Ai đã tạo ra bím tóc | Lịch sử sâu sắc của tóc bện

Ai đã tạo ra những bím tóc? Bạn đã bao giờ tự hỏi nền văn hóa nào khẳng định nguồn gốc của tóc tết? Bài viết này sẽ đi sâu lịch sử vào chủ đề đang được tranh luận sôi nổi này.

Nguồn gốc của tóc bện

Tóc tết là một nét văn hóa chủ yếu trong nhiều xã hội trên thế giới. Để thực sự tìm hiểu về nguồn gốc của bím tóc, chúng ta sẽ đi từng bước vào từng nền văn hóa có lịch sử gắn liền với tóc tết.

  1. Sao Kim của Willendorf
  2. Người Himba của Namibia
  3. Lịch sử Braids ở Châu Âu
  4. Lịch sử Braids ở Châu Phi
  5. Lịch sử Braids ở Châu Á
  6. Lịch sử Braids ở Châu Mỹ
  7. Các loại bím tóc ngày hiện đại
  8. Sử dụng thực tế cho tóc bện
  9. Cuộc trò chuyện xung quanh sự chiếm đoạt văn hóa

Chúng ta sẽ đi sâu vào nguồn gốc của bím tóc và ý nghĩa văn hóa của chúng đối với nhiều nền văn hóa. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về các loại bím tóc khác nhau, cách sử dụng thực tế và cuộc trò chuyện thời hiện đại xoay quanh bím tóc.

1. Sao Kim của Willendorf

Sao Kim của Willendorf là hiện vật cổ nhất được biết đến mô tả bím tóc, ước tính có niên đại khoảng 28.000 đến 25.000 trước Công nguyên. Hiện vật này được phát hiện ở Áo, cùng với những bức tượng nhỏ khác của con người.

Trong khi Sao Kim của Willendorf là ​​mảnh khảo cổ lâu đời nhất được biết đến cho thấy bím tóc, các nhà khoa học không thể kết luận Áo là nơi sinh của tóc bện. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn rằng con người đã tết tóc ít nhất là từ Thời kỳ đồ đá cũ!

2. Người Himba của Namibia

Một số người cho rằng người Himba ở Namibia là những người bện đầu tiên. Tóc tết có nguồn gốc sâu xa từ nền văn hóa Himba, và họ đã hoàn thiện nghề thủ công của mình trong nhiều thế kỷ.

Được biết đến với sự công phu của họ bím tóc màu đỏ, mờ, kiểu tóc độc đáo của họ mang đến một cái nhìn về truyền thống phong phú của họ. Kiểu dáng truyền thống được hoàn thiện bằng cách trộn mỡ động vật, đá địa phương và tro vào tóc.

3. Lịch sử Braids ở Châu Âu

Cả nam và nữ đều thắt bím tóc trong Văn hóa Celtic. Nhiều nền văn hóa khác vào thời điểm đó xem tập tục này là kỳ lạ hoặc man rợ. Có bằng chứng cho thấy phụ nữ để kiểu tóc tết cầu kỳ, đôi khi có thắt nút, ruy băng và đồ trang sức phức tạp.

READ  Các đốm đen - Nguyên nhân, Mẹo Phòng ngừa & Điều trị

4. Lịch sử Braids ở Châu Phi

Bím tóc mang một ý nghĩa văn hóa phong phú trong một sự đa dạng của các bộ lạc và nền văn hóa ở châu Phi. Ví dụ, dreadlocks đã được tìm thấy trên xác ướp Ai Cập cổ đại. Bím tóc hộp được xem như một trạng thái của sự giàu có và quyền lực và có thể có từ năm 3500 trước Công nguyên ở các xã hội sống ở Nam Phi.

Những bím tóc Fulani có thể bắt nguồn từ vùng Sahel ở Tây Phi. Những bím tóc của Ghana có thể được nhìn thấy trong nghệ thuật có niên đại từ 500 năm trước Công nguyên, và những bím tóc bằng cây ngô đồng có thể có niên đại khoảng 3000 năm trước Công nguyên ở vùng Sahara của Châu Phi.

