12 Sự Thật Về Âm Đạo Có Thể Bạn Chưa Biết

Bạn nghĩ rằng bạn biết cơ thể của bạn khá tốt. Nhưng khi nói đến âm đạo, có rất nhiều thông tin sai lệch. Và ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn biết mọi thứ cần biết về các bộ phận phụ nữ của mình, thì vẫn luôn có nhiều điều để tìm hiểu.

sự thật về âm đạo có thể bạn chưa biết

Bài viết này khám phá những điều có thể bạn chưa biết về âm đạo của mình. Từ đặc tính tự làm sạch đến khả năng co giãn đáng kinh ngạc, âm đạo thực sự là một điều kỳ diệu. Hãy sẵn sàng để có tâm trí của bạn thổi!

Không phải tất cả phụ nữ đều có âm đạo và không phải tất cả những người có âm đạo đều là phụ nữ

Có rất nhiều sự nhầm lẫn về âm đạo chính xác là gì và ai có nó. Nói thẳng ra là: không phải tất cả phụ nữ đều có âm đạo và không phải tất cả những người có âm đạo đều là phụ nữ.

Đây là một bài học nhỏ về giải phẫu học: âm đạo chỉ là một phần của hệ thống sinh sản nữ, bao gồm cả buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung. Vì vậy, trong khi tất cả phụ nữ đều có hệ thống sinh sản, không phải tất cả phụ nữ đều có âm đạo.

quảng cáo

Ví dụ, những người chuyển giới nữ có thể đã được phẫu thuật để tạo lỗ âm đạo, nhưng họ sinh ra đã không có tử cung hoặc buồng trứng. (1)

Tương tự, không phải tất cả những người có âm đạo đều là phụ nữ. Một số người chuyển giới nam đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng nhưng vẫn có âm đạo. Và một số người liên giới tính được sinh ra với cả cơ quan sinh dục nam và nữ, bao gồm cả lỗ âm đạo. (2)

Vì vậy, khi chúng tôi nói “âm đạo”, chúng tôi thực sự đang đề cập đến một cấu trúc giải phẫu không dành riêng cho bất kỳ một bản sắc giới tính nào.

Sinh lý học khác với giải phẫu học ở chỗ nó phản ánh những thay đổi mà bạn trải qua do thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì, kinh nguyệt, mang thai hoặc mãn kinh.

Âm đạo và âm hộ – Sự thật trần trụi

Âm đạo và âm hộ là hai thứ khác nhau. Âm đạo là ống cơ nối tử cung với bên ngoài cơ thể. Âm hộ là mọi thứ khác mà bạn có thể nhìn thấy ở bên ngoài cơ thể, bao gồm cả môi âm hộ, âm vật và lỗ âm đạo. (3)

Màng trinh có tự sửa chữa được không?

Âm đạo là một bộ phận cơ thể tuyệt vời và phức tạp, và có rất nhiều điều bạn có thể chưa biết về nó. Ví dụ, bạn có biết rằng màng trinh là một mảnh mô mỏng che lỗ âm đạo? Nó không phải là “xương” như nhiều người lầm tưởng.

quảng cáo

Màng trinh có thể bị rách trong các hoạt động như quan hệ tình dục, sử dụng băng vệ sinh hoặc thậm chí tập thể dục gắng sức. Một khi nó bị hỏng, nó không thể mọc lại.

Tuy nhiên, các mô xung quanh màng trinh rất co giãn nên nó có thể chứa những thứ như ngón tay, băng vệ sinh và dương vật xâm nhập mà không bị rách. (4)

Giúp đỡ! Âm đạo của tôi đã mở rộng sau khi sinh!

âm đạo có thể giãn ra sau khi sinh con, tuổi tác, tăng/giảm cân, v.v.

Có, âm đạo có thể thay đổi kích thước và hình dạng. Lý do phổ biến nhất cho điều này là do sinh nở, nhưng cũng có thể là do tuổi tác, tăng hoặc giảm cân hoặc thay đổi nội tiết tố.

READ  Làm thế nào để biết nếu tóc của bạn bị hư tổn. 6 dấu hiệu rõ ràng

Âm đạo có thể trở nên rộng hơn hoặc hẹp hơn và thành âm đạo có thể trở nên mỏng hơn hoặc dày hơn. (5) Những thay đổi này thường không phải là vĩnh viễn, nhưng chúng có thể xảy ra.

Âm đạo của bạn tự làm sạch

Không có gì bí mật khi vệ sinh kém có thể dẫn đến nhiễm trùng và các vấn đề khác ở vùng âm đạo. Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng loại nước rửa bạn sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo của bạn.

Nước rửa vệ sinh vùng kín được thiết kế để làm sạch vùng da mỏng manh của âm đạo mà không gây kích ứng. Tuy nhiên, một số phụ nữ thấy rằng những sản phẩm này có thể gây hại nhiều hơn lợi. (6)

quảng cáo

Ví dụ, nước rửa vệ sinh vùng kín thường chứa hương thơm và các hóa chất mạnh khác có thể phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của âm đạo. Điều này có thể dẫn đến khô, ngứa và thậm chí bỏng rát. Trong một số trường hợp, những sản phẩm này cũng có thể gây phản ứng dị ứng hoặc kích ứng da. (7)

Nếu bạn lo lắng về ảnh hưởng của nước rửa vệ sinh vùng kín đối với sức khỏe âm đạo, điều quan trọng là bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa. Họ có thể giúp bạn chọn một sản phẩm không gây ra vấn đề gì.

Có phải tôi vừa F**t khi quan hệ tình dục?

Queef là hiện tượng đẩy không khí ra khỏi âm đạo. Nó thường được gây ra bởi hoạt động tình dục hoặc đưa một vật thể vào âm đạo. Đôi khi, một hàng đợi có thể xảy ra một cách tự nhiên. (số 8)

Mặc dù queef không gây hại gì nhưng nó có thể khiến bạn xấu hổ. Nếu bạn lo lắng về queef, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể xì hơi khi quan hệ tình dục, và một số thậm chí có thể cảm thấy khó chịu ở bụng, đầy hơi hoặc có nhu cầu đi vệ sinh. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, điều này là do lo lắng gây ra chứ không phải bất kỳ tình trạng bệnh lý nào.

Nếu bạn đang trải qua bất kỳ cảm giác khó chịu nào trong số này, bạn có thể thử các mẹo sau:

quảng cáo

  • Thực hiện một số bài tập thở trước khi quan hệ tình dục.
  • Nếu bạn cảm thấy sắp có tiếng xì hơi, hãy chuyển đổi tư thế quan hệ tình dục hoặc thử một tư thế mới.
  • Thích quan hệ tình dục theo lịch trình hơn các cuộc gặp gỡ không có kế hoạch.
  • Làm cho đối tác của bạn cảm thấy thoải mái.
  • Tránh uống nước có ga trước khi quan hệ tình dục.
  • Ăn nhẹ trước khi quan hệ tình dục hoặc đợi vài giờ sau khi ăn no.

Âm đạo của bạn có phải là lỗ đen không?

là âm đạo của bạn giống như một lỗ đen?

Câu trả lời cho câu hỏi này là cả có và không. Có thể làm mất băng vệ sinh hoặc cốc nguyệt san bên trong âm đạo của bạn, nhưng điều đó cũng rất khó xảy ra.

READ  Bạn Có Đang Sử Dụng Các Sản Phẩm Chăm Sóc Da Của Bạn Theo Thứ Tự Thích Hợp?

Âm đạo là một cơ quan tự làm sạch với khả năng tự nhiên để giữ mọi thứ đúng vị trí. Nếu băng vệ sinh hoặc cốc nguyệt san bị kẹt trong âm đạo, nguyên nhân thường là do việc đưa hoặc lấy ra không đúng cách. (9)

âm đạo và mùi hương

Âm đạo có mùi hương rất riêng biệt và mạnh mẽ. Điều này là do nó chứa đầy vi khuẩn giúp giữ cho âm đạo khỏe mạnh. Mùi hương có thể khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn uống, chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe tổng thể của phụ nữ. (10)

quảng cáo

Âm đạo của bạn cần được tập luyện!

Có rất nhiều điều mà bạn có thể không biết về âm đạo của mình, nhưng một điều quan trọng cần biết là làm thế nào để giữ cho nó khỏe mạnh. Một cách để làm điều này là thông qua các bài tập Kegel.

Bài tập Kegel là những bài tập siết chặt và thả lỏng đơn giản có thể thực hiện ở bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào. Tất cả những gì bạn cần làm là siết chặt cơ sàn chậu (cơ nâng đỡ tử cung, bàng quang và trực tràng) và giữ trong khi đếm đến năm. Sau đó, thư giãn trong khi đếm đến năm. Bạn có thể thực hiện bài tập này khi đang ngồi, đứng hoặc nằm.

Các bài tập Kegel không chỉ làm cho âm đạo của bạn khỏe hơn mà còn có thể giúp cải thiện chứng tiểu không tự chủ, nhu động ruột và khoái cảm tình dục. (11) Vì vậy, có rất nhiều lý do để bắt đầu thực hiện chúng ngay hôm nay!

Se khít âm đạo – Chuyện hoang đường?

