Các đốm tuổi: Nguyên nhân và Điều trị

Đốm đồi mồi là gì?

Đốm đồi mồi là những đốm màu nâu, xám hoặc đen xuất hiện trên da. Chúng thường có cùng kết cấu với da, chỉ khác về màu sắc so với các vùng khác. Đốm đồi mồi còn được gọi là đốm mặt trời, đốm mặt trời và vết sần do tuổi già. Đôi khi chúng cũng được gọi là các đốm ở gan, do thực tế là chúng đã từng bị cho là do gan bị trục trặc.

Sự đổi màu da này có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, điển hình nhất là trên bàn tay, cánh tay, vai, mặt và da đầu. Các đốm có thể có nhiều kích thước từ kích thước tàn nhang đến nửa inch và có thể lan rộng ra hoặc xuất hiện nhóm lại với nhau trên da. Trong hầu hết các trường hợp, vết đen không gây hại và không cần điều trị, mặc dù chúng có thể gây ra lo ngại về mặt thẩm mỹ đối với một số người.

Nguyên nhân gây ra các đốm đồi mồi?

Bất chấp tên gọi của chúng, các đốm đồi mồi không nhất thiết do tuổi tác gây ra. Chúng xảy ra do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời theo thời gian. Tia cực tím (UV) kích hoạt sự sản xuất quá mức của sắc tố da được gọi là melanin. Nhiều người không phát triển các đốm đồi mồi cho đến khi 50 tuổi trở lên do tích lũy thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều năm.

READ  Kem chống nắng da đầu là gì | No-BS Take của chúng tôi

Một cách để đánh giá tiền sử phơi nắng của bệnh nhân là so sánh da ở phía sau của bệnh nhân với da trên ngực hoặc mặt của họ. Da có cùng độ tuổi, nhưng thường trông khác nhau 100%.

Ai bị đốm đồi mồi?

Mặc dù các đốm đồi mồi thường không xuất hiện cho đến tuổi trung niên trở lên, nhưng người trẻ có thể phát triển chúng nếu họ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Ví dụ, những người thường xuyên tắm nắng trên giường có thể phát triển vết đen ở độ tuổi trẻ hơn.

Đốm đồi mồi có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển tình trạng này. Những người da đầu đỏ có làn da trắng có nguy cơ phát triển các đốm nắng cao hơn, cũng như bất kỳ ai tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài hoặc bị cháy nắng.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa các đốm ở gan?

Các đốm đồi mồi rất có thể ngăn ngừa được. Thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên không chỉ giúp bạn tránh được các đốm nắng mà còn giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư da. Luôn luôn tìm kiếm bảo vệ “phổ rộng” trên nhãn kem chống nắng để đảm bảo bạn được bảo vệ khỏi tất cả các tia có hại của mặt trời.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng ánh nắng mặt trời gay gắt nhất từ ​​10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, nên hạn chế các hoạt động ngoài trời trong thời gian này trong ngày. Bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa các đốm đồi mồi bằng cách che phủ da và đội mũ rộng vành. Cân nhắc trang phục có SPF nếu bạn dễ bị cháy nắng.

READ  Tại sao làm sạch hai lần làn da của bạn có thể làm nên điều kỳ diệu + Khi nào và cách thực hiện

Điều trị là gì?

Mặc dù các đốm đồi mồi không có hại và không cần điều trị y tế, một số người có thể muốn loại bỏ chúng do sự xuất hiện của chúng. Các loại kem tẩy trắng tại chỗ có thể hữu ích trong việc làm mờ vết nắng. Tuy nhiên, những việc này có tác dụng dần dần nên bạn phải kiên nhẫn. Có thể mất từ ​​6 đến 12 tháng để làm mờ hoàn toàn sự đổi màu. Ngoài ra còn có các thủ thuật y tế giúp làm giảm sự xuất hiện của các đốm đồi mồi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

thegioihangton.com cung cấp các phương pháp hiệu quả này để làm mờ các đốm nắng và giảm sự xuất hiện của da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời:

 • Sản phẩm bôi ngoài da không kê đơn như thương hiệu Obagi, sản phẩm axit Mandelic hoặc tretinoin
 • Các loại kem tẩy trắng tại chỗ theo toa có thể bao gồm hỗn hợp ba chất tretinoin, hydroquinone và một loại steroid tại chỗ nhẹ, tất cả đều hoạt động hiệp đồng để giảm sắc tố
 • Mặt nạ hóa học
 • Microdermabrasion
 • Dermaplaning
 • Liệu pháp laser chính xác cao (IPL)
 • Microneedling có hoặc không có PRP (khuôn mặt “ma cà rồng”)

Các bác sĩ da liễu của chúng tôi có thể giúp bạn xác định phương pháp điều trị tốt nhất dựa trên các nốt mụn và loại da cụ thể của bạn.

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ da liễu?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở nốt ruồi hoặc đốm trên da, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa da, đặc biệt là đối với những người trên 50 tuổi. Phần lớn các đốm đồi mồi không gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng một số đốm trông giống như tuổi tác đốm có thể là một dạng ung thư da.

READ  Matsyasana (Tư thế con cá) l Lợi ích và các bước của Matsyasana

Theo dõi các triệu chứng này trên hoặc gần điểm tuổi:

 • Không đáp ứng với các phương pháp điều trị tại chỗ
 • Xuất hiện chảy máu hoặc mẩn đỏ
 • Ngứa hoặc ngứa ran
 • Thay đổi về màu sắc hoặc kích thước
 • Biên giới bất thường
 • Nâng cao kết cấu so với vùng da xung quanh
 • Một sự kết hợp bất thường của màu sắc

Cho dù bạn có lo lắng về làn da của mình hay bạn đang tìm cách loại bỏ những đốm gan khó coi, thegioihangton.com luôn sẵn sàng trợ giúp. Các bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận của chúng tôi chẩn đoán tình trạng da và sẽ hướng dẫn bạn các lựa chọn điều trị. Đặt lịch hẹn khám da liễu tại một trong những địa điểm thuận tiện của chúng tôi ở Columbia, Irmo, Lexington và Camden.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general