Từ khi còn rất trẻ, tất cả chúng ta đều tin rằng gội đầu cần có hai sản phẩm chính – dầu gội và dầu xả. Tuy nhiên, bạn đã gội đầu đúng cách chưa? Hoặc, với các sản phẩm phù hợp?

Một số yếu tố phải được xem xét trong khi gội đầu, nếu bạn muốn duy trì một da đầu khỏe mạnh, sạch sẽ và một mái tóc mềm mại. Chúng ta hãy đi vào chi tiết.

Làm thế nào để duy trì một mái tóc / da đầu khỏe mạnh?

1. Tránh rửa mặt hàng ngày

Dầu không tệ. Da đầu của bạn có chứa các loại dầu cần thiết để giữ cho da đầu khỏe mạnh. Gội đầu quá thường xuyên có thể làm mất đi lượng dầu cần thiết.

Dầu gội đầu có tác dụng làm sạch da đầu và loại bỏ dầu thừa tích tụ trên da đầu. Tuy nhiên, gội đầu hàng ngày có thể gây hại cho da đầu và tóc. Giới hạn nó trong 2-3 lần một tuần.

2. Sử dụng nước ấm Lukewarm để gội đầu

Dùng nước ấm để xả tóc là điều quan trọng để giúp lớp biểu bì của bạn mở ra. Điều này cho phép dầu gội và dầu xả của bạn thấm sâu hơn vào tóc và thực hiện công việc của chúng một cách hiệu quả.

Ghi chú:

Sử dụng nước nóng để gội đầu có thể làm mất đi lớp dầu cần thiết. Tránh dùng nước nóng khi gội đầu.

3. Xoa bóp da đầu thường xuyên

Chọn loại dầu yêu thích của bạn và xoa bóp da đầu một giờ trước khi gội sạch. Tinh dầu nhắm vào các vấn đề cụ thể của tóc và mát-xa kích thích lưu lượng máu đến da đầu của bạn. Điều này củng cố các nang tóc của bạn và hỗ trợ sự phát triển của tóc và một da đầu khỏe mạnh.

READ  Lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng cà phê đối với sự phát triển của tóc

4. Luôn sử dụng loại dầu gội phù hợp với loại tóc của bạn

Điều này không phải là khó hiểu như nó có thể nghe. Các loại dầu gội đầu khác nhau phục vụ cho các loại da đầu / tóc khác nhau. Nếu bạn có da đầu nhạy cảm, hãy sử dụng dầu gội nhẹ. Trong trường hợp bạn bị gàu, bạn có thể sử dụng dầu gội có dược chất để giúp chăm sóc tình trạng này. Nếu da đầu của bạn bị nhờn, hãy sử dụng dầu gội có tác dụng điều tiết lượng bã nhờn.

5. Hãy nhẹ nhàng (Tránh rửa móng tay bẩn và chà xát)

Luôn đảm bảo móng tay của bạn sạch sẽ (để tránh truyền chất bẩn lên da đầu). Và, không chà trong khi rửa. Việc chà mạnh có thể khiến tóc bạn bị gãy và hư tổn.

Tốt nhất, bạn phải chải đầu nhẹ nhàng trước khi gội, tránh để tóc bị rối. Nếu bạn có những lọn tóc xoăn chặt chẽ, hãy cân nhắc việc chia nhỏ tóc để gội đầu dễ dàng hơn.

Cách gội đầu đúng cách – 5 bước

Để duy trì sức khỏe của da đầu và tóc, điều quan trọng là phải gội đầu, dưỡng tóc và chăm sóc tóc thường xuyên. Đây là quy trình từng bước mà bạn phải tuân theo để giữ cho tóc khỏe mạnh và không có bụi bẩn và vi trùng. Trước khi bắt đầu, hãy lưu ý rằng tần suất gội đầu sẽ phụ thuộc vào lối sống và loại tóc của bạn. Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn nên gội đầu mỗi tuần một lần.

Những gì bạn cần

1. Dầu gội

2. Dầu xả

3. Quạt gió lạnh

Bạn có thể hoàn thành toàn bộ quy trình trong vòng 25-30 phút.

