Giai đoạn chuyển dạ tiềm ẩn là gì? Bạn nên biết điều gì

Giai đoạn bắt đầu chuyển dạ được gọi là giai đoạn tiềm ẩn. Trong giai đoạn chuyển dạ sớm này, cổ tử cung bắt đầu có những thay đổi và em bé của bạn chuẩn bị chào đời.

Đây là khoảng thời gian thú vị vì bạn biết rằng đứa con nhỏ của mình sẽ sớm lên đường.

Dưới đây là hướng dẫn tổng hợp về mọi thứ bạn nên biết về giai đoạn chuyển dạ tiềm ẩn.

Nếu bạn mang thai dưới 37 tuần và có dấu hiệu chuyển dạ, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn ngay lập tức để được tư vấn, vì bạn có thể có dấu hiệu sắp chuyển dạ sinh non.

Giai đoạn tiềm ẩn của quá trình chuyển dạ là gì?

Trong giai đoạn chuyển dạ tiềm ẩn, cơ thể bạn và thai nhi đang chuẩn bị cho sự kiện chính.

Có ba giai đoạn chuyển dạ:

 • Giai đoạn đầu. Cổ tử cung chuyển từ đóng sang giãn hoàn toàn ở mức 10cm – còn được gọi là sự giãn nở hoàn toàn
 • Giai đoạn thứ hai. Điều này bao gồm giai đoạn rặn đẻ và sự ra đời của em bé
 • Giai đoạn thứ ba. Phân phối của nhau thai và màng.

Giai đoạn hoạt động so với giai đoạn tiềm ẩn của chuyển dạ

Giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển dạ bao gồm hai giai đoạn – giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn tích cực.

Giai đoạn tiềm ẩn thường mô tả giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ khi cổ tử cung từ lúc đóng (không giãn ra) đến lúc giãn ra khoảng 4cm.

Giai đoạn chuyển dạ tích cực (còn được gọi là chuyển dạ thành lập) là lúc cổ tử cung giãn ra từ 4cm đến 10cm.

Để làm được điều này, cổ tử cung phải mềm và ngắn lại trước khi bắt đầu giãn ra.

Nói chung, khi bạn bắt đầu chuyển dạ tích cực, bạn sẽ bắt đầu trải qua các cơn co thắt mạnh theo một khuôn mẫu và gần nhau hơn. Một khi quá trình chuyển dạ tích cực bắt đầu, nó khó có thể dừng lại và sự giãn nở của cổ tử cung có thể sẽ tiến triển nhiều hơn.

Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết của chúng tôi Mất bao lâu để giãn ra từ 4cm đến 10cm?

Chứng tràn dịch cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung bắt đầu ra ngoài giống như một cái ống. Nó có chiều dài khoảng 3 cm với một lỗ mở (đến tử cung) ở trên cùng và một lỗ mở (âm đạo hoặc ống sinh) ở phía dưới. Trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung sẽ cảm thấy khá săn chắc, hơi giống như đầu mũi của bạn.

Cổ tử cung trải qua một quá trình mềm và ngắn lại, được gọi là sự sung mãn. Trong quá trình này, ống trở nên ngắn hơn để hai lỗ gặp nhau và trở thành một.

Những thay đổi này ở cổ tử cung có thể bắt đầu xảy ra vào những tuần sau của thai kỳ, trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Khi quá trình chuyển dạ tiến triển, cổ tử cung cũng sẽ thay đổi về độ đặc. Nó sẽ chuyển từ cảm giác dày và chắc, sang mềm và co giãn, để giúp em bé của bạn có thể vượt qua khi chuẩn bị chào đời.

Bài đọc liên quan: Dilation Of The Cervix.

Điều gì xảy ra trong giai đoạn tiềm ẩn của quá trình chuyển dạ?

Hầu hết phụ nữ đều thắc mắc Nguyên nhân nào khiến cho quá trình chuyển dạ bắt đầu? Các nhà nghiên cứu hiện nay tin rằng khi những đứa trẻ nhỏ sẵn sàng chào đời, chúng sẽ tiết ra một chất từ ​​phổi để kích hoạt hormone của người mẹ và bắt đầu quá trình chuyển dạ.

Trong giai đoạn tiềm ẩn, chuyển dạ sớm đã bắt đầu.

Một số phụ nữ trải qua Braxton Hicks ngay từ tuần thứ 28, nhưng nhiều người sẽ không cảm thấy chúng cho đến những tuần cuối của thai kỳ.

