Dreadlocks có nguồn gốc từ đâu? | 4 lý thuyết chính

Dreadlocks là một kiểu tóc mang tính biểu tượng, đã in sâu vào tâm thức văn hóa của các nhân vật văn hóa đại chúng từ Bob Marley đến Whoopi Goldberg. Nhưng khi dreadlocks trở nên phổ biến, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc khám phá lịch sử phức tạp của chúng.

Nếu bạn đã từng nghĩ: “dreadlocks bắt nguồn từ đâu, ” thướng dẫn của anh ấy là dành cho bạn. Chúng tôi sẽ cho bạn biết ai đã tạo ra chúng, mục đích ban đầu của chúng và hơn thế nữa trong hướng dẫn của chúng tôi.

Nguồn gốc của Dreadlocks

Truyện dài ngắn, dreadlocks đã xuất hiện ở nhiều nền văn minh nhân loại trong suốt lịch sử. Đáng chú ý nhất, dreadlocks đã được bắt nguồn từ các nền văn hóa ở Hy Lạp, Đông Phi, Ai Cập, Mesoamerica và Tây Bắc Châu Âu.

Bạn cũng có thể thích:
  • Mất bao lâu để phát triển Dreadlocks?
  • Viking có Dreadlocks không? Không phải luôn luôn
  • Cách giải phóng các Dreadlocks: Từng bước

Dreadlocks có nguồn gốc từ đâu?

Vì dreadlocks không có một điểm gốc thực tế, chúng tôi đang làm nổi bật sáu trong số những điểm nhấn cho nguồn gốc của kiểu tóc. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm!

1. Ai Cập cổ đại

Trong khi nhiều nền văn hóa phát triển dreadlocks, Ai Cập cổ đại vẫn là một trong những nền văn hóa có ảnh hưởng nhất, bởi vì nó vẫn là một lời nhắc nhở mang tính biểu tượng về di sản văn hóa và công nghệ của những người đến từ châu Phi.

Giống như các nền văn hóa khác trong danh sách này, không có xác nhận ngày mà dreadlocks ra đời, cũng như không có một người nào được cho là đã phát minh ra chúng.

Điều này là do bản chất của bằng chứng lịch sử: con người trong các xã hội cổ đại không thường bảo quản những thứ phổ biến, càng ít những thứ hiếm nhưng không đáng kể, và vì vậy nhiệm vụ của khảo cổ học và lịch sử là suy ra các chi tiết về quá khứ từ bất kỳ dấu vết nào. duy trì.

Trong trường hợp của Ai Cập, những dấu vết này ở dạng hài cốt ướp xác. Nổi tiếng nhất là Maiherpimột nhà quý tộc Ai Cập có xác ướp được phát hiện vào đầu thế kỷ 20 – hoàn chỉnh với phần đầu của những con loc được cuộn chặt vào da đầu.

Ngoài những bằng chứng lịch sử, hình ảnh của những người Ai Cập với những chiếc tóc bện và tóc tết đã lan rộng ra như những minh chứng cho tầm quan trọng lịch sử lâu dài của kiểu tóc này.

2. Hy Lạp

Bên cạnh Ai Cập cổ đại, một trong những nền văn hóa lâu đời nhất để cách tân tóc khóa là Hy Lạp cổ đại. Việc nghiên cứu về chủ đề này là một thách thức vì rất ít nền văn hóa Hy Lạp cổ đại đã trực tiếp báo cáo bằng cách sử dụng dreadlocks.

READ  Các cách để lấy lại màu vàng trên mái tóc tẩy trắng của bạn một cách tự nhiên

Điều đó nói rằng, các nhà sử học và khảo cổ học đã phát hiện ra những dấu vết mà một số nền văn minh Thời đại đồ đồng tìm thấy tóc khóa đủ có ý nghĩa để ghi lại. Đặc biệt, các nhà sử học đã xác định được những chiếc dreadlocks thuộc hai nền văn hóa Hy Lạp cực kỳ lâu đời.

Đầu tiên là của người Minoan, những người sống trên đảo Crete khoảng 3500 năm trước và vẽ những hình ảnh về trẻ em mặc quần áo dài.

