8 dấu hiệu cảnh báo rằng âm đạo của bạn không khỏe mạnh

Vì âm đạo nằm khuất trong một khu vực kín và có hệ thống thông gió kém, nên theo thời gian, âm đạo có xu hướng tích tụ mồ hôi, cặn nước tiểu và các chất tiết khác. Thêm vào đó, nó ở gần hậu môn, có thể khiến nó không sạch sẽ và bốc mùi.

các dấu hiệu cảnh báo có thể cho thấy âm đạo không khỏe mạnh

Tin tốt là âm đạo là cơ quan tự làm sạch, và rửa bằng nước thường xuyên là đủ để loại bỏ các tạp chất, vi trùng và mùi hôi thối. Sử dụng xà phòng hoặc các sản phẩm tẩy rửa khác có chứa hóa chất mạnh sẽ chỉ gây kích ứng vùng nhạy cảm, phá vỡ cân bằng pH tự nhiên và phá hủy hệ vi khuẩn âm đạo, mở đường cho nhiễm trùng. (1)

Sức khỏe và vệ sinh âm đạo là vô cùng quan trọng nhưng thường không nhận được sự quan tâm xứng đáng. Điều này chủ yếu là do bộ phận sinh dục vẫn bị che phủ, và như người ta nói: khuất tầm nhìn, khuất tầm nhìn.

Nhưng sơ suất này có thể dẫn đến những vấn đề không đáng có về sau như âm đạo có mùi hôi, nhiễm trùng âm đạo, âm hộ bị lở loét, tiết nhiều dịch âm đạo, đau, rát, khô và ngứa vùng chậu, đau khi quan hệ tình dục.

Quảng cáo

Trên thực tế, có tới 75% dân số nữ toàn cầu bị viêm nhiễm vùng kín ít nhất một lần trong đời. (2)

Bài viết này sẽ liệt kê một số triệu chứng âm đạo có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn cần được chăm sóc y tế.

Dấu hiệu cảnh báo cho một âm đạo không khỏe mạnh

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

1. Ngứa, nóng rát và khô âm đạo

ngứa, rát và khô âm đạo là dấu hiệu của âm đạo không khỏe mạnh

Viêm âm đạo là tình trạng viêm âm đạo, có thể biểu hiện dưới dạng ngứa, khô, rát cũng như đỏ và sưng tấy ở niêm mạc âm đạo. Tất cả những triệu chứng này có thể gây khó chịu cực độ khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục. (3)

Viêm âm đạo thường liên quan đến nhiễm trùng âm đạo được gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn.

Âm đạo khỏe mạnh phải có độ pH từ 3,8 đến 5,0. Nếu độ pH tăng cao, môi trường âm đạo sẽ trở nên quá kiềm. Điều này không thuận lợi cho sự phát triển của một số vi khuẩn tốt, chẳng hạn như lactobacillinhưng kích hoạt sự phát triển quá mức của các vi khuẩn gây nhiễm trùng khác, chẳng hạn như Gardnerella vaginalisnguyên nhân chính gây ra bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn.

Quảng cáo

Phụ nữ hoạt động tình dục, đặc biệt là những người có nhiều bạn tình, có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh này. Hơn nữa, vệ sinh âm đạo quá nhiều cũng như sự dao động của nội tiết tố có thể phá vỡ hệ vi khuẩn trong âm đạo và khiến bạn dễ bị nhiễm khuẩn âm đạo. (3)

READ  6 loại đồ uống buổi sáng cần thiết cho làn da tươi sáng

Phụ nữ bị suy giảm dần trong việc sản xuất estrogen khi họ lớn lên. Khi đến tuổi mãn kinh, lượng estrogen trong cơ thể giảm tới 95%.

Nồng độ estrogen thấp khiến thành âm đạo mỏng, khô và viêm nhiễm theo thời gian và hiện tượng này được gọi là teo âm đạo. Teo âm đạo cũng có thể gây khô, ngứa và rát, đặc biệt ở phụ nữ tiền mãn kinh (15%) và sau mãn kinh (40% đến 57%). (4)

Xà phòng, kem, dung dịch thụt rửa / bọt biển âm đạo và bọt diệt tinh trùng có chứa hóa chất và các thành phần khắc nghiệt khác có thể gây kích ứng niêm mạc nhạy cảm của âm đạo, đồng thời phá vỡ cân bằng độ pH và vi khuẩn tự nhiên của âm đạo. Tất cả những yếu tố này tạo môi trường thuận lợi cho các bệnh viêm nhiễm vùng kín. (5)

2. Tiết dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo màu vàng hoặc trắng có thể trông giống như pho mát thường là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men. Nó cũng có thể dẫn đến ngứa và kích ứng ở vùng âm đạo.

Nhiều yếu tố góp phần có thể kích hoạt sự phát triển quá mức của nấm men trong hệ vi sinh vật âm đạo, chẳng hạn như:

Quảng cáo

  • Sử dụng kháng sinh
  • mất cân bằng độ pH
  • Thông gió kém trong khu vực do mặc đồ lót quá chật hoặc quần áo làm bằng vải tổng hợp và không thoáng khí
  • Thụt rửa
  • Để băng vệ sinh của bạn trong thời gian dài
  • Ứng dụng của các chất kích ứng hóa học có trong xà phòng và các sản phẩm có mùi thơm khác
  • Thói quen ăn uống không lành mạnh, đặc biệt là uống quá nhiều đường và rượu

Nhiễm trùng nấm âm đạo thường được điều trị bằng các loại kem bôi, thuốc viên và thuốc đạn dễ mua không cần kê đơn. Thêm vào đó, bạn sẽ được khuyên nên tránh bất kỳ yếu tố gây bệnh nào được liệt kê ở trên.

Nếu tình trạng nhiễm trùng tiếp tục tái phát, bạn sẽ cần thực hiện một số thay đổi lâu dài trong chế độ ăn uống của mình, chủ yếu là hạn chế tiêu thụ đường và rượu trong khi tăng cường uống nước và sữa chua. (6)

3. Mùi tanh

Âm đạo có mùi mốc nhẹ là hoàn toàn bình thường, nhưng bạn cần lo lắng nếu nó trở nên quá nồng hoặc tanh đến mức có thể chuyển sang quần lót của bạn và có thể ngửi thấy từ xa.

Đây có thể là dấu hiệu của việc vệ sinh âm đạo kém, nhiễm trùng âm đạo và nhiễm trùng đường tiết niệu, cũng như bệnh gan hoặc thận tiến triển. (7)

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng phổ biến đặc trưng bởi mùi âm đạo có mùi hôi cùng với dịch tiết âm đạo thường có độ sệt và màu trắng hoặc xám.

READ  Cách Khỏe Mạnh Nhất Để Tóc Khô Nhanh Chóng Là Gì?

Phụ nữ được chẩn đoán mắc tình trạng này dễ bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác (STI). Nếu bạn bị nhiễm trùng này trong khi mang thai, sẽ tăng nguy cơ sinh non. (số 8)

Quảng cáo

Nếu mùi âm đạo tanh kèm theo dịch âm đạo màu xanh lá cây, đó có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng roi trichomonas, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. (9)

4. Chảy máu bất thường

chảy máu âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu của âm đạo không khỏe mạnh

Kinh nguyệt thường kéo dài 7-9 ngày, xảy ra sau mỗi 24–38 ngày và dẫn đến mất 5–80 ml máu. Bất kỳ sự bất thường nào trong ba thông số này được gọi là chảy máu tử cung bất thường. (10)

Chảy máu hoặc ra máu âm đạo xảy ra vào những ngày ngẫu nhiên khi bạn không có kinh nguyệt, có thể được kích hoạt bởi sự dao động nội tiết tố bên trong cơ thể. Căng thẳng và mang thai là hai thủ phạm chính gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố như vậy.

Quảng cáo

Chảy máu âm đạo bất thường cũng có thể xuất phát từ nhiễm trùng âm đạo, trong số các nguyên nhân giải phẫu và sinh lý khác. Nó có thể được phân loại rộng rãi thành hai loại: chảy máu liên quan đến nguyên nhân phụ khoa và chảy máu liên quan đến nguyên nhân toàn thân. (11)

Gần một phần ba dân số phụ nữ bị chảy máu tử cung bất thường trong suốt cuộc đời của họ, đặc biệt là sau kỳ kinh đầu tiên và xung quanh thời kỳ mãn kinh.

