Chảy Máu Nướu Khi Mang Thai | Nguyên nhân và điều trị

Chảy máu nướu răng khi mang thai có bình thường không?

Chảy máu nướu răng có phải là dấu hiệu sớm của việc mang thai?

Mang thai có thể là một thời gian thú vị, nhưng cũng có thể là một thời điểm thay đổi lớn đối với cơ thể của bạn.

Tất cả những thay đổi này có thể khiến mẹ bầu băn khoăn không biết đâu là triệu chứng mang thai bình thường.

Chảy máu nướu khi mang thai

Nếu bạn vẫn chờ đợi kết quả thử thai dương tính, hoặc bạn vừa mới có kết quả, bạn có thể đang băn khoăn không biết cần tìm những dấu hiệu và triệu chứng nào.

Nhiều phụ nữ mang thai nhận thấy những thay đổi trong sức khỏe răng miệng của họ, bao gồm cả chảy máu nướu răng.

Tuy nhiên, chảy máu nướu răng có thể xảy ra vào những thời điểm khác và có thể đáng lo ngại.

Điều này có nghĩa là chảy máu nướu răng khi mang thai có thể được quan tâm?

Tại sao một số phụ nữ bị chảy máu lợi khi mang thai?

Như thể cảm thấy buồn nôn là chưa đủ, miệng của chúng ta có thể trở nên khá nhạy cảm khi mang thai. Điều này là do sự thay đổi hormone.

Khoảng một nửa số phụ nữ mang thai bị sưng, nhạy cảm và chảy máu nướu răng khi mang thai. Đây được gọi là viêm nướu khi mang thai, là một dạng bệnh nhẹ của bệnh nướu răng.

Viêm nướu có thể xảy ra vào những thời điểm khác, đó là lý do tại sao chảy máu nướu có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không chỉ khi mang thai.

Khi mang thai, hormone thay đổi và lượng máu tăng 50% có thể dẫn đến viêm nhiễm. Khi nướu của bạn bị viêm, chúng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn.

Miệng của chúng ta chứa đầy vi khuẩn, cả tốt và xấu. Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp ngăn ngừa vi khuẩn xấu tác động vào răng và nướu.

Bạn có nhận được email mang thai theo tuần của BellyBelly không?

Chúng tôi nghĩ rằng họ tốt nhất trên mạng!
Nhấp để nhận thông tin cập nhật MIỄN PHÍ hàng tuần mà người hâm mộ của chúng tôi đang RAVING về.

Viêm nướu khi mang thai là gì?

Viêm nướu là một dạng bệnh nướu răng phổ biến và nhẹ, gây kích ứng, sưng và đỏ nướu của bạn. Viêm lợi khi mang thai cũng giống như viêm lợi điển hình. Tuy nhiên, nó sẽ phát triển trong thời kỳ mang thai khi các hormone làm cho nướu của bạn nhạy cảm hơn với vi khuẩn.

Hầu hết phụ nữ chỉ nhận thấy chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Mặc dù có thể đáng lo ngại, nhưng bạn cần đảm bảo tiếp tục chải và dùng chỉ nha khoa. Vệ sinh răng miệng đúng cách là cách tốt nhất để kiểm soát bệnh viêm lợi. Nếu bạn tiếp tục có các triệu chứng hoặc lo lắng, hãy đến gặp nha sĩ gia đình tại địa phương.

READ  Những điều cần biết về Bổ sung Total War Pre Workout?

Chảy máu nướu răng khi mang thai xảy ra khi nào?

Mặc dù không có khoảng thời gian nhất định khi bạn có thể bị chảy máu nướu răng (và hãy nhớ rằng, nếu một nửa trải qua điều đó, nghĩa là một nửa không), nhưng nó có thể bắt đầu ngay khi bắt đầu thay đổi nội tiết tố.

Nếu bạn đang tìm kiếm các triệu chứng của thời kỳ đầu mang thai và cảm thấy nướu nhạy cảm, đó có thể là phản ứng của những thay đổi nội tiết tố.

Tuy nhiên, khoảng thời gian từ khi rụng trứng đến kỳ kinh tiếp theo của bạn (giai đoạn hoàng thể) tự nhiên có những thay đổi về hormone. Đối với một số phụ nữ, sự thay đổi hormone này khá giống với các triệu chứng mang thai sớm.

Sự xuất hiện của viêm lợi khi mang thai có thể khác nhau tùy thuộc vào vệ sinh răng miệng, sự dao động của hormone và phản ứng viêm.

Nếu bạn bị ốm nghén, bạn có thể khó chải răng kỹ lưỡng. Chỉ điều này thôi cũng có thể làm tăng nguy cơ bị viêm lợi trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Chảy máu nướu răng trong tam cá nguyệt thứ hai

Mặc dù không có mốc thời gian rõ ràng về thời điểm viêm nướu khi mang thai, nhưng trong tam cá nguyệt thứ hai có xu hướng phổ biến hơn.

Phản ứng của cơ thể bạn với vi khuẩn có thể bị cản trở trong thai kỳ. Hệ thống miễn dịch của bạn tạm thời bị thay đổi trong thời kỳ mang thai.

Sự kết hợp giữa tình trạng viêm và những thay đổi đối với phản ứng miễn dịch khiến phụ nữ mang thai nhạy cảm hơn với vi khuẩn trong mảng bám.

Nếu bạn đã vượt qua tam cá nguyệt đầu tiên và đột nhiên bị chảy máu nướu răng, thì có thể là nguyên nhân cho những thay đổi liên tục của hệ thống miễn dịch và hormone.

Nướu Chảy Máu Có Thể Gây Hại Cho Con Tôi Không?