Tương tự, các nhà sử học đã khám phá hình ảnh từ Thera, hiện được công nhận là hòn đảo Santorini bình dị của Hy Lạp, mô tả những chàng trai trẻ trong mái tóc bện chặt gần giống với những chiếc dreadlocks. Giống như những hình ảnh của người Minoan, những bức bích họa này có niên đại khoảng năm 1500 trước Công nguyên

Một điều kiện quan trọng là các nhà sử học không nhất thiết phải tìm ra nguồn gốc của dreadlocks ở Hy Lạp cổ đại. Thay vào đó, họ đã tìm thấy những mô tả cực kỳ cũ về tóc tết.

Điều này không có nghĩa là tất cả những người đeo dreadlock trong lịch sử đều lấy tín hiệu từ thời Hy Lạp cổ đại – nó chỉ có nghĩa là tết tóc chặt chẽ là một sự đổi mới phổ biến của con người xuất hiện trong nhiều bối cảnh văn hóa khác nhau.

3. Văn hóa Ấn Độ giáo

Một nền văn hóa khác có cùng nguồn gốc với dreadlocks là miền bắc Ấn Độ. Trong thời đại đương đại, người ta thường thấy người Ấn Độ theo đạo Hindu đeo những chiếc dreadlocks, được gọi là Jaṭā bằng ngôn ngữ Ấn Độ giáo.

Kiểu tóc này thường được mặc bởi những người khổ hạnh và thiền sinh, những người thực hành lòng sùng kính Shiva, một trong những vị thần chính của Ấn Độ giáo và được coi là Thần tối cao trong các truyền thống Ấn Độ giáo lớn. Như ở Hy Lạp và Ai Cập, có rất nhiều bằng chứng cho thấy Jaṭā đã tồn tại ở Ấn Độ trong nhiều thiên niên kỷ.

Ví dụ, các nhà sử học đã khám phá ra rằng một nền văn hóa của kiểu tóc dreadlock đã tồn tại quanh khu vực Delhi ngày nay trong gần 1500 năm.

Như một minh chứng cho tầm quan trọng lâu dài của phong cách, nghệ thuật lịch sử và đương đại mô tả thần Shiva đang đeo những chiếc âu phục, cho thấy nguồn gốc vô cùng sâu xa của phong tục mặc Jaṭā.

Như trong trường hợp của Hy Lạp và Ai Cập cổ đại, các oai nghi của các nền văn hóa Ấn Độ giáo không nhất thiết phải giống với các nền văn hóa khác, chẳng hạn như chủ nghĩa Rastafarianism và văn hóa Mỹ da đen.

READ  Thiếu vitamin B12 có thể gây rụng tóc không?

Nhiều kết cấu tóc có lợi cho việc để tóc khóa, và nó cũng có thể là một sự đổi mới độc lập – khác biệt nhưng không kém phần độc đáo – dành cho những nhà khổ hạnh Hindu mặc áo dài.

4. Rastafarians

Chủ nghĩa Rastafarianism có lẽ là nguồn hình ảnh dreadlock có ảnh hưởng nhất trong thế giới hiện đại. Mặc dù mọi người đã đeo dreadlocks trong các nền văn hóa Địa Trung Hải ngay từ năm 1500 trước Công nguyên, hình ảnh của Rasta sùng đạo đã trở thành xu hướng chủ đạo.

Phong trào Rastafari phát triển như một phong trào phản văn hóa tôn giáo phổ biến vào những năm 1930 ở Jamaica, nổi lên trong bối cảnh thực dân Anh đàn áp.

Cùng với việc nhấn mạnh đến phẩm giá của Người da đen và mối liên hệ của Người da đen với Vua Solomon, chủ nghĩa Rastafarianism đã chứng kiến ​​một sự quan tâm đến dreadlocks – kiểu tóc mà nhiều người tin rằng, tượng trưng cho một giao ước với Jah (thuật ngữ Rastafari chỉ Chúa) theo kiểu của Samson, một nhân vật trong Kinh thánh tiếng Do Thái.

Để phù hợp với các thực hành đồng bộ của tôn giáo, những người Rastafarians có những ý kiến ​​đa dạng và chiết trung về các dreadlocks. Một số người tin rằng kinh thánh Sách các con số hướng dẫn các tín đồ trồng các dreadlocks, trong khi những người khác cho rằng phong cách này là tùy chọn.

