Cắt hóa chất là gì? | & Làm thế nào để tránh mắc phải một

Cắt hóa chất là gì, và làm thế nào để bạn biết nếu bạn có một vết cắt? Chà, các liệu pháp nhuộm màu có làm tóc bạn bị hư tổn không? Nếu vậy, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể làm cho mọi thứ tốt hơn bằng cách cho nó một ít TLC hoặc liệu bạn có đang đối mặt với việc cắt giảm hóa chất đáng sợ hay không.

Chúng tôi sẽ cho bạn thấy những vết cắt này là gì, mức độ gây hại của chúng, cách tránh mắc phải vết cắt ngay từ đầu và phải làm gì nếu bạn không may mắc phải một vết cắt trong hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi bên dưới.

Cắt hóa chất là gì?

Cắt tóc bằng hóa chất là tình trạng tổn thương nghiêm trọng do những thứ như ép tóc và nhuộm màu. Các liên kết trong tóc trở nên đứt gãy đến mức về cơ bản nó sẽ bị đứt. Các dấu hiệu của việc cắt tóc bằng hóa chất bao gồm những dấu hiệu như tóc mỏng, không đều, ngọn tóc xơ xác và tóc gãy rụng.

Ngay cả khi bạn không biết phải gọi nó là gì cho đến tận bây giờ, hậu quả của một vết cắt bằng hóa chất là khá rõ ràng. Trong hầu hết các trường hợp, sự kiện đau buồn này sẽ khiến bạn băn khoăn không biết điều gì đã xảy ra và cách khắc phục nó – hoặc nếu mọi thứ chỉ đơn giản là không thể sửa chữa.

Có thể bạn có rất nhiều câu hỏi về thiệt hại do hóa chất gây ra, vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết, bao gồm:

 • Nguyên nhân gây ra cắt giảm hóa chất
 • Làm thế nào để biết nếu bạn có một
 • Các dấu hiệu của một vết cắt do hóa chất là gì
 • Cách phục hồi tóc hư tổn do hóa chất

Hãy bắt đầu ngay và trả lời câu hỏi của bạn.

Đọc tiếp: Bạn Có Thể Nhuộm Tóc Sau Khi Tẩy?

Tại sao cắt giảm hóa học xảy ra

Hình ảnh cho thấy nguyên nhân gây ra vết cắt bằng hóa chất với một phụ nữ tẩy tóc

Schamks / Shutterstock

Bây giờ, bạn có thể đoán rằng các phương pháp điều trị nhuộm hoặc duỗi tóc thường xuyên có liên quan đến hư hại – và bạn đã đúng. Tuy nhiên, cụ thể hơn, hầu hết các trường hợp thiệt hại do hóa chất gây ra bởi một thứ gọi là qua nối chồng.

Overlapping là xử lý lại tóc đã được xử lý màu, một phương pháp mà bất kỳ ai từng nhuộm tóc đều biết sẽ dẫn đến các lọn tóc yếu hơn. Theo thời gian, chồng chéo có thể dẫn đến vỡ, nhưng điều này thường xảy ra trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.

Ví dụ, một người nào đó để tóc vàng bạch kim, sau đó trở lại màu tự nhiên của họ, sau đó quay lại tóc vàng sẽ có nguy cơ bị xử lý quá mức.

Một nguyên nhân khác có thể là nhuộm tóc thường xuyên hơn so với khuyến cáo (cứ sau sáu đến tám tuần là thời điểm thích hợp đối với hầu hết mọi người) hoặc để các liệu pháp điều trị trong thời gian dài.

Để thuốc nhuộm tóc trên da đầu quá lâu có thể gây bỏng hóa chất trên da đầu, điều này sẽ không xảy ra ở tiệm. Tuy nhiên, đó chắc chắn là nỗi kinh hoàng hơn một số thợ chỉnh màu tại nhà đã trải qua. Và đó là một trải nghiệm tuyệt vời.

Những gì có vẻ như một nỗ lực vô tội để có được một màu sắc rực rỡ hơn cuối cùng lại đốt cháy da đầu và tóc của bạn. Bạn cũng có thể làm hỏng nang tóctrong những trường hợp cực đoan, có thể gây ra rụng tóc từng mảng.

Đúng vậy – những vết bỏng này có thể gây ra nhiều tổn thương cho nang lông đến mức nó vĩnh viễn ngừng sản xuất tóc.

