Chất hoạt động bề mặt trong dầu gội là gì? | Hướng dẫn chi tiết

Bạn có thể đã nghe mọi người nói về chất hoạt động bề mặt. Có rất nhiều tin đồn vì một số trong số chúng khắc nghiệt và có thể làm hỏng tóc của bạn. Tuy nhiên, những loại khác lại nhẹ nhàng và làm sạch và dưỡng tóc của bạn.

Nếu bạn đã từng tự hỏi, “Chất hoạt động bề mặt trong dầu gội đầu là gì”, thì bạn đang ở đúng nơi. Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về thành phần này, tại sao nó lại quan trọng và liệu nó có đáng nên tránh hay không.

Chất hoạt động bề mặt trong dầu gội là gì?

Chất hoạt động bề mặt trong đồ họa dầu gội đầu là gì

Chất hoạt động bề mặt là các hợp chất phân tử trong dầu gội đầu có tác dụng làm sạch. Chúng tạo bọt trên tóc của bạn và loại bỏ bụi bẩn, bụi bẩn, tế bào da chết, cặn sản phẩm, dầu và nhiều thứ khác khỏi tóc của bạn.

Khi chúng khiến các hạt này tách ra khỏi lông của bạn, nước từ vòi hoa sen sẽ rửa sạch chúng. Có rất nhiều chất hoạt động bề mặt khắc nghiệt, vì vậy điều quan trọng là phải tìm hiểu về thành phần này. Nếu bạn muốn biết thêm về chất hoạt động bề mặt, bạn không đơn độc.

Nhiều người đặt rất nhiều câu hỏi, bao gồm những câu hỏi sau:

  • Chất hoạt động bề mặt làm gì?
  • Có các loại chất hoạt động bề mặt khác nhau?
  • Lợi ích của việc sử dụng dầu gội có chất hoạt động bề mặt là gì?
  • Có rủi ro nào không?

Chúng tôi muốn tìm câu trả lời, vì vậy chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu. Tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chất hoạt động bề mặt.

Chất hoạt động bề mặt làm gì

Chức năng chính của chất hoạt động bề mặt trong dầu gội đầu là phá vỡ sức căng bề mặt. Chúng phá vỡ và loại bỏ bụi bẩn vì chúng có thể hòa tan các liên kết giữ bụi bẩn, dầu và những thứ khác trên tóc của bạn.

Điều này cho phép nước từ dầu gội đầu rửa sạch các tạp chất này và giúp tóc bạn sạch sẽ. Chất hoạt động bề mặt cũng tạo bọt mà bạn nhận được khi sử dụng dầu gội trên tóc.

READ  Sức khỏe tình dục của phụ nữ 101: Mọi thứ bạn cần biết

Một trong những tính năng của các hợp chất này là chúng ưa nước, hoặc bị hút nước, ở một đầu và ưa béo, hoặc bị hút bởi dầu ở đầu kia. Điều này cho phép chúng hấp thụ nước để tạo bọt và hút dầu trên tóc của bạn.

Có nhiều loại chất hoạt động bề mặt khác nhau, và một số chất phổ biến hơn những chất khác. Khi bạn chọn dầu gội, bạn sẽ cần một số loại chất làm sạch, nhưng bạn có thể chọn từ các loại khác nhau.

Các loại chất hoạt động bề mặt khác nhau trong dầu gội

Các loại chất hoạt động bề mặt dầu gội đầu khác nhau được minh họa thành biểu đồ

pOrbital.com/Shutterstock

Có bốn loại chất hoạt động bề mặt khác nhau. Chúng khác nhau về cực và thành phần. Tất cả chúng đều có chức năng giống nhau: làm giảm sức căng bề mặt, nhưng chúng phục vụ các mục đích khác nhau.

Chúng có thể được sử dụng làm chất nhũ hóa, chất tạo bọt, chất phân tán, chất làm ướt, v.v. Một số được sử dụng trong dầu gội đầu, nhưng một số khác có thể được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa, nước hoa, chất đánh bóng, v.v.

Chất hoạt động bề mặt không ion

Loại chất hoạt động bề mặt này thường được sử dụng làm chất làm ướt, và nó phổ biến trong chất đánh bóng, nước hoa, chất tẩy rửa và một số sản phẩm thực phẩm. Bạn thường không tìm thấy nó trong dầu gội đầu.

Chất hoạt động bề mặt anion

Loại này được sử dụng như một chất làm ướt, và nó được tìm thấy trong dầu gội, cũng như xà phòng cơ thể, kem đánh răng, chất tẩy rửa, v.v.

Chất hoạt động bề mặt cation

Loại này được tìm thấy trong các sản phẩm kháng khuẩn và chống nấm vì nó có thể làm xáo trộn và xâm nhập vào màng tế bào của vi khuẩn và vi rút.

Chất hoạt động bề mặt lưỡng tính

Các chất hoạt động bề mặt này kết hợp các đặc tính của chất hoạt động bề mặt cation và anion, và chúng thường được sử dụng trong sơn và cao su. Chất hoạt động bề mặt anion là những gì bạn sẽ tìm thấy trong dầu gội đầu. Chúng cung cấp các đặc tính tạo bọt và làm sạch.