Bạn có thể đã trải qua các cơn co thắt Braxton Hicks trong suốt thai kỳ, nhưng trong giai đoạn tiềm ẩn, chúng sẽ trở nên thường xuyên hơn.

READ  Cách Nhuộm Tóc Màu Tím Đậm | Hướng dẫn từng bước một

Bạn sẽ có thể cảm thấy tử cung của mình thắt lại và sau đó thư giãn. Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong cách cảm nhận của họ khi bắt đầu chuyển sang giai đoạn chuyển dạ.

Braxton Hicks Các cơn co thắt và chuyển dạ sớm giúp cổ tử cung hoạt động hiệu quả.

Em bé của bạn cũng sẽ sử dụng thời gian này để chuẩn bị cho một sự kiện lớn. Anh ấy sẽ cố gắng đưa mình vào vị trí tốt nhất để chào đời.

Khi quá trình chuyển dạ tiến triển và các cơn siết chặt tăng cường, điều này giúp em bé di chuyển vào vị trí thuận lợi hơn.

Chuyển dạ tiềm ẩn – điều gì sẽ xảy ra

Giai đoạn chuyển dạ này thường có xu hướng khó đoán trước nhất, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng mặc dù đôi khi có thể cảm thấy bực bội, nhưng đó là một phần thực sự quan trọng của quá trình chuyển dạ và tất cả những ai sinh thường (qua đường âm đạo) đều sẽ trải qua điều đó.

Khi nào tôi cần đến bệnh viện?

Nếu bạn dự định sinh con tại đơn vị phụ sản hoặc bệnh viện, bạn nên ở nhà càng lâu càng tốt trong giai đoạn tiềm ẩn, trừ khi có bất kỳ mối lo ngại nào.

Mặc dù bạn có thể muốn đến bệnh viện ngay khi bắt đầu cảm thấy chuyển dạ, nhưng cơ thể bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn ở nhà trong giai đoạn này, đặc biệt nếu đây là em bé đầu lòng của bạn.

Mọi thứ thường tiến triển thuận lợi hơn khi bạn cảm thấy thoải mái hơn và trong môi trường của chính mình.

Nếu bạn đang lên kế hoạch Sinh tại nhà, thì giai đoạn tiềm ẩn là thời điểm tốt để cho bà đỡ biết rằng mọi thứ đang xảy ra, nhưng có thể bà ấy sẽ không đến gặp bạn cho đến khi mọi thứ bắt đầu tiến triển hơn một chút. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào.

Chuyển dạ tiềm ẩn diễn ra trong bao lâu?

Mặc dù mọi phụ nữ chuyển dạ đều trải qua quá trình này, nhưng khung thời gian có thể khác nhau.

Đối với một số phụ nữ, nó có thể xảy ra trong vài phút hoặc vài giờ; đối với nhiều người, nó có thể mất nhiều thời gian hơn nữa.

Không có cách nào đúng hay sai và không có cách nào để biết cơ thể bạn sẽ mất bao lâu để trải qua quá trình này, vì tất cả chúng ta đều khác nhau.

Có một số điều bạn có thể làm, để cố gắng đẩy nhanh quá trình; chúng ta sẽ thảo luận về chúng bên dưới.

Nhìn chung, những bà mẹ đã trải qua quá trình chuyển dạ trước đây thường có giai đoạn tiềm ẩn ngắn hơn, so với chuyển dạ trong lần mang thai đầu tiên.

Giai đoạn tiềm ẩn của các triệu chứng chuyển dạ

Mọi người sẽ trải qua chuyển dạ âm ỉ hơi khác nhau, nhưng có một số triệu chứng chung.

Nếu đây không phải là lần mang thai đầu tiên của bạn, thì lần này cảm giác sẽ khác.