READ  Lộ trình Ayurvedic để ngăn ngừa đổ mồ hôi da đầu và rụng tóc

Đọc tiếp: Tẩy tóc có làm hư tóc mãi không?

Làm thế nào để biết nếu bạn bị cắt hóa chất

Nếu lần điều trị tóc mới nhất của bạn dẫn đến việc cắt tóc bằng hóa chất, thì hậu quả thường khá nghiêm trọng – và rõ ràng. Nhiều người không khỏi sửng sốt khi thấy phần đuôi tóc của mình trông xơ xác, không đều tăm tắp.

Tuy nhiên, một số dấu hiệu tinh tế hơn một chút. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây, đã đến lúc ngừng điều trị và dưỡng tóc trở lại khỏe mạnh:

 • Phần đuôi tóc của bạn bị đứt rời
 • Kết cấu tóc xỉn màu, thô ráp, hoặc thậm chí là cao su
 • Bạn đang rụng nhiều tóc hơn bình thường
 • Tóc bạn mỏng
 • Tóc ướt không trở lại hình dạng bình thường sau khi kéo

Dấu hiệu của một đợt cắt giảm hóa chất sắp xảy ra

Người phụ nữ bị sốc khi cắt tóc bằng hóa chất do tóc đã qua xử lý quá mức

Marinafrost / Shutterstock

Nếu thường xuyên xử lý màu nhuộm cho tóc (đặc biệt là ở nhà), bạn có thể tự hỏi mình có thể làm gì để ngăn ngừa hư tổn do hóa chất gây ra. Có dấu hiệu nào cho bạn biết tóc bạn đã gần đến giới hạn?

Trong hầu hết các trường hợp, không thể biết rằng bạn đang trên con đường hủy diệt cho đến khi quá muộn. Bạn thực hiện một lần điều trị quá nhiều và mọi thứ diễn ra rất sai lầm. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên theo dõi mái tóc của mình, bạn có thể gặp phải thảm họa – đặc biệt là nếu để ý kỹ đến tình trạng gãy rụng.

Một số lượng gãy nhất định là bình thường, nhưng có lẽ là một ý tưởng tốt để giảm bớt các phương pháp điều trị nếu tình trạng của bạn đột ngột trở nên tồi tệ hơn. Một điều khác cần xem xét là kết cấu tóc của bạn. Nếu kết cấu của bạn thay đổi, bạn có thể sắp bị tổn hại do hóa chất.

bạn nên tìm cái gì?

Tóc quá khô, dễ gãy là một dấu hiệu tốt cho thấy có điều gì đó đang xảy ra, và tóc có cảm giác mềm và nhão khi chạm vào cũng vậy. Cuối cùng, nếu đột nhiên bạn gặp phải tình trạng tóc xoăn quá mức và có nhiều nếp gấp, thì có thể mái tóc của bạn đang muốn nói với bạn điều gì đó.

Chỉnh sửa tóc của bạn sau khi cắt hóa chất

Nếu bạn đang đối phó với một vết cắt do hóa chất, câu hỏi cấp bách nhất của bạn có lẽ là phải làm gì với nó. Bạn chỉ còn lại một mái tóc mỏng manh, xơ xác và bạn không muốn làm hư tổn nhiều hơn.

Mặc dù không phải là một trải nghiệm thú vị, nhưng hãy nghĩ đến việc cắt giảm hóa chất của bạn như một cơ hội để bắt đầu lại. Rất nhiều người gặp phải trường hợp này đã quyết định tập phục hồi chức năng và cuối cùng họ có mái tóc chắc khỏe hơn trước.

Dừng mọi thứ

Điều đầu tiên là đầu tiên: dừng tất cả các phương pháp điều trị khắc nghiệt. Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng chúng ta phải nói điều đó. Nếu bạn đang cố gắng đạt được vẻ ngoài màu vàng bạch kim như mơ ước của mình, bạn sẽ phải sống chung với mái tóc đen của mình trong tương lai gần.

Tránh bất kỳ phương pháp điều trị nào sẽ làm cho ổ khóa bị hư hỏng của bạn thêm trầm trọng. Nói cách khác, không tạo màu, không làm xoăn và không tạo kiểu tóc bằng nhiệt.

