5 mẹo hiệu quả để tăng lượng oxy trong máu

Bạn có thể đã nghe từ ‘bão hòa oxy’ nhiều lần trong đại dịch toàn cầu COVID-19. Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn về độ bão hòa oxy là gì và các mẹo để tăng nồng độ oxy trong máu là gì.

Mức độ bão hòa oxy hoặc mức oxy trong máu là gì?

Độ bão hòa oxy là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ mức độ oxy có trong máu của bạn. Mức độ phù hợp của oxy trong máu của bạn là rất cần thiết.

Nếu không, nó có thể ảnh hưởng đến các cơ quan, mô và tế bào của bạn, do đó hoạt động chung của cơ thể bạn bị ảnh hưởng.

Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về mức độ bình thường, các bệnh do lượng oxy thấp và các mẹo để tăng lượng oxy trong máu. Giữ nguyên!

Mức độ oxy trong máu của bạn nên là bao nhiêu?

Mức oxy bình thường trong máu của bạn phải nằm trong khoảng 95-100%. Phạm vi này có thể khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào bất kỳ bệnh phổi nào hoặc bất kỳ biến chứng sức khỏe tiềm ẩn nào khác.

Mức độ oxy trong máu giảm xuống dưới 90% được coi là thấp. Tình trạng này còn được gọi là giảm oxy máu. Trong những trường hợp như vậy, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của COVID-19.

Các cách để tăng độ bão hòa oxy

Tham khảo một số cách dễ dàng này nếu bạn cũng đang băn khoăn về việc làm thế nào để tăng lượng oxy trong máu?

1. Vị trí nằm sấp

Nằm nghiêng là tư thế được bác sĩ khuyên dùng để nâng cao mức oxy trong cơ thể. Hiệu quả của tư thế này cũng đã được khoa học chứng minh.

Ở tư thế này, người đang bị thiếu oxy được hướng dẫn nằm sấp, nâng ngực lên với sự hỗ trợ của gối.

Với mục đích này, bạn có thể đặt một chiếc gối bên dưới cổ và hai chiếc gối bên dưới ống chân. Tư thế này giúp bạn nằm sấp xuống.

Ngoài tư thế nằm sấp, bạn cũng có thể thử tư thế gà con. Ở tư thế này, một người nằm với cột sống thẳng. Góc của phần trên cơ thể là từ 60 đến 90 độ. Đảm bảo thở nhanh ở cả tư thế nằm sấp hoặc nằm sấp.

READ  Làm thế nào để dầu làm sạch khuôn mặt của bạn để đạt được lợi ích tối đa?

Nếu bạn nhận thấy mức SpO2 (độ bão hòa oxy) giảm đột ngột thì chúng tôi khuyên bạn nên nằm sấp ít nhất từ ​​hai đến ba giờ.

Điều này sẽ cải thiện luồng không khí trong các cơ quan hô hấp của bạn như phổi. Do đó đạt được mục tiêu cải thiện độ bão hòa oxy.

2. Thêm chất chống oxy hóa vào thức ăn của bạn

Vâng, nó đã được nói nhiều lần nhưng một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất chống oxy hóa sẽ cải thiện độ bão hòa oxy trong cơ thể. Vì vậy, hãy đảm bảo phụ thuộc vào những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khi bạn lên kế hoạch cho một bữa ăn ở nhà. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để cải thiện mức độ oxy trong máu của bạn. Dưới đây là những lựa chọn thực phẩm tốt nhất trong bối cảnh này:

 • Hành
 • nho đỏ
 • Cà tím
 • Mận
 • Táo
 • nho khô
 • Đậu
 • Dâu tây
 • Dâu đen
 • Đậu thận
 • Java mận

Ngoài những lựa chọn thực phẩm này, hãy đảm bảo ăn thực phẩm giàu chất xơ để hemoglobin của bạn có thể được tăng cường cần thiết. Mức độ tốt của hemoglobin rất quan trọng vì chúng cần thiết cho việc cung cấp oxy từ máu đến các cơ quan trong cơ thể. Thực phẩm giàu chất sắt như các loại đậu, cá và trứng cũng là một cách tốt để cải thiện lưu lượng oxy trong máu của bạn.

thêm thực phẩm chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn để tăng độ bão hòa oxy trong máu

Cố gắng ăn sữa chua với nho khô để lượng oxy trong máu của bạn luôn ở mức cao nhất!

3. Tập thở chậm

Một điều mà nhiều người không biết là cách chúng ta quen với nhịp thở có thể ảnh hưởng lớn đến mức oxy của chúng ta. Do đó, chỉ cần thực hiện một số thay đổi đối với cách thở, bạn có thể cung cấp sự tăng cường cần thiết cho nồng độ oxy trong máu.

Theo các bác sĩ, những người thở bằng cách sử dụng ngực trên của họ có xu hướng tích tụ ít không khí hơn và do đó mức oxy trong máu thấp.