5. Chảy máu sau coital

Phụ nữ có xu hướng bị ra máu âm đạo hoặc ra máu nhẹ sau khi quan hệ tình dục một vài lần đầu tiên. Hiện tượng chảy máu sau coital này là hoàn toàn bình thường, không liên quan gì đến kinh nguyệt và ảnh hưởng đến gần 0,7% –9,0% phụ nữ sinh sản. (12)

Tuy nhiên, nó sẽ tái phát và tiếp tục xảy ra sau những lần quan hệ tình dục ban đầu của bạn, hãy tự kiểm tra nhiễm trùng âm đạo, các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, rách âm đạo, viêm nội mạc tử cung và ung thư cổ tử cung. (12)

6. Nổi mụn nước ở âm hộ

mụn nước đau đớn trên âm hộ có thể là dấu hiệu của một âm đạo không khỏe mạnh

Âm hộ là phần bên ngoài của âm đạo, có thể nổi mụn nước gây đau đớn do nhiều nguyên nhân, bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như mụn rộp, nhiễm trùng âm đạo, rối loạn tự miễn dịch, viêm da tiếp xúc, tác dụng phụ của một số loại thuốc và ung thư.

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản, đó là lý do tại sao bạn cần phải kiểm tra y tế để được chẩn đoán chính xác. Thêm vào đó, một số nguyên nhân này khá nghiêm trọng và cần được điều trị kịp thời.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy bất kỳ vết phồng rộp nào như vậy trên âm hộ. (13)

READ  Làm thế nào để biết nếu tóc của bạn bị hư tổn. 6 dấu hiệu rõ ràng

7. Quan hệ tình dục đau đớn

Đau và khó chịu tái phát hoặc dai dẳng trước, trong hoặc sau khi ngủ được gọi là chứng khó thở.

Hầu hết các trường hợp mắc chứng khó thở có bản chất tâm lý, nhưng một số phụ nữ phát triển nó do các lý do thực tế như mô thừa xung quanh cửa âm đạo, viêm âm đạo, lạc nội mạc tử cung, dính, khô âm đạo, tắc nghẽn vùng chậu, teo âm đạo, sinh nở và u xơ tử cung.

Phụ nữ mắc chứng này thường khó nhận được sự hỗ trợ và thừa nhận đúng đắn về nỗi đau của họ, điều này bị coi là tâm lý hơn là thực tế.

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho chứng khó thở hoặc giao hợp đau bao gồm phương pháp tiếp cận đa diện và không xâm lấn bao gồm can thiệp phụ khoa, vật lý trị liệu, tư vấn sức khỏe tâm thần, liệu pháp tình dục và kiểm soát cơn đau.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể phải phẫu thuật, nhưng điều trị bảo tồn hầu hết sẽ hoàn thành công việc. (14)

8. Cảm giác bỏng rát khi đi tiểu

cảm giác nóng rát khi đi tiểu có thể cho thấy âm đạo không khỏe mạnh

Niệu đạo là một ống ngắn nối bàng quang với âm đạo. Nước tiểu được lưu trữ trong bàng quang sẽ đi xuống niệu đạo và được bài tiết ra ngoài cơ thể từ một lỗ ở phía trước của âm đạo.

Bất kỳ sự tắc nghẽn nào trong đường đi của nước tiểu đều có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong đường tiết niệu, dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra chứng khó tiểu, có nghĩa là đau, rát, châm chích hoặc ngứa ở niệu đạo khi đi tiểu.

Bên cạnh nhiễm trùng tiểu, loại cảm giác khó chịu ở bộ phận sinh dục trầm trọng hơn khi đi tiểu cũng có thể chỉ ra nhiễm trùng âm đạo (15) hoặc STD như chlamydia hoặc herpes. (9)

Đau và rát có thể kèm theo viêm và ngứa âm đạo. Vui lòng tìm kiếm trợ giúp y tế nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào như vậy.

Từ cuối cùng

Âm đạo là một bộ phận cực kỳ nhạy cảm của cơ thể và do đó cần được chăm sóc cẩn thận hơn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nêu trên, hãy đi khám và điều trị kịp thời.

Bỏ qua vấn đề có thể làm cho nó trở nên tồi tệ hơn và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài. Ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng nào như vậy, điều quan trọng là phải đến khám bệnh của bạn ít nhất mỗi năm một lần để kiểm tra tổng quát. Điều này là do một số tình trạng không có triệu chứng nhất định có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe âm đạo của bạn mà bạn không hề nhận ra.

Quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general