/ Blog Du Học / Du học nghề Đức

Du học nghề đức chi phí như thế nào?

Bạn muốn du học nghề tại Đức nhưng băn khoăn chưa biết nhiều về nó? Chi phí sinh hoạt và học tập liệu có quá đắt không? Nhiều câu hỏi sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết sau, đón xem bạn nhé.

02 tháng 03, 2020

Du học nghề Đức trở nên phổ biến và khiến nhiều người quan tâm hơn trong thời gian gần đây. Bạn đã tìm hiểu về những điều kiện cũng như phúc lợi nhận được khi chọn du học nghề ở Đức chưa? Nếu chưa, hãy bắt đầu từ bài viết này để không bị bỏ lỡ cơ hội “đổi đời” siêu tốt này nhé!!

Du học nghề Đức chi phí như thế nào?


Thông thường khi đi du học ở nhiều quốc gia khác, bạn sẽ tốn một khoản chi phí khá cao cho việc sinh sống và học tập tại đó. Chưa kể những khoản phát sinh như an sinh xã hội, tiền cho phương tiện đi lại nữa. Vậy du học ở Đức thì như thế nào?

Đức là quốc gia lớn và có quyền lực ở Châu Âu, nhưng khi bạn du học tại đây lại không hề tốn học phí, có chăng là học phí cho lớp tiếng Đức để bạn thi lấy bằng thôi nhé! Du học nghề là một hình thức vừa học vừa làm, bằng cấp sẽ thấp hơn ở bậc đại học một chút. Tuy nhiên, chúng lại mở ra cơ hội không ngờ cho bạn. Bạn vừa có thể đi học vừa đi làm, kiếm tiền trang trải chi phí cuộc sống hằng ngày.
 

Du học nghề đức chi phí
Du học tại Đức
 

> > Xem thêm: Học đàm thoại tiếng Đức như thế nào cho hiệu quả

Bình quân một công việc partime ở Đức sẽ mang đến cho bạn một mức lương ở tầm 9Euro/ giờ, tương đương khoảng 15 triệu/ tháng, vì luật pháp quy đình bạn chỉ được làm 90 ngày/ năm, tức là không hơn 20 giờ/ tuần. Với mức lương khá “khủng” này, bạn có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày dễ dàng, dư dả cũng không ít.

Đặc biệt hơn, sau khi kết thúc chương trình đào tạo, bạn có thể làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp với mức lương khởi điểm hậu hĩnh khoảng hơn 55 triệu/tháng, khoảng 2000 Euro.

Bạn cảm thấy du học nghề Đức chi phí đắt hay rẻ?


Trước khi đáp ứng đủ điều kiện để du học ở Đức, bạn sẽ gặp hoàn thành nhiều khóa học tiếng Đức để có được bằng B1. Một khóa học tiếng Đức hiện nay trung bình khoảng 7 triệu - 8 triệu 5/ khóa, vậy nếu bạn muốn có được bằng B1, bạn phải bỏ ra một khoảng chi phí khoảng 30 triệu cho cả chi phí thi và cấp bằng.
 

Du học nghề đức chi phí rẻ
Nhiều khoản tiền phải chi trả khi du học
 

Bên cạnh đó, khi đã có bằng cấp B1, bạn phải hoàn thành nhiều thủ tục hồ sơ để nộp lãnh sự quán và cả trường Đại học ở Đức. Các thủ tục trên rất rườm rà và phức tạp, có thể bạn sẽ rất vất vả nhưng không chắc sẽ làm đủ và đúng các loại hồ sơ. Vì vậy thường mọi người sẽ nhờ bên dịch vụ tư vấn du học làm trọn gói các loại thủ tục, có thể kể đến như sau:

- Hoàn thiện hồ sơ cá nhân và tiến hành dịch thuật và công chứng

- Thủ tục hỗ trợ xin và cấp Visa du học

- Đăng kí nơi học nghề tại Đức

- Tìm nơi định cư và tiến hành trả phí

- Các thủ tục hành chính khi ở Đức trong thời gian đầu

- Quản lí sinh viên khi vào học tại Đức
 

du học nghề đức tổng chi phí
Thủ tục đi du học
 

> > Xem thêm: Du học nghề Đức ngành đầu bếp

Chi phí chứng minh tài chính khi du học

Đây là hồ sơ cần thiết để bạn chuẩn bị thủ tục xin visa, hồ sơ gồm có chi phí thuê nhà và nơi ở dự kiến, cùng với một khoản tiền chứng minh tài chính phỏng tỏa trong thẻ ngân hàng liên kết với ngân hàng ở Đức. 

Tùy từng ngành nghề mà họ sẽ yêu cầu một mức phí chứng minh tài chính nhất định. Chi phí này bên ngân hàng ở Đức sẽ phong tỏa, và tiến hành giải ngân cho bạn vào mỗi tháng, để bạn sử dụng cho chi phí sinh hoạt. Mục đích của việc chứng minh tài chính là bạn có đủ năng lực chi trả cho việc chi tiêu hằng ngày, nghĩa là bạn sang Đức để đi học chứ không phải để đi làm. 

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Đức bao gồm những khoản cơ bản như tiền thuê nhà, tiền đi lại xe buýt hoặc tàu điện ngầm, tiền bảo hiểm y tế và tiền ăn hằng tháng.

Tiền thuê nhà cho sinh viên ở Đức khá rẻ, dao động ở khoảng 250 Euro/ người cho 1 phòng, tương đương khoảng 6 triệu rưỡi/ tháng. Nếu bạn có thể xin ở kí túc xá thì chi phí có lẽ sẽ thấp hơn 1 tí. Tiền tàu điện ngầm và tiền bảo hiểm y tế nằm trong khoảng 200 Euro/ tháng, tương đương hơn 5 triệu VND.  Ngoài ra, nếu bạn ăn uống tiết kiệm và đầy đủ, bạn có thể mua nguyên liệu về nấu, chi phí ăn uống sẽ chỉ khoảng dưới 120 Euro/ tháng thôi bạn nhé.
 

tổng chi phí khi du học nghề ở đức
Các khoản chi phí sinh hoạt
 

Như vậy khi tham gia du học nghề tại Đức, bạn có thể vừa học vừa làm để chi trả phí sinh hoạt. Chi phí năm đầu tiên sẽ hơi đắt do bạn cần phải chứng mình tài chính và chi trả cho các khoản học tiếng, nhưng những năm sau bạn đã có thể tự làm đủ tiền để chi trả rồi bạn nhé!

Tags: review du học nghề tại đức, du học nghề đức hết bao nhiêu tiền, du học nghề đức gồm những ngành nào, du học nghề đức nên chọn ngành nào, chi phí du học đức 2019, không đủ điều kiện du học đức, du học nghề đức chi phí bao nhiêu, du học đức khi đang học đại học