4 vấn đề sức khỏe mà thời kỳ của bạn chỉ ra

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về sức khỏe bên trong của bạn. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn bình thường về tần suất, thời lượng và lượng kinh, thì hệ thống sinh sản của bạn đang hoạt động tốt. Ngoài ra, kinh nguyệt đều đặn giữa tuổi dậy thì và mãn kinh được coi là dấu hiệu của sức khỏe tổng thể. (1)

vấn đề sức khỏe mà thời kỳ của bạn chỉ ra

Ngược lại, những bất thường về kinh nguyệt có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn cần được chăm sóc y tế. Trong hầu hết các trường hợp, chẩn đoán sớm có thể giúp quản lý những vấn đề này dễ dàng hơn và có thể giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra nếu không được điều trị.

Vì vậy, điều quan trọng là phải theo dõi thời gian của bạn và tìm kiếm những bất thường hoặc triệu chứng nhất định có thể chỉ ra một số bệnh tiềm ẩn.

Kinh nguyệt bất thường và các vấn đề sức khỏe liên quan

Đây là hướng dẫn của bạn để hiểu vấn đề kinh nguyệt của bạn có thể là dấu hiệu của điều gì.

quảng cáo

1. Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của PCOS và bệnh tiểu đường

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và kéo dài trung bình 28 ngày, nhưng thời gian của nó có thể dao động từ 21 đến 35 ngày. Điều này có nghĩa là lý tưởng nhất là bạn nên có kinh sau mỗi 21 đến 35 ngày, với mỗi kỳ kinh kéo dài từ 2–7 ngày.

Tuy nhiên, những rối loạn kinh nguyệt sau đây có thể chỉ ra hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS):

 • Nếu bạn có kinh nguyệt quá sớm hoặc quá muộn một cách thường xuyên
 • Nếu lượng kinh nguyệt của bạn nặng hoặc nhẹ bất thường
 • Nếu bạn vẫn bị mất kinh hoặc không có kinh trong 3 tháng liên tiếp

PCOS hay bệnh buồng trứng đa nang (PCOD) là một rối loạn nội tiết tố phổ biến ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (từ 12 đến 51 tuổi). Nó được đặc trưng bởi buồng trứng quá khổ được bao phủ bởi các nang nhỏ tiết ra quá nhiều nội tiết tố nam (androgen).

Sự tăng đột biến của nội tiết tố androgen khiến buồng trứng không giải phóng trứng thường xuyên (rụng trứng), khiến bạn bỏ qua các giai đoạn của mình. Bên cạnh kinh nguyệt thất thường, hiện tượng trứng rụng không đều cũng khiến bạn khó có thai.

Nồng độ androgen cao ở nữ giới cũng gây ra sự phát triển lông bất thường trên cơ thể và khuôn mặt, chẳng hạn như ở nam giới. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường về lâu dài.

READ  Dầu Gội Đầu Khoáng Màu Là Gì? | Hướng dẫn chi tiết

Hiện tại, không có cách chữa trị PCOD nhưng nó có thể được kiểm soát hiệu quả thông qua thuốc, chế độ ăn uống và thay đổi lối sống. (2)

quảng cáo

2. Chuột rút và đau bụng dưới dữ dội trong kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung

chuột rút/đau bụng dữ dội khi có kinh có thể chỉ ra lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là một lớp mô biểu mô cùng với màng nhầy tạo thành lớp lót bên trong của tử cung. Buồng trứng giải phóng một quả trứng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để được thụ tinh bởi tinh trùng và gây ra thai kỳ. Quá trình rụng trứng này làm cho nội mạc tử cung dày lên và chuẩn bị tử cung để chứa một phôi thai tiềm năng.

