Mặc dù phải mất thêm năm phút khi tắm, dầu xả là thứ mà tất cả chúng ta đều được yêu cầu sử dụng. Hầu hết chúng ta đã kết hợp nó trong thói quen gội đầu của mình.

Nhưng bạn có thắc mắc tại sao dầu xả lại quan trọng không? Nó thực sự làm gì với mái tóc của bạn? Và nó có đáng để đầu tư không? Đây là tất cả những gì bạn cần biết về dầu xả và tại sao nó phải là một phần quan trọng trong chế độ chăm sóc tóc của bạn.

Dầu xả là gì và nó có tác dụng gì?

Dầu xả là một sản phẩm dạng kem giống như mặt nạ, được sử dụng để cải thiện kết cấu của tóc. Nó có nghĩa là cung cấp nước và bổ sung dưỡng chất cho tóc của bạn để làm cho tóc trông mềm mại hơn. Nó cũng làm giảm ma sát giữa các sợi tóc và giúp bạn chải, sau khi gội đầu dễ dàng hơn.

Mỗi khi bạn ủ tóc, một lớp sẽ được hình thành dọc theo thân tóc, giúp bạn dễ dàng quản lý và tạo kiểu tóc hơn. Dầu xả là thứ giúp tóc bạn bóng mượt sau khi gội đầu.

Cách sử dụng dầu dưỡng tóc: 6 bước

1. Xả sạch tất cả dầu gội đầu của bạn dưới vòi hoa sen.

2. Mỗi thương hiệu đều khuyến nghị một lượng cụ thể được sử dụng. Sử dụng số lượng khuyến nghị được ghi trên chai.

3. Không thoa dầu xả lên da đầu. Bắt đầu dán sản phẩm từ trục xuống đến mép.

4. Sử dụng lược răng thưa hoặc các ngón tay của bạn và vuốt chúng theo chiều dọc tóc.

5. Để dầu dưỡng trong 1-2 phút.

6. Rửa sạch hoàn toàn. Không để lại bất kỳ sản phẩm trên.

Bạn Nên Để Dầu Xả Trong Bao Lâu?

Nếu bạn đang sử dụng dầu xả xả, thường nên để dầu xả trong 2-3 phút khi bạn đang tắm. Tuy nhiên, hãy đọc hướng dẫn trên chai dầu xả để biết rõ hơn. Một số loại dầu dưỡng có thể mất nhiều thời gian hơn để hấp thụ hoàn toàn vào tóc.

Bạn nên sử dụng bao nhiêu dầu xả?

Các thương hiệu khác nhau khuyến nghị sử dụng các số lượng khác nhau, thường được ghi rõ trên nhãn. Lượng dầu xả bạn sử dụng phần lớn phụ thuộc vào độ dày và dài của tóc. Đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất kỳ phần nào của tóc, từ cằm trở xuống.

  • Nếu bạn có mái tóc ngắn (dài trên vai), hãy sử dụng một ít dầu xả thường có kích thước bằng một quả việt quất.
  • Nếu bạn có mái tóc dài ngang vai, hãy sử dụng một lượng tương đương với kích thước của hai quả việt quất.
  • Nếu bạn có mái tóc dài, tùy thuộc vào độ dài và dày của tóc, bạn nên sử dụng một lượng tương đương với kích thước của ba quả việt quất.
  • Các loại điều hòa

1. Xả dầu xả

Đây là loại phổ biến nhất, mà hầu hết mọi người sử dụng một cách thường xuyên.

Dầu xả thường được áp dụng cho tóc ẩm (thường là sau khi gội đầu). Để sản phẩm trong vài phút, sau đó rửa sạch.

Mục đích:

Chúng giúp bạn có được mái tóc dễ quản lý, trông mềm mại và bóng hơn so với những cách khác. Dầu xả cũng bảo vệ lớp biểu bì tóc của bạn khỏi bị hư hại do nhiệt.

