Buồn nôn sau khi ăn – Thời kỳ đầu mang thai

Bạn có thai. Xin chúc mừng!

Tuy nhiên, buồn nôn và các triệu chứng mang thai sớm khác có thể bắt đầu cản trở sự hưng phấn của bạn trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Buồn nôn sau khi ăn là một phàn nàn phổ biến trong giai đoạn đầu mang thai.

Hãy đọc để tìm hiểu nguyên nhân và cách đối phó với triệu chứng mang thai khó chịu này.

Buồn nôn sau khi ăn ở đầu thai kỳ

Khi mang thai, lượng hormone tăng cao gây ra những thay đổi đối với hệ tiêu hóa và cơ thể của bạn. Điều này có nghĩa là thức ăn bạn ăn sẽ lưu lại lâu hơn trong ruột non của bạn.

Điều này có thể góp phần gây ra cảm giác buồn nôn sau khi ăn thức ăn, theo một số cách:

  • Tăng mức độ estrogen. Điều này có thể gây buồn nôn, đầy hơi và nôn trong thời gian ngắn hoặc kết hợp cả ba.
  • Tăng gonadotropin màng đệm ở người (hCG) mức độ. Hormone này, mà cơ thể bắt đầu sản xuất để thụ thai sau, để duy trì niêm mạc tử cung, được cho là nguyên nhân gây ra ốm nghén
  • Tăng progesterone các cấp độ. Điều này có thể khiến các cơ vòng ở thực quản dưới giãn ra, gây ra cảm giác buồn nôn và ợ chua.

Những hormone này có thể là nguyên nhân gián tiếp gây ra bất kỳ thay đổi nào như buồn nôn sau khi ăn trong thời kỳ đầu mang thai. Thiếu vitamin B6 trong chế độ ăn uống được cho là một nguyên nhân có thể khác.

Bạn cảm thấy ốm như thế nào khi mang thai?

Một số phụ nữ không cảm thấy buồn nôn khi mang thai. Buồn nôn sau khi ăn thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, khi mức độ hormone thực sự bắt đầu tăng cao.

Tuy nhiên, những phụ nữ khác có thể cảm thấy buồn nôn ngay khi mang thai được 4 tuần (tức là chỉ 2 tuần sau khi thụ thai).

Một số phụ nữ nôn mửa thường xuyên, một số chỉ bị buồn nôn khi mang thai, và ở những người khác, cảm giác buồn nôn chỉ được kích hoạt bởi một số mùi hoặc thức ăn nhất định. Mọi người đều trải qua cảm giác buồn nôn khi mang thai khác nhau và sức khỏe tổng thể của bạn có thể đóng góp một phần vào điều này.

Cho dù cảm giác buồn nôn xuất hiện khi ăn một loại thực phẩm cụ thể hay bạn chỉ cảm thấy buồn nôn mọi lúc, xét nghiệm thử thai tại nhà có thể xác nhận liệu bạn có đang mang thai hay một điều gì khác đang xảy ra – chẳng hạn như bệnh cúm dạ dày đáng sợ.

Điều gì giúp giảm buồn nôn sau khi ăn trong thai kỳ?

Để đỡ buồn nôn sau khi ăn, bạn có thể thử bất kỳ hoặc tất cả các mẹo sau:

