Bí quyết luyện khả năng nghe khi học tiếng Đức

Chúng ta phải luyện nghe những cái gì? Nghe tiếng Đức như thế nào mới đạt hiệu quả? Thời gian nghe khoảng bao nhiêu là phù hợp? Đó luôn là các câu hỏi mà nhiều người muốn học tiếng Đức cấp tốc đang quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giải đáp hết những thắc mắc và tìm ra cho bạn những phương pháp luyện nghe tiếng Đức để đạt được sự hiệu quả tối đa.

Luyện nghe khi bắt đầu học tiếng Đức

Nghe là phần kỹ năng quan trọng và được xem tiền đề để có thể phát triển các kỹ năng còn lại. Việc nghe tiếng Đức trước tiên sẽ giúp các bạn quen với những ngữ âm cũng như là cách phát âm tiếng Đức chuẩn. Nhờ đó mà kỹ năng nói tiếng Đức của bạn cũng sẽ được trao dồi nhiều hơn.


Kinh nghiệm học tiếng Đức

>> Xem thêm: 5 địa điểm học tiếng Đức uy tín ở TPHCM

Trong giao tiếp, điều quan trọng là phải hiểu được đối phương đang muốn nói về vấn đề gì. Một khi hiểu được, ta có thể trả lời lại bằng các câu không được hoàn chỉnh hay thậm chí dùng cả những cử chỉ hay là ngôn ngữ hình thể để diễn đạt để cho đối phương vẫn hiểu được. Do đó, nếu chúng ta không nghe được thì đồng thời ta sẽ mất đi cơ hội giao tiếp.

Xác định chủ đề và mức độ nghe phù hợp 

Nhiều người có quan điểm rằng, nghe cái gì cũng được, miễn là tiếng Đức. Tuy nhiên, nếu mà cái gì cũng nghe và nghe vượt qua cả khả năng của mình thì không khác gì việc nước đổ đầu vịt. Sẽ tốn công mất sức, mất thời gian nhưng lại không mang lại hiệu quả. Vì thế, cần biết được trình độ của mình ở đâu, từ đó đem đến sự lựa chọn các tốc độ nghe và những chủ đề nghe sao cho phù hợp với mình hơn. 

READ  Bí quyết dành cho người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha

Hãy tìm những bài nghe có độ khó phù hợp với khả năng của bản thân và tăng dần độ khó lên để giúp bạn có thể nhanh tiến bộ hơn. Bởi nếu bạn nghe những bài nghe quá khó không tương xứng với trình độ thì sẽ khiến bạn cảm thấy mau chán và dễ bỏ ngang việc học. Bạn nên tìm các nội dung, chủ đề nghe mà bạn đang cảm thấy có hứng thú và dễ hiểu, điều quan trọng là tiếng Đức bạn nghe phải là giọng chuẩn. Vì nếu mà nghe phát âm tiếng Đức không chuẩn thì bạn sẽ phát âm sai giống như thế và dần dần trở thành thói quen khó sửa.


Luyện nghe tiếng Đức

Luyện nghe hằng ngày 

Luyện nghe trong việc học tiếng Đức một cách thường xuyên và đều đặn là cách tốt nhất để giúp bạn có thể tiến bộ nhanh chóng. Bạn hãy luyện tập cho mình một thói quen nghe tiếng Đức hàng ngày, nghe ở bất cứ đâu có thể. Nghe đi nghe lại một nội dung là cần thiết trong quá trình luyện nghe tiếng Đức. Trong lúc nghe, bạn nên kết hợp suy luận với đoán nghĩa của từ và cả đoạn văn. Bạn không nhất thiết nghe chính xác 100%  mà chỉ cần hiểu được khoảng tầm 70 tới 80% nội dung là tốt. Bạn nhắc lại sau những câu nghe sao cho phát âm giống với người bản xứ.


Luyện nghe hằng ngày

Chú ý luyện phát âm và từ vựng khi học tiếng Đức

Để có thể nghe tốt, mấu chốt quan trọng nằm ở chỗ bạn phải học cách phát âm tiếng Đức cho đúng và có một số lượng từ vựng kha khá. Hai yếu tố này sẽ khiến cho bạn cải thiện khả năng nghe tiếng Đức của mình. Phát âm trong việc học tiếng Đức đúng có thể giúp cho bạn nghe tốt hơn. Vì nếu bạn phát âm sai thì bạn sẽ dần quen với cách phát âm đó, và từ từ bạn cho rằng từ đó sẽ phát âm giống như vậy thay đổi cách phát âm sẽ trở nên ngượng miệng, không quen. Đồng thời việc phát âm không đúng sẽ khiến cho đối phương không hiểu ý bạn đang muốn truyền tải là gì hoặc rắc rối hơn có thể là hiểu sai ý của bạn nói.

READ  Làm hồ sơ ở trung tâm tư vấn du học hàn quốc uy tín


Ghi lại những gì mình nghe được

>> Xem thêm: Những kinh nghiệm học tiếng Đức

Từ vựng chính là yếu tố rất quan trọng khi học tiếng Đức, có được những vốn từ vựng rộng sẽ giúp cho bạn nghe tiếng Đức tốt hơn. Nếu bạn biết ít từ, bạn không thể nào phán đoán nghĩa của câu khi nghe bởi từ mới liên tục xuất hiện trong câu hoặc sẽ không thể nào hiểu được ý của người khác đang nói là gì. 

Ghi lại cấu trúc ngữ pháp và từ vựng mới 

Khi luyện nghe bạn hãy cố gắng ghi lại những từ mà bạn chưa biết, tập trung nghe rõ cách phát âm của những từ đó, ghi lại vào một cuốn sổ để có thể ôn lại khi rảnh. Với cấu trúc ngữ pháp mới hay là những cụm từ cũng giống như vậy, bạn cũng cần ghi nhớ để cho việc nghe tiếng Đức của bạn trở nên chủ động. 

Nghe là kỹ năng là yếu tố chính để có thể giao tiếp hiệu quả. Luyện nghe trong quá trình học tiếng Đức giao tiếp tưởng chừng sẽ dễ dàng nhưng nó lại đòi hỏi mỗi chúng ta sự kiên trì, nỗ lực rất lớn và có một phương pháp học tiếng Đức khoa học.

Qua những chia sẻ trên chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm một số phương pháp học tiếng Đức bổ ích trong việc cải thiện kỹ năng nghe của bản thân. Chúc bạn gặt hái được kết quả tốt nhất.

READ  Lớp 9 nên học thêm môn gì để học tốt

Tags: học tiếng Đức cơ bản, học tiếng Đức online, học tiếng Đức qua phim ảnh, học tiếng Đức tại nhà…

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general