào thời điểm này là điều bình thường. Điều tốt nhất cần làm là chỉ cần cưỡi sóng.

Các cơn co thắt trong giai đoạn chuyển dạ cách nhau bao xa?

Khi bạn bước vào giai đoạn chuyển tiếp, kiểu thắt lưng của bạn sẽ là khoảng 3-4 cơn co thắt mạnh trong 10 phút; Tuy nhiên, do adrenaline tăng đột biến, chúng sẽ dịu đi một chút là điều bình thường.

READ  Tại sao sử dụng thuốc nhuộm tóc không chứa amoniac lại tốt hơn?

Mức adrenaline cao sẽ chống lại mức oxytocin tự nhiên của bạn. Trong thời gian chuyển tiếp, nhiều phụ nữ sẽ trải qua sự thay đổi trong mô hình các cơn co thắt của họ. Bạn có thể cảm thấy các cơn co thắt ít thường xuyên hơn và chúng sẽ chậm lại một chút trong một khoảng thời gian.

Đừng thất vọng vì điều này; đó là những gì phải xảy ra. Hãy nhớ rằng, trước đó chúng ta đã thảo luận về cách chuyển đổi là cách cơ thể bạn đảm bảo rằng bạn đang ở một nơi an toàn để sinh con. Quá trình chuyển dạ chậm lại một chút này đảm bảo rằng bạn có thể làm được điều đó.

Hãy tận dụng tốc độ chậm hơn này để tập hợp lại và tái tạo năng lượng! Các cơn co thắt sẽ tiếp tục trở lại khi cơ thể bạn cảm thấy an toàn về mặt thể chất và cảm xúc cho sự chào đời của em bé.

Tại sao bạn nhảy lên trong quá trình chuyển đổi?

Trong quá trình chuyển đổi, máu được chuyển hướng khỏi các cơ quan và hệ thống không thiết yếu. Điều này có nghĩa là quá trình tiêu hóa của bạn sẽ chậm lại vì cơ thể bạn đang tập trung vào việc sinh em bé.

Adrenaline cũng sẽ làm huyết áp của bạn tăng nhẹ, có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn.

Có những cảm giác thể chất lớn xảy ra trong giai đoạn cuối cùng của quá trình chuyển dạ tích cực. Cơ thể của bạn có rất nhiều thứ để giải quyết cùng một lúc.

Thật không may cho một số người, sự kết hợp của tất cả những điều này có thể có nghĩa là một số phụ nữ bị bệnh với vùng kín trong giai đoạn này.

Nếu điều này xảy ra với bạn, đừng lo lắng. Mặc dù điều đó có thể không dễ chịu, nhưng đó thường là một dấu hiệu tốt cho thấy em bé của bạn đang trên đường phát triển tốt.

Để đảm bảo bạn không bị mất nước, hãy tiếp tục uống từng ngụm nước (ngay cả khi bạn uống đầy lại). Cố gắng duy trì sự tích cực; có khả năng bệnh sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Giai đoạn chuyển dạ kéo dài bao lâu?

Giai đoạn chuyển dạ thường ngắn nhất trong số đó. Tuy nhiên, quá trình chuyển dạ của mỗi phụ nữ là khác nhau, và nếu bạn đã từng sinh con trước đó thì thời gian chuyển dạ sẽ ngắn hơn so với khi bạn sinh con đầu lòng.

Thông thường, giai đoạn này sẽ kéo dài từ 20 đến 60 phút đối với hầu hết phụ nữ, trước khi chuyển sang giai đoạn rặn chủ động.

Làm thế nào để bạn vượt qua giai đoạn chuyển tiếp của quá trình chuyển dạ?

Nhiều phụ nữ – đặc biệt là lần đầu làm mẹ – sợ hãi giai đoạn chuyển dạ này, do cường độ của nó và cảm giác bước vào giai đoạn chưa biết trước.

Tuy nhiên, có một số điều bạn và người sinh của bạn có thể làm, cả trước và trong khi chuyển dạ.

