Cách học tốt toán lớp 4 hay nhất bạn nên tham khảo

Mặc dù nhiều người cho rằng cấp một là khoảng thời gian nên để các bé học sinh tiểu học giải trí, song, chúng ta vẫn phải cân bằng giữa việc vui chơi và học tập cho các bé. Trong đó, môn toán lớp 4 là một trong những môn quan trọng, đặt nền tảng kiến thức cơ bản cho các bé khi tính toán các phép tính thông thường trong cuộc sống cũng như học toán chuyên sâu hơn trong những năm học tiếp theo. Vậy, học toán lớp 4 như thế nào thì hiệu quả nhất? Nếu bạn đang quan tâm chủ đề này thì bài viết này chính là dành cho bạn đấy.

Ghi nhớ lý thuyết

Phải thừa nhận rằng hiểu và nhớ phần lý thuyết là một trong những cách học toán giúp các bé nhanh tiến bộ nhất. Bởi, không chỉ đối với môn toán, bất kì môn học nào cũng cần phải nắm lý thuyết thì mới có thể giải quyết được phần bài tập. Trong khi đó, toán lại là môn có rất nhiều định nghĩa, công thức. Chỉ cần các bé học và hiểu được các nội dung đó, điểm số môn toán chắc chắn sẽ có cải thiện.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng “làm sao để ghi nhớ lý thyết một cách hiệu quả nhất”. Việc này rất đơn giản. Chỉ cần các bé tập trung nghe giảng, học bài ngay tại lớp, làm các bài tập vận dụng lý thuyết đã học, hệ thống hóa lý thuyết ra giấy, so sánh các phần kiến thức tương quan, viết ra giấy thật nhiều lần.

Cách học tốt toán lớp 4 hay nhất bạn nên tham khảo

Cách học tốt toán lớp 4 hay nhất bạn nên tham khảo

Ghi nhớ các bước giải với các dạng bài tập khác nhau

So với kiến thức môn toán của lớp 1, lớp 2 và lớp 3, môn toán lớp 4 dường như khó hơn hẳn đối với học sinh. Những dạng toán cơ bản và nâng cao mà các bé phải học như tìm hai số khi biết tổng và hiệu, tính trung bình cộng, tìm hai số khi biết hiệu hai số, tìm phân số của một số, dạng toán có lời văn, dạng toán liên quan đến hình học và dạng toán chia hết, v.v… Đối với từng dạng toán này, sẽ có cách giải khác nhau. Vì vậy, để giải được đúng thì trước hết, các bé phải nhận dạng đúng loại toán. Sau đó, cần cho các bé tiếp xúc nhiều lần với các dạng toán này thông qua việc làm bài tập. Chính điều này sẽ giúp các bé nhạy bén hơn khi nhận dạng đề bài và giải toán nhanh chóng hơn.

READ  Tìm hiểu cách học tiếng Đức ngữ pháp căn bản

Tóm tắt đề bài 

Để giỏi toán, bắt buộc các bé phải giải toán theo một trình tự nhất định. Đó là đọc kỹ đề bài, phân tích dạng đề, tìm ra hướng giải quyết và làm bài. Trong đó, ở bước phân tích nội dung, các bé cần kết hợp khả năng đọc hiểu, tư duy logic để tóm tắt đề bài thành những dữ liệu quan trọng và ngắn gọn hơn, trực tiếp có liên quan đến việc giải bài tập. Khi nhìn vào tóm tắt đề bài, các bé sẽ không rối trí bởi lời văn dài dòng, phức tạp. Từ đó, giải toán lớp 4 chính xác hơn.

Luyện tập

Ông bà ta đã có câu “Học đi đôi với hành” hay “Văn ôn võ luyện”. Những câu nói này đều có ý nghĩa khuyên rằng bên cạnh việc học tốt lý thuyết, chúng ta cũng cần thực hành, ôn tập nhiều hơn. Áp dụng triết lý này vào môn toán lớp 4, các bé không chỉ cần nắm vững lý thuyết toán lớp 4 mà còn cần chủ động ôn tập, thực hành thông qua việc giải toán.

Sử dụng các mẹo trong giải toán

Toán học là môn học của những con số. Chính vì thế, đã có rất nhiều mẹo để giải toán nhanh hơn, dễ dàng hơn mà vẫn chính xác. Hơn thế nữa, việc áp dụng mẹo khi giải toán còn giúp tăng sự hứng thú trong học tập cho các bé. Chẳng hạn, ta có phép toán 84:42. Đầu tiên, ta làm tròn 84 thành 80. Đồng thời, làm tròn 42 thành 40. Sau đó, ta lấy 80:40=2. Tiếp theo, ta ước lượng được thương của phép toán 84:42 là 2, ta chỉ cần nhẩm lại bằng cách lấy 42×2=42. 84. Từ đó, ta rút ra đáp án 84:42=2.

READ  Học tiếng Đức dễ dàng qua bài hát

Cẩn thận khi làm toán

Môn toán là một môn học có sự kết hợp giữa tư duy logic và tính cẩn thận, siêng năng, cần cù. Trong đó, đã có rất nhiều học sinh bị điểm thấp không phải do không hiểu bài mà phần lớn do chủ quan, ẩu tả. Chính vì vậy, các bé cần rèn cho mình tính cẩn thận xuyên suốt quá trình giải toán. Cẩn thận trong việc đọc đề. Cẩn thận trong việc ghi chép các số liệu từ đề bài cho phần bài làm của mình. Cẩn thận trong việc tính toán. Cuối cùng, cẩn thận trong việc kiểm tra lại toàn bộ bài làm của mình. Chỉ cần như vậy, các bé đã giảm thiểu những sai sót không đáng có trong bài làm của mình khi giải toán lớp 4.

Cách học tốt toán lớp 4 hay nhất bạn nên tham khảo

Cách học tốt toán lớp 4 hay nhất bạn nên tham khảo

Học nhóm

Học nhóm luôn là một trong những cách tăng hiệu quả học tập của các bé, vừa giúp tăng tính đoàn kết, khả năng giao tiếp, kết nối với bạn bè của các bé. Các bạn nên lưu ý, một nhóm học tập chỉ nên có số lượng từ 3 đến 4 bé.

Rèn luyện tính tự giác

Một trong những đức tính cần rèn luyện cho các bé khi học ở cấp một chính là tinh thần tự giác học tập. Bởi lẽ, việc học sẽ không thể đạt được kết quả cao nếu như các bé có cảm giác chính mình bị ép buộc học tập. Ngoài ra, việc học nói chung là việc làm cả đời. Ngay cả những người đã đi làm vẫn phải thường xuyên học để nâng cao trình độ. Chúng ta học mỗi ngày. Do đó, tinh thần tự giác học tập sẽ giúp bé vươn xa hơn trong tương lai.

READ  Cách học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Xem thêm các thông tin bổ ích khác tại: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general