5. Những bím lịch sử ở Châu Á

Ở Ấn Độ cổ đại, kinh thánh Hindu cổ đại được gọi là Vedas đề cập đến Thần Shiva của Ấn Độ giáo là mặc jata hoặc kiểu tóc dreadlock. Các jata kiểu tóc có từ năm 1500 trước Công nguyên.

Ở Trung Quốc cổ đại, các cô gái và phụ nữ chưa kết hôn thường để kiểu tóc tết đơn giản để thể hiện tình trạng độc thân của họ. Đây là một khía cạnh quan trọng của ji-li, một nghi lễ sắp trưởng thành bao gồm việc vén tóc và chải tóc. Tóc cuối cùng đã được ghim lại và trở thành một trạng thái rằng cô đã đến tuổi phụ nữ.

6. Lịch sử Braids ở Châu Mỹ

Hầu hết mọi bộ lạc thổ dân châu Mỹ ở Bắc Mỹ đều kết hợp các bím tóc vào văn hóa của họ. Ví dụ, bộ lạc Kiowa được biết đến với kết hợp lông thú vào bím tóc của họ. Những người đàn ông Kiowa đeo hai bím tóc dài quấn bằng lông thú.

Vào thế kỷ 16 Columbia, bím tóc đã được sử dụng bởi Afro-Columbian để chuyển tiếp tin nhắn. Một kiểu tóc dày và bện chặt được gọi là khởi hành báo hiệu ý định bỏ trốn.

Những bím tóc cong lên da đầu được sử dụng làm hình ảnh để thể hiện những con đường nào đã được lên kế hoạch sử dụng để đi lại để thoát hiểm.

7. Các loại bím tóc ngày hiện đại

Ngày nay, bím tóc được nhiều người trong nhiều nền văn hóa khác nhau đeo. Bện không nút đã trở nên rất phổ biến trong cộng đồng người da đen. Nó liên quan đến việc bện một hoặc hai inch tóc tự nhiên thành tóc tổng hợp. Kết quả là một kiểu tóc nhẹ hơn, dễ quản lý hơn.

READ  Làm thế nào để làm cho mái tóc xỉn màu của bạn trở nên mượt mà và sáng bóng?

Bím tóc kiểu Pháp vẫn là kiểu tóc phổ biến ở nhiều dân tộc khác nhau, mặc dù nguồn gốc có thể không đơn giản như tên gọi. Phong cách này thường được gán cho văn hóa Hy Lạp hoặc châu Phi, bất chấp tên gọi. Cổ vật lâu đời nhất được biết đến mô tả một bím tóc kiểu Pháp đã được tìm thấy ở Algeria và được cho là đã 6.000 năm tuổi.

Đọc tiếp: 30 kiểu bím tóc độc đáo cho năm 2022

Sử dụng thực tế cho tóc bện

Như chúng ta đã biết, nhiều nền văn hóa cổ đại kết hợp bím tóc vào xã hội của họ. Xã hội nào đầu tiên phát minh ra bím tóc vẫn chưa được biết và có thể là một chủ đề được tranh luận sôi nổi. Tuy nhiên, chúng ta có thể khám phá những ứng dụng thực tế của tóc tết trong văn hóa.

Đầu tiên, chúng ta sẽ thảo luận về lợi ích xã hội của việc bện. Bím tóc thường tốn nhiều thời gian và được sử dụng trong nhiều nền văn hóa như một thời gian để gắn kết, kể chuyện và làm quen với nhau.

Bím tóc cũng được sử dụng để giữ cho tóc trông gọn gàng và không bị lộ trên khuôn mặt. Vào thời trung cổ, mái tóc không che được coi là không phù hợp với phụ nữ. Kết quả là, bím tóc là một cách dễ dàng để buộc tóc dưới khăn quàng cổ.

