/ Cẩm Nang

Du học nghề lái xe tại Đức - cơ hội làm việc cao không tưởng

Tại Đức, một trong những ngành thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn đó là nghề lái xe, bởi vì trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần sự giúp đỡ của những người tài xế. Nếu bạn đang muốn du học nghề Đức thì nghề lái xe có thể được cân nhắc nhiều vì cơ hội được làm việc tại Đức và chính sách đãi ngộ dành cho những tài xế khá là thú vị.

31 tháng 01, 2021

Du học nghề lái xe Đức
Du học nghề lái xe Đức

Nắm bắt ngay những điều sau đây nếu như bạn muốn trở thành một sinh viên du học Đức nghề lái xe. 

Có thể nhiều bạn nếu chưa đọc hết post này các bạn sẽ nghĩ ôi thật lạ lẫm, tài xế cũng cần phải đi học ư? Làm bác tài thì đi học bằng lái là được chứ cần chi phải đi du học. Cũng một phần đúng đấy, làm tài xế lái xe thì không thể nào thiếu được bằng lái là hoàn toàn chính xác. Nhưng cũng rất cần phải có lý do mà tại Đức họ mới lập hẳn một khóa học đào tạo những 3 năm cho những người Tài xế giỏi tương lai.

Khi bạn đi du học Đức nghề lái xe, bạn không chỉ học lái những phương tiện công cộng như Taxi hay Bus mà bạn còn được học cả cách vận hành một chiếc xe trọng tải lớn, những chiếc xe vận chuyển hàng hóa tại Cảng quốc gia, hay cả những chiếc xe có công cụ hỗ trợ phức tạp. Để làm được những điều đó, một khóa học bằng lái xe ở Việt Nam là chưa đủ.

Nếu bạn là một người không ngại ngồi lâu, là một người có sức chịu đựng bền bỉ và cẩn trọng thì bạn hoàn toàn có khả năng làm được công việc này.

1. Điều kiện du học Đức nghề lái xe

Điều kiện du học Đức nghề lái xe cần có:

- Nam và nữ từ 18 tuổi đến 28 tuổi.

- Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên

- Không mắc bệnh viêm gan B – C

- Có bằng lái xe B2 trở nên

- Trình độ tiếng Đức có bằng B1 trở nên

- Không có tiền án tiền sự tại quốc gia đang sinh sống

Sinh viên Việt Nam tại Đức
Sinh viên Việt Nam tại Đức

2. Hồ sơ du học nghề lái xe tại Đức

Hồ sơ bạn cần có là:

- Sơ yếu lý lịch khai rõ từ cấp 1 đến hiện tại đang làm gì và ở đâu

- Học bạ và bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng

- Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân bản photocopy có công chứng

- Hộ khẩu photocopy có công chứng

- Hộ chiếu photocopy có công chứng

- Giấy khai sinh bản sao

- Giấy chứng nhận sức khỏe

- 12 ảnh theo quy định của đại sứ quán Đức

- Lý lịch tư pháp xin tại sở tư pháp tỉnh, thành phố nơi bạn sinh sống.

- Chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1

- Thư viết tay hoặc đánh máy giải thích lý do tại sao bạn muốn đến Đức học nghề

- Xác nhận thời gian học tập tại Đức bản gốc (nếu có)

- Bằng photo lái xe (nếu có).

3. Lộ trình đào tạo du học nghề lái xe tại Đức 

Thời gian đào tạo nghề lái xe tại Đức mất khoảng 3 năm, họ không chỉ đào tạo về nghề lái xe mà còn đào tạo về trình độ của người học. Tại các trường dạy nghề ở Đức, du học sinh sẽ được tham gia khóa học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, bạn sẽ được học lý thuyết tại trường và học thực hành tại các công ty. Kết thúc khóa học, các bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận học nghề và giấy chứng nhận trình độ. Đôi nét về lộ trình du học nghề lái xe Đức sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về khóa học này:

Tại công ty, năm đầu tiên các bạn sẽ được tăng cường dạy kỹ thuật và bảo dưỡng, chăm sóc xe tải. Năm thứ 2, các bạn vẫn được duy trì đào tạo học nghề lái xe tại garage và sẽ được đăng ký học nghề tại các trung tâm đào tạo lái xe để lấy giấy chứng nhận. Tại đây các bạn sẽ được đồng hành với những người lái xe chuyên nghiệp để nâng cao khả năng của mình. Năm thứ 3 của khóa học, các bạn sẽ được lái xe một mình và được cải thiện kỹ năng giúp đỡ trong garage

Tại trường, chương trình học xoay quanh các chủ đề: Sắp xếp hàng hóa, lập kế hoạch cho các chuyến đi, đại diện kinh doanh cho doanh nghiệp, chuyển chở các hàng hóa đặc biệt. Ngoài ra bạn còn được trau dồi thêm về tiếng Đức.

Xe trọng tải lớn sẽ được đào tạo tại Đức
Xe trọng tải lớn sẽ được đào tạo tại Đức

>> Xem thêm: Du học nghề Đức nên hay không? Vì sao?

4. Mức đãi ngộ sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề lái xe tại Đức 

Trong thời gian học nghề, bạn sẽ nhận được mức lương tăng theo từng năm, thông thường dao động như sau: Năm thứ nhất bạn sẽ được trả với mức lương từ 530 đến 670 Euro/tháng, năm thứ 2 khoảng 560 đến 720 Euro và năm thứ 3 khoảng 600 đến 800 Euro/tháng.

Sau khi tốt nghiệp du học nghề lái xe Đức, mức lương của bạn sẽ được trả cao hơn rất nhiều so với lúc còn học nghề. Trung bình một tháng một lái xe có thể nhận được 1800 Euro/tháng. Tuy nhiên mức lương sẽ cao hay thấp sẽ còn phụ thuộc vào độ tuổi và kinh nghiệm làm việc. Cụ thể như: lái xe dưới 30 tuổi sẽ được hưởng lương hàng tháng khoảng 2050 Euro/ tháng, 30 – 40 tuổi là khoảng 2200 Euro/ tháng và trên 40 tuổi là khoảng 2300 Euro/ tháng

Trên đây là thông tin về việc du học nghề lái xe tại Đức, hy vọng rằng Phương Nam Education đã cung cấp được những kiến thức bổ ích cho những bạn đang quan tâm về chương trình du học ngành nghề này tại Đức. 

Tags: Du học Đức, Du học nghề Đức, sinh viên Việt Nam tại Đức, cộng đồng du học sinh Đức