READ  Tại sao màu tóc của tôi tự thay đổi? | 7 lý do

Như vậy, cách thở đúng theo các chuyên gia là hít vào sâu. Trong phương pháp này, bạn hút không khí từ cơ hoành, một cơ co bóp nhỏ, chứ không phải từ ngực. Điều này cho phép bạn hít vào càng nhiều không khí càng tốt cho con người. Hơn nữa, cơ thể bạn có thể nhận được nhiều oxy hơn. Đó là lý do tại sao thở sâu và chậm là một mẹo hiệu quả để tăng độ bão hòa oxy trong máu.

Hơn nữa, thở bằng mũi chứ không phải bằng miệng luôn được ưu tiên.

4. Cung cấp nước cho cơ thể của bạn

Mẹo tiếp theo để tăng độ bão hòa oxy trong cơ thể của bạn là hydrat hóa. Khi bạn uống nhiều chất lỏng, phổi có thể giữ nước và điều này cuối cùng sẽ cải thiện quá trình oxy hóa.

Tất cả điều này cũng hỗ trợ trong việc loại bỏ carbon dioxide khỏi cơ thể và do đó cải thiện mức oxy tổng thể trong cơ thể của bạn.

cung cấp nước cho cơ thể của bạn để tăng mức độ bão hòa oxy

Nếu bạn đang nghĩ đến việc làm thế nào để tăng lượng oxy trong cơ thể, hãy thử uống hai đến ba lít nước mỗi ngày.

Hydrat hóa không chỉ quan trọng đối với việc cải thiện nồng độ oxy trong cơ thể mà còn là điều tất yếu để điều chỉnh nhiệt độ. Uống đúng lượng nước cũng giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vì vậy, đừng ngại uống một cốc nước lọc cũ hoặc một số thức uống tăng cường miễn dịch khác vì nó rất quan trọng đối với mức cân bằng oxy trong cơ thể bạn.

5. Bài tập aerobic

Các bài tập aerobic không chỉ là một cách để có một cuộc sống ổn định mà còn rất quan trọng đối với sự lưu thông máu của bạn. Nếu bạn có thói quen thực hiện các bài tập thể dục như vậy, thì cơ thể bạn đã thích nghi với quá trình trao đổi chất diễn ra suôn sẻ và mức oxy phù hợp trong máu của bạn.

Bài tập aerobic để tăng mức độ bão hòa oxy

Điều này là do tập thể dục giúp các tế bào của bạn thu nhận và sử dụng lượng oxy phù hợp, do đó cải thiện mức tổng thể của oxy trong máu của bạn.

READ  9 loại vitamin & chất bổ sung tốt nhất cho da khô

Nhưng hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi quyết định bài tập nào phù hợp với bạn và bài tập nào không.

Ví dụ, nếu bạn dương tính với COVID-19, thì bạn nên kiêng bất kỳ bài tập thể dục nào có sức bền. Sau đó, bạn có thể tập các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ và đạp xe để có thể tận hưởng mức oxy ổn định trong cơ thể.

Các biến chứng về sức khỏe do mức oxy thấp

Mức độ oxy thấp có thể khiến một người có nguy cơ mắc các bệnh sau:

 • COPD
 • Bệnh hen suyễn
 • Tràn khí màng phổi
 • Thuyên tắc phổi
 • Dị tật tim bẩm sinh
 • COVID-19

Lưu ý từ Healthwire!

Khi thế giới cuối cùng đang bắt đầu hồi phục sau hậu quả của COVID-19, nhu cầu trở nên phù hợp với sức khỏe và sức khỏe là rõ ràng hơn bao giờ hết.

Vì vậy, điều quan trọng là phải học các mẹo khác nhau để tăng độ bão hòa oxy. Nhưng trong trường hợp bạn đang bị thiếu oxy nghiêm trọng, hãy nhớ gọi trợ giúp y tế càng sớm càng tốt. Bạn có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ đa khoa qua Healthwire.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Mức độ bão hòa là gì?

Phần trăm oxy trong cơ thể của một người được gọi là mức độ bão hòa. Phạm vi 95-100% được coi là lành mạnh và an toàn.

Làm thế nào để kiểm tra mức oxy tại nhà?

Một người có thể kiểm tra mức oxy của họ tại nhà với sự trợ giúp của thiết bị y tế còn được gọi là máy đo oxy xung. Nó giúp phát hiện nhanh chóng và nhanh chóng nồng độ oxy trong máu.

Điều đó có nghĩa là gì khi Mức độ bão hòa của bạn thấp?

Nó có nghĩa là không có đủ oxy trong máu của bạn. Điều này có thể khiến cơ thể bạn bị trục trặc. Nó cũng có thể dẫn đến đau đầu và khó thở.

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general