Bạn có nghĩ rằng tất cả mụn trứng cá là xấu? Còn về việc nổi mụn khi bạn bắt đầu sử dụng một sản phẩm mới? Chà, loại đột phá này, được gọi là thanh lọc, cần thiết hơn bạn tưởng tượng!

Khi làn da của bạn đang trong giai đoạn thanh lọc, nó thực sự đang loại bỏ tất cả các độc tố có hại với sự trợ giúp của một số thành phần. Hãy cho bạn biết tất cả về quá trình quan trọng của làn da này.

Tẩy da chết là gì?

Khi bạn sử dụng một sản phẩm mới nào đó, nó sẽ mang tất cả các tế bào da chết, vi khuẩn, dầu và bụi bẩn bên dưới da lên bề mặt trước khi loại bỏ chúng. Điều này dẫn đến bùng phát, được gọi là thanh lọc.

Tẩy da chết thường xảy ra khi bạn sử dụng các loại kem chứa retinoid [1] hoặc tẩy tế bào chết dựa trên hóa học để trị mụn hoặc chống lão hóa [2]. Chúng loại bỏ tất cả các chất bẩn tích tụ, tế bào chết và hóa chất được hấp thụ và lưu giữ trên da của bạn. Vì vậy, mặc dù ban đầu bạn có thể bị nổi mụn nhưng tẩy da chết thực sự rất tốt cho làn da của bạn.

Da nổi mụn trông như thế nào?

Da mặt bị tổn thương với mẩn đỏ

Mụn nước chảy ra trông giống như những nốt mụn nhỏ li ti màu đỏ trên da, gây đau khi chạm vào. Thông thường, có thể có mụn đầu trắng và mụn đầu đen xuất hiện cùng với mụn bọc.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng da nổi mụn?

Cận cảnh vấn đề về da dễ bị mụn

Trong khi một số sản phẩm và quy trình hóa học có thể gây tẩy da, thông thường, sự hiện diện của axit alpha hydroxy [3] và axit beta hydroxy [4] trong chất tẩy da chết là nguyên nhân phổ biến. Những chất này tẩy tế bào chết các lớp bên trong da của bạn bằng cách làm cho chúng hơi lỏng khi thoa và làm sạch bụi bẩn và dầu.

READ  Bạn Nên Gội Đầu Bằng Nước Nóng Hay Nước Lạnh?

Các sản phẩm khác có chứa benzoyl peroxide [5]axit lactic, retinyl palmitate [6]retinol, tazarotene [7], vitamin C, axit glycolic và axit salicylic cũng gây ra hiện tượng tẩy da. Phương pháp điều trị lột da bằng hóa chất và laser như mài da vi điểm cũng được biết là tạo ra hiệu quả tương tự.

Những thành phần này được biết đến là nguyên nhân gây tẩy da vì chức năng của chúng là giúp da tạo ra các tế bào mới thay cho tế bào cũ. Một số mặt nạ giải độc và các loại mặt nạ khác cũng có thể giúp làn da của bạn thanh lọc nếu chúng có chứa bất kỳ thành phần nào trong số này.

Làm thế nào để đối phó với da nổi mụn?

Người phụ nữ đang chỉ tay vào đám mụn trên mặt.

Da của bạn đang ở giai đoạn nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất khi trải qua quá trình thanh lọc. Bạn không thể dừng quá trình này. Vì vậy, bạn phải kiên nhẫn cho đến khi nó lành lại. Trong khi đó, đây là một số mẹo và biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể làm theo để giảm thiểu hoặc tăng tốc quá trình:

  • Mỗi khi bạn bắt đầu sử dụng một sản phẩm mới có hoạt chất, hãy làm điều đó dần dần. Đầu tiên, sử dụng nó trên một vùng da nhỏ với lượng nhỏ. Hoặc, sử dụng nó trên tất cả với số lượng nhỏ hai lần một tuần. Tăng tần suất sử dụng khi làn da của bạn cảm thấy thoải mái.
  • Không chạm vào mặt và tránh làm nổi mụn.
  • Giữ bộ khăn trải giường và vỏ gối của bạn luôn sạch sẽ.
  • Khi da bạn đang nổi mụn, hãy tránh xa xà phòng, sản phẩm tẩy da chết và các sản phẩm có hóa chất mạnh để tránh kích ứng thêm.
  • Cố gắng và không ra ngoài trời trong thời gian nắng cao điểm để bảo vệ da khỏi tia UV. Nếu bạn phải bước ra ngoài, hãy sử dụng kem chống nắng hiệu quả, không nhờn.
  • Tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có thể làm khô da của bạn thêm.
  • Hãy chọn cách dưỡng ẩm cho da mặt nếu bạn có thể với các sản phẩm ít gây dị ứng nhẹ để giảm bớt.
  • Nếu bạn muốn giảm thiểu tác dụng của việc tẩy, bạn có thể sử dụng các sản phẩm mới có hoạt chất ở dạng pha loãng.
  • Để ngăn chặn sự bùng phát toàn bộ trong quá trình thanh lọc, hãy chọn một sản phẩm không hoạt động quá nhanh.
  • Bạn không nên sử dụng các sản phẩm dưỡng da khác khi da đang làm quen với sản phẩm mới gây mụn.
READ  Vết Tóc Là Gì | Hướng dẫn quá chi tiết

