Tăng sắc tố sau viêm (PIH) là gì?

Tăng sắc tố sau viêm là một thuật ngữ y tế được sử dụng để mô tả các đốm sẫm màu hoặc đổi màu để lại trên da sau mụn trứng cá. Nó trông giống như một vùng đổi màu phẳng, thường có màu tím, nâu hoặc đen (tùy thuộc vào màu da). PIH phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ, mặc dù nó phổ biến hơn ở những nước da sẫm màu hơn.

Dưới đây là bảng phân tích mọi thứ bạn cần biết về PIH.

Nguyên nhân gây ra PIH?

PIH bắt đầu bằng việc sản xuất quá mức melanin, sắc tố da cung cấp màu sắc cho da, tóc và mống mắt của bạn. Sạm da xảy ra do sản xuất dư thừa melanin do viêm nhiễm, tổn thương hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ.

Bài mụn:

Quá trình sản xuất melanin có thể được kích hoạt trong khi da phục hồi sau mụn.

PIH thường cần ba điều để phát triển:

  • Tế bào da chết
  • Vi khuẩn mụn
  • Một lỗ chân lông có thể bẫy và thúc đẩy sự phát triển của hai loại trên

Khi ba điều này lần lượt xảy ra, chúng sẽ dẫn đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Khi cảm nhận được một cuộc tấn công, cơ thể của bạn sẽ chuyển sang chế độ phòng thủ và kích hoạt quá trình chữa lành để chống lại chứng viêm.

READ  Giảm ngứa da đầu với các biện pháp khắc phục tại nhà và tự chăm sóc

Trong giai đoạn này, một loại enzyme có tên là Tyrosinase, nằm gần các tế bào hắc tố báo hiệu việc sản xuất melanin thông qua quá trình oxy hóa. Điều này dẫn đến sạm da và đổi màu da (PIH).

Điều tốt là, sự đổi màu có thể mờ dần theo thời gian. Trong một số trường hợp, vết đổi màu có thể xuất hiện trong thời gian dài hơn (vài tuần hoặc vài tháng). Vết nám có thể mờ đi một cách tự nhiên khi da trải qua chu kỳ bong vảy thường xuyên. Tuy nhiên, các sản phẩm làm sáng có thể được yêu cầu để tăng tốc quá trình.

Bạn có thể chữa lành chứng tăng sắc tố sau viêm không?

Bạn nên điều trị nó như thế nào?

Để điều trị PIH, bạn có thể xem xét các biện pháp sau:

A. Sử dụng các sản phẩm chống sạm da

Sản phẩm có chứa chất ức chế tyrosinase làm giảm lượng melanin được sản xuất trên da. Chúng cũng ngăn không cho hắc tố tiếp xúc với bề mặt da. Bạn cũng sẽ cần một sản phẩm tiêu diệt vi khuẩn gây mụn và tẩy tế bào chết trên bề mặt da để giữ cho lỗ chân lông được thông thoáng.

B. Tránh bỏ qua kem chống nắng

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ có thể kích hoạt tế bào hắc tố sản xuất dư thừa melanin. Sử dụng kem chống nắng có ít nhất SPF 30 hoặc cao hơn để ngăn chặn tình trạng da sạm thêm.

READ  Bhujangasana (Tư thế rắn hổ mang) ý nghĩa, các bước, biện pháp phòng ngừa và lợi ích

C. Không chạm vào khuôn mặt của bạn

Việc sờ tay lên mặt liên tục có thể truyền vi khuẩn từ tay lên mặt, dẫn đến phát triển mụn trứng cá hoặc làm gia tăng mụn trứng cá hiện có.

Làm theo những lời khuyên này có thể tăng tốc độ chữa bệnh. Tuy nhiên, chúng có thể không phải lúc nào cũng đủ để chữa lành làn da của bạn.

Để phục hồi sau PIH, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng một chế độ chăm sóc da tốt – một chế độ chăm sóc da phù hợp với đặc điểm làn da và mối quan tâm của bạn.

Các sản phẩm của SkinKraft được tùy chỉnh để phù hợp với đặc điểm làn da của bạn và cũng giải quyết các vấn đề về da của bạn, giúp làn da của bạn được bảo vệ toàn diện. Vì làn da của bạn là duy nhất, nên một chế độ chăm sóc da sẽ được đề xuất – được thiết kế đặc biệt cho làn da của bạn – dựa trên phân tích da của bạn thông qua Bảng câu hỏi SkinID ™ của SkinKraft!

Bạn muốn có một chế độ chăm sóc da phù hợp với nhu cầu chính xác của làn da? Bắt đầu bằng cách hiểu cấu hình riêng của làn da của bạn bằng cách trả lời bảng câu hỏi SkinID ™.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn