/ Mẹo Học Tốt

Cách học tốt ngữ pháp tiếng Anh bạn nên tham khảo

30 tháng 05, 2020

Ngữ pháp có lẽ là phần khó nhất nếu muốn học tốt môn ngoại ngữ nào đó. Đối với tiếng Anh cũng vậy, ngữ pháp trong tiếng Anh được xem là nền móng để bạn phát triển trình độ của mình. Nếu vững về ngữ pháp thì ắt hẳn trình độ tiếng Anh của bạn cũng sẽ được vững chắc hơn. Nắm chắc được ngữ pháp tiếng Anh bạn có thể tự tin để tham dự các kỳ thi để có bằng tiếng Anh như Toeic,… Nếu bạn có thể sử dụng thành thạo và chính xác ngữ pháp Tiếng Anh, nó sẽ giúp bạn trong việc viết, đọc hiểu và giao tiếp tiếng Anh.
 
Tuy nhiên, học ngữ pháp chưa bao giờ là điều dễ dàng. Ngữ pháp tiếng Anh được chia ra rất nhiều phần khác nhau và mỗi phần đều có một lượng kiến thức tương đối khó. Vậy làm sao để có thể học tốt ngữ pháp tiếng Anh? Để giải đáp câu hỏi này và giúp các bạn có được chất lượng học tiếng Anh tốt nhất, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những phương pháp học tốt ngữ pháp tiếng Anh sau đây.
 
Học tốt ngữ pháp tiếng Anh tại nhà
Học tốt ngữ pháp tiếng Anh tại nhà
 
Đề ra mục tiêu học tập rõ ràng
 
Bất cứ khi nào bạn muốn học một cái gì đó, bạn đều phải tự đặt ra một mục tiêu cho bản thân. Chính vì có mục tiêu hoàn thành, bạn mới có động lực để cố gắng học tập.Vì thế khi bạn học ngữ pháp Tiếng Anh, bạn cũng nên tự đề ra cho mình một mục tiêu để thực hiện. Bạn học ngữ pháp để làm gì? Để viết được những đoạn văn tiếng Anh, để có thể thành thạo đọc văn bản tiếng Anh,… Hay đơn giản là thời gian bạn sẽ hoàn thành phần ngữ pháp nào. Hãy tự đặt ra những mục tiêu và những phần thưởng cho bản thân để tạo động lực các bạn nhé.
 
*** Tham khảo thêm: Mẹo học tiếng anh cho người mất gốc nhanh chóng
 
Chia ngữ pháp thành từng phần nhỏ để học 
 
Ngữ pháp tiếng Anh rất nhiều và rộng, chính vì vậy mà bạn sẽ không thể nào học được hết lượng kiến thức nếu không hệ thống lại. Bạn nên chia ngữ pháp thành từng phần cụ thể và mỗi ngày bạn sẽ học 1 phần rồi sang tuần sau bạn sẽ tiếp tục học phần mới và ôn lại phần cũ đã học. Bạn có thể chia ngữ pháp ra thành những phần như Từ loại, Giới từ, các thì trong tiếng Anh, Câu bị động, Câu cầu khiến,… Như vậy, cách học này sẽ khiến bạn chú trọng học một cách có hệ thống và chi tiết hơn.
 
Làm sao để học tốt ngữ pháp tiếng Anh
Làm sao để học tốt ngữ pháp tiếng Anh
 
Chú trọng nắm chắc các quy tắc cần nhớ
 
Học ngữ pháp tiếng Anh thì việc ghi nhớ là điều quan trọng. Không cần các bạn phải thuộc nằm lòng lượng kiến thức nhưng những quy tắc, cấu trúc câu quan trọng thì bạn không được quên. Ngữ pháp của bạn chỉ tốt lên nếu bạn nắm vững được các quy tắc, cấu trúc ngữ pháp trong câu. Ví dụ như câu khẳng định trong thì hiện tại đơn thì như thế nào, câu cầu khiến có cấu trúc câu làm sao, … Các bạn có thể sử dụng các cách để ghi nhớ như là ghi chú, vận dụng nhiều, sử dụng các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ. Những điều đó là điều trọng điểm bạn cần phải ghi nhớ mới có thể học tốt ngữ pháp. Nếu học mà học trước rồi quên sau thì cũng coi như không.
 
Làm nhiều bài tập ngữ pháp
 
Để có thể hiểu và nhớ những cấu trúc ngữ pháp bạn nên làm nhiều bài tập ngữ pháp. Các bài tập thuộc nhiều dạng ngữ pháp khác nhau sẽ giúp bạn làm quen và biết cách làm  những dạng bài tập mới và biết thêm nhiều lượng kiến thức. Bạn sẽ không thể nào ghi nhớ được những lý thuyết nếu không kết hợp với thực hành. Hãy làm những bài tập trong sách và làm thêm những bài tập trong các tài liệu ở ngoài. Nếu có những dạng bài tập khó quá bạn không giải được, hãy xem tham khảo các đáp án rồi tự tìm lý do cho việc chọn đáp án như vậy. Cứ thế, trình độ ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy. Việc làm nhiều bài tập sẽ giúp các bạn vừa ghi nhớ, vừa nắm được các dạng bài tập. 
 
Cách học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
Cách học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
 
Tập viết những câu, đoạn văn tiếng Anh
 
Ngoài việc làm bài tập tiếng Anh, các bạn nên tập viết những câu, những đoạn văn tiếng Anh ngắn để củng cố thêm phần ngữ pháp của mình. Bạn có thể nhờ thầy cô, bạn bè giỏi tiếng Anh để kiểm tra lỗi của bài viết mình. Họ có thể giúp bạn chỉ ra lỗi sai và cách sửa đấy nhé.
 
*** Tham khảo thêm: Cách học tiếng anh từ con số 0 bạn nên xem qua
 
Đọc thật nhiều sách và các tài liệu tiếng Anh
 
Đi cùng với việc viết đoạn văn tiếng Anh thì việc đọc sách hay những đoạn văn ngắn như đoạn hội thoại, một bức thư tiếng Anh,.. cũng có thể giúp bạn biết thêm được những kiến thức và cách dùng của những ngữ pháp tiếng Anh đấy.
 
Tóm lại, để có thể học tốt tiếng Anh bạn nên đầu tư cho việc học ngữ pháp nhiều hơn nữa. Cần có cho mình một phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả. Hãy áp dụng những cách mà chúng tôi gợi ý kết hợp cùng với việc sử dụng sơ đồ tư duy và giấy note chẳng hạn. Nó sẽ giúp hiệu quả học của bạn tăng rõ rệt. Và dù có sử dụng cách học nào đi chăng nữa thì quan trọng nhất vẫn là sự tự giác cùng ý chí học tập của bạn. Tương lai của bạn do bạn quyết định. Chúc các bạn thành công.