READ  Sự Khác Biệt Giữa Thảm Tập Yoga và Thảm Tập Thể Dục là gì?

Các chất hoạt động bề mặt phổ biến nhất là natri laureth sulfat và natri lauryl sulfat. Mặc dù hai sulfat này là chất làm sạch tuyệt vời, nhưng chúng rất hiệu quả để có thể loại bỏ nhiều hơn bụi bẩn và dầu trên tóc của bạn. Chúng có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc, khiến tóc bạn bị khô và hư tổn.

Các sulfat rất khắc nghiệt, và chúng có thể gây kích ứng da đầu. Tuy nhiên, có những chất hoạt động bề mặt nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như decyl glucoside. Nếu bạn muốn sử dụng chất hoạt động bề mặt nhẹ nhàng hơn, hãy nhớ làm quen với các thành phần để có thể chọn một chất phù hợp.

Bạn cũng có thể thích:
  • Thành phần nào trong dầu gội bạn nên tránh?
  • Cách làm dầu gội tự nhiên
  • Thành phần chính trong dầu gội là gì?
  • Paraben trong dầu gội là gì?

Lợi ích của việc sử dụng dầu gội có chất hoạt động bề mặt

Lợi ích của việc sử dụng dầu gội có chất hoạt động bề mặt là chúng làm sạch, tạo bọt và tạo bọt để loại bỏ bụi bẩn và các hạt khác khỏi tóc của bạn. Làm sạch tóc là mục đích của dầu gội đầu, và chất hoạt động bề mặt là thứ giúp bạn có thể làm được.

Ban đầu, họ sử dụng chất hoạt động bề mặt khắc nghiệt trong hầu hết các loại dầu gội vì chúng loại bỏ bụi bẩn tốt hơn các chất khác. Chúng có thể loại bỏ nhiều thứ hơn là bụi bẩn.

Chúng cũng loại bỏ dầu thừa từ bã nhờn, tế bào da chết, chất gây ô nhiễm không khí, sự tích tụ các sản phẩm tóc và hơn thế nữa. Mặc dù sunfat và một số chất hoạt động bề mặt khác mạnh đến mức có thể lột tóc của bạn, nhưng bạn cần chất hoạt động bề mặt để làm sạch tóc.

Có bất kỳ rủi ro nào không?

Rủi ro với các chất hoạt động bề mặt khắc nghiệt, chẳng hạn như sunfat, là chúng có thể làm hư tóc và khô xơ. Chúng có thể loại bỏ dầu tự nhiên của bạn, khiến tóc bạn bị khô và có thể gây hư tổn. Chúng cũng có thể làm khô da đầu của bạn, dẫn đến kích ứng và gàu.

READ  Vitamin B và Mang thai

Vì lý do này, các công ty đang bắt đầu sử dụng các chất hoạt động bề mặt nhẹ hơn. Bạn có thể tìm các loại dầu gội không sử dụng sulfat hoặc có thể kết hợp các loại chất hoạt động bề mặt khác nhau để giảm kích ứng. Chúng vẫn cho phép tạo bọt, nhưng chúng không gây gắt trên da đầu và tóc của bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Hình ảnh cho thấy chất hoạt động bề mặt có trong dầu gội đầu cho thấy chúng tạo bọt

Taffpixture / Shutterstock

Có phải tất cả các loại dầu gội đều chứa chất hoạt động bề mặt?

Có, tất cả các loại dầu gội đầu đều chứa chất hoạt động bề mặt. Chúng là chất làm sạch trong dầu gội đầu và loại bỏ bụi bẩn, dầu và các chất gây ô nhiễm khác trên tóc của bạn.

Dầu gội không chứa sulfat có chất hoạt động bề mặt không?

Có, chúng có chất hoạt động bề mặt nhẹ thay cho sulfat. Một ví dụ là decyl glucoside, chất này vẫn hấp thụ và làm sạch tóc của bạn mà không làm khô hoặc hư tóc.

Chất hoạt động bề mặt hoạt động như thế nào?

Chất hoạt động bề mặt hoạt động bằng cách khuấy động bề mặt, trong trường hợp này là tóc của bạn, giữ bụi bẩn và loại bỏ chúng khỏi sợi lông. Chúng cũng loại bỏ dầu, tích tụ sản phẩm tóc, chất ô nhiễm không khí và các mảnh vụn khác khỏi tóc của bạn.

Vì vậy, chất hoạt động bề mặt trong dầu gội là gì?

Chất hoạt động bề mặt trong dầu gội đầu là chất làm sạch cho phép dầu gội làm sạch tóc của bạn. Nó hoạt động bằng cách phá vỡ các liên kết giữ bụi bẩn và dầu trên tóc của bạn để chúng được nâng lên và rửa sạch bằng nước từ vòi hoa sen.

Một số chất khắc nghiệt, chẳng hạn như sulfat, nhưng cũng có chất hoạt động bề mặt nhẹ. Khi bạn chọn dầu gội, các chất hoạt động bề mặt sẽ được liệt kê dưới dạng thành phần, vì vậy bạn có thể chọn loại dịu nhẹ.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general