Bạn có thể gặp một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

 • Những cơn đau giống như chu kỳ. Bạn có thể cảm thấy chuột rút nhẹ đến trung bình ở bụng dưới. Khi mọi thứ tiến triển, họ có thể cảm thấy giống như những cơn đau kinh khủng hơn. Một số phụ nữ cũng có thể cảm thấy điều này giống như đau lưng.
 • Các cơn co thắt bất thường. Việc các cơn co thắt diễn ra không theo quy luật là điều bình thường. Đây là một dấu hiệu tích cực cơ thể bạn đã sẵn sàng để đưa em bé của bạn đến với thế giới
 • Phích cắm. Còn được gọi là ‘chương trình’, nút nhầy là một chất trong suốt giống như thạch nằm trong cổ tử cung khi mang thai và hoạt động như một rào cản đối với vi khuẩn. Khi cổ tử cung bắt đầu mềm, nút nhầy có thể biến mất. Điều này có thể xảy ra vài ngày hoặc vài tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ hoặc chỉ khi bạn bắt đầu trải qua các cơn co thắt chuyển dạ
 • Phân lỏng. Đôi khi, cơ thể trải qua quá trình ‘thải độc’, vì đầu của em bé thấp hơn trong khung xương chậu và bắt đầu gây áp lực lên ruột. Một cơn tiêu chảy có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn sắp sửa
 • Làm tổ. Nhiều phụ nữ trải qua hành vi làm tổ trước khi chuyển dạ. Đôi khi mức năng lượng cao khiến chúng ta cảm thấy thôi thúc phải dọn dẹp, sắp xếp và ngăn nắp nhà cửa trước khi em bé đến. Đây là một cách chuẩn bị ‘tổ ấm’ của chúng ta như một nơi an toàn và thoải mái cho trẻ sơ sinh.
READ  Mất Cân Bằng Nội Tiết Có Thể Gây Rụng Tóc?

Đây đều là những triệu chứng và hành vi rất phổ biến và bình thường mà nhiều phụ nữ gặp phải, trong giai đoạn sắp sinh hoặc khi chuyển dạ sớm.

Các cơn co thắt có thể dừng lại trong giai đoạn tiềm ẩn không?

Câu trả lời đơn giản là đồng ý. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, giai đoạn chuyển dạ tiềm ẩn có xu hướng khó dự đoán nhất, vì nó có khả năng dừng lại và bắt đầu. Mặc dù điều này có thể khiến bạn bực bội, nhưng đó là một phần bình thường của quá trình và không có nghĩa là có gì sai.

Tất cả những gì xảy ra trong giai đoạn chuyển dạ này đang mở đường cho bạn gặp được bambino của mình.

Các cơn co thắt thường xuyên và sau đó sẽ chậm lại hoặc dừng lại trong một khoảng thời gian là điều bình thường đối với phụ nữ. Nếu điều này xảy ra, đừng hoảng sợ.

Thay vào đó, hãy tận dụng cơ hội để nghỉ ngơi. Các cơn co thắt sẽ bắt đầu trở lại khi cơ thể bạn đã sẵn sàng.

Chuyển dạ âm ỉ có đau không?

Đối với một số phụ nữ, chuyển dạ âm ỉ sẽ chỉ đơn thuần là không thoải mái; đối với những người khác, nó sẽ cảm thấy dữ dội hơn. Mọi người đều trải qua và đối phó với nỗi đau một cách khác nhau.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta trải qua cảm giác chuyển dạ, bao gồm vị trí của em bé, nhận thức của chúng ta về cơn đau, mức độ thoải mái hoặc dễ chịu của chúng ta, vị trí của chúng ta và liệu chúng ta có cảm thấy được hỗ trợ hay không. chỉ một số ít.

Giai đoạn tiềm ẩn của quản lý cơn đau chuyển dạ

Bạn có thể làm nhiều điều để cố gắng nâng cao mức độ thoải mái khi chuyển dạ.

Bạn có thể đã nghe nói về một số trong số này:

 • Kỹ thuật thở và thư giãn. Các bài tập thở và kỹ thuật thư giãn giúp mang lại cảm giác bình tĩnh cho cơ thể. Khi chúng ta cảm thấy bình tĩnh và thoải mái hơn, ngưỡng đau của chúng ta sẽ tăng lên
 • Kích ứng thần kinh dưới da bằng xung điện. Máy TENS dành cho lao động là một thiết bị nhỏ có các miếng đệm dính trên lưng bạn. Thiết bị gửi các xung điện cực nhỏ đến khu vực; nó tạo ra một cảm giác ngứa ran. Các xung động nhỏ chặn tín hiệu đau truyền đến tủy sống và não, giúp giảm đau và thư giãn cơ. Máy TENS có thể hoạt động tốt trong giai đoạn chuyển dạ sớm
 • Dụng cụ hỗ trợ nuôi chim. Ví dụ, một quả bóng sinh có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để thúc đẩy sự thoải mái khi chuyển dạ. Nảy hoặc nghiêng người qua một quả bóng sinh có thể mang lại rất nhiều sự thoải mái trong giai đoạn đầu
 • Tắm nước ấm. Điều này có thể giúp bạn thư giãn và giải phóng căng cơ trong cơ thể
 • Túi nhiệt. Nó có thể được áp dụng cho các vùng bị đau ở lưng hoặc bụng dưới để mang lại sự thoải mái và giảm đau
 • Thay đổi vị trí. Nằm ở tư thế hoạt động, di động và thẳng đứng thường thoải mái hơn trong quá trình chuyển dạ so với tư thế nằm. Nó không chỉ mang lại sự thoải mái mà còn khuyến khích đầu của em bé vào vị trí tốt nhất để chào đời
 • Xoa bóp nhẹ nhàng. Mát-xa từ người bạn đời có thể giúp giảm đau cơ và giải phóng các hormone tích cực ‘cảm thấy tốt’ vào hệ thống của bạn
 • Giảm đau. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau đơn giản, chẳng hạn như paracetamol (Tylenol) khi chuyển dạ sớm, nếu muốn.
READ  Dầu gội làm sạch là gì? | Hướng dẫn quá chi tiết