Tuy nhiên, khi trứng không được thụ tinh và không có thai, lớp niêm mạc tử cung dày lên sẽ bị vỡ ra và bị đào thải ra khỏi cơ thể dưới dạng kinh nguyệt. Quá trình rụng này được kích hoạt bằng cách giải phóng một số hợp chất nội tiết tố bao gồm một loại prostaglandin gọi là PGF2a, làm cho tử cung co lại.

Sự tan rã của nội mạc tử cung thường gây ra một số cơn co thắt và đau ở vùng bụng và vùng chậu, được gọi là đau bụng kinh nguyên phát. Đây là cơn đau bụng kinh hoặc đau bụng kinh bình thường mà phụ nữ có giải phẫu vùng chậu bình thường gặp phải.

Tuy nhiên, có một loại đau bụng kinh khác được gọi là đau bụng kinh thứ phát, được kích hoạt bởi các vấn đề cơ bản về vùng chậu và nghiêm trọng hơn nhiều. Thủ phạm phổ biến nhất đằng sau vấn đề này là lạc nội mạc tử cung, (3) trong đó mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung nhưng hoạt động giống như lớp lót bên trong tử cung.

Khi mô lạc chỗ này bong ra, nó không có đường dẫn máu ra ngoài như nội mạc tử cung bình thường. Vì vậy, máu tích tụ ở khu vực xung quanh, gây sưng tấy, viêm nhiễm, đau bụng/vùng chậu do suy nhược, mô sẹo, các vấn đề về đường tiêu hóa, đau khi quan hệ tình dục và lượng kinh nguyệt ra nhiều.

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến hơn 10% phụ nữ và là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh trong số đó. Không có nhiều phương pháp điều trị cho tình trạng này, (4) nhưng bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ để quản lý nó tốt nhất có thể.

quảng cáo

Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để đối phó với các triệu chứng nhẹ, nhưng bạn sẽ cần trợ giúp y tế thích hợp đối với cơn đau mãn tính kéo dài hàng tháng. (5)

3. Chảy máu nhiều có thể do u xơ/ung thư nội mạc tử cung/thiếu máu do thiếu sắt

Rong kinh là tình trạng chảy máu kinh nguyệt kéo dài hoặc quá nhiều, ảnh hưởng đến rất nhiều phụ nữ. Nó được đặc trưng bởi các khoảng thời gian kéo dài hơn một tuần, nặng bất thường hoặc cả hai.

READ  Tại sao tóc tôi bết dính? | 5 Sự cố & Bản sửa lỗi Chính

Vấn đề phụ khoa này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó u xơ tử cung là nguyên nhân hàng đầu. (6) U xơ, còn được gọi là u cơ trơn, là dạng phổ biến nhất của khối u không phải ung thư được tìm thấy ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ bị u xơ có nhiều khả năng bị chảy máu kinh nguyệt nặng hơn những người không mắc bệnh. (6)

Rong kinh cũng có thể là dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung. (7)

Hơn nữa, mất máu đáng kể do vấn đề này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Một số dấu hiệu cảnh báo có thể cảnh báo bạn về khả năng xảy ra điều này, chẳng hạn như cảm thấy vô cùng lờ đờ mặc dù không có nỗ lực thể chất nào, da nhợt nhạt, khó thở và tim đập nhanh. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy tự kiểm tra tình trạng thiếu máu và tìm cách điều trị thích hợp.

quảng cáo

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy chảy máu kinh nguyệt nhiều có thể tác động tiêu cực đến mức độ ferritin và chức năng thể chất tổng thể của một người ở mức độ lớn khi thời gian của kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn. (số 8)

Thực tế là vấn đề này chiếm gần 30% tổng số ca cắt bỏ tử cung được thực hiện ở Hoa Kỳ cho thấy mức độ nghiêm trọng của nó. (9)

4. Kinh nguyệt ra ít hơn hoặc không có kinh có thể cho thấy bạn đang căng thẳng quá mức, có vấn đề về tim hoặc xương

một dòng chảy nhẹ hơn trong một khoảng thời gian có thể chỉ ra các vấn đề như căng thẳng, bệnh tim, v.v.