Băn khoăn không biết viêm lợi khi mang thai có gây hại cho thai nhi không? Bạn đang ở trong một công ty tốt. Không chỉ các bà mẹ lo lắng về tác động tiềm ẩn của bệnh viêm lợi, nha sĩ, bác sĩ và các nhà nghiên cứu cũng thắc mắc điều tương tự.

Trong hầu hết các trường hợp, viêm nướu khi mang thai không đáng lo ngại, đặc biệt là khi bạn đang làm việc để kiểm soát nó. Có một số nghiên cứu liên kết viêm lợi với các biến chứng khi mang thai, bao gồm:

 • Tăng nguy cơ sinh non
 • Tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân
 • Mối tương quan giữa viêm lợi và tiền sản giật.
READ  Những CEO thành công tập yoga để phát huy hết khả năng của họ

Điều quan trọng cần nhớ là rủi ro gia tăng không phải là điều đảm bảo. Ngoài ra còn có sự khác biệt giữa viêm nướu khi mang thai khi bạn thực hiện vệ sinh răng miệng tốt và viêm nướu được kiểm soát kém.

Khối u thai nghén trên bầu vú chảy máu

Bất cứ khi nào chúng ta nghe thấy từ khối u, nó có thể khá đáng sợ. Tuy nhiên, một số phụ nữ sẽ phát triển các khối u lành tính (tăng trưởng) khi mang thai. Mặc dù chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng chúng thường được tìm thấy trên nướu răng.

Những khối u nhỏ này có thể xuất hiện trên nướu răng của bạn khi mang thai và thường biến mất sau khi sinh. Trong một số trường hợp, chúng có thể trở nên khá khó chịu hoặc chúng có thể vẫn còn sau khi sinh. Trong những tình huống này, nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng của bạn có thể khuyên bạn nên cắt bỏ.

Nếu bạn nhận thấy sự phát triển mới trên nướu (hoặc bất kỳ nơi nào trên cơ thể), bạn nên liên hệ với nữ hộ sinh, bác sĩ hoặc nha sĩ.

Trong hầu hết các trường hợp, những khối u này là vô hại và là một căn bệnh khó chịu khi mang thai. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra bất kỳ triệu chứng mới nào bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Điều trị chảy máu nướu khi mang thai

Mặc dù viêm nướu khi mang thai là phổ biến, nhưng đây là điều cần được theo dõi và quản lý. Khi tình trạng viêm là một phản ứng với các hormone thai kỳ điển hình, bạn không thể làm gì nhiều để loại bỏ nó.

Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để kiểm soát, giảm thiểu hoặc loại bỏ các biến chứng. Điều trị chảy máu nướu răng bao gồm:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách như đánh răng hai hoặc ba lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày
 • Sử dụng nước rửa miệng đã được phê duyệt dành cho phụ nữ mang thai
 • Thường xuyên vệ sinh răng miệng ít nhất một lần khi mang thai. Một số nha sĩ sẽ khuyên bạn nên làm sạch thêm nếu bạn bị viêm nướu vừa hoặc nặng
 • Hạn chế đồ ngọt, thực phẩm có tính axit và xem các loại carbohydrate đã qua chế biến (chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống) vì chúng bị phân hủy thành đường có thể gây hại cho răng của bạn.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm vì chúng ít gây kích ứng hoặc cắt nướu nhạy cảm của bạn
 • Nếu bị nôn khi mang thai, bạn nên súc miệng bằng nước sau khi nôn. Chờ ít nhất 30 đến 60 phút trước khi đánh răng. Đánh răng khi vẫn còn axit dạ dày trong miệng có thể gây kích ứng thêm nướu và răng
 • Sử dụng chất làm sạch lưỡi để giảm vi khuẩn tổng thể trong miệng của bạn
 • Một chế độ ăn uống lành mạnh với toàn bộ thực phẩm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.
READ  Sự Khác Biệt Giữa Thảm Tập Yoga và Thảm Tập Thể Dục là gì?

Chảy máu nướu răng sau khi mang thai

Nếu bạn bị viêm lợi khi mang thai, nó có khả năng tự khỏi ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị chảy máu nướu răng ngay cả khi trẻ mới chào đời.

Có thể mất khá nhiều thời gian để các hormone thai kỳ lắng xuống, điều này có thể ảnh hưởng đến phản ứng viêm và hệ thống miễn dịch của bạn.

Nhiều bà mẹ mới sinh thiếu ngủ và chăm sóc con suốt ngày đêm. Điều này có thể dẫn đến nghỉ ngơi không đầy đủ và chế độ ăn uống kém. Cả hai đều có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và có nghĩa là ít hơn vệ sinh răng miệng lý tưởng.

Nếu vẫn bị chảy máu nướu răng sau khi mang thai, bạn nên:

 • Cố gắng duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và chữa bệnh sau khi sinh
 • Ưu tiên vệ sinh răng miệng đúng cách
 • Đảm bảo làm sạch răng định kỳ 6 tháng một lần
 • Duy trì các phương pháp điều trị khác được đề cập ở trên trong khi nội tiết tố và hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu điều chỉnh sau khi sinh. Nói chuyện với nha sĩ địa phương của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào.

Chảy máu nướu răng, các khối u trên nướu răng và những từ đáng sợ như viêm nướu có thể khiến bạn lo lắng khi mang thai.

Tuy nhiên, đối với hầu hết phụ nữ mang thai và các bà mẹ mới sinh, đó là một vấn đề tạm thời chỉ cần một chút duy trì.

Tự hỏi làm thế nào để có một thai kỳ khỏe mạnh hơn? Hãy chắc chắn để đọc Dinh dưỡng khi mang thai – Những điều quan trọng nhất bạn cần biết để tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn như thế nào.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general