Cách sửa chữa nang tóc

Sự phát triển của tóc, bất kể loại tóc hoặc kết cấu tóc, phần lớn phụ thuộc vào sức khỏe của các nang tóc. Củ tóc hay còn gọi là rễ tóc được cắm trong các nang tóc, là những túi nhỏ được cấu tạo từ các mô và tế bào liên kết. (1) Các nang lông này giúp gắn lông vào da.

sửa chữa các nang tóc

Hơn nữa, các nang tóc được cung cấp các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, hỗ trợ sự phân chia của các tế bào chân tóc và góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của tóc. (2)

Các mạch máu cũng cung cấp các hormone điều chỉnh chu kỳ phát triển của tóc và ảnh hưởng đến cấu trúc và cấu trúc của tóc. Do đó, bất kỳ loại tổn thương nào đối với các nang tóc đều có thể cản trở sự phát triển của tóc, thường dẫn đến rụng tóc, tóc mỏng và thay đổi kết cấu và màu tóc.

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nang tóc và da đầu của bạn, bao gồm gàu, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiễm trùng, mất cân bằng nội tiết tố, chăm sóc tóc không đúng cách và một số tình trạng y tế như rụng tóc từng mảng và viêm nang lông.

Quảng cáo

Các triệu chứng của nang tóc bị hư hỏng

các triệu chứng và dấu hiệu tổn thương ở nang tóc

Các nang tóc bị tổn thương thường biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng sau:

  • Rụng tóc và mỏng – Do các nang tóc bị tổn thương, tóc bạn mất khả năng phát triển khỏe mạnh. Kết quả là tóc của bạn trở nên mỏng, yếu, dễ gãy và dễ gãy rụng. Cả tóc mỏng và tóc gãy rụng đều có thể biểu hiện bằng việc giảm lượng tóc.
  • Da đầu khô quá mức – Sự tổn thương ở các nang lông cũng có thể ảnh hưởng đến các tuyến bã nhờn, dẫn đến giảm sản xuất dầu tự nhiên. Ngay cả khi các tuyến bã nhờn của bạn đang hoạt động, các nang tóc bị tổn thương sẽ ngăn cản việc tiết dầu cho da đầu, gây khô da đầu và tóc.
  • Viêm, kích ứng và gàu – Bất kỳ loại ngứa, viêm và kích ứng nào trên da đầu đều có thể là triệu chứng của các nang tóc bị tổn thương.

Có thể sửa chữa nang tóc bị hư hỏng không?

Các nang tóc thường có thể được sửa chữa nếu vấn đề được phát hiện sớm. Hãy luôn đề phòng tóc gãy và thưa để có biện pháp điều trị kịp thời. Càng để lâu vấn đề không được điều trị, việc tái tạo các nang bị tổn thương càng trở nên khó khăn hơn.

Điều trị y tế cho nang tóc hư tổn

điều trị cho các nang tóc bị hư hỏng

Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các phương pháp điều trị sau đây để phục hồi các nang tóc của bạn:

1. Minoxidil

Minoxidil là loại thuốc bôi ngoài da thường được sử dụng có tác dụng kích thích tóc mọc lại khi sử dụng thường xuyên. (3) Tuy nhiên, tóc của bạn sẽ tiếp tục mọc nếu bạn tiếp tục sử dụng thuốc.

Thông thường, liệu pháp laser mức độ thấp được sử dụng kết hợp với minoxidil để thúc đẩy lưu lượng máu và do đó tăng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho da đầu, hỗ trợ tái tạo nang trứng.

READ  Làm thế nào để trộn Bleach và nhà phát triển. 9 bước đơn giản

2. Thuốc chẹn DHT

Rụng tóc thường xảy ra do sự gia tăng nồng độ testosterone trong cơ thể. Lượng testosterone dư thừa sẽ phản ứng với enzyme 5-alpha reductase để tạo thành dihydrotestosterone (DHT), hoạt động trên các nang tóc và gây ra chứng hói đầu ở nam giới. (4)

Quảng cáo

Các loại thuốc như Finasteride, có tác dụng ngăn chặn quá trình chuyển đổi testosterone thành DHT, có thể giúp ngăn chặn sự co lại của các nang tóc.

Finasteride có thể điều trị chứng hói đầu ở nam giới bằng cách tăng số lượng tóc. Nó cũng có thể cải thiện vẻ ngoài của tóc. (5)

CŨNG ĐỌC: DHT có gây rụng tóc không và cách quản lý nó

3. Microneedling

Microneedling bao gồm việc sử dụng những chiếc kim nhỏ để tạo những vết thương nhỏ trên da đầu để tăng cường lưu thông máu đến khu vực này. Hơn nữa, cơ thể tăng sản xuất collagen và hình thành các tế bào da mới để chữa lành vết thương, do đó, có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. (6)

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu của bạn cho các thủ tục microneedling.

4. Mesotherapy

Mesotherapy bao gồm tiêm vitamin vào các lớp da bên trong của da đầu để cải thiện dinh dưỡng và lưu lượng máu.

Quảng cáo

5. Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu

Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu sử dụng các đặc tính chữa lành của các tiểu cầu trong máu để đảo ngược tình trạng rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Trong quy trình này, máu của bệnh nhân được lấy và huyết tương được chiết xuất từ ​​nó. Huyết tương này được tiêm vào da đầu như một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tăng trưởng và các yếu tố để cải thiện chức năng của nang tóc.

6. Liệu pháp nhân tố tăng trưởng

Liệu pháp yếu tố tăng trưởng được thực hiện bằng cách tiêm các yếu tố tăng trưởng, có nguồn gốc từ máu của bệnh nhân, vào da đầu để sửa chữa các nang tóc bị hư hỏng và do đó thúc đẩy sự phát triển của tóc.

7. Cấy tóc

Cấy tóc là một thủ thuật phẫu thuật cắt bỏ một phần da có nang tóc từ một phần da đầu hoặc một số bộ phận khác trên cơ thể rồi cấy vào những vùng có nang tóc bị tổn thương.

Các biện pháp tại nhà để hỗ trợ sửa chữa nang tóc

Các biện pháp tự chăm sóc và điều trị tại nhà sau đây có thể giúp sửa chữa các nang tóc của bạn và cũng ngăn ngừa tổn thương cho chúng.

1. Dầu tóc của bạn

bôi dầu cho tóc có thể giúp cải thiện sức khỏe của tóc

Bôi dầu lên tóc giúp dưỡng ẩm và nuôi dưỡng tóc, do đó cải thiện sức khỏe của tóc. Bạn có thể sử dụng dầu dừa, (7) dầu hạnh nhân, dầu thầu dầu hoặc dầu ô liu để làm trẻ hóa mái tóc của mình.

Quảng cáo

Bạn có thể thêm các loại tinh dầu như tinh dầu hoa oải hương, (8) tinh dầu cây trà và tinh dầu hương thảo vào dầu vận chuyển để cải thiện sức khỏe của các nang tóc của bạn. Bạn cũng có thể thêm các loại dầu này vào mặt nạ tóc và sử dụng.

Cách sử dụng: Sử dụng bất kỳ loại dầu hoặc hỗn hợp dầu nào, làm ấm và thoa lên da đầu. Để như vậy trong vài giờ hoặc đắp khăn ướt và ấm lên tóc để hấp.

READ  Alopecia Totalis: Triệu chứng, Nguyên nhân, Phương pháp điều trị & Yếu tố Nguy cơ

2. Làm sạch da đầu của bạn

Da đầu của bạn có thể dễ dàng tích tụ bụi bẩn, cặn bã, dầu mỡ, mồ hôi và các sản phẩm tóc, gây tích tụ mảng bám theo thời gian. Lớp mảng bám này có thể làm hỏng các nang tóc, ảnh hưởng đến chất lượng và sự phát triển của tóc.

Quảng cáo

Tốt nhất là sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết cho tóc, chẳng hạn như sản phẩm làm từ đất sét bentonit, để loại bỏ tích tụ trên da đầu. Hơn nữa, tẩy tế bào chết cung cấp khoáng chất giúp sửa chữa và làm dịu da đầu.

Cách sử dụng:

  • Trộn 1 muỗng cà phê đất sét bentonit vào một cốc nước và đổ lên tóc ướt. Rửa sạch.
  • Dùng muối tẩy da chết nhẹ nhàng làm sạch da đầu và bụi bẩn.

3. Cải thiện thói quen chăm sóc tóc của bạn

Điều quan trọng là phải chăm sóc tóc đúng cách để ngăn ngừa tổn thương thêm cho các nang tóc. Hãy xem xét các mẹo sau:

  • Bảo vệ tóc của bạn khỏi tia nắng mặt trời gay gắt bằng cách sử dụng khăn quàng cổ, ô hoặc mũ.
  • Thuốc nhuộm tóc chứa nhiều hóa chất và các sản phẩm chăm sóc tóc khác có thể làm hỏng các nang tóc của bạn theo thời gian (9) và do đó, bạn nên tránh sử dụng. Nếu bạn muốn chăm sóc tóc, hãy đảm bảo có khoảng cách ít nhất 2 tháng giữa hai lần điều trị để tránh làm hư tổn tóc của bạn không thể sửa chữa được.
  • Tránh những kiểu tóc bó sát vì chúng có thể kéo tóc, làm tổn thương các nang tóc. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tạo kiểu tóc quá rối.

4. Cải thiện chế độ ăn uống của bạn

ăn một chế độ ăn uống cân bằng để duy trì mái tóc khỏe mạnh

Sức khỏe của các nang tóc phụ thuộc nhiều vào sức khỏe tổng thể của bạn. Thông thường các nang tóc của bạn bị suy yếu do thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất, điều này cuối cùng ảnh hưởng đến vẻ ngoài của tóc. (10)

Người ta đề nghị sử dụng một chế độ ăn uống cân bằng. Đảm bảo bao gồm trái cây, hạt, rau, thịt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt trong chế độ ăn uống của bạn. Một chế độ ăn uống đầy màu sắc đảm bảo cung cấp nhiều loại khoáng chất, vitamin và chất dinh dưỡng.

Tiêu thụ đầy đủ vitamin A, D và E, selen, kẽm, sắt và niacin để thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Cùng với một chế độ ăn uống cân bằng, hãy đảm bảo uống nhiều nước. Bạn cũng có thể dùng thực phẩm chức năng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bổ sung biotin và niacin rất hữu ích trong việc điều trị các nang tóc. (11)

5. Thực hiện mát xa đầu

Chìa khóa để duy trì hoặc cải thiện sức khỏe của các nang tóc là lưu lượng máu thích hợp đến da đầu, vì điều này đảm bảo cung cấp liên tục oxy và chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Hơn nữa, lưu thông máu thích hợp là điều cần thiết để loại bỏ chất thải trao đổi chất và carbon dioxide, có thể làm hỏng các nang lông. (12)

READ  Làm thế nào để điều trị da khô quanh miệng một cách tự nhiên?

Xoa bóp tóc và da đầu của bạn có thể tăng cường lưu thông máu, do đó hỗ trợ quá trình phục hồi. Bạn có thể sử dụng máy mát xa đầu từ 5–10 phút mỗi ngày để giảm căng thẳng và đồng thời tăng cường sức khỏe của tóc.

6. Tránh nhiệt trên da đầu hoặc tóc của bạn

Các chất dầu tự nhiên do tuyến bã nhờn trong nang tóc tiết ra giúp bảo vệ tóc khỏi tác hại của nhiệt và môi trường. Việc gội đầu bằng nước nóng có thể làm mất đi lượng dầu này trên tóc, khiến tóc khô, dễ gãy và rất dễ bị hư tổn.

Do đó, tránh gội đầu bằng nước nóng. Thay vào đó, hãy dùng nước lạnh để làm sạch tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Ngoài ra, không sử dụng các công cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt như máy ép tóc và máy sấy tóc để tránh làm hư tổn tóc và nang tóc. Tốt nhất là để tóc khô trong không khí. Nếu bạn cần sử dụng các dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt, hãy nhớ bôi chất bảo vệ nhiệt trước.

7. Tránh hút thuốc

tránh hút thuốc để đảm bảo sức khỏe của tóc

Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc và nang tóc theo nhiều cách khác nhau. Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến gây lão hóa sớm, làm suy yếu các nang tóc và khiến bạn dễ mắc các bệnh sức khỏe khác nhau.

Hơn nữa, hút thuốc có thể gây phá vỡ các mạch máu gần nang tóc, tổn thương DNA, (13) viêm và mất cân bằng enzym, tất cả đều góp phần làm cho nang tóc bị hư hỏng. Vì vậy, điều cần thiết là bỏ thuốc lá để cho phép các nang tóc của bạn được chữa lành.

CŨNG ĐỌC: Hút thuốc và Rụng tóc: Tại sao Nó xảy ra và Làm thế nào để Ngăn chặn Nó

8. Quản lý căng thẳng

Căng thẳng có thể góp phần rất lớn vào sự thoái hóa của các nang tóc một cách gián tiếp. Thực hành các kỹ thuật quản lý căng thẳng như thiền, hít thở sâu và nghỉ ngơi nhiều để các tế bào tóc phục hồi.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Các nang tóc nói chung có thể được trẻ hóa bằng cách sử dụng các biện pháp tự nhiên và thực hành chăm sóc bản thân thích hợp. Tuy nhiên, nếu các biện pháp tự nhiên này không mang lại kết quả, bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Bác sĩ da liễu sẽ chẩn đoán lý do đằng sau tổn thương nang lông của bạn và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp. Hơn nữa, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp tự nhiên phù hợp hơn với tình trạng và loại tóc của bạn.

Từ cuối cùng

Các nang tóc có thể bị hư hại do một số lý do, thường tạo ra các dấu hiệu như rụng tóc, mỏng và dễ gãy.

Thực hiện các biện pháp đơn giản có thể cải thiện sức khỏe của các nang tóc của bạn và thậm chí ngăn ngừa tổn thương ngay từ đầu. Đảm bảo điều trị tóc kịp thời, trong giai đoạn đầu của vấn đề, vì tổn thương có thể trở nên không thể phục hồi khi nó tiến triển.

Quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general