2. Dầu dưỡng sâu

Được đóng gói với đặc tính dưỡng ẩm, dầu dưỡng sâu có thể được sử dụng để điều trị tóc khô và hư tổn. Tinh dầu, bơ và các thành phần dưỡng ẩm khác giúp phục hồi tóc khô và hư tổn là những lựa chọn phổ biến khi sản xuất các loại dầu dưỡng này.

Dầu dưỡng sâu thường được để trong khoảng 30 phút (giống như mặt nạ tóc) và xả sạch.

Mục đích:

Chúng nhằm mục đích dưỡng ẩm và phục hồi tóc hư tổn. Trong trường hợp bạn có tóc thường hoặc tóc dầu, đây không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chúng có thể làm cho tóc bạn nhờn hơn và tăng thêm sức nặng cho tóc.

3. Dầu dưỡng tóc

Dầu xả không quá nặng và tạo thành một lớp bảo vệ trên tóc của bạn. Chúng được thoa lên tóc sau khi tắm và giúp giữ cho tóc bạn mềm mại. Chúng cũng làm rối tóc một cách dễ dàng, giúp bạn tạo kiểu dễ dàng hơn.

Mục đích:

Những loại dầu dưỡng này hoạt động như chất dưỡng ẩm đồng thời bảo vệ tóc của bạn khỏi các tác nhân gây hại khác.

4. Mặt nạ tóc

Đây giống như một loại mặt nạ, có tác dụng cấp nước và nuôi dưỡng tóc của bạn. Sản phẩm thẩm thấu qua lớp biểu bì của tóc, nuôi dưỡng nó với protein và các thành phần dưỡng ẩm. Các loại mặt nạ khác nhau có sẵn cho các loại tóc khác nhau. Mặt nạ ủ tóc có thể được áp dụng cho tóc của bạn hai lần một tuần, trong 15-20 phút trước khi gội sạch.

Mục đích:

Mục đích của mặt nạ tóc là cung cấp dưỡng chất cho tóc của bạn. Những loại mặt nạ này giúp dưỡng ẩm và phục hồi tóc của bạn, giúp tóc khỏe và bồng bềnh hơn về lâu dài.

Dầu dưỡng tóc tự làm

Trong trường hợp bạn thích sử dụng các thành phần tự nhiên trên da và tóc, hãy cân nhắc sử dụng các nguồn tự nhiên này để dưỡng tóc. Những loại dầu dưỡng tóc tự làm này có thể được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp bạn có được mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh:

1. Tự làm dầu xả trứng và giấm

Trứng là một chất dưỡng giúp nuôi dưỡng và tăng thêm độ bóng cho tóc của bạn. Mật ong là một chất giữ ẩm tự nhiên và giấm sẽ tăng thêm độ chắc khỏe cho mái tóc của bạn. Có thể áp dụng hỗn hợp này một hoặc hai lần một tuần để có kết quả hiệu quả.

Quy trình:

   • Trộn 2-3 quả trứng và thêm một thìa giấm vào đó.
   • Thêm một thìa cà phê dầu ô liu vào hỗn hợp và đánh bông.
   • Thêm khoảng một thìa nước cốt chanh và mật ong mỗi thứ.
   • Trộn các thành phần với nhau.
   • Bôi hỗn hợp lên ngọn tóc (từ cằm trở xuống) trong 15 phút.

2. Mặt nạ chuối

Chuối giúp bạn có mái tóc không xoăn cứng.

Quy trình:

   • Lấy một quả chuối và nghiền nhuyễn.
   • Thêm vào mỗi thứ 3 thìa mật ong, dầu ô liu và sữa.
   • Trộn đều và thêm một quả trứng vào hỗn hợp.
   • Trộn đều các nguyên liệu với nhau để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
   • Bôi hỗn hợp lên ngọn tóc của bạn (từ cằm trở xuống).
   • Để nó trong 20-30 phút.