Cắt tóc

Đúng vậy, có thể bạn đã hiểu rằng bước này sẽ là một phần của quá trình khôi phục và đó là sự thật. Đầu tiên, bạn phải cắt tóc. Hãy đến thăm nhà tạo mẫu của bạn và yêu cầu họ loại bỏ tất cả các phần bị gãy, vì các phần cuối bị hư hỏng không còn phục vụ bạn.

READ  Testosterone cao có thể gây ra mụn trứng cá? + Làm thế nào để chống lại nó?

Biết rằng có khả năng bạn sẽ phải cắt tóc ngắn hơn mong muốn, nhưng đây là cách hành động tốt nhất. Nếu không, bạn sẽ chỉ còn lại một bộ lông xù xì, không bằng phẳng.

Để nó một mình

Sau khi cắt tóc, điều tốt nhất bạn có thể làm cho mái tóc của mình là để tóc tự nhiên (ngoài việc áp dụng các liệu pháp dưỡng, chúng ta sẽ giải quyết trong giây lát). Chạm vào nó càng ít càng tốt và cố gắng giảm thiểu số lượng bạn rửa nó.

Gội đầu ở mức tối thiểu để dầu tự nhiên tích tụ, bảo vệ và nuôi dưỡng da đầu. Và mặc dù nó có thể là một thách thức, nhưng bạn cũng nên tránh sử dụng các sản phẩm chứa cồn mạnh như keo xịt tóc.

Gội đầu nhẹ nhàng

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn có thể đến thị trấn để chải đầu khi đến giờ gội đầu. Nhưng quá hung hăng là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm, vì tóc rất mỏng manh khi bị ướt. Thật không may, rất dễ gây ra nhiều thiệt hại ở đây một cách vô tình.

Thay vào đó, hãy tránh những hành vi thô bạo. Tập trung sản phẩm vào chân tóc và nhẹ nhàng xoa lên da đầu. Và nhớ là tuyệt đối không kỳ cọ hay vò mạnh phần đuôi tóc.

Đọc tiếp: Dầu gội dịu nhẹ là gì?

Loại bỏ nước dư thừa trước khi điều hòa

Mẹo này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa dầu xả, hay còn gọi là một trong những công cụ cần thiết nhất trong kho vũ khí sửa chữa tóc của bạn.

Tóc quá ướt sẽ không hấp thụ dầu xả cũng như tóc ẩm, vì vậy hãy nhớ xả bớt nước thừa trước khi dưỡng. Nhẹ nhàng bóp nó ra và ghim lại bằng kẹp trong khi sản phẩm phát huy tác dụng của nó.

Nuôi dưỡng tóc của bạn

Nếu bạn chưa có chúng, bây giờ là thời điểm lý tưởng để tích trữ tất cả các sản phẩm dưỡng mà bạn có thể sử dụng. Tìm các loại dầu gội và dầu xả tăng cường sức khỏe, cũng như các loại dầu xả để lại.

Đảm bảo sử dụng các loại dầu dưỡng này thường xuyên.

Mặt nạ tóc cũng có, và bạn có thể cân nhắc thực hiện mát-xa tinh dầu nhẹ nhàng hàng tuần (bạc hà là tuyệt vời). Nhà tạo mẫu của bạn cũng có thể đề xuất phương pháp điều trị bằng protein tại tiệm, tuyệt vời để phục hồi protein và collagen.

Đọc tiếp: Dầu gì tốt nhất cho tóc?

Bảo vệ tóc khỏi hư tổn

Điều quan trọng cần nhớ là tóc bị hư tổn do hóa chất rất mỏng manh. Ngoài việc cẩn thận khi tắm, đây là một số phương pháp chăm sóc tóc tốt nhất để bảo vệ tóc của bạn.

