/ Cẩm Nang

Giải đáp đi du học Đức dễ hay khó

Đức được xem là thiên đường để du học bởi hệ thống giáo dục hiện đại và vô số các trường đại học nằm ở top đầu của thế giới. Bên cạnh đó là giá trị bằng cấp được công nhận trên nhiều quốc gia khác hứa hẹn về những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai. Bạn đã hiểu được lý do vì sao mà nhiều bạn chọn du học Đức rồi đấy, nhưng liệu việc đi du học Đức có dễ hay không?

28 tháng 01, 2021

Để trả lời cho câu hỏi đi du học Đức dễ hay khó thì chắc chắn rằng không có một câu trả lời hoàn toàn chính xác nào dành cho bạn, bởi lẽ việc du học Đức hay bất kì quốc gia nào có khó hay không thì tùy thuộc rất lớn vào sự nỗ lực cố gắng của chính bản thân mỗi người.

Đi du học Đức dễ dàng vì?

Miễn phí học phí hoàn toàn

du học Đức có khó không
Đi du học Đức dễ hay khó

> > Xem thêm: Sinh viên du học nghề Đức có khó không?

Trái với xu hướng hiện nay của nhiều trường đại học tăng chi phí đào tạo ngày càng cao thì đối với các trường đại học tại Đức vẫn luôn giữ chính sách hỗ trợ 100% học phí đối với những du học sinh ở các nước khi theo học tại các trường đại học công lập ở đây. Chi phí bạn cần phải chi trả chỉ đơn giản là phí hội sinh viên hay chi phí đi lại cho các phương tiện công cộng.

Hệ thống giáo dục hàng đầu

Hiện nay tại Đức có hơn 400 tổ chức giáo dục trong đó có hơn 106 cơ sở giáo dục hệ đại học.  Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục ở Đức đã được hình thành và có lịch sử lâu đời, đáp ứng các kiến thức khoa học mới nhất của thế giới cũng như tiêu chuẩn giáo dục hàng đầu. Đức cũng là một trong những quốc gia có nhiều trường đại học nằm trong top đầu danh sách các trường đại học chất lượng bậc nhất thế giới. Với chương trình giảng dạy có tính ứng dụng cao vào thực tế, đáp ứng những ung, tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm các kiến thức được học vào công việc ngay khi còn đang ngồi tại ghế nhà trường, giúp sinh viên không cảm thấy bỡ ngỡ khi mới ra trường.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể tự tin để đối mặt với các thách thức công việc. Là một quốc gia công nghiệp nên việc đào tạo các ngành kĩ thuật ở đây rất được xem trọng và đầu tư. Ngoài ra các bạn du học sinh Đức còn có rất nhiều sự lựa chọn khác như: y dược, sư phạm mầm non, xây dựng, lái xe, quản trị nhà hàng khách sạn…

Đi du học Đức có tốt không
Bằng cấp khi du học Đức rất có giá trị

Bằng cấp bạn có được sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại Đức sẽ được công nhận giá trị ở rất nhiều quốc gia, điều đó có nghĩa rằng bạn không chỉ có cơ hội được làm việc tại Đức mà còn rất nhiều quốc gia khác nữa. Các doanh nghiệp đánh giá rất cao khả năng và tay nghề làm việc của các sinh viên học tập tại Đức, vì vậy có thể nói rằng chắc chắn bạn sẽ có rất rất nhiều lợi thế cạnh tranh khi đi xin việc và có được một công việc tốt sau khi ra trường.

Đi du học Đức khó?

Câu trả lời du học Đức khó khăn cũng không hề sai, bởi bạn sẽ thấy rất nhiều khó khăn phải vượt qua để có thể thực hiện được ước mơ của mình. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến việc du học Đức của bạn lại trở nên khó khăn.

Rào cản ngôn ngữ

So với việc được học tập ở một môi trường sử dụng tiếng mẹ đẻ thì các bạn du học sinh Đức gặp trở ngại rất lớn trong việc sử dụng ngôn ngữ. Như chúng ta đã biết tiếng Đức là một ngôn ngữ không hề dễ tiêu hóa, lượng từ vựng khó nhằng và những cấu trúc câu không theo bất cứ quy luật nào. Mặc dù bạn đã đạt được trình độ tiếng Đức nhất định, nhưng khi tiếp xúc với một môi trường mà mọi người đều sử dụng tiếng Đức thì chắc chắn sẽ có nhiều lạ lẫm. Và bạn biết đó mỗi vùng miền khác nhau sẽ có cách phát âm khác nhau.  Và rất có thể bạn sẽ không nghe kịp những bài giảng trên lớp là chuyện rất bình thường trong thời gian đầu, bởi vì các giảng viên Đức sẽ không ưu ái cho bất cứ du học sinh nào mà giảng chậm rãi lại, họ vẫn sẽ giảng với tốc độ mà sinh viên gốc Đức nghe được. 

Thông tin đi du học Đức
Thông tin đi du học Đức

Người Đức luôn tôn trọng và rất lịch sự đối với người khác nhưng lại không thân thiện dễ gần như người Việt Nam. Vì vậy để nói chuyện vui vẻ và cởi mở như một người bạn với họ thì không hề dễ dàng. Bạn phải thực sự tài giỏi và thu hút thì mới đủ “tiêu chuẩn” để trở thành bạn với họ được. Bên cạnh đó, người Đức có tính kỉ luật rất cao đôi khi là quá cực đoan. Họ có những quy tắc sống riêng, và nếu bạn không biết những văn hóa khác biệt này thì bạn sẽ rất dễ làm họ không hài lòng. Chính vì những khác biệt về văn hóa này mà nhiều bạn du học sinh Đức sẽ cảm thấy cô đơn trong thời gian đầu học tập tại Đức. 

Học tập tại Đức không đơn giản, chi phí không thấp như bạn nghĩ

Để được học tập tại các trường đại học tại Đức thì các du học sinh Đức phải đạt các tiêu chuẩn về bằng cấp, đậu các kì thi dành cho sinh viên nước ngoài. Trải qua các khóa học dự bị tiếng Đức và đại học thì mới được học ở cấp độ cao hơn. Đặc biệt các ngành nghề y, dược, nha khoa đòi hỏi bạn phải có thành tích học tập xuất sắc và thời gian đầu tư học tập có thể kéo dài  từ 12 - 13 năm.

Mặc dù đã được miễn giảm chi phí học tập hoàn toàn nhưng tiền sinh hoạt phí của sinh viên vẫn phải tự chi trả. Số tiền sinh hoạt phí này có thể rơi vào tầm 8000 - 9000 euro/ 1 năm. Đây là một con số không hề nhỏ đối với những bạn sinh viên có kinh tế không dư dả hoặc không kiếm được công việc làm thêm tại Đức.

Có nên đi du học Đức

Bất an và sự cạnh tranh khi xin việc của du học sinh

Làm thêm là một giải pháp để giúp du học sinh Đức kiếm thêm thu nhập ngoài giờ học, một phần nào đó trang trải cho cuộc sống của sống của mình. Tuy nhiên, đa phần những người chủ ở Đức họ luôn ưu tiên tuyển những người bản địa hơn là những du học sinh nước ngoài. Thêm vào đó, với lượng người nhập cư vào Đức ngày càng nhiều khiến tình hình an ninh bị mất ổn định và sự cạnh tranh khi tìm kiếm những công việc làm thêm cũng tăng theo. 

Hướng đi khác khi không đi du học Đức

Vẫn có sự lựa chọn khác dành cho bạn khi không đủ điều kiện để du học Đức. Du học Hà Lan là một trong những sự lựa chọn hàng đầu đó. 

Là một quốc gia có hệ thống giáo dục không hề thua kém với Đức, nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới. Đây được cho là nước láng giềng của Đức. Đặc biệt, Hà Lan cũng cấp hơn 2.100 chương trình đào tạo giảng dạy ở đa dạng các ngành nghề bằng tiếng Anh để thuận lợi hơn cho các du học sinh. Bằng cấp ở đây cũng có giá trị tầm quốc tế với chi phí vô cùng hợp lý, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp ở đây. 

Hướng đi khác khi không đi đu học Đức
Hướng đi khác khi không đi đu học Đức

> > Xem thêm: Du học nghề Đức nên hay không nên?

Ngoài ra, bạn cũng sẽ dễ dàng hóa nhập với cuộc sống tại đây hơn khi có tới 95% người dân Đức biết sử dụng thành thạo tiếng Anh. Cư dân ở đây cũng rất thân thiện và thoải mái. Hà Lan cũng là đất nước đứng trong danh sách các quốc gia an toàn và hạnh phúc nhất trên thế giới, mang lại cho bạn một cuộc sống yên bình và điều kiện an sinh phúc lợi tốt. Đem lại cho bạn một môi trường sống thoải mái để học tập và làm việc.

Tin rằng sau khi đọc bài viết bạn đã có câu trả lời cho riêng mình với câu hỏi “du học Đức dễ hay khó”. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công với ước mơ của mình nhé!

Tags: du học đức bằng tiếng anh, du học đức miễn phí, du học đức 2020, du học đức ngành y, du học đức ngành kinh tế, du học đức và những điều cần biết, du học đức ngành nấu ăn, du học đức bao nhiêu năm