Làm thế nào để bạn biết nếu da của bạn đang nổi mụn hoặc nổi mụn?

Trong khi thanh lọc là một quá trình giải độc cho da, nơi nó đẩy tất cả các độc tố tích trữ ra ngoài, thì mụn lại là những độc tố bị mắc kẹt trong da dẫn đến mụn trứng cá và mụn đầu đen. Một nốt mụn cũng có thể chỉ ra phản ứng dị ứng với một trong các thành phần chứ không phải là do làm sạch.

Nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá, có thể khó phân biệt được đó là mụn hay mụn. Chúng tôi đã liệt kê những dấu hiệu dưới đây cho bạn biết làn da của bạn đang nổi mụn hay đang nổi mụn.

Dấu hiệu da bạn đang nổi mụn

Dấu hiệu của sự đột phá

Lột mụn không để lại vết thâm hay mụn trên da của bạn. Nó thực sự chữa lành da để hình thành các tế bào da tươi mới hơn.

Mụn không có lợi cho da; chúng để lại dấu vết và nhược điểm khi chúng đi.

Sự thay đổi tế bào nhanh hơn để loại bỏ các tế bào chết. Quá trình thanh lọc có thể kéo dài từ một hoặc hai tuần đến một hoặc hai tháng.

Các đợt bùng phát có thể kéo dài một thời gian; không có khoảng thời gian nào cho biết khi nào mụn sẽ biến mất. Tốc độ quay vòng của tế bào là bình thường.

Quá trình tẩy da bắt đầu sau vài ngày sử dụng sản phẩm mới.

Trong một đợt bùng phát, sự xuất hiện của mụn trứng cá và mụn đầu đen có thể tập trung ở bất kỳ vùng nào trên khuôn mặt.

Xuất hiện đồng nhất trên khắp khuôn mặt.

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm không chứa bất kỳ thành phần nào trong số các thành phần nêu trên, nó không có tác dụng tẩy.

Phản ứng với kem bôi có thể biểu hiện như phát ban, nhưng không có nghĩa là bạn bị dị ứng với sản phẩm. Nó thường xảy ra khi bạn sử dụng sản phẩm tẩy da chết có liệt kê retinol như một thành phần.

Mụn trứng cá đột ngột xuất hiện sau khi sử dụng sản phẩm chăm sóc da hơn sáu tháng đến một năm cho thấy da đang nổi mụn chứ không phải da hết mụn.

Tẩy da chết kéo dài bao lâu?

Quá trình tẩy da có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ vài tuần đến vài tháng. Đó là một quá trình luân chuyển tế bào có nhịp độ nhanh hơn.

Các tế bào được thay thế trong khoảng bốn tuần ở người lớn khoảng 30 tuổi. Khi chúng ta già đi, chu kỳ diễn ra lâu hơn. Tẩy tế bào chết với các thành phần gây tẩy làm cho quá trình tẩy da kéo dài trong toàn bộ thời gian của chu kỳ đổi mới tế bào. Trong một số trường hợp, nó có thể kéo dài thêm vài tuần.

Kết thúc

Khi làn da của bạn đang trải qua quá trình thanh lọc, đừng kiểm soát hoặc cố gắng ngăn chặn nó. Nó thực sự tốt cho làn da của bạn vì quá trình này đang loại bỏ tất cả các chất bẩn và vi khuẩn dư thừa nằm trong các lớp bên trong da của bạn. Nhưng, cần biết liệu đó là một cuộc thanh trừng hay một cuộc đột phá. Đi tìm các giải pháp cho phù hợp.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn

Người giới thiệu