5 nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc và cách điều trị

Hãy hình dung điều này – bạn đang chải tóc và thấy một vài sợi tóc mắc kẹt trong các sợi lông. Bạn thở dài và hất tung những sợi tóc ra xa, nhưng vấn đề này vẫn ở trong tâm trí bạn cả ngày. Nếu bạn có thể liên quan đến kịch bản này, thì bài viết này là dành cho bạn.

rụng tóc lý do phổ biến

Rụng tóc cũ và mọc tóc mới thay thế là những phần hoàn toàn bình thường trong chu kỳ phát triển của tóc. Hầu hết mọi người thường rụng 50–100 sợi tóc mỗi ngày; (1) vấn đề chỉ xảy ra khi bạn bắt đầu rụng nhiều tóc hơn con số đó.

Rụng tóc có thể là một trải nghiệm rất căng thẳng đối với những người mắc phải nó. Thêm vào đó, căng thẳng có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn bằng cách kích hoạt giải phóng một loại hormone gọi là cortisol. Cortisol ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các nang tóc, gây rụng thêm.

Các loại rụng tóc

Bốn loại rụng tóc phổ biến nhất bao gồm:

Quảng cáo

các loại rụng tóc

1. Telogen effluvium

Ở kiểu rụng tóc này, một số lượng lớn các nang tóc trên da đầu bị đẩy vào giai đoạn nghỉ (telogen) nhưng không thoát ra ngoài để bước vào giai đoạn mọc lại tóc tiếp theo.

Nguyên nhân của telogen effluvium bao gồm:

 • Những thay đổi trong cơ thể sau sinh hoặc sau sinh
 • Bệnh mãn tính
 • Ca phẫu thuật
 • Căng thẳng
 • Thiếu dinh dưỡng hoặc chế độ ăn uống không đủ
 • Một số loại thuốc như thuốc kháng giáp, kim loại nặng, thuốc chẹn beta, v.v.
 • Rối loạn nội tiết và tuyến giáp (cường giáp, suy giáp, v.v.)

Telogen effluvium thường có thể hồi phục.

2. Rụng tóc Androgenetic

Loại rụng tóc phổ biến nhất, rụng tóc nội sinh tố xảy ra theo một kiểu cụ thể. Nó có đặc điểm là chân tóc bị thụt xuống, và rụng tóc ở thái dương và đỉnh đầu tạo thành hình chữ “M”.

Loại rụng tóc này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng nó phổ biến hơn ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới và do đó được gọi là chứng hói đầu ở nam giới.

Rụng tóc nội tiết tố nam do nhiều yếu tố di truyền và nội tiết tố khác nhau gây ra.

Quảng cáo

 • Nội tiết tố androgen có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra chứng rụng tóc nội tiết tố nam. Một androgen cụ thể được gọi là dihydrotestosterone (DHT) có thể gắn vào các nang tóc, phá vỡ chức năng của chúng và làm chậm sự phát triển của tóc. Kết quả là, các nang lông của bạn tạo ra tóc ngắn hơn, mỏng hơn và yếu hơn.
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố do u nang buồng trứng, thuốc tránh thai, mãn kinh, … cũng có thể gây ra chứng rụng tóc nội tiết tố nam.
READ  Nước ép gừng và hành tây có thể cải thiện sự phát triển của tóc không?

3. Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một chứng rối loạn da dẫn đến rụng từng chùm tóc ở các khu vực cục bộ trên da đầu. Tin tốt là tình trạng này thường không vĩnh viễn và có thể được giải quyết bằng cách điều trị thích hợp và kịp thời.

Rụng tóc từng mảng là một bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch nhầm các nang tóc bình thường với các vật thể lạ và tấn công chúng, dẫn đến rụng tóc. (2)

4. Rụng tóc do kéo

Rụng tóc do lực kéo gây ra bởi sự căng thẳng và căng thẳng lặp đi lặp lại trên tóc. (3) Nguyên nhân chủ yếu là do bạn thường xuyên tạo kiểu tóc búi chặt hoặc cột tóc đuôi ngựa khiến chân tóc căng ra. Theo thời gian, chứng rụng tóc do lực kéo gây ra sẹo ở nang tóc và cuối cùng là rụng tóc vĩnh viễn.