Bước 1: Sử dụng nước ấm Luke

Người phụ nữ kiểm tra nhiệt độ bằng tay chạm vào nước đang chảy

Thay vì dùng nước nóng, hãy dùng nước âm ấm để gội đầu. Thao tác này sẽ mở ra các lớp biểu bì và giúp các sản phẩm dưỡng tóc đi vào trong. Đảm bảo rằng tóc của bạn được ngâm hoàn toàn với nước trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Ghi chú:

Không sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh. Nước nóng làm hỏng tóc và nước lạnh không hiệu quả trong việc loại bỏ bụi bẩn hoặc dầu tích tụ.

Bước 2: Áp dụng đúng loại dầu gội đầu của bạn

Tay nữ bóp kem từ ống bị cô lập

Lấy một vài giọt dầu gội đầu phù hợp với loại tóc của bạn. Nhẹ nhàng thoa sản phẩm lên da đầu. Tránh thoa trực tiếp lên chân tóc vì sản phẩm sẽ tự đi xuống tóc. Tập trung vào da đầu của bạn và xoa bóp nhẹ nhàng vì lượng dầu và bụi bẩn có trong vùng này là tối đa.

READ  Lột da hóa học - Giải pháp thần kỳ cho sẹo mụn của bạn

Bước 3: Xả kỹ

Người phụ nữ đang gội đầu dưới vòi hoa sen

Sau khi massage xong dầu gội vào tóc, hãy gội sạch hoàn toàn. Bạn cũng có thể làm sạch tóc gấp đôi với dầu gội nếu cảm thấy bụi bẩn vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn.

Bước 4: Dưỡng tóc

Phụ nữ trẻ thoa dầu dưỡng tóc

Cũng giống như làn da của bạn, tóc của bạn cũng cần độ ẩm. Chọn một loại dầu xả phù hợp với loại tóc của bạn và giải quyết những lo lắng về tóc của bạn. Lấy một vài giọt sản phẩm và bắt đầu từ thân tóc, thoa dọc theo chiều dài của tóc. Tránh thoa lên da đầu. Để nó trong 1 đến 2 phút.

Bước 5: Xả bằng nước lạnh

Người phụ nữ trẻ đang tắm thư giãn dưới vòi nước chảy

Bây giờ dùng nước mát và xả tóc thật sạch. Điều này sẽ giúp đóng các lớp biểu bì mở của tóc. Để tóc khô tự nhiên hoặc sử dụng máy thổi lạnh nếu bạn không có thời gian làm tóc.

Bao lâu thì bạn nên gội đầu?

Tần suất gội đầu tùy thuộc vào kết cấu của tóc và lối sống của bạn. Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn nên gội đầu mỗi tuần một lần nếu bạn có mái tóc xoăn hoặc kết cấu.

Đối với những người khác, rửa 3 lần một tuần là nguyên tắc chung. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại da đầu và mối quan tâm của bạn, bạn phải nói chuyện với bác sĩ da liễu về tần suất bạn có thể gội đầu.

Đối với những bạn tập thể dục thường xuyên, việc gội đầu có thể quan trọng như việc duy trì thói quen chăm sóc da hàng ngày. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo rằng ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên, điều quan trọng là bạn nên bỏ qua việc gội đầu hàng ngày.

READ  Dầu ô liu cho mặt: Lợi ích + Cách massage

Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu hoặc nhà tạo mẫu tóc về nhiều phương pháp khác để giúp tóc bớt nhờn, sau khi tập luyện.

Bạn có thể gội đầu mà không cần dầu gội đầu không?

Các thành phần trong dầu gội của bạn loại bỏ các mảnh vụn không mong muốn khỏi da đầu của bạn. Không những vậy, họ còn nhắm đến một số vấn đề về tóc và giải quyết các vấn đề khác liên quan đến da đầu. Bạn nên sử dụng dầu gội đầu mỗi khi gội đầu.

Kết thúc

Gội đầu đúng cách rất quan trọng để loại bỏ bụi bẩn không mong muốn. Lưu ý gội đầu bằng nước ấm, sử dụng sản phẩm phù hợp và không chà xát quá mạnh trong khi gội. Quan trọng nhất là không gội đầu hàng ngày. Điều này có thể làm mất đi lượng dầu thiết yếu trên da đầu của bạn.

Bắt đầu bằng cách hiểu làn da của bạn