/ Blog Du Học / Du học nghề Đức

Chi phí du học nghề Đức

Đức là một trong những đất nước có rất nhiều các chính sách đãi ngộ cho sinh viên quốc tế sang du học, chính vì vậy mà du học nghề Đức thu hút được rất nhiều bạn sinh viên tham gia. Đa số các bạn sinh viên Việt Nam du học tại Đức thường là du học nghề nghiệp và du học đại học. Vậy chi phí du học nghề Đức gồm những gì và khoảng bao nhiêu tiền? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể giải đáp được những thắc mắc trên.

02 tháng 03, 2020

Đa số người học đều có sự quan tâm nhất định về khoản chi phí khi đi du học nghề tại Đức. Du học nghề Đức cần bao nhiêu tiền? Mức chi phí có quá cao không? Nhìn thấy được những thắc mắc của các bạn nên Phuong Nam Education sẽ liệt kê ra cho bạn những loại chi phí mà bạn sẽ phải bỏ ra khi quyết định đi du học nghề Đức.
 

chi phí du học nghề đức
Chi phí du học nghề Đức gồm những khoảng nào?
 

> > Xem thêm: Du học nghề Đức ngành đầu bếp

Chi phí du học nghề Đức bao gồm những khoảng nào?


1. Chi phí học và thi chứng chỉ tiếng Đức khi du học nghề Đức


Tiếng Đức là điều kiện cần thiết và bắt buộc đối với các sinh viên du học nghề Đức. Để xin được visa thì bạn phải có bằng tiếng Đức tối thiểu ở trình độ B1.Để chính thức tham gia học nghề tại Đức thì các bạn cần đạt đến trình độ tối thiểu là B2. Tuy nhiên không có nhiều sinh viên Việt Nam đạt được đến trình độ B2 khi vẫn còn ở trong nước mà thay vào đó, họ sẽ học hành chăm chỉ và cố gắng học để đạt được bằng B1 và sau đó là sang Đức học tiếp tục thêm 6 tháng để đạt đến trình độ B2.

Chi phí học tiếng Đức để đạt đến trình độ B1 sẽ tùy thuộc vào từng trung tâm. Tại Phuong Nam Education, các khóa học từ A1 – B1 sẽ có mức chi phí như sau:

Khóa học tiếng Đức A1: 4.500.000 VNĐ

Khóa học tiếng Đức A2: 4.800.000 VNĐ

Khóa học tiếng Đức B1: 6.800.000 VNĐ

Tùy theo trình độ tiếng Đức của bạn mà chi phí học tiếng Đức sẽ nhiều hay ít. và dĩ nhiên là chi phí học tiếng Đức cho người bắt đầu sẽ cao hơn những bạn đã có kiến thức nền sẵn.

Để lấy chứng chỉ tiếng Đức, các bạn có thể lựa chọn thi ở 1 trong hai địa điểm: HANU và viện Goethe. Chi phí thi chứng chỉ cụ thể như sau:

Tại HANU: 600 nghìn đồng – 700 nghìn đồng/ 1 kỹ nặng; 2,3 triệu đồng – 2,5 triệu đồng/ 4 kỹ năng.

Tại viện Goethe: 800 nghìn đồng – 1 triệu đồng/1 kỹ năng; 3 triệu – 3,5 triệu đồng/ 4 kỹ năng.
 

chi phí du học nghề đức rẻ
Các khoản cần thiết cho du học
 

2. Chi phí hoàn thiện thủ tục và hồ sơ khi du học nghề Đức


Chi phí hoàn thiện thủ tục hồ sơ cũng nằm trong chi phí du học nghề Đức. Đối với việc du học, thủ tục hoàn thiện hồ sơ xưa nay đều khá phức tạp bởi nó liên quan đến nhiều bên như: đơn vị thực tập tại Đức, trường nghề tại Việt Nam và trường nghề tại Đức,… Bởi vậy nên có rất nhiều người học lựa chọn dịch vụ hoàn thiện hồ sơ ngay tại các tổ chức uy tín để giúp thủ tục được hoàn thiện nhanh gọn hơn.

Có khá nhiều mục chi phí khi hoàn thiện thủ tục hồ sơ, nhưng số tiền không phải quá cao, bao gồm:

Chi phí dịch thuật công chứng và CPN hồ sơ.

Chi phí khám sức khỏe và làm lý lịch tư pháp.

Lệ phí xin visa.

Chi phí vé máy bay.

Phí đăng ký chỗ học nghề.

Phí thẩm định giấy tờ, xin giấy gọi học tiếng, giấy gọi của trường học nghề, hợp đồng học lý thuyết, hợp đồng học thực hành tại Đức.