Mất kinh là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn hơn hoặc ít hơn bình thường. Dòng chảy kinh nguyệt có thể kéo dài dưới 2 ngày, có thể rất ít hoặc cả hai.

quảng cáo

Trong khi đó, vô kinh được định nghĩa là hoàn toàn không có máu kinh. Mặc dù kinh nguyệt chấm dứt sau khi mãn kinh là điều bình thường, nhưng nhiều phụ nữ cũng thỉnh thoảng bị vô kinh ở đỉnh điểm của độ tuổi sinh đẻ.

Nếu tình trạng chậm kinh trở nên thường xuyên xảy ra ở phụ nữ trẻ, thì đó có thể là do một vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn và để lại hậu quả sức khỏe lâu dài. (10)

Chảy máu kinh nhẹ hoặc mất kinh có thể là kết quả của mức độ căng thẳng cao. (11)

READ  Viêm da quanh miệng: Cách chữa, Dấu hiệu, Nguy cơ & Mọi thứ bạn cần biết

Không có kinh nguyệt cũng chỉ ra rằng buồng trứng của bạn không hoạt động bình thường và không tạo ra đủ estrogen. Estrogen là nội tiết tố nữ cần thiết cho các chức năng sinh lý khác nhau, đặc biệt là để duy trì sức khỏe tim mạch và xương của bạn.

Nồng độ estrogen thấp khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và mất khối lượng xương dẫn đến loãng xương. (12)

Câu hỏi được hỏi nhiều nhất

Phụ nữ sau mãn kinh bị chảy máu tử cung có bình thường không?

Không, ngay cả chảy máu tử cung nhỏ nhất sau khi mãn kinh cũng chỉ ra một vấn đề tiềm ẩn có thể gây nguy hiểm. Vì vậy, bạn phải tìm kiếm đánh giá y tế ngay lập tức để tránh những biến chứng không đáng có.

Chảy máu kinh nguyệt hoặc tử cung bất thường có nghĩa là gì?

Các điều kiện sau đây thuộc danh mục chảy máu kinh nguyệt bất thường:

 • Lượng kinh nguyệt nhiều
 • Thời gian kéo dài hơn 7 ngày
 • không có kinh nguyệt
 • Chảy máu giữa các thời kỳ thường xuyên
 • Đốm

Những loại kinh nguyệt không đều này thường do sự dao động nội tiết tố liên quan đến lạc nội mạc tử cung và PCOS. Tuy nhiên, một số yếu tố khác cũng có thể kích hoạt chúng, bao gồm:

 • Các biện pháp can thiệp ngừa thai như dụng cụ tử cung bằng đồng T (DCTC) và thuốc tránh thai
 • Nhiễm trùng tử cung hoặc cổ tử cung
 • U xơ tử cung
 • Rối loạn đông máu
 • Ung thư, đặc biệt là ung thư tử cung, cổ tử cung và âm đạo
 • Các tình trạng y tế lâu dài như bệnh thận, các vấn đề về tuyến giáp, tiểu đường và bệnh gan

Từ cuối cùng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn và tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào để loại trừ các vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn và tìm cách điều trị nếu cần. Loại theo dõi này cũng sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán vấn đề dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc thỉnh thoảng gặp phải một số bất thường là điều hoàn toàn bình thường. Biến động nhỏ nhất sẽ không làm bạn thất vọng và không cần hỗ trợ y tế.

Tuy nhiên, nếu vấn đề trở nên thường xuyên xảy ra hoặc bắt đầu cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, thì hãy coi đó là cách cơ thể nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn và cần được chú ý. Tốt nhất bạn nên chú ý đến cuộc gọi và xử lý vấn đề trước khi nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhiều lúc, bạn sẽ thấy rằng đó là một báo động giả, nhưng vẫn tốt hơn hết là cẩn thận.

quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general