 • Đánh răng. Sử dụng bàn chải có lông mềm (như bàn chải lông heo rừng) và hết sức lưu ý khi chải. Tránh chải tóc ướt vì có thể gây tổn thương nhiều hơn. Luôn bắt đầu từ cuối và từ từ làm việc theo cách của bạn.
 • Đầu tư vào một chiếc khăn sợi nhỏ. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng khăn tắm thông thường rất tệ trong việc làm khô tóc, vì chúng có thể làm xoăn và chẻ ngọn. Một chiếc khăn sợi nhỏ có khả năng hút ẩm nhẹ nhàng là một lựa chọn tốt hơn.
 • Đổi áo gối của bạn. Nếu bạn chưa có một chiếc áo gối lụa, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để mua một chiếc. Không giống như vải cotton, áo gối bằng lụa làm giảm ma sát và giúp tóc bạn giữ nước.
 • Tránh một số kiểu tóc. Tóc búi cao hoặc tóc đuôi ngựa cao hoặc bóng mượt đặc biệt là điều không thể bỏ qua trong hành trình chữa bệnh tóc của bạn.
READ  Perms có hại cho tóc của bạn không? | Họ không tuyệt vời

Ngăn ngừa thiệt hại trong tương lai

Hầu hết những người từng trải qua tổn thương tóc đều học được bài học của họ. Do đó, họ thường suy nghĩ lại về thói quen chăm sóc tóc của mình và thực hiện một cách thận trọng để ngăn ngừa những hư tổn trong tương lai.

Tuy nhiên, học được bài học của bạn không có nghĩa là bạn không bao giờ có thể nhuộm hoặc tạo kiểu tóc bằng nhiệt nữa. Thay vào đó, nó có nghĩa là bạn nên xem xét tần suất của các phương pháp điều trị này khi đến thời điểm.

Khi bạn dễ dàng bắt đầu lại với ý tưởng của mình, bạn nên bắt đầu tại một tiệm thẩm mỹ có uy tín (đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuốc nhuộm tại nhà). Một chuyên gia có kinh nghiệm có thể giúp xác định tần suất tô màu lành mạnh sẽ như thế nào đối với bạn.

Họ cũng có thể đánh giá tình trạng tóc của bạn mỗi khi bạn vào trong. Cuối cùng, một cách khác để bắt đầu cắt tóc bằng hóa chất trong tương lai là củng cố thói quen chăm sóc tóc của bạn với các sản phẩm dưỡng nói trên.

Các câu hỏi thường gặp

Người phụ nữ sửa tóc sau khi cắt hóa chất

Parilov / Shutterstock

Dưới đây là danh sách các câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến việc cắt giảm bằng hóa chất.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa việc cắt tóc bằng hóa chất nếu tôi nhuộm tóc ở nhà?

Cách tốt nhất để tránh vấn đề này là thực hiện kiểm tra độ bấc trước khi nhuộm tóc. Áp dụng phương pháp điều trị của bạn lên một lọn tóc sau gáy và đợi xem phản ứng của nó như thế nào trước khi nhuộm phần tóc còn lại.

Tôi có thể đảo ngược thiệt hại của vết cắt bằng hóa chất không?

Thật không may, một khi thiệt hại đã xảy ra, không có cách nào khắc phục dễ dàng. Bạn sẽ cần phải thực hiện một số biện pháp quyết liệt, bao gồm cắt hết phần tóc hư tổn và tránh các phương pháp điều trị đã gây ra vấn đề ngay từ đầu.

Mất bao lâu để phục hồi sau một vết cắt do hóa chất?

Không thể đưa ra một mốc thời gian phù hợp với tất cả. Tùy thuộc vào tình trạng hư tổn, việc chải lại tóc của bạn có thể mất vài tuần đến vài tháng, đôi khi một hoặc hai năm. Hãy nhớ rằng hư hỏng không xảy ra trong một sớm một chiều và việc sửa chữa cũng sẽ không xảy ra.

Tóc sẽ mọc trở lại sau khi bị hư tổn do hóa chất?

Hầu hết mọi người đều mọc tóc trở lại thành công sau khi cắt tóc bằng hóa chất. Tuy nhiên, trong trường hợp nang tóc bị tổn thương nghiêm trọng, bạn có thể bị rụng tóc vĩnh viễn và phải điều trị bằng phẫu thuật để khắc phục.

Vậy, Cắt bằng Hóa chất là gì?

Cái gọi là “vết cắt bằng hóa chất” là kết quả của việc lạm dụng thuốc nhuộm, thuốc tẩy và thuốc làm giãn tóc. Tóc trở nên hư tổn đến mức tốt nhất là bạn nên cắt giảm lượng tóc rụng (theo nghĩa đen) và bắt đầu lại.

Mặc dù sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc để có được mái tóc như ý, nhưng hãy coi đó là một khoản đầu tư cho sức khỏe lâu dài của tóc.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general