Du học Trung Quốc có cần phải xin visa không?

Trung Quốc – Đất nước đón hàng nghìn lượt sinh viên mỗi năm

Chỉ riêng năm 2014, Trung Quốc chào đón 377.954 sinh viên quốc tế đến học tập. Trên thực tế, điểm đến du học Trung Quốc này đang ngày càng phổ biến với sinh viên nước ngoài thông qua loạt khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình hợp tác với các đối tác đến từ 70 quốc gia trên thế giới – điều này thể khẳng định chất lượng giáo dục của Trung Quốc được công nhận rộng rãi bởi các đối tác quốc tế.

Để trở thành đối thủ mạnh hơn trên đấu trường kinh tế toàn cầu, các quốc gia nhận ra tầm quan trọng của việc tiếp nhận các sinh viên nước ngoài. Trung Quốc đang có định hướng nhân rộng cơ hội cho người trẻ tài năng tạo lập nhiều mối quan hệ với các trường đại học của Mỹ như Đại học Standford và Đại học New York. Sự hợp tác này cũng là mối quan tâm quốc gia và là chủ đề của một bài diễn văn của Đệ Nhất Phu nhân, Michelle Obama vào năm 2014.

Thêm vào đó, chính phủ cũng tham gia vào quản lý các trường đại học Trung Quốc với mong muốn áp dụng tiêu chuẩn giáo dục chất lượng trên khắp lãnh thổ. Không cần biết bạn sẽ học ở đâu tại Trung Quốc, bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ nhận được sự giáo dục hàng đầu.

>> Xem thêm: Học tiếng Hoa có lợi ích gì

Du học Trung Quốc
Du học tại Trung Quốc

So với các quốc gia khác thì visa được cấp tại Trung Quốc sẽ có nhiều loại khác nhau như: visa ngoại giao, visa tiếp đãi, visa công vụ, visa phổ thông,…Cơ quan cấp visa Trung Quốc trước khi cấp thì sẽ tham chiếu đến hộ chiếu của các đối tượng cần cấp để cấp visa tương ứng.

READ  11 lí do học tiếng Pháp

Tùy vào quốc tịch của bạn mà phí visa Trung Quốc của bạn sẽ dao động từ 20 đến 100 bảng Anh. Hãy liên hệ trường đại học mà bạn muốn theo học hoặc truy cập vào website Đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết về khoản phí này.

Trường đại học sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình xin thị thực, vì vậy hãy luôn liên lạc với phòng tuyển sinh quốc tế của trường nếu có thắc mắc.

Sau khi đến Trung Quốc, bạn sẽ phải xin cấp phép lưu trú. Bạn sẽ phải trực tiếp tự làm việc này tại đồn cảnh sát gần nơi bạn sống nhất. Việc này cũng cần được thực hiện mỗi khi bạn chuyển chỗ ở.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết để xin thị thực học tập tại Trung Quốc. Giờ thì, sao không xem qua danh sách các trường ĐH có cấp học bổng tại Trung Quốc và nộp hồ sơ?

Visa Du học Trung Quốc
Những loại visa cần cho du học Trung Quốc

Visa chúng ta cần phải biết là visa Phổ thông

   – Visa D (cấp cho những người đến Trung Quốc định cư).

    – Visa Z (cho những người đến Trung Quốc nhận chức, làm việc hoặc là đi theo người nhà).

    – Visa X (cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc để du học, giáo viên đến học để nâng cao trình độ và những người đến thực tập từ khoảng 6 tháng trở lên).

READ  Cách học tiếng Đức nhanh hiệu quả nhất

    – Visa F (cho những người đến Trung Quốc để phỏng vấn, làm các cuộc khảo sát, giao lưu văn hóa – kỹ thuật, nâng cao trình độ ngắn hạn và nhũng người đến thực tập trong thời gian từ 6 tháng trở lại).

    – Visa G (cho nhũng người quá cảnh).

    – Visa C (cho những người đến Trung Quốc bằng các chuyến bay quốc tế, trong những chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng hải, hàng không,…).

    – Visa J-1 (cho những nhà báo, các phóng viên quốc tế đén thường trú tại Trung Quốc) 

    – Visa J-2 (cho những nhà báo quốc tế đến Trung Quốc đột xuất với mục đích phỏng vấn).

>> Xem thêm: Làm cách nào để học tiếng Hoa hiểu tốt hơn

Học tiếng Hoa du học Trung Quốc
Học tiếng Hoa

Quá trình để xin visa

Nếu bạn đến Trung Quốc với mục đích chỉ là du học thì chỉ cần quan tâm đến 2 loại là visa (X) thôi. Trước tiên, các bạn phải xin được giấy mời nhập học của trường. Tùy theo mỗi trường mà sẽ có những quy định khác nhau, bạn nên liên lạc trực tiếp qua website, qua điện thoại hay là email để hỏi chi tiết hơn. Điền vào đơn xin nhập học, tiếp sau đó là photo hộ chiếu, học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp (và những giấy tờ liên quan khác nếu trường có yêu cầu thêm) gửi sang Trung Quốc. Nếu nhà trường đồng ý nhận bạn, thì họ sẽ gửi cho bạn giấy mời nhập học kèm theo JW202, được gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc.

READ  Đại học Hoa Nam - Điểm đến lý tưởng cho du học Trung Quốc

Khi có được 2 giấy tờ này, bạn đem đến lãnh sự quán Trung Quốc để xin cấp visa. Chỉ cần bạn có dự định học tập ở Trung Quốc từ 6 tháng trở lên, bạn có quyền được xin cấp visa (X), sau khi đến Trung Quốc thì bạn nên làm ngay giấy phép cư trú trong 30 ngày. Nếu visa (X) của bạn được đại sự quán Trung Quốc hay lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp thì trong khoảng thời gian 30 ngày sau khi bạn đến Trung Quốc, bạn cần phải đem giấy tờ đến phòng xuất nhập cảnh thành phố để làm giấy phép cư trú.

Khi visa của bạn hết hạn mà bạn vẫn cố tình tiếp tục cư trú thì sẽ phạt tiền mỗi ngày 500 tệ(1tr2 VNĐ), có khi là phạt 5000 tệ và bị trục xuất. Còn nếu bạn mất hộ chiếu, bạn có thể liện lạc đến đại sứ quán Việt Nam hay lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc để có thể làm lại hộ chiếu.

Vậy kết luận là du học Trung Quốc cũng cần có visa và cách thứ làm visa thế nào thì bạn cũng đã biết thông qua bài viết này rồi phải không nào. Giờ thì những ai có ý định sang Trung Quốc du học thì làm visa ngay thôi.

Tags: phỏng vấn xin visa du học trung quốc, kinh nghiệm xin visa trung quốc, làm visa du học trung quốc mất bao lâu, thủ tục xin visa đi trung quốc công tác, cách xin visa du học Trung Quốc, du học Trung Quốc có cần visa không, học bổng du học Trung Quốc

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general