Dầu gội hoặc dầu xả: Nên thoa gì đầu tiên?

Gội đầu là một phần thiết yếu của thói quen chăm sóc tóc. Hầu hết phụ nữ có xu hướng tuân theo một lịch trình gội đầu thường xuyên để tránh tóc nhờn cũng như xoăn cứng không mong muốn. (1)

những gì cần áp dụng đầu tiên: dầu gội đầu hay dầu xả?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất khi gội đầu là bôi dầu xả trước hay sau khi gội đầu. Nhiều nguồn cung cấp các câu trả lời khác nhau, và bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn sâu hơn về vấn đề này.

Thoa Dầu xả Sau khi Gội đầu (Quy trình Giặt Ngược):

Nếu bạn muốn gắn bó với giao thức cơ bản, theo giải thích của các nhà nghiên cứu

Quan điểm phổ biến nhất giữa các nhà khoa học và bác sĩ da liễu là tốt hơn hết bạn nên dưỡng tóc sau khi gội đầu. (2) (1)

Quảng cáo

Dầu gội làm sạch dầu và bụi bẩn trên da đầu. Tuy nhiên, gội đầu quá nhiều hoặc sử dụng các loại dầu gội quá mạnh có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc và khiến tóc bị khô hoặc xoăn. Đó là nơi mà dầu xả có ích.

Dầu dưỡng tóc giúp bao phủ các sợi tóc một lớp dưỡng ẩm, tạo thêm độ bóng và mềm cho chúng. Dầu xả cũng giúp bảo vệ tóc khỏi những hư tổn do tiếp xúc với điều kiện môi trường khắc nghiệt. (3)

Nếu bạn có mái tóc đẹp, xỉn màu, hư tổn và bạn đang tìm kiếm thêm lượng tóc dày, theo giải thích của một số chuyên gia

Có một xu hướng chăm sóc tóc mới được gọi là gội đầu ngược đang được các bác sĩ da liễu và chuyên gia chăm sóc tóc chú ý. Gội đầu ngược thường đề cập đến việc thực hành dưỡng tóc trước khi sử dụng dầu gội đầu.

Theo một số bác sĩ, dầu xả để lại một lớp bảo vệ xung quanh sợi tóc giúp khóa ẩm và ngăn ngừa tình trạng khô do gội đầu. (4) Nó cũng giúp thêm độ bóng và độ bồng bềnh cho những mái tóc xỉn màu.

Phương pháp dưỡng này rất tốt cho những người có xu hướng có mái tóc mỏng và nhờn sau khi gội và dưỡng. (5) Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho khái niệm này.

Quảng cáo

Lợi ích của việc ủ tóc trước khi gội đầu

lợi ích của việc dưỡng tóc trước khi gội đầu

Dưỡng tóc trước khi gội đầu mang lại những lợi ích sau:

 1. Mang lại độ bóng cho tóc: Dưỡng tóc sau khi gội đầu thường để lại một lớp dầu xả nhờn trên tóc. Điều này có thể khiến tóc bạn mỏng đi, đặc biệt là nếu bạn có mái tóc mỏng. Gội đầu sau khi dưỡng giúp loại bỏ vấn đề này.
 2. Nuôi dưỡng tóc: Nhiều loại dầu dưỡng giúp tăng chất sừng protein trong tóc, tạo thêm độ mềm và mượt cho tóc. Dưỡng tóc trước khi gội đầu giúp bạn đạt được lợi ích tối đa từ việc này.
 3. Duy trì da đầu sạch sẽ lâu hơn: Gội đầu sau khi dưỡng làm sạch da đầu mà không làm khô tóc và giúp da đầu sạch lâu hơn.
 4. Thêm độ bóng cho tóc: Hầu hết các loại dầu dưỡng tóc đều chứa các thành phần giúp tăng thêm sức sống và độ bóng cho tóc. Gội đầu sau khi sử dụng các loại dầu dưỡng như vậy sẽ tạo thêm độ bóng cho tóc mà không làm nặng tóc.
 5. Giảm nhờn da đầu: Dưỡng tóc trước khi gội đầu cũng rất tốt cho những người có xu hướng có da đầu hoặc tóc dầu vì nó làm mềm tóc mà không để lại nhờn.
READ  Hướng dẫn người mua để mua quần áo tập yoga chất lượng tốt nhất

