/ Học Tốt

Cách học tốt toán lớp 6

17 tháng 06, 2020

Toán học là một môn học có lượng kiến thức bao la và mở rộng theo thời gian. Môn học có tầm ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định thành tích học tập trong một năm của các bạn học sinh. Bạn là học sinh mới bước vào ngôi trường cấp 2. Và bạn bỡ ngỡ về mọi thứ  như môi trường, cách học, điểm số.... Không như ở cấp 1 chỉ vỏn vẹn 5 đến 6 môn học, bạn luôn đạt được thành tích xuất sắc trong 5 năm học. Nhưng lên đến cấp 2 mọi thứ hoàn toàn thay đổi, môn học đã tăng lên đến 13 đòi hỏi sự cố gắng gấp đôi. Và môn toán là một trong những trở ngại mà mọi bạn học sinh lớp 6 luôn tìm mọi phương pháp để học thật tốt. Để bạn giảm bớt những bỡ ngỡ về môn toán của bạn hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách học tốt môn toán lớp 6.

Tìm hiểu cách nào học tốt toán lớp 6
Tìm hiểu cách nào học tốt toán lớp 6

Khái quát về môn toán

Môn toán lớp 6 bao gồm : toán số và toán hình

+Toán số: là phần sẽ nói về những công thức tính về nhiều loại số (số nguyên tố, số tự nhiên, hỗn số, số thập phân,…), tính lũy thừa, các phép toán tập hợp, tính chất của các phép cộng, trừ, nhân, chia,….

+ Toán hình: bao gồm các bài toán về hình học như đoạn thẳng, các tia, góc, đường tròn, tam giác, đường tròn…

Ghi chép cẩn thận những bài đã học

Trong bất cứ môn học nào không chỉ riêng môn toán, bạn phải luôn chuẩn bị cho mình một cuốc vở để ghi chép. Đối với môn toán bạn hãy dùng vở 200 trang nhằm tránh trường hợp thay vở mới vở cũ mất đi khi muốn xem lại kiến thức cũ lại không tìm thấy. Môn toán cần sự tỉ mỉ vì vậy phải ghi chép thật kỹ thật chính xác nó đòi hỏi bạn cần phải tập trung nhất có thể.

Giúp bé chọn cách nào học tốt toán lớp 6
Giúp bé chọn cách nào học tốt toán lớp 6

Làm tất cả bài tập có trong từng bài đã học

Bạn đừng chỉ làm những bài tập mà giáo viên mặc định sẵn cho bạn mỗi khi về nhà. Hãy phát triển nó hơn bằng việc tìm tòi những bài tập nâng cao. Sẽ khó cho bạn vào những lần bắt đầu vì thế hãy tìm những bài nâng cao có đáp án, để có thể kiểm tra mỗi khi làm xong. Với cách học này chắc chán sẽ mang lại cho bạn không ít thuận lợi trong các năm lớp 7, 8, 9 sắp tới vì kiến thức cũ luôn luôn được lặp lại.
 

Chuẩn bị bài trước khi đến lớp

Việc chuẩn bị bài học trước khi đến lớp là một việc làm vô cùng quan trong không thể thiếu. Để làm việc này bạn hãy xem trước những bài giảng trên youtube, tua lại nếu có phần nào chưa hiểu. Việc này sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin và hứng thú hơn trong khi xây dựng các bài học ở lớp.

Phương pháp chọn lọc giúp bé học tốt toán lớp 6
Phương pháp chọn lọc giúp bé học tốt toán lớp 6

Vấn đề điểm số

Môi trường học bây giờ của bạn đã thay đổi. Sẽ không còn được những con điểm hấp dẫn như ở cấp 1. Bạn phải tập làm quen với những con số thấp hơn đó. Đừng vì điểm số mà nghĩ mình không có khả năng nhé. Mà nó chính là động lực để bạn cố gắng hơn, vì vậy đừng nản lòng.

Sẵn sàng nêu ra ý kiến khi có thắc mắc

Để học tốt môn toán thì không thể nào không có nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Bạn hãy ngưng mọi suy nghĩ nói đến việc giữ lại thắc mắc của mình trong lòng vì điều này không bao giờ khiến bạn cảm thấy thoải mái cả. Cứ cởi mở lên tiếng hỏi thầy cô, học sẽ luôn giải đáp cho bạn một cách tận tình nhất vì vậy không phải sợ sệt gì hết. Những câu hỏi đó sẽ làm bạn nhớ kiến thức rất lâu.

Học tốt toán lớp 6 không khó
Học tốt toán lớp 6 không khó

Học kỹ, nắm chắc kiến thức

Mặc dù mọi kiến thức bạn đều đã ghi chép kỹ nhưng nếu không học thì cũng bằng không. Bởi vậy bạn cần phải học bài thật kỹ thì mới mong nắm được kiến thức. Bạn có thể ghi những công thức toán phức tạp, khó nhớ vào một cuốn sổ riêng thật đẹp và thật tốt nếu bạn trang trí những công thức đó bằng hình vẽ. Hình ảnh càng sống động sẽ kích thích khả năng tiếp thu kiến thức tốt hơn so với bình thường.

Tổ chức các buổi họp nhóm với bạn bè

Học với bạn là phương pháp để học môn toán đạt hiệu quả nhất. Vì là học sinh lớp 6 nên việc tự học cũng gây ra không ít là khó khăn, trở ngại. Học nhóm với bạn đạt hiệu quả tốt bởi vì mỗi bạn sẽ có hiểu biết khác nhau, cách nhìn nhận khác nhau cùng một bài toán nhưng đôi lúc lại có những cách giải khác ở mỗi bạn, khi gặp bài khó thì bài toán sẽ được xử lý dễ hơn so với khi bạn tự giải, qua việc này sẽ làm cho việc học môn toán trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Học tốt toán lớp 6 nếu áp dụng đúng cách
Học tốt toán lớp 6 nếu áp dụng đúng cách

Là học sinh lớp 6 đôi lúc sẽ cảm thấy bỡ ngỡ với bộ môn toán này là điều không thể tránh khỏi. Nhưng bạn đừng lo lắng vì nó không khó đến vậy, tuy cách học có khác hơn so với cấp một nhưng khi đã ma sát nhiều với nó bạn sẽ thấy môn toán đang dần trở nên thật gần gũi và đơn giản hơn trong mắt của bạn. Không chỉ dừng với những kiến thức cơ bản, khi đã thành thạo bạn sẽ tự ý thức tìm cho mình những dạng toán khó để thực hành. Môn toán thật tuyệt với đúng không nào vì vậy chỉ cần cố gắng, quyết tâm thì mọi khó khăn của môn toán sẽ được bạn chinh phục. Chúc bạn thành công!