Bất chấp điều đó, có một thực tế đơn giản là những người Rastafarians, chẳng hạn như biểu tượng văn hóa đại chúng Bob Marley, chịu trách nhiệm về việc kiểu tóc này được tiếp xúc với khán giả toàn cầu.

Các câu hỏi thường gặp

Người phụ nữ châu Phi ôm chặt bạn mình bên ngoài bãi cát

Pikselstock / Shutterstock

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về nguồn gốc của dreadlocks.

Ai đầu tiên mặc dreadlocks?

Không có nguồn gốc rõ ràng của dreadlocks. Điều đó cho thấy, bằng chứng lịch sử cho thấy người Hy Lạp Minoan, sống cách đây khoảng 3500 năm, lần đầu tiên để tóc tết.

Người Ai Cập cổ đại và những người theo đạo Hindu ở phía bắc Ấn Độ cũng đã đeo những chiếc dreadlocks trong nhiều thiên niên kỷ, và những người Rastafarians được cho là có ảnh hưởng nhất trong việc phổ biến kiểu cắt tóc.

READ  Làm Thế Nào Để Một Em Bé Biết Khi Nào Được Sinh Ra?

Dreadlocks có nguồn gốc ở Châu Phi?

Dreadlocks không có xuất xứ rõ ràng vì hiểu theo nghĩa rộng nhất là công nghệ tết tóc dày. Một số nền văn hóa lâu đời nhất để phát triển dreadlocks, cụ thể là của Ai Cập cổ đại, là ở châu Phi. Ngoài ra, phong trào phổ biến địa phương, chủ nghĩa Rastafarianism, bắt đầu ở Jamaica và được truyền cảm hứng từ văn hóa Đông Phi.

Có phải dreadlocks đến từ viking?

Trong ngắn hạn, không. Nhiều nền văn hóa đã phát triển dreadlocks như những đổi mới độc lập ở những thời điểm khác nhau trong lịch sử. Kết quả là, trong khi một số người đi biển Bắc Âu có thể tết tóc như một thói quen, họ đã không phát minh ra chúng.

Ngoài ra, rõ ràng là cho dù ai là người đầu tiên tạo ra kiểu tóc khóa thì phong tục đeo dreadlocks hiện đại bắt nguồn từ các nền văn hóa Đông Phi và Jamaica.

Kinh thánh nói gì về dreadlocks?

Các sách Kinh Thánh là những tài liệu chiết trung được thu thập từ nhiều thời kỳ khác nhau trong lịch sử và được thu thập lại trong một lần biên soạn, không phải là những văn bản đơn giản.

Vì lý do đó, một số bản văn Kinh thánh mâu thuẫn với nhau về chủ đề tóc dài. Ví dụ, Sam-sôn, người xuất hiện trong Sách Các Quan Xét, có mái tóc dài tượng trưng cho sự ưu ái của Đức Chúa Trời.

Tương tự, Sách Các Con Số ám chỉ đến sự thánh thiện của việc đội những lọn tóc dài. Mặt khác, lá thư đầu tiên của Phao-lô gửi cho tín đồ Cô-rinh-tô, được viết ở một thời điểm rất khác nhau, gợi ý rằng đàn ông không nên nuôi tóc dài.

Có mùi kinh hoàng không?

Dreadlocks là một kiểu tóc giống như bất kỳ kiểu tóc nào khác, có nghĩa là, nếu người mặc không chăm sóc đúng cách, chúng có thể bị bẩn và phát sinh mùi khó chịu. Điều đó nói rằng, chăm sóc tóc đúng cách có thể bảo vệ tóc và giữ cho chúng sạch sẽ.

Vậy, Dreadlocks có nguồn gốc từ đâu?

Dreadlocks là một trong những kiểu tóc phức tạp và thú vị nhất trong văn hóa loài người. Bên cạnh vẻ đẹp rõ ràng của họ, họ có một lịch sử phong phú mà không thể bị xác định ở vị trí này hay địa điểm khác.

Vì vậy, nếu bạn thức khuya tự hỏi dreadlocks bắt nguồn từ đâu? Câu trả lời là – tốt, rất nhiều nơi! Chúng tôi hy vọng bạn đã biết một chút về khiếp sợ và lý do tại sao chúng quan trọng trong hướng dẫn ở trên.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general