Lệ phí đăng ký và xin giấy phép của bộ Lao Động.
 
chi phí du học nghề đức bao nhiêu
Các loại chi phí du học nghề Đức
 

> > Xem thêm: Du học nghề đức chi phí như thế nào?

3. Chi phí sinh hoạt khi du học nghề Đức


So với các nước trong khối Châu Âu, thì nước Đức được đánh giá là nơi có mức chi phí cho các du học sinh hợp lý và phù hợp nhất. Tùy theo nhu cầu và mức độ tiêu dùng của học viên mà mỗi người sẽ có mức phí bỏ ra khác nhau. Thông thường sẽ bao gồm những khoản phí sau:

Chi phí ăn uống.

Chi phí đi lại.

Chi phí bảo hiểm.

Chi phí sức khỏe, vui chơi giải trí.

Chi phí thuê nhà.

Chi phí sinh hoạt trung bình của các du học sinh du học nghề Đức sẽ dao động trong khoảng từ 700 - 900 Euro.

Ngoài những khoản chi phí cơ bản nêu trên thì khi đi du học nghề Đức với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có sự thay đổi chi phí khác nhau.

Chi phí chỗ ở tại Đức

Phí thuê nhà khi du học nghề Đức sẽ chiếm nhiều nhất trong mức chi tiêu hàng tháng của sinh viên và giá thuê nhà ở Đức cũng rất khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí trường bạn theo học, bạn sẽ phải trả trung bình từ 210 đến 380 euro mỗi tháng cho một chỗ ở. Giá thuê nhà ở các thành phố như Cologne, Hamburg, Munich, Frankfurt am main cao hơn so với giá thuê tại các nơi khác. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí một cách tối thiểu thì ký túc xá sinh viên hoặc một căn hộ chung là 2 nơi lý tưởng nhất.

Ngoài ra nếu bạn thuê căn hộ để sinh sống và học tập khi du học nghề Đức thì bạn cũng sẽ phải chi trả cho các vấn đề như là: 

Điện, nước,..: khoảng 200 euro/tháng

Internet: khoảng 24 euro/tháng

Chi phí ăn uống

Khi du học nghề Đức, bạn sẽ tốn khoảng 165 euro/tháng cho việc ăn uống. Bạn có thể tìm thấy một số siêu thị rẻ ở Đức là Aldi, Lidl và Netto. Vì thế, nếu có thể các bạn nên tự nấu ăn ở nhà và đó cũng là lựa chọn của nhiều sinh viên vì chi phí hợp lý, tiết kiệm hơn.
 
chi phí du học nghề đức
Tự nấu ăn tại nhà sẽ giúp cho bạn tiết kiệm hơn
 
Những chi phí khác

Chi phí đi xe bus hoặc các phương tiện công cộng: khoảng 94 euro/tháng.

Chi phí bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, thuốc men: khoảng 80 euro/tháng.

Chi phí vui chơi, giải trí: khoảng 61 euro/tháng.

Chi phí mua quần áo: khoảng 30 euro/tháng.

Chi phí mua tài liệu học tập: khoảng 20 euro/tháng.

Sinh viên du học nghề Đức sẽ phải chứng minh tài chính theo quy định của Đại sứ quán Đức. Mục đích của việc chứng minh tài chính đó chính là để đảm bảo chi phí sinh hoạt cho sinh viên. Hồ sơ chứng minh tài chính phải gồm có thông tin nơi ở, giá thuê phòng, tài khoản phong tỏa mở tại ngân hàng.

Số tiền chứng minh tài chính là bao nhiêu phải còn tùy thuộc vào ngành nghề bạn theo học là gì. Bởi vì mỗi nghề sẽ có một quy định riêng về số tiền tối thiểu mà sinh viên phải có trong tài khoản phong tỏa.

Nói chung, tổng chi phí du học nghề Đức nhiều hay ít một phần cũng phải do cá nhân người học thực sự nỗ lực, chăm chỉ học tập để hoàn thành tất cả điều kiện về chứng chỉ cũng như những khoản phí phụ khác. Mong rằng với những thông tin cụ thể trên đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ nhất về bức tranh chi phí khi đi du học bên Đức. Hy vọng bài viết đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn thành công.  

Tags: chi phí du học nghề tại Đức, du học nghề tại Đức chi phí bao nhiêu, du học nghề Đức chi phí bao nhiêu, Chi phí thi bằng tiếng Đức B1, chi phí thi bằng tiếng Đức B2, học tiếng Đức tại Phương Nam.