Những lý do phổ biến dẫn đến rụng tóc

các yếu tố có thể góp phần gây rụng tóc

Đây là một số lý do phổ biến nhất gây rụng tóc:

1. Thiếu hụt dinh dưỡng

Sự thiếu hụt dinh dưỡng được biết là nguyên nhân gây ra rụng tóc. Ăn kiêng theo chế độ cực kỳ ít chất dinh dưỡng thiết yếu như protein và sắt khiến tóc rụng nhiều. (4)

Đảm bảo rằng bạn áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp đủ vitamin, protein, lipid và sắt.

Quảng cáo

2. Tuổi

Lão hóa góp phần đáng kể vào việc rụng tóc. Việc sản xuất dầu tự nhiên trong da đầu ngày càng giảm dần khi bạn già đi, khiến chân tóc của bạn bị mất nước và yếu đi. Điều này sẽ mở đường cho tóc mỏng.

3. Di truyền

Di truyền có lẽ là lý do phổ biến nhất gây rụng tóc, đặc biệt là ở nam giới. Đáng buồn thay, bạn không thể làm gì nhiều để ngăn ngừa hoặc chữa trị chứng rụng tóc do yếu tố di truyền.

Nếu bạn có tiền sử bị hói và tóc mỏng, hãy chăm sóc tóc càng nhiều càng tốt bằng cách tránh sử dụng các sản phẩm có chứa hóa chất mạnh. Tránh các loại dầu gội có chứa paraben, polyethylene glycol và sulfat.

Thay vào đó, hãy sử dụng các sản phẩm làm phồng tóc và dầu gội giúp tóc bạn trông dày hơn.

4. Nhiễm nấm

Bệnh hắc lào da đầu, còn được gọi là nấm da đầu, là một nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc. (5) Tình trạng này gây rụng tóc từng mảng, dẫn đến hói đầu và da đầu ngứa, đỏ. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó gây ra mụn nước đầy mủ trên da đầu.

5. Các vấn đề về nội tiết tố

Nội tiết tố nam và nữ ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc theo cách riêng của họ.

Quảng cáo

READ  Jatamansi cho tóc: Siêu thảo mộc Ayurvedic!

Sự thiếu hụt nội tiết tố nữ, cụ thể là estrogen và progesterone, làm chậm sự phát triển của tóc. Ngoài ra, khi mức độ estrogen và progesterone giảm xuống trong suốt thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, cơ thể sẽ tạo ra nhiều nội tiết tố androgen hơn.

Nội tiết tố androgen dư thừa làm cho các nang tóc của bạn bị thoái triển hoặc co lại, dẫn đến tóc rụng nhiều hơn trên da đầu.

Các phương pháp điều trị rụng tóc

lựa chọn điều trị rụng tóc

Một số lựa chọn điều trị có sẵn cho hầu hết các loại rụng tóc. Chúng bao gồm thuốc, phẫu thuật và các thủ tục khác.

Quảng cáo

Điều trị tại chỗ

Minoxidil

Minoxidil được sử dụng để điều trị chứng hói đầu ở nam giới. Nó làm cho tóc mọc lại ở những phần bị hói trên da đầu bằng cách kích thích các nang tóc. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá mức có thể gây ra quá nhiều tóc ở những vùng không bị ảnh hưởng bởi rụng tóc. (6)

Thuốc uống

1. Kháng nguyên

Các loại thuốc ức chế quá trình sản xuất nội tiết tố androgen có thể giúp điều trị chứng hói đầu ở phụ nữ. Spironolactone, thuốc tránh thai có estrogen và thuốc tránh thai đều là những ví dụ về thuốc kháng androgen.

2. Corticoid

Corticosteroid là thuốc ức chế miễn dịch có thể điều trị rụng tóc do các bệnh tự miễn dịch gây ra. Bác sĩ sẽ xác định liều lượng chính xác cho bạn dựa trên độ tuổi của bạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

3. Finasteride

Finasteride được sử dụng trong điều trị chứng hói đầu ở nam giới. Nó có thể làm tăng sự phát triển của tóc và giảm rụng tóc.

Ghi chú: Phụ nữ có thai không nên dùng Finasteride vì có thể gây hại cho thai nhi. (7)

Điều trị tại văn phòng

1. Cấy tóc

Các nang tóc từ một bộ phận khác của da sẽ được phẫu thuật chiết xuất và sau đó cấy ghép vào những chỗ hói trên da đầu của bạn. Cấy tóc được sử dụng phổ biến nhất để chữa chứng hói đầu ở nam giới.