Cuộc trò chuyện xung quanh sự chiếm đoạt văn hóa

Mặc dù bím tóc có thể bắt nguồn từ nhiều nền văn hóa khác nhau, nhưng chúng có lẽ liên quan chặt chẽ nhất đến các nền văn hóa châu Phi. Do đó, các câu hỏi về sự phù hợp văn hóa tạo ra những cuộc trò chuyện thiết yếu xoay quanh những gì là đạo đức, phù hợp và cân nhắc liên quan đến kiểu tóc.

Trong khi các nhà khoa học xã hội vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc của bím tóc, điều đáng bàn là tại sao Allen Iverson lại bị gọi là “côn đồ” khi anh ấy là người đầu tiên đầu tiên ngô nghê ở NBA. Nhưng, Kylie Jenner được tổ chức như một biểu tượng thời trang khi mặc cùng một kiểu tóc đến một lễ hội âm nhạc.

Các câu hỏi thường gặp

Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi về ai đã tạo ra các bím tóc? Đừng bao giờ sợ hãi; chúng tôi đã biên soạn một số câu hỏi thường gặp để trả lời tất cả những gì bạn cần biết về nguồn gốc của bím tóc.

READ  Purvottanasana (Tư thế Plank hướng lên) ý nghĩa, các bước, biện pháp phòng ngừa và lợi ích

Tại sao chúng ta không biết nền văn hóa nào đã tạo ra những bím tóc?

Thật không may, các nhà khoa học chỉ có thể quay trở lại càng xa các hiện vật. Bởi vì bện là một khái niệm cổ xưa và phổ biến như vậy, rất ít tác phẩm mô tả bím tóc từ hàng ngàn năm trước vẫn còn tồn tại. Ngoài ra, chỉ vì cổ vật lâu đời nhất được cho là của Áo không có nghĩa là cổ vật lâu đời hơn ở Ai Cập không tồn tại. Nó chỉ là chưa được tìm thấy.

Những bím tóc có thuộc về một nền văn hóa không?

Bím tóc tồn tại trong các nền văn hóa trên khắp các lục địa mà con người sinh sống. Mặc dù bím tóc có thể có ý nghĩa hơn đối với nền văn hóa này so với nền văn hóa khác, nhưng tóc tết không chỉ thuộc về một nền văn hóa.

Tại sao bím tóc là văn hóa?

Tác động văn hóa của bím tóc phụ thuộc vào xã hội cụ thể. Ví dụ, trong một số nền văn hóa châu Phi, bím tóc tượng trưng cho sự giàu có, tình trạng hôn nhân, tuổi tác, tôn giáo và liên kết bộ lạc.

Người da trắng tết tóc có phải là chiếm đoạt văn hóa không?

Chiếm đoạt văn hóa là một chủ đề được tranh luận gay gắt trên nhiều diễn đàn trực tuyến. Chúng tôi mời bạn xem xét kiểu thắt bím được sử dụng, ý định đằng sau bím tóc và lịch sử văn hóa của bím tóc cụ thể đó. Trong ngắn hạn, không có câu trả lời phổ quát ở đây.

Các bím tóc và bím tóc có giống nhau không?

Thông thường, bạn có thể sử dụng hai từ này thay thế cho nhau. Cả hai từ đều có nghĩa là đan xen các sợi tóc theo một kiểu cụ thể. Tuy nhiên, chúng có thể có những biến thể nhỏ ở một số nơi trên thế giới.

Vì vậy, ai đã tạo ra bím tóc?

Như chúng ta đã tìm hiểu trong bài viết này, nhiều nền văn hóa có mối quan hệ chặt chẽ với truyền thống tết tóc.

Thật không may, do những hạn chế của lịch sử và khảo cổ học, chúng ta không thể xác định được nguồn gốc thực sự của kiểu tóc tết. Vì vậy, thay vào đó, điều quan trọng là phải tôn vinh lịch sử và mục đích độc đáo của mỗi nền văn hóa liên quan đến bím tóc.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general