Cách Dùng Dầu Xả Trước Khi Gội Đầu Đúng Cách

đúng cách sử dụng và thoa dầu xả trước khi gội đầu

Dưới đây là hướng dẫn từng bước đơn giản về cách gội đầu ngược:

 1. Ngâm tóc trong nước ấm để làm ẩm tóc và mở các lỗ chân lông. (6)
 2. Nhẹ nhàng xoa bóp dầu xả lên da đầu và tóc.
 3. Để nó trong ít nhất 3 phút.
 4. Bôi dầu gội và gội đầu.

Mẹo và thủ thuật khi thoa dầu xả trước khi gội đầu

Khi sử dụng kỹ thuật rửa ngược để đạt được lợi ích tối đa, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

 1. Không gội sạch dầu xả trước khi dùng dầu gội. Dầu xả tạo thành một lớp bã nhờn bảo vệ sợi tóc của bạn và ngăn chúng bị khô.
 2. Để dầu xả ngấm vào tóc ít nhất 3-5 phút trước khi gội sạch.

Ai Không Nên Dùng Dầu Xả Trước Khi Gội Đầu?

những người không nên thoa dầu xả trước khi gội đầu

Mặc dù gội đầu ngược có vẻ là một ý tưởng hay để thử, nhưng nó có thể không hiệu quả đối với tất cả mọi người. Những người có mái tóc dày hoặc xoăn có thể thấy việc dưỡng tóc trước khi gội đầu không hữu ích cho họ.

Đối với tóc dày:

Tóc dày có xu hướng yêu cầu lượng dầu xả cao hơn để giữ nếp và mềm mượt cả ngày. Vì vậy, sử dụng dầu xả trước khi gội đầu có thể không lý tưởng cho những người có loại tóc này.

Một cách tốt để khắc phục điều này là dưỡng tóc cả trước và sau khi gội đầu.

Quảng cáo

Về mặt khoa học, nên bôi dầu gội hay dầu xả nào đầu tiên?

Gội đầu, xả sạch và sau đó thoa dầu dưỡng tóc thường là cách gội đầu được chấp nhận nhất (theo quan điểm của hầu hết các nhà nghiên cứu và bác sĩ). Mặt khác, dưỡng tóc trước khi gội đầu không được chứng minh bởi bất kỳ bằng chứng khoa học nào, nhưng bằng chứng giai thoại thì có rất nhiều.

READ  Làm thế nào để ngăn ngừa và khắc phục chứng rụng tóc do lực kéo?

Hãy nghĩ về điều đó – dầu gội đầu có tác dụng làm sạch mọi bụi bẩn và dầu mỡ thừa trên da đầu của bạn. Tuy nhiên, chúng cũng khiến tóc bạn mất đi lớp dầu tự nhiên và khiến chúng trở nên xoăn cứng.

Việc thoa dầu xả trước khi gội sẽ để lại cặn bã nhờn trên sợi tóc và bảo vệ chúng khỏi tác động khắc nghiệt của dầu gội. (3) (2) (1)

Hóa chất của dầu gội và dầu xả

Hãy xem dầu gội và dầu dưỡng tóc được làm từ chất liệu gì và chúng hoạt động như thế nào.

cơ chế và hóa học của dầu gội và dầu xả

Dầu gội có tác dụng gì và chứa những gì?

Dầu gội được tạo thành từ một hoặc nhiều chất làm sạch hóa học giúp loại bỏ bã nhờn, bụi, gàu và cặn bẩn trên da đầu. Tác dụng làm sạch giúp các nang tóc thở dễ dàng và thúc đẩy một môi trường da đầu lành mạnh để tóc phát triển. (1)

Dầu xả có tác dụng gì và chứa những gì?

Hầu hết các loại dầu xả thương mại đều chứa các chất dưỡng ẩm giúp khóa ẩm cho sợi tóc.

Quảng cáo

Chúng cũng chứa một chất hoạt động bề mặt tích điện dương được thu hút vào các sợi tóc mang điện tích âm và do đó giúp các phân tử dầu xả bám vào chúng. Do đó, dầu xả có xu hướng để lại một lớp dưỡng ẩm bảo vệ trên tóc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng dầu xả mà không có dầu gội?

