Chế độ ăn uống ít histamine: Nên ăn gì, nên tránh gì và lời khuyên để thành công

Histamine là một phân tử gây viêm gây ra các triệu chứng dị ứng phổ biến – hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt và chảy nước mũi (6). Nó được cơ thể tạo ra để phản ứng với các chất gây dị ứng hoặc hệ thống miễn dịch bị trục trặc. Nó cũng có thể được tiêu hóa qua một số loại thực phẩm, bao gồm thực phẩm có hàm lượng histamine cao và chất giải phóng histamine. Mục đích của chế độ ăn ít histamine là giảm sản xuất histamine để phản ứng với các chất gây dị ứng, kích hoạt miễn dịch và một số loại thực phẩm. Chế độ ăn ít histamine có thể có lợi cho những người gặp phản ứng giống như dị ứng với histamine trong thực phẩm, còn được gọi là không dung nạp histamine.

BetterMe

Làm cách nào để biết nếu tôi mắc chứng không dung nạp histamine?

Vẫn chưa có xét nghiệm nào để chẩn đoán tình trạng không dung nạp histamine. Bởi vì đây không phải là dị ứng thực phẩm, xét nghiệm dị ứng thực phẩm có thể không hữu ích. Cách tốt nhất để xác định xem một người có mắc chứng không dung nạp histamine hay không là tuân theo chế độ ăn kiêng loại bỏ thực phẩm và từ từ dùng lại thực phẩm có chứa histamine.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đã gặp phải các triệu chứng không dung nạp histamine như (6):

  • Đau đầu
  • Bệnh hen suyễn
  • Tổ ong
  • Tuôn ra
  • Buồn nôn
  • Ngứa (đặc biệt ở mắt và cổ họng)
  • Chóng mặt / choáng váng
  • Nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh)
  • Khó nuốt (khó nuốt)
  • Huyết áp thấp

Các triệu chứng có thể xảy ra vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn thực phẩm giàu histamine. Những triệu chứng này thường bị nhầm với dị ứng thực phẩm, nhưng chúng cũng có thể xảy ra mà không có bất kỳ tác nhân gây dị ứng rõ ràng nào.

Nguyên nhân nào gây ra chứng không dung nạp histamine?

Nhiều thứ có thể gây ra chứng không dung nạp histamine, bao gồm:

Hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức

Tế bào Mast trong cơ thể giải phóng histamine như một cơ chế bảo vệ chống lại chứng viêm và nhiễm trùng. Nếu tế bào mast thường xuyên được kích hoạt (ví dụ: do dị ứng), thì chúng có thể bắt đầu giải phóng quá nhiều histamine và gây ra các vấn đề cho cơ thể (6).

Một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể làm cạn kiệt cơ thể của enzym phân hủy histamine hoặc cản trở quá trình phân hủy histamine, một trong hai điều này có thể dẫn đến không dung nạp histamine (6).

Đọc thêm: Danh sách các loại thực phẩm dành cho thận: Ăn như thế nào để có sức khỏe thận

chế độ ăn uống ít histamine

Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột

Một số loại vi khuẩn có thể tạo ra histamine hoặc khuyến khích cơ thể giải phóng nó để phản ứng với kích hoạt miễn dịch. Chế độ ăn ít histamine thường rất lành mạnh cho hệ vi khuẩn đường ruột vì nó hạn chế thực phẩm chế biến và thực phẩm nuôi vi khuẩn có hại (như đường) trong khi khuyến khích trái cây và rau giàu chất xơ (9).

Ăn thực phẩm có hàm lượng histamine cao hoặc thực phẩm có chứa chất giải phóng histamine

Histidine, là một axit amin tạo thành histamine khi cơ thể chuyển hóa, có thể được tìm thấy ở nồng độ cao trong một số loại cá. Các loại thực phẩm khác có nồng độ rất cao bao gồm cá ngừ, cá thu, cá trích, cá cơm và cá mòi (xem phần thực phẩm cao histamine) (6).

Có một giả thuyết cho rằng một số thực phẩm ít histamine có chứa các hợp chất hóa học được cho là có tác dụng thúc đẩy quá trình giải phóng histamine từ tế bào của bạn. Chúng được gọi là chất giải phóng histamine. Các nhà khoa học không chắc điều này hoạt động như thế nào.

READ  Tại sao căng thẳng dẫn đến rụng tóc + Các giải pháp Ayurvedic Dễ dàng

Chế độ ăn kiêng ít histamine liên quan gì?

Chế độ ăn kiêng ít histamine hạn chế thực phẩm có nhiều histamine trong khi khuyến khích thực phẩm ít histamine, bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả giống nhau tốt cho sức khỏe mọi người (và thường được khuyến khích trong chế độ ăn toàn thực phẩm).