2. Giảm da đầu

Vùng da đầu không có tóc sẽ được phẫu thuật cắt bỏ và các vùng có tóc được khâu lại với nhau. Giảm da đầu có thể được thực hiện như một phương pháp điều trị độc lập hoặc cùng với cấy tóc.

3. Huyết tương giàu tiểu cầu

Một lượng nhỏ máu của bạn được rút ra và đặt trong một máy giúp máu phân hủy thành các thành phần của nó. Huyết tương được tách ra từ máu sau đó sẽ được tiêm vào những vùng da đầu không có tóc để kích thích tóc mọc lại.

Huyết tương giàu tiểu cầu thường được sử dụng để điều trị chứng rụng tóc nội tiết tố nam và chứng bệnh telogen effluvium.

READ  Dầu hạt bí ngô cho tóc: Lợi ích, tác dụng phụ và cách sử dụng

4. Thuốc xịt peptide

Một loại enzyme cụ thể được gọi là 5-alpha reductase (5-AR) chuyển đổi testosterone thành DHT, được biết là làm tăng rụng tóc. (8) DHT liên kết với các thụ thể androgen trên các nang tóc trong da đầu của bạn, khiến chúng co lại và cuối cùng ngừng hình thành các sợi tóc mới.

Peptide đồng có thể ức chế chức năng của 5-AR, làm giảm mức DHT trong cơ thể và do đó hạn chế rụng tóc.

5. Tập trung yếu tố tăng trưởng (GFC)

Một chế phẩm yếu tố tăng trưởng tập trung cao được tạo ra từ máu của bạn để kích thích các nang tóc và tăng sự phát triển của tóc. GFC thường được sử dụng trong điều trị chứng rụng tóc nội tiết tố nam và chứng bệnh telogen effluvium.

6. Liệu pháp làm tóc bằng tế bào gốc

Liệu pháp tế bào gốc kích thích sự phát triển tự nhiên của tóc trên da đầu. Những bệnh nhân bị hói một phần có thể được hưởng lợi từ phương pháp này. Nó thường được sử dụng trong điều trị chứng hói đầu ở nam giới.

Chẩn đoán Rụng tóc

Làm thế nào để chẩn đoán rụng tóc?

Bác sĩ da liễu sẽ chẩn đoán tình trạng của bạn sau khi xem xét bệnh sử và kiểm tra tóc của bạn. Nếu họ nghi ngờ thiếu vitamin, bệnh tật, vấn đề nội tiết tố hoặc nhiễm trùng, bạn sẽ được yêu cầu làm sinh thiết da đầu và xét nghiệm máu.

Chu kỳ phát triển của tóc

Nang tóc là cấu trúc trong lớp biểu bì tạo ra tóc mới. Các động mạch bên dưới chúng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc.

các giai đoạn phát triển của tóc

Quá trình phát triển của tóc diễn ra theo chu kỳ bao gồm ba giai đoạn quan trọng:

 1. Anagen (Giai đoạn phát triển): Giai đoạn anagen là giai đoạn quan trọng nhất của chu kỳ phát triển tóc, trong đó các nang tóc của bạn tạo ra các sợi tóc mới. Hầu hết tóc trên da đầu của bạn đang trong giai đoạn tăng trưởng, có thể kéo dài đến 2–5 năm.
 2. Catagen (Giai đoạn chuyển tiếp): Giai đoạn catagen kéo dài khoảng 10 ngày. Trong giai đoạn này, tóc ngừng phát triển và các nang tóc thu nhỏ kích thước.
 3. Telogen (Giai đoạn nghỉ ngơi): Giai đoạn telogen được gọi là “giai đoạn nghỉ ngơi”. Sau giai đoạn 3 tháng, một số tóc sẽ rụng khỏi da đầu, và sau đó tóc mới sẽ mọc ra từ chính các nang tóc đó.

Từ cuối cùng

Tóc là một khía cạnh rất quan trọng đối với vẻ ngoài của một người, và việc mất đi nó có thể khiến một số người rất đau khổ. Nếu bạn đang bị bất kỳ dạng rụng tóc nào, đừng hoảng sợ. Đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu và thảo luận các vấn đề của bạn với họ.

Quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general