Sử dụng dầu xả phù hợp với loại tóc của bạn là điều cần thiết để duy trì một mái tóc khỏe mạnh. Gội đầu bằng dầu gội sẽ làm sạch da đầu kỹ lưỡng và tạo cho chân tóc một môi trường khỏe mạnh để phát triển.

Tuy nhiên, việc không dưỡng tóc sẽ tước đi lớp bã nhờn tự nhiên của tóc và khiến tóc xoăn, xỉn màu hoặc khô. Về lâu dài, điều này có thể khiến tóc bị chẻ ngọn và hư tổn.

Quảng cáo

Còn về Dầu gội 2 trong 1 thì sao?

tất cả những gì bạn cần biết về dầu gội đầu 2 trong 1

Gần đây chúng tôi đã thấy sự gia tăng các loại dầu gội đầu 2 trong 1 trên thị trường. Các sản phẩm này đã được phát triển để hoạt động như dầu gội đầu và dầu xả.

Dầu gội 2 trong 1 thường chứa các chất làm sạch hoặc chất hoạt động bề mặt giống như hầu hết các loại dầu gội đầu, nhưng chúng cũng chứa các thành phần dưỡng như các giọt dầu silicon. Trong khi chất hoạt động bề mặt làm sạch da đầu, các giọt silicone hoạt động như một loại dầu xả tích điện dương và bám vào tóc, làm mềm tóc. (1)

READ  Hiệu ứng Yo-Yo: Làm thế nào để ngăn chặn nó và giảm cân an toàn

Dầu gội và dầu xả dành cho da đầu nhạy cảm

Việc sử dụng đúng các sản phẩm chăm sóc tóc có thể giúp bệnh nhân tuân thủ các phương pháp điều trị rụng tóc và tránh các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc áp dụng không đầy đủ các quy trình và mỹ phẩm dành cho tóc.

Những người có da đầu nhạy cảm có xu hướng phản ứng với các sản phẩm chăm sóc tóc rất nhanh. Do đó, nếu bạn có da đầu nhạy cảm, tốt nhất nên tránh các loại dầu gội và dầu xả có chứa các thành phần hóa học khắc nghiệt. Chọn các sản phẩm chăm sóc tóc dịu nhẹ hoặc có nguồn gốc tự nhiên, nhẹ nhàng trên da và không gây ngứa hoặc kích ứng. (7) (8)

Dầu gội và dầu xả có thể gây tác dụng phụ không?

Sử dụng dầu gội và dầu xả có thể dẫn đến tác dụng phụ không?

Hầu hết thời gian, không. Dầu gội và dầu xả là những thứ thiết yếu trong gia đình được sử dụng hàng ngày trên khắp thế giới. Rất hiếm khi có phản ứng bất lợi với chúng.

Tuy nhiên, các loại dầu gội đầu có thể khiến tóc hư tổn về lâu dài nếu bạn tiếp tục sử dụng những loại không phù hợp với loại tóc của mình. Mỗi loại tóc đều khác nhau, và cần phải tìm sản phẩm phù hợp với bản thân để mang lại lợi ích tối đa.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người có thể gặp phản ứng dị ứng với các sản phẩm chăm sóc tóc. Luôn đọc danh sách thành phần và thực hiện kiểm tra miếng dán trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm mới nào trên da đầu của bạn. (5) Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức trong trường hợp có phản ứng dị ứng.

Từ cuối cùng

Dưỡng tóc là yếu tố cần thiết để có những mái tóc mềm mại và bóng mượt. Bạn có thể ủ tóc trước hoặc sử dụng dầu gội đầu, tùy thuộc vào loại tóc của bạn.

Dưỡng tóc trước khi gội đầu đặc biệt có lợi cho những người có mái tóc mỏng hoặc mảnh vì nó tạo thêm độ bồng và bóng cho tóc. Tuy nhiên, nếu sở hữu mái tóc dày, thô hoặc xoăn, bạn có thể tốt hơn hết nên sử dụng phương pháp dưỡng tóc truyền thống sau khi gội đầu. (9)

Quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general