  • Rễ gừng đã được chứng minh là làm dịu cơn buồn nôn và làm dịu dạ dày. Uống nó với nước nóng hoặc thêm nó vào thức ăn và nấu ăn của bạn. Rượu gừng từng được gợi ý cho các tình trạng buồn nôn nhưng nó được phát hiện là kém hiệu quả hơn so với củ gừng
  • Chanh là một phương thuốc tự nhiên khác để chữa buồn nôn. Một vài lát trong nước nóng có thể làm dịu cơn đau bụng của bạn, đặc biệt là giữa các bữa ăn
  • Hít dầu bạc hà để giúp giảm cảm giác buồn nôn. Có thể hữu ích nếu bạn để một ít dầu cạnh giường, để bạn có thể ngửi trước khi thức dậy vào buổi sáng, để tránh làm đau dạ dày của bạn
  • Uống vitamin trước khi sinh khi dạ dày của bạn đã ổn định và sau một số thức ăn nếu có thể
  • Uống nhiều nước mỗi ngày, hít thở không khí trong lành và súc miệng sau khi ăn để giảm cảm giác buồn nôn. Điều này cũng có thể cải thiện tâm trạng và sức khỏe thể chất của bạn
  • Bạn cũng có thể thử nhai kẹo cao su. Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng nhai kẹo cao su là một cách để giảm bớt cảm giác buồn nôn đối với một số phụ nữ.
READ  Làm thế nào để có được sóng | Hướng dẫn từng bước cho tóc Wavier

Bất cứ điều gì có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn đều đáng để thử.

Đầy khó chịu sau khi ăn

Cũng như buồn nôn sau khi ăn trong tam cá nguyệt đầu tiên, cảm giác đầy hơi và no cũng rất phổ biến.

Điều này là do progesterone, giúp thư giãn cơ trơn trong hệ tiêu hóa của bạn. Điều này có nghĩa là thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa chậm hơn nhiều.

Sự hoạt động chậm lại này của đường tiêu hóa cho phép có nhiều thời gian hơn để tất cả các chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ trong ruột và đến được với em bé đang lớn của bạn.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi và buồn nôn. Tất cả thức ăn bạn ăn sẽ di chuyển chậm hơn trong cơ thể bạn; thêm nhiều bữa ăn hoặc lớn hơn gây ra tích tụ thức ăn trong ruột của bạn.

Khi em bé lớn hơn, các cơ quan và đường tiêu hóa của bạn bị bí, gây khó chịu do khó tiêu và ợ chua. Nếu bạn chọn ăn ít thức ăn có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và tiềm ẩn sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Một mẹo là ăn nhiều bữa nhỏ, thường xuyên hơn. Điều này có thể giúp bạn thèm ăn. Một bữa ăn nhẹ có thể có lợi cho đường tiêu hóa của bạn, ngăn ngừa thức ăn tích tụ trong ruột gây đầy hơi và buồn nôn sau khi ăn.

Buồn nôn sau khi ăn trong thời kỳ đầu mang thai – trai hay gái?

Mức độ hormone thai kỳ hCG, gây ra ốm nghén, có xu hướng cao hơn ở những bà mẹ mang thai con gái.

Nhưng một phụ nữ mang thai chắc chắn có thể bị buồn nôn sau khi ăn, và thậm chí ốm nghén nặng khi mang thai một bé trai.

Một số câu chuyện của các bà vợ xưa cho rằng các loại thực phẩm gây buồn nôn là manh mối cho việc bạn đang sinh con trai hay con gái. Nhưng có rất ít bằng chứng để chứng minh điều này.

Hãy đọc bài viết tuyệt vời này trên Con trai hay con gái – Tôi đang có gì? 16 Câu Chuyện Về Những Người Vợ Cũ để biết thêm thông tin.

Điều gì sẽ xảy ra nếu buồn nôn không ngừng trong thai kỳ?

Một tình trạng được gọi là chứng buồn nôn (hyperemesis gravidarum) xảy ra ở 2% các trường hợp mang thai.

Nó bao gồm các triệu chứng nôn mửa dữ dội và dai dẳng và là một tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi.

Nếu bạn không thể giữ thức ăn hoặc chất lỏng xuống và buồn nôn dai dẳng sau khi ăn, mệt mỏi và sụt cân, đây là những dấu hiệu bạn có thể bị chứng nôn mửa.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong số này, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ của bạn để được tư vấn thêm. Bạn có thể cần nhập viện để điều trị tình trạng mất nước.

Đọc Khi nào ốm buổi sáng được xếp vào loại buồn nôn Gravidarum? để biết thêm thông tin.