Có thể không cần thiết phải tuân theo chế độ ăn kiêng hoàn hảo mỗi ngày trong suốt phần đời còn lại của bạn, vì vẫn còn nhiều điều cần biết về tác động của việc không dung nạp thực phẩm đối với cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người nhận thấy rằng việc tuân theo chế độ ăn kiêng này trong vài tháng có thể làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng dị ứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tốt nhất là bạn nên làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký trong khi thực hiện chế độ ăn kiêng này hoặc bất kỳ chế độ ăn hạn chế hoặc loại bỏ nào khác để đảm bảo rằng bạn vẫn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Bạn cũng cần được bác sĩ giám sát.

chế độ ăn uống ít histamine

Các thực phẩm cần tránh

Đồ uống có cồn

Hầu hết đồ uống có cồn đều chứa histamine, nhưng bia có nồng độ cao đến mức nó đã được sử dụng để chẩn đoán không dung nạp histamine trong các nghiên cứu khoa học (5).

Thực phẩm lên men

Quá trình lên men tạo ra lượng histamine cao và có thể là chất giải phóng histamine, có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch bơm ra nhiều histamine hơn nữa (6). Một số loại thực phẩm lên men có thể chứa nhiều histamine, bao gồm bánh mì bột chua, giấm, rượu sâm banh / rượu / bia, pho mát lâu năm (gouda và cheddar), trà kombucha (trà đen lên men), đậu phụ lên men và nước tương.

Ứng dụng BetterMe sẽ cung cấp cho bạn một loạt các thói quen tập thể dục bổ sung chất béo sẽ khiến bạn giảm cân và biến cơ thể của bạn thành một kiệt tác! Đưa cuộc sống của bạn đi đúng hướng với BetterMe!

Xem thêm Pescatarian Vs Vegetarian: Chế độ ăn kiêng nào tốt nhất cho bạn?

Chữa khỏi Hoặc đã xử lý Thịt

Các loại thịt được bảo quản bằng cách hun khói hoặc ướp muối cũng có thể có nồng độ histamine cao (6). Chúng bao gồm pepperoni, xúc xích Ý, prosciutto, thịt xông khói và cá hun khói hoặc cá đóng hộp.

Một số loại trái cây và rau quả

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua (tương cà, nước sốt cà chua), cà tím, rau bina và bơ có nhiều histamine. Những loại khác như trái cây họ cam quýt (cam / bưởi / chanh), dâu tây, chuối, dứa, kiwi, mận, có thể gây ra các triệu chứng ở một số người (6).

Các sản phẩm đậu nành lên men như đậu phụ hoặc Natto

Quá trình lên men đậu nành tạo ra nồng độ histamine cao và có thể làm trầm trọng thêm tác dụng ở những người nhạy cảm với nó (6). Điều này bao gồm tempeh (được làm bằng đậu nành lên men ngâm / ráo nước) và đậu phụ lên men.

Thức ăn chua

Thực phẩm bị hỏng do vi khuẩn phát triển (như khi sữa chua hoặc bánh mì bị mốc) có thể chứa nồng độ cao của histamine và có thể là chất giải phóng histamine (6). Chúng bao gồm bánh mì bột chua, giấm, trái cây quá chín, trái cây khô (trái cây ít histamine) và bột men.

READ  Nước cứng gây hại cho làn da của bạn như thế nào + 7 cách bảo vệ nó

Đậu chưa được chế biến / ngâm đúng cách

Một chất được gọi là lectin được tìm thấy trong đậu không nướng và các loại đậu, và có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch bơm ra histamine (mặc dù những thực phẩm này nói chung có lượng histamine thấp) (1). Lectin bị vô hiệu hóa bằng cách ngâm đậu hoặc ngũ cốc ít nhất qua đêm.

Brewer’s / Baker’s Yeast

Đây là một dạng men được sử dụng trong sản xuất bia và bánh mì, và nó có thể khiến các tế bào miễn dịch tiết ra histamine (7). Nó cũng xuất hiện tự nhiên trong một số thực phẩm có chứa gluten (như lúa mạch đen).

Màu nhân tạo

Chúng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng ngay cả ở những người không dung nạp histamine. Chúng cũng có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch bơm ra histamine và làm chậm quá trình phân hủy histamine tự nhiên của cơ thể (6).

chế độ ăn uống ít histamine

Thực phẩm nên ăn (6)

Thịt tươi

Hầu hết thịt tươi, thịt gà, hải sản và trứng được coi là có lượng histamine thấp.

Một số loại trái cây và rau quả

Hầu hết các loại trái cây và rau quả có thể ít histamine, nhưng một số vẫn có thể kích hoạt phản ứng bằng cách thúc đẩy giải phóng histamine trong cơ thể. Bạn có thể cần tìm hiểu xem bạn phản ứng với cái nào qua quá trình thử và sai.

Một số loại ngũ cốc

Một số loại ngũ cốc có hàm lượng histamine thấp, bao gồm yến mạch, gạo, gạo trắng / nâu / gạo dại, kiều mạch / mì ống kiều mạch, bột ngô, bột ngô, hạt quinoa, couscous.

Hầu hết các loại hạt và dầu hạt

Hầu hết các loại dầu được coi là ít histamine, bao gồm dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu hạt hướng dương, dầu hạt nho, dầu cây rum, dầu hạt mè, dầu dừa.

Hầu hết các loại hạt và hạt

Hầu hết các loại hạt và hạt cũng được coi là có lượng histamine thấp. Chúng bao gồm hạt macadamia, hạnh nhân / bơ hạnh nhân / bột hạnh nhân, quả óc chó, hạt dẻ, hạt Brazil, quả phỉ / sợi, hạt điều, quả hồ trăn (loại xanh), hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt vừng.

Gia vị và thảo mộc

Hầu hết các loại gia vị và thảo mộc cũng được coi là có lượng histamine thấp: Húng quế / rau kinh giới / cà chua xay nhuyễn, rau mùi, quế, tiêu trắng, gừng, kinh giới, bạc hà, nhục đậu khấu, mùi tây, hương thảo, cây xô thơm.

Gia vị / Nước xốt

Hầu hết các loại gia vị và nước sốt đều được coi là ít histamine: ô mai, mứt dâu đen, sốt nam việt quất, phết sung, thạch nho (100% nho), mật ong, thạch ớt cay / mứt / chất bảo quản / nước sốt. Chỉ cần tránh những loại làm từ cà chua.

Lên kế hoạch ăn uống

Chế độ ăn kiêng ít histamine có hiệu quả không?

Đối với những người không dung nạp histamine, có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít histamine có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng, nhưng nó không phải là câu trả lời cho tất cả mọi người (4). Mục tiêu của việc tuân theo chế độ ăn kiêng này là ăn những thực phẩm được coi là “thấp” hoặc “rất thấp” về histamine (hoặc đôi khi thậm chí bằng không).

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống như vậy có thể giúp giảm các triệu chứng như viêm da dị ứng (da bị viêm, ngứa), đỏ bừng, nổi mề đay, nghẹt mũi, thở khò khè / hen suyễn và các triệu chứng khác (4). Mặt khác, nó rất hạn chế và khó theo dõi. Bạn chỉ nên làm như vậy theo khuyến cáo và theo dõi của nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn.

READ  Chương trình tập luyện 5 × 5 cho sức mạnh cơ bắp: Hướng dẫn cơ bản để thiết kế một kế hoạch tập luyện tăng cường cơ bắp 5 × 5

Chế độ ăn này thường ngắn hạn và nhằm chẩn đoán tình trạng không dung nạp histamine và / hoặc để xác định phản ứng của cá nhân bạn với các loại thực phẩm cụ thể. Đây không phải là một phương pháp điều trị lâu dài.

Những rủi ro của một chế độ ăn uống ít histamine là gì?

Chế độ ăn kiêng ít histamine có thể khó tuân theo vì nó đồng nghĩa với việc tạm biệt nhiều loại thực phẩm. Tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến, đóng gói, đóng hộp và chế biến sẵn đều có chứa chất phụ gia có hàm lượng histamine cao. Điều này có nghĩa là bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao hơn và cần phải làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của mình. Bác sĩ của bạn cũng nên theo dõi bạn.

Cũng có thể tốn kém khi tuân theo chế độ ăn kiêng này vì bạn cần mua hầu hết là thực phẩm tươi sống. Điều này có thể đặc biệt đúng nếu bạn đang theo một chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay có hàm lượng histamine thấp.

chế độ ăn uống ít histamine

Tôi Có Thể Làm Gì Nếu Tôi Không Thể Theo Chế Độ Ăn kiêng Histamine Thấp?

Nếu bạn đã được chẩn đoán là không dung nạp histamine, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về cách tiếp cận tốt nhất cho bạn. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tạm thời thử một chế độ ăn ít histamine để loại trừ hoặc cô lập các loại thực phẩm cụ thể mà bạn phản ứng.

Chế độ ăn kiêng ít histamine tương tự như chế độ ăn kiêng, bao gồm việc loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của bạn và sau đó từ từ đưa những thực phẩm đó trở lại hệ thống của bạn. Nó hoạt động bằng cách xác định các tác nhân gây viêm cụ thể trong cơ thể bạn để bạn có thể tránh chúng trong tương lai.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng thuốc kháng histamine, một số chất bổ sung hoặc thay đổi thuốc để giúp cơ thể phân hủy histamine.

Sự kết luận

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít histamine có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng không dung nạp histamine. Có thể khó để tuân theo chế độ ăn kiêng loại bỏ hạn chế này, nhưng sẽ dễ dàng hơn khi bạn đã xác định được loại thực phẩm cụ thể nào là tác nhân gây ra cho bạn. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể không dung nạp histamine, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách tiếp cận nào là tốt nhất cho bạn.

BetterMe

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI:

Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin chung và không đề cập đến các trường hợp riêng lẻ. Nó không thể thay thế cho lời khuyên hoặc trợ giúp chuyên nghiệp và không nên dựa vào để đưa ra quyết định dưới bất kỳ hình thức nào. Bất kỳ hành động nào bạn thực hiện theo thông tin được trình bày trong bài viết này đều hoàn toàn chịu rủi ro và trách nhiệm của riêng bạn!
Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general