3. Tự làm sữa chua và dầu dưỡng trứng

Ly dầu dưỡng trứng

Được đóng gói với protein và axit lactic, sữa chua có tác dụng làm sạch da đầu tốt và nuôi dưỡng tóc của bạn trở nên mềm mại hơn.

Quy trình:

   • Thêm 6 thìa sữa chua vào một quả trứng đã đánh tan.
   • Lấy hỗn hợp vừa trộn massage nhẹ nhàng lên da đầu và tóc.
   • Để nó trong khoảng 20 phút.

4. Dầu dừa và mật ong dưỡng

Dầu dừa là một chất làm mềm tự nhiên giúp dưỡng ẩm cho tóc của bạn. Nó giúp giữ cho mái tóc của bạn mềm mại và sáng bóng.

Quy trình:

   • Lấy một thìa dầu dừa, mật ong và nước cốt chanh.
   • Thêm 2 thìa sữa đông vào hỗn hợp.
   • Để hỗn hợp trong 15 phút và rửa sạch.

Điều hòa có cần thiết không?

Hãy nhìn nó như thế này – dầu gội của bạn có tác dụng với da đầu của bạn như sữa rửa mặt của bạn làm cho da mặt của bạn; trong khi dầu xả của bạn là kem dưỡng ẩm. Dầu xả của bạn rất quan trọng để giữ cho tóc đủ nước và mềm mại. Nó ngăn ngừa tóc khô, xỉn màu, dễ gãy rụng.

Tuy nhiên, việc lựa chọn dầu xả phù hợp với loại tóc cũng không kém phần quan trọng. Các sản phẩm chăm sóc tóc phải phù hợp với mái tóc của bạn để giúp tóc chắc khỏe và cải thiện kết cấu về lâu dài.

Độ pH trung bình của tóc có tính axit yếu. Giá trị pH trong dầu xả của bạn nên nằm trong khoảng từ 4,5-7. Điều này sẽ ngăn nó gây ra bất kỳ thiệt hại lâu dài nào.

Dưỡng tóc quá nhiều có hại không?

Khi bạn ủ tóc, một lớp sẽ được hình thành dọc theo thân tóc của bạn. Đây là yếu tố mang lại độ bóng cho tóc và giúp tóc dễ quản lý và dễ chải. Tuy nhiên, dưỡng tóc quá nhiều cũng có hại như không dưỡng tóc vậy.

Sự tích tụ này có thể làm suy yếu hiệu quả của các sản phẩm khác. Điều này xảy ra bởi vì lớp này ngăn các sản phẩm khác như tinh dầu và huyết thanh thẩm thấu qua sợi tóc của bạn.

   • Nếu nhận thấy những dấu hiệu sau, chắc chắn bạn đã dưỡng tóc quá mức.
   • Khối lượng ít hơn và tóc dày
   • Khó quản lý và tạo kiểu
   • Tóc trượt ra khỏi ghim mỗi khi bạn buộc nó lên

Làm thế nào để loại bỏ tóc quá lạnh?

   • Bắt đầu bằng cách sử dụng ít dầu xả hơn trong vài lần gội đầu tiên.
   • Gội đầu bằng dung dịch giấm táo pha loãng mỗi tháng một lần. Lý tưởng nhất là một phần giấm táo và hai phần nước.
   • Sử dụng dầu gội làm sạch để loại bỏ các lớp dầu xả thừa.
   • Tránh sử dụng quá nhiều dầu xả cho đến khi bạn loại bỏ hết các lớp tóc thừa.

Kết thúc

Dầu dưỡng tóc nuôi dưỡng và bổ sung dưỡng chất giúp tóc bạn trở nên mềm mại và bóng mượt. Các loại dầu dưỡng khác nhau bao gồm xả sạch, xả sâu, xả và mặt nạ tóc. Bạn nên mua loại dầu xả phù hợp với loại tóc của mình với độ pH dao động trong khoảng 4,5-7. Dưỡng tóc quá nhiều cũng có thể gây hại như không dưỡng tóc vậy.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn