Đau nửa đầu khi mang thai | Khi nào cần lo lắng

Đau nửa đầu có thể xảy ra trong thai kỳ và có thể vô hại, rất khó chịu hoặc là dấu hiệu của các biến chứng trong thai kỳ.

Có thể rất khó để biết liệu chứng đau nửa đầu có bình thường hay không, vì vậy hãy trò chuyện với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về chứng đau đầu của bạn khi mang thai. Họ có thể đánh giá cơn đau đầu để xem liệu nó có cần được chăm sóc y tế ngay lập tức hay không.

Vui lòng đọc để biết thêm thông tin về chứng đau nửa đầu khi mang thai và khi nào bạn cần lo lắng về chúng.

Chứng đau nửa đầu khi mang thai

Người ta cho rằng chứng đau nửa đầu xảy ra trong gia đình và do di truyền. Nếu ai đó trong gia đình bạn từng bị chứng đau nửa đầu, rất có thể bạn cũng sẽ gặp phải chứng bệnh này.

Bạn có thể đã sống cả đời mà không bị chứng đau nửa đầu và sau đó có lần đầu tiên khi mang thai.

Lý do phổ biến nhất của chứng đau nửa đầu khi mang thai là do sự gia tăng và giảm nồng độ hormone, đặc biệt là estrogen.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, vui lòng đọc Đau đầu khi mang thai – 5 Nguyên nhân gây đau đầu khi mang thai.

Bạn nên lo lắng nếu bị đau đầu dữ dội kéo dài, bị mờ hoặc mất thị lực và cảm thấy chóng mặt.

Đôi khi những cơn đau đầu này khi mang thai có thể có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề về huyết áp.

Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để cung cấp lời khuyên y tế.

Cảm giác đau nửa đầu khi mang thai như thế nào?

Tất cả chúng ta đều đã từng bị đau đầu tồi tệ trước đây, hoặc thậm chí là đau đầu do căng thẳng dai dẳng. Hầu hết thời gian chúng ta có thể uống một ít paracetamol, giải quyết tình trạng hydrat hóa, hoặc thậm chí tập một số động tác kéo căng cơ, và mọi thứ đều ổn.

Tuy nhiên, cơn đau nửa đầu thường là cơn đau nhói, đập thình thịch hoặc theo nhịp đập sau mắt, một bên đầu và trán.

Các cơn đau nửa đầu có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Bạn cũng có thể bị nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh lớn có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Một số phụ nữ gặp phải các triệu chứng thần kinh của một ‘luồng điện’ có thể xảy ra trước khi cơn đau nửa đầu bắt đầu. Hào quang là nhìn thấy màu sắc hoặc điểm trong tầm nhìn của bạn.

Chứng đau nửa đầu – đầu thai kỳ

Phụ nữ có thể bị đau nửa đầu trong tam cá nguyệt đầu tiên do lượng hormone estrogen không ổn định và lượng máu tăng lên.

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, lượng máu của bạn tăng lên khá nhiều. Điều này là do cơ thể bạn cần nhiều oxy hơn và do đó, nhiều tế bào hồng cầu hơn để vận chuyển nó xung quanh hệ thống của bạn và cho thai nhi đang phát triển của bạn.

Khi các mạch máu trong não của bạn mở rộng để chứa thêm lượng máu này, chúng sẽ ép lên các dây thần kinh; điều này có thể dẫn đến đau đớn.

READ  Mức progesterone trong tam cá nguyệt đầu tiên

Đau đầu do viêm xoang có thể ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ trong tam cá nguyệt đầu tiên. Chúng gây ra bởi sổ mũi hoặc nghẹt mũi, cả hai đều phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể muốn đọc Đau đầu khi Mang thai sớm – Làm thế nào để giảm đau nhanh.

Đau nửa đầu khi mang thai – biện pháp khắc phục

Nếu bạn từng bị chứng đau nửa đầu trước khi mang thai, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về các chiến lược áp dụng trước. Biết các yếu tố kích hoạt của bạn và tránh chúng.

Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu bất ngờ, bạn có thể tự hỏi mình có thể làm gì để giảm bớt cơn đau. Bạn có thể muốn thử bất kỳ biện pháp khắc phục nào sau đây:

 • Nghỉ ngơi trong phòng tối
 • Đắp một miếng gạc lạnh hoặc túi đá lên trán hoặc cổ của bạn
 • Uống nhiều nước, sử dụng các chất điện giải có lợi cho thai kỳ
 • Sử dụng các kỹ thuật thư giãn
 • Tránh một số loại thực phẩm có thể gây ra cơn đau nửa đầu
 • Giảm thiểu căng thẳng cảm xúc
 • Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc.

Điều trị đau nửa đầu an toàn khi mang thai

Nhiều phụ nữ mang thai không thích dùng thuốc vì họ lo lắng về ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, chứng đau nửa đầu có thể rất dữ dội và sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn dùng thuốc để giảm cơn đau sớm hơn.

Luôn nói chuyện với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc dược sĩ của bạn về các loại thuốc an toàn để sử dụng để giảm đau khi bạn mang thai. Một số loại thuốc này cần được kê đơn; những loại khác ít có khả năng được khuyến cáo hơn do các tác dụng phụ có thể gây hại.

Paracetamol (Acetaminophen) đã được chứng minh là có hiệu quả, với liều lượng thích hợp, đối với các cơn đau nửa đầu.

Ibuprofen là thuốc chống viêm không steroid và chỉ được khuyên dùng trong tam cá nguyệt thứ hai, vì có một chút nguy cơ tăng chảy máu trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba.

Aspirin không còn được khuyến khíchvì việc sử dụng nó trong thai kỳ đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ sẩy thai và chảy máu ở cả mẹ và con.

Kê đơn thuốc trị đau nửa đầu khi mang thai

Triptans thường hữu ích cho chứng đau đầu từng cơn, nhưng không có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng chúng trong thai kỳ. Sumatriptan là triptan an toàn nhất; những người khác là không được khuyến khích trong thai kỳ.

Opioidkhông được khuyến khích để điều trị cho phụ nữ mang thai bị đau nửa đầu vì chúng có thể dẫn đến sinh non, thai chết lưu và một số dị tật bẩm sinh. Việc sử dụng ngắn hạn có thể được đề xuất nhưng cần được theo dõi cẩn thận bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ancaloit Ergotchống chỉ định trong thời kỳ mang thai; Tuy nhiên, chúng đã được sử dụng trong thai kỳ như một phương pháp điều trị cứu nguy.

READ  Cách chọn chế độ ăn kiêng tốt nhất cho bạn

Thuốc phòng ngừa hoặc dự phòng chứng đau nửa đầu trong thai kỳ

Thuốc chẹn beta là một lựa chọn để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu trong thai kỳ. Chúng chủ yếu được sử dụng cho bệnh cao huyết áp và có một số rủi ro liên quan đến em bé. Chúng bao gồm sinh non và sinh nhỏ theo ngày tháng.

Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như amitriptyline, có thể được sử dụng để điều trị chứng đau đầu ở hầu hết phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, cũng như với thuốc chẹn beta, chúng sẽ làm tăng nguy cơ cho em bé, chẳng hạn như các vấn đề về hô hấp khi sinh và có lượng đường trong máu thấp.

Thuốc chống nôn (chẳng hạn như Maxalon) là các loại thuốc được sử dụng để điều trị buồn nôn và nôn ở bệnh nhân mang thai. Người ta phát hiện ra rằng chúng cũng có thể làm giảm cơn đau do cơn đau nửa đầu tấn công.

Đau nửa đầu khi mang thai có ảnh hưởng đến em bé không?

Đau nửa đầu khi mang thai có thể khiến bạn cảm thấy không khỏe và cần điều trị nhưng may mắn thay, chúng không gây hại cho thai nhi đang lớn của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn phải dùng một số loại thuốc, như đã đề cập ở trên, chúng có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Hãy nhớ thảo luận về mọi biến chứng hoặc tác dụng phụ có thể xảy ra mà bất kỳ loại thuốc nào có thể gây ra trước khi dùng.

Tôi có nên đi khám để điều trị chứng đau nửa đầu khi đang mang thai không?

Nếu bạn bị đau đầu nhẹ, bạn có thể liên hệ với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ để được tư vấn y tế. Họ có thể tư vấn liệu trình điều trị nào phù hợp nhất cho bạn – ví dụ: dùng paracetamol và sử dụng bất kỳ biện pháp khắc phục nào được đề xuất ở trên.

Tuy nhiên, nếu bạn bị đau đầu dai dẳng dữ dội, kèm theo mờ mắt, chóng mặt và sưng ở tay, chân và mặt, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo của chứng tiền sản giật. Tình trạng này thường liên quan đến huyết áp cao và nguy hiểm cho bạn và thai nhi.

Bạn có thể đọc thêm trong Tiền sản giật | Dấu hiệu, triệu chứng và nguyên nhân.

Đau nửa đầu khi mang thai – con gái hay con trai?

Bạn có thể đã nghe nói bà bầu bị đau nửa đầu là một cách để đoán giới tính của em bé. Hiện tại, không có bằng chứng nào hỗ trợ ý tưởng này.

Siêu âm trong thai kỳ sẽ cho bạn câu trả lời. Hoặc bạn có thể chờ đợi một điều bất ngờ.

Tìm hiểu thêm trong Khi Nào Bạn Có Thể Tìm Ra Giới Tính Của Con Bạn?

Chứng đau nửa đầu – khi nào cần lo lắng?

Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp có thể bị đau dữ dội do đau nửa đầu.

Bạn có thể bị huyết áp cao bất cứ lúc nào trong thai kỳ và bạn nên kiểm tra huyết áp định kỳ trong suốt thai kỳ.

READ  Làm thế nào để quản lý các vết sưng nhỏ trên khuôn mặt?

Phổ biến hơn trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, huyết áp cao có thể kèm theo đèn nhấp nháy trong mắt hoặc mờ mắt và đau xương ức.

Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến tiền sản giật, như đã đề cập ở trên. Tiền sản giật nghiêm trọng, còn được gọi là Hội chứng HELLP, có thể là một lý do khác gây ra chứng đau nửa đầu trong thai kỳ.

Đau nửa đầu mãn tính và mang thai

Chứng đau nửa đầu mãn tính có nghĩa là bạn đang bị đau đầu một cách thường xuyên và dai dẳng.

Điều này có thể khiến bạn rất suy nhược vì bạn thường mệt mỏi khi mang thai và các triệu chứng của chứng đau nửa đầu có thể khiến cuộc sống khó khăn hơn nhiều.

Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động, làm việc và thậm chí đối phó với các công việc hàng ngày thường xuyên của bạn.

Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu khi mang thai. Họ có thể thảo luận về các tác nhân tiềm ẩn, kiểm tra mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp với bạn và con bạn, và kê đơn thuốc làm thuốc phòng ngừa, nếu cần.

Các phác đồ điều trị bằng thuốc được nêu ở trên, cùng với một số mẹo đơn giản để giảm các triệu chứng đau nửa đầu của bạn.

Đau nửa đầu có nghĩa là sẩy thai?

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của phụ nữ khi mang thai là cơn đau có nghĩa là có điều gì đó không ổn và có thể khiến họ bị sẩy thai.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chứng đau nửa đầu ở phụ nữ mang thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ cao huyết áp, sẩy thai, sinh non và sinh non.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ sẩy thai cao hơn 10% và có nguy cơ sinh non cao hơn 21%.

Mặc dù điều đó có vẻ rất đáng báo động, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra nguy cơ biến chứng thấp hơn ở những phụ nữ dùng thuốc trị đau nửa đầu khi mang thai, so với những người không điều trị chứng đau nửa đầu của họ.

Thực phẩm nào gây ra chứng đau nửa đầu?

Có nhiều loại thực phẩm phổ biến có thể gây đau đầu, và những thực phẩm này sẽ khác nhau ở mỗi phụ nữ. Hầu hết các cơn đau đầu khi mang thai sẽ lắng xuống trong tam cá nguyệt thứ hai khi cơn ốm nghén đã qua đi.

Một số loại thực phẩm có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu của bạn là:

 • Bánh mì và bánh ngọt
 • Sô cô la
 • Sữa chua
 • Trái cây, chẳng hạn như cam quýt, chuối, mâm xôi, chanh dây và mận
 • Các loại hạt và quả bơ
 • Quả ô liu
 • Sản phẩm từ đậu nành
 • Cà chua
 • Các loại rau, chẳng hạn như ngô, hành tây, vỏ đậu, dưa cải bắp và một số loại đậu
 • Giấm
 • Pho mát

Hãy cẩn thận tránh các chất phụ gia thực phẩm như aspartame và MSG, vì chúng cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general