READ  Các bước, biện pháp phòng ngừa và lợi ích của Padmasana (Tư thế Hoa sen)

Cảm giác buồn nôn sau khi ăn có phải là dấu hiệu mang thai?

Buồn nôn sau khi ăn xong là một dấu hiệu mang thai sớm phổ biến. Nhưng buồn nôn không phải lúc nào cũng là triệu chứng đầu tiên (hoặc duy nhất) mà phụ nữ gặp phải trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Một số phụ nữ cảm thấy đầy hơi sau khi ăn và có cảm giác mệt mỏi, buồn nôn và ủ rũ; những người khác có thể chỉ nhận thấy đau ở ngực của họ.

Bạn có nhận được email mang thai theo tuần của BellyBelly không?

Chúng tôi nghĩ rằng họ tốt nhất trên mạng!
Nhấp để nhận thông tin cập nhật MIỄN PHÍ hàng tuần mà người hâm mộ của chúng tôi đang RAVING về.

Tất nhiên, đây là do nội tiết tố. Bạn có thể gặp một, một số hoặc thậm chí tất cả những điều này khi mang thai.

Bạn sẽ tìm thấy thông tin về các dấu hiệu mang thai khác trong Các triệu chứng mang thai | 16 Dấu Hiệu Mang Thai.

Thuốc trị buồn nôn khi mang thai

Khi các triệu chứng buồn nôn sau khi ăn vẫn còn, mặc dù bạn đã thay đổi chế độ ăn uống hoặc thử các biện pháp tự nhiên, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc.

Dưới đây là danh sách các loại thuốc được sử dụng để điều trị buồn nôn và nôn trong thai kỳ:

Pyridoxine

Pyridoxine (vitamin B6) được coi là liệu pháp điều trị đầu tiên cho chứng buồn nôn và có thể được dùng kết hợp với các loại thuốc khác được gọi là thuốc chống nôn (thuốc chống nôn và buồn nôn).

Doxylamine với pyridoxine

Một viên nén giải phóng duy trì, kết hợp doxylamine (10 mg) và pyridoxine (10 mg) đã có sẵn trong nhiều năm ở Canada để điều trị chứng buồn nôn trong thai kỳ.

Một sản phẩm tương tự, Debendox, đã bị thu hồi tự nguyện ở Úc vào năm 1983, sau khi tuyên bố rằng nó gây ra dị tật bẩm sinh.

Nghiên cứu sau đó đã chỉ ra rằng khẳng định này là không có cơ sở. Mặc dù vậy, trong 30 năm phụ nữ Úc đã bị từ chối phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả này.

Hai loại thuốc này có thể được mua riêng lẻ, không cần kê đơn, ở Úc.

Metoclopramide

Metoclopramide được xếp vào nhóm thuốc A dành cho bà bầu và là loại thuốc chống nôn được kê đơn phổ biến nhất trong thai kỳ.

Sự phân loại này có vẻ yên tâm về mặt an toàn, nhưng nó không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về hiệu quả của thuốc.

Nhiều phụ nữ mang thai cho biết metoclopramide không làm giảm cơn buồn nôn của họ nhưng không làm cho nó tồi tệ hơn.

Ondansetron

Mặc dù có dữ liệu an toàn hạn chế đối với ondansetron trong thai kỳ, nó thường được kê đơn cho phụ nữ bị chứng buồn nôn.

Nó không được khuyến khích như là liệu pháp đầu tay, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Ondansetron thường gây táo bón và đầy hơi, đây có thể là một vấn đề trong thai kỳ. Để giảm tác dụng phụ này, nên sử dụng thuốc nhuận tràng và hạn chế sử dụng ondansetron

Mirtazapine

Mirtazapine là thuốc chống trầm cảm và là thuốc thay thế khi các thuốc chống nôn khác không điều trị được chứng nôn trớ. Nó chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ của bạn.

Corticosteroid

Nên hạn chế sử dụng corticosteroid đối với phụ nữ mang thai có biểu hiện buồn nôn và nôn khó kiểm soát.

Phụ nữ nên tái khám định kỳ để đảm bảo không dùng steroid trong thời gian dài.