Hãy ghi nhớ những điều này:

 • Kiến thức là chìa khóa. Hiểu cơ thể bạn hoạt động như thế nào trong quá trình chuyển dạ sẽ giúp bạn cảm thấy kiểm soát được nhiều hơn trong thời điểm này, vì bạn sẽ biết điều gì sẽ xảy ra. Thực hiện nghiên cứu của bạn, tham gia một lớp học tiền sản hoặc hỏi những người đã trải qua nó xem điều gì hữu ích cho họ
 • Biết các lựa chọn của bạn. Biết những điều quan trọng đối với bạn trong quá trình chuyển dạ sẽ giúp bạn tập trung hơn nếu mọi thứ trở nên căng thẳng hoặc hơi chệch hướng so với kế hoạch. Điều này không có nghĩa là bạn không thể thay đổi quyết định của mình, nhưng biết các lựa chọn có sẵn cho bạn và điều đó có ý nghĩa gì đối với việc chăm sóc của bạn, sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt vào thời điểm đó
 • Yêu cầu những gì bạn cần. Điều này có thể dễ dàng hơn trong chuyển dạ sớm, nhưng điều quan trọng là phải hỏi những gì bạn cảm thấy cần, khi bạn cần. Chỉ bạn mới biết cơ thể bạn cảm thấy thế nào trong thời điểm này
 • Chọn nhóm sinh của bạn một cách khôn ngoan. Đừng cảm thấy áp lực khi gặp những người mà bạn không cảm thấy thoải mái hoặc thư giãn hoàn toàn khi sinh nở. Chọn một người bạn hoặc một thành viên gia đình mà bạn biết sẽ hỗ trợ các lựa chọn của bạn. Đảm bảo rằng đó là người có thể đóng vai trò là người bênh vực bạn nếu bạn cảm thấy không thể làm được điều đó vào lúc này. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là làm cho người đó biết về lựa chọn sinh của bạn
 • Sử dụng nước. Nước hỗ trợ các quá trình tự nhiên của cơ thể và là một cách tuyệt vời để giảm cơn đau chuyển dạ. Nước ấm giúp an ủi các cơ mệt mỏi và giúp chúng thư giãn; nó cũng giúp giải phóng endorphin có tác dụng giảm đau tự nhiên của cơ thể bạn
 • Thay đổi vị trí. Có thể di chuyển tự do trong khi chuyển dạ không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn mà còn giúp em bé của bạn đi xuống qua khung xương chậu để chào đời. Nói chung, tư thế thẳng đứng hoặc nghiêng người về phía trước tạo ra nhiều không gian hơn trong xương chậu để cơ thể bé đi qua
 • Sử dụng các bài tập thở và kỹ thuật thư giãn. Các kỹ thuật thở và công cụ thư giãn sẽ giúp bạn bình tĩnh và tập trung lại tâm trí, đồng thời giúp giữ cho mức adrenaline của bạn luôn trong tầm kiểm soát. Chúng cũng sẽ hoạt động như một phương pháp đánh lạc hướng. Tập trước vài phút mỗi ngày sẽ giúp thực hiện các bài tập này hiệu quả hơn khi bắt đầu chuyển dạ.
READ  Đây là ý nghĩa của kiểu cắt tóc trái tim Drake

Nước vỡ vào giai đoạn nào của cuộc chuyển dạ?

Nước của bạn có thể bị vỡ trong bất kỳ giai đoạn nào trong ba giai đoạn chuyển dạ. Đối với một số phụ nữ, nước có thể tiết ra khi chuyển dạ sớm và có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy quá trình chuyển dạ đang bắt đầu.

Sau khi nước vỡ ra, bạn có thể bắt đầu bị các cơn co thắt nhẹ vì tử cung bắt đầu thắt lại và cổ tử cung bắt đầu trải qua những thay đổi và mở ra.

Một số phụ nữ có thể có một vài giờ co thắt trước khi màng ối vỡ. Khi quá trình chuyển dạ của bạn tiến triển và quá trình sinh con của bạn tiến triển, thì khả năng nước chảy của bạn càng lớn, do áp lực tác động lên túi nước.

Một số ít trẻ sơ sinh thực sự được sinh ra trong túi của chúng. Điều này được gọi là en caul sinh, và nó được cho là sẽ mang lại may mắn cho trẻ sơ sinh trong suốt cuộc đời.

Mặc dù giai đoạn chuyển tiếp có vẻ quá sức, nhưng mẹo tốt nhất mà tôi có thể dành cho bạn, khi bạn sắp sinh là hãy tin tưởng vào cơ thể của mình. Hãy tin tưởng rằng cơ thể bạn biết cách sinh em bé của bạn.

Đôi khi nó có thể cảm thấy thử thách và rất dễ mất niềm tin trong giai đoạn cuối cùng này. Nhưng hãy nhớ rằng cơ thể của bạn được thiết kế độc đáo để bảo vệ bạn và sinh con của bạn một cách an toàn.

Để biết thêm mẹo về cách vượt qua quá trình chuyển đổi, hãy đọc bài viết của chúng tôi Làm thế nào để vượt qua quá trình chuyển đổi mà không cần màng cứng | Tất cả những gì bạn cần biết.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general