Giai đoạn chuyển dạ tiềm ẩn kéo dài

Giai đoạn tiềm ẩn có thể dừng lại và bắt đầu trong một khoảng thời gian dài, đôi khi thậm chí vài ngày.

Đối với một số phụ nữ, nó có thể bao gồm các cơn co thắt thường xuyên, và sau đó là các kỳ kinh mà không có gì, hoặc ít, về mặt mô hình. Đối với những người khác, có rất ít sự từ bỏ và điều này có thể gây mệt mỏi.

Điều làm tăng thêm sự thất vọng là mặc dù bạn có thể trải qua những cơn co thắt đau đớn, nhưng không có nhiều thay đổi xảy ra với cổ tử cung. Giai đoạn tiềm ẩn kéo dài sẽ xảy ra trước khi chuyển dạ tích cực, do đó cổ tử cung có khả năng giãn ra dưới 4cm.

Có một số lý do tại sao điều này có thể xảy ra và nó thường liên quan đến vị trí của bé.

Nếu em bé của bạn không ở vị trí thuận lợi, áp lực không đồng đều sẽ dồn lên cổ tử cung. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khoảng thời gian cần thiết để mở và giãn ra và tiến trình chuyển dạ.

Các lý do khác có thể xảy ra cho một giai đoạn tiềm ẩn kéo dài là:

 • Những bất thường ở vùng chậu hoặc tử cung, có thể ảnh hưởng đến khả năng lọt vào tư thế tốt của em bé. Trong trường hợp này, trẻ sơ sinh có nhiều khả năng ở tư thế ngôi ngang hoặc ngôi mông, hoặc không nằm trong khung chậu.
 • U xơ tử cung, có thể ảnh hưởng đến kiểu co thắt, cũng như vị trí của em bé
 • Tỷ lệ lệch xương chậu (CPD), là tình trạng đầu của em bé có kích thước không cân đối với khung xương chậu của mẹ. Điều này có nghĩa là em bé khó di chuyển qua khung chậu và vào ống sinh
 • Sợ hãi hoặc cảm thấy lo lắng hoặc không an toàn. Adrenaline có thể tạm dừng hoặc ngừng chuyển dạ; do đó, nếu chúng ta cảm thấy đặc biệt căng thẳng hoặc lo lắng, nó có thể dẫn đến một giai đoạn tiềm ẩn kéo dài.

Đọc liên quan:

8 Dấu hiệu Vị trí của Em bé Ảnh hưởng đến Quá trình Chuyển dạ

Sinh Ngôi mông – 8 Sự Thật Thú Vị Khi Bé Xuống Dưới.

Con tôi có cử động trong quá trình chuyển dạ tiềm ẩn không?

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng trẻ sơ sinh sẽ tiếp tục di chuyển trong suốt quá trình chuyển dạ – cả khi chuyển dạ sớm và khi bắt đầu chuyển dạ tích cực.

Cảm thấy em bé của bạn cử động là một dấu hiệu yên tâm rằng em bé của bạn đang khỏe mạnh và hài lòng; chuyển động này không được dừng lại trong quá trình chuyển dạ.

Bạn cảm thấy em bé di chuyển sau khi các cơn co thắt bắt đầu là điều bình thường. Bạn thậm chí có thể cảm thấy cử động nhiều hơn bình thường, khi em bé bắt đầu vào vị trí thuận lợi để chào đời.

Nếu bạn lo lắng về chuyển động của em bé, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn ngay lập tức. Sự thiếu vận động có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

Luôn tin tưởng vào bản năng của bạn và kiểm tra.

Bài đọc liên quan: Tất cả Trẻ sơ sinh Có Yên lặng Trước khi Chuyển dạ?

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general