READ  Điều trị bằng dầu nóng và dầu dưỡng sâu: Loại nào tốt hơn cho tóc của bạn?

Tốt nhất nên tránh dùng corticosteroid trong 10 tuần đầu của thai kỳ do có thể có liên quan đến sứt môi và hở hàm ếch.

Các phương pháp điều trị khác

Trào ngược axit, ợ chua và đầy hơi đều có thể khiến cảm giác buồn nôn trở nên tồi tệ hơn khi bạn mang thai.

Bạn có thể sử dụng thuốc kháng axit có chứa canxi một cách an toàn. Các phương pháp điều trị khác bao gồm thuốc ức chế bơm proton và thuốc chẹn H2, cả hai đều làm giảm lượng axit tạo ra trong dạ dày.

Những phụ nữ bị nôn mửa kéo dài có thể có nguy cơ bị thiếu thiamine hoặc vitamin B1. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn có thể khuyến nghị bổ sung thiamine.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để được tư vấn và cung cấp thông tin về những gì phù hợp với bạn.

Các liệu pháp thay thế cho chứng buồn nôn trong thai kỳ

Các liệu pháp thay thế là những liệu pháp không nằm trong các phương pháp điều trị y tế tiêu chuẩn thường được các bác sĩ y tế chỉ định.

Một số phụ nữ chuyển sang các liệu pháp bổ sung khi mang thai để giúp giảm các triệu chứng như buồn nôn và chướng bụng. Các phương pháp điều trị này thường bao gồm châm cứu hoặc bấm huyệt.

Châm cứu là một liệu pháp cổ xưa bao gồm việc châm những chiếc kim mỏng vào một số điểm nhất định trên cơ thể để giảm bớt một số tình trạng và các triệu chứng của chúng. Đối với chứng buồn nôn, điều trị bằng cách bấm huyệt PC6 trên mặt trong cẳng tay an toàn, giảm buồn nôn khi mang thai hiệu quả.

Luôn kiểm tra xem bác sĩ trị liệu châm cứu của bạn có đủ trình độ và kinh nghiệm trong việc điều trị cho phụ nữ mang thai hay không.

Bấm huyệt, hay bấm huyệt, hoạt động theo nguyên tắc giống nhau để làm giảm các triệu chứng, ngoại trừ thay vì châm kim, bạn dùng lực ấn vào các điểm. Bạn hoặc đối tác của bạn có thể làm điều này tại nhà.

Luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ liệu pháp mới nào.

Ốm nghén khi mang thai kéo dài bao lâu?

Ốm nghén thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 6 và kết thúc vào khoảng cuối của tam cá nguyệt đầu tiên, với đỉnh điểm là từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 10.

Mặc dù những tuần đó có vẻ dài một cách tàn bạo, nhưng có một sự thoải mái kỳ lạ khi biết các hormone của bạn đang hoạt động và thai nhi của bạn đang phát triển.

Thật không may cho một số phụ nữ, cảm giác buồn nôn, khó chịu và thậm chí nôn mửa xảy ra liên tục trong suốt thai kỳ.

Bụng cồn cào, nôn nao không phải lúc nào cũng vui.

Một số biện pháp khắc phục tuyệt vời có thể được tìm thấy trong Ốm nghén buổi sáng – 10 biện pháp khắc phục chứng ốm nghén tốt nhất vào buổi sáng.

Tại sao có mùi gây buồn nôn khi mang thai?

Một thực tế khoa học là lượng estrogen cao làm tăng độ nhạy cảm với khứu giác của bạn.

Khi mang thai, bạn sẽ sản sinh ra lượng estrogen cao hơn nhiều. Sự nhạy cảm này có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn, có nghĩa là mọi mùi trên thế giới sẽ làm phiền bạn trong chín tháng.

Hãy đối mặt với nó! Một số mùi hôi hơn những mùi khác, vì vậy hãy tránh những mùi gây cảm giác buồn nôn khi mang thai.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general