Se khít âm đạo là một chủ đề phổ biến của cuộc trò chuyện, nhưng nó có thực sự là một điều?

Ống âm đạo là một ống cơ có khả năng giãn ra và co lại. Tính linh hoạt này cho phép nó thích nghi với những thứ như tình dục và sinh nở. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là âm đạo có thể thay đổi hình dạng hoặc kích thước vĩnh viễn. (3)

Vì vậy, những gì về các sản phẩm tuyên bố để thắt chặt âm đạo? Thật không may, không có bằng chứng khoa học để hỗ trợ những tuyên bố này. Trên thực tế, hầu hết các sản phẩm này không gì khác hơn là chất làm se giúp mô co lại tạm thời.

Âm đạo có thể bị rách không?

âm đạo có thể bị rách hay rách không?

Âm đạo có thể bị rách nhưng không phổ biến. Âm đạo là cơ quan rất đàn hồi và dai nên phải dùng nhiều lực mới có thể gây rách. Chảy nước mắt thường xảy ra khi sinh con hoặc hoạt động gắng sức, chẳng hạn như cưỡi ngựa. (3)

Nếu âm đạo bị rách, nó thường sẽ tự lành trong vòng vài tuần. Nếu vết rách lớn hoặc sâu, bạn có thể cần phải khâu lại để vết rách mau lành.

Liệu sự hiện diện của màng trinh chứng tỏ trinh tiết?

Không, sự hiện diện hay vắng mặt của màng trinh không phải là cách chính xác hoặc đáng tin cậy để xác định lịch sử, hoạt động tình dục hoặc tấn công tình dục. Đáng buồn thay, ngay cả trong thời hiện đại này, một số người vẫn coi màng trinh “còn nguyên vẹn” là bằng chứng của sự trinh trắng, điều này không chỉ xúc phạm bản thân mà còn phản khoa học. (12)(13)

READ  17 Lợi ích của axit hyaluronic: Thuốc chữa bệnh cho da và các bộ phận cơ thể khác

Màng trinh có nhiều hình dạng và hình dạng khác nhau, do đó, không thể xác định được liệu rách màng trinh có phải do các hoạt động hàng ngày, thể thao, chấn thương thể chất, băng vệ sinh hoặc sử dụng cốc nguyệt san hay do người đó bẩm sinh đã như vậy.

Màng trinh (nếu có) là một mô rất mỏng, hầu như không có nguồn cung cấp máu. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu rằng bất kỳ cơn đau hoặc máu trong lần đầu quan hệ tình dục thường là do lo lắng, căng thẳng hoặc khó chịu, điều này có thể dẫn đến việc bôi trơn âm đạo kém. (12)(13)

Cũng cần lưu ý rằng kiểm tra trinh tiết là một vi phạm nhân quyềntheo tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2018. (14)

Những câu hỏi được hỏi nhiều nhất về sức khỏe âm đạo

Âm đạo của tôi có thể mở rộng và thu nhỏ không?

Có, âm đạo của bạn có thể mở rộng tạm thời do thay đổi nội tiết tố, sinh thường hoặc tuổi tác. (5) Những thay đổi này không nhất thiết là vĩnh viễn, nhưng nếu do phẫu thuật hoặc chấn thương gây ra thì chúng có thể tồn tại vĩnh viễn.

Làm thế nào tôi có thể chăm sóc âm đạo của tôi?

Điều quan trọng là phải hiểu rằng âm đạo là ống bên trong không thể nhìn thấy được, trong khi âm hộ bao gồm “môi” bên ngoài, âm vật và lỗ âm đạo. (3)

Bạn có thể làm sạch âm hộ nhẹ nhàng bằng xà phòng dịu nhẹ và nước ấm, nhưng lưu ý không sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa hoặc thụt rửa nào bên trong âm đạo vì chúng có thể phá vỡ độ pH. (6)

Viêm âm đạo là gì?

viêm âm đạo là gì

Co thắt âm đạo là do sự co thắt của các cơ vùng chậu, do đó ngăn cản sự xâm nhập hoàn toàn. Đó là một phản xạ tâm lý có điều kiện và là kết quả của nỗi sợ bị xâm nhập dữ dội.

Điều trị bệnh nhân bị co thắt âm đạo bao gồm chẩn đoán chính xác của bác sĩ phụ khoa và hướng dẫn các kỹ thuật thư giãn. (15)

Ung thư âm đạo có phổ biến không?

Không, ung thư âm đạo rất hiếm gặp, thường xuất hiện vào đầu những năm 50. Nguyên nhân gây ung thư âm đạo có thể khác nhau do chấn thương, sử dụng vòng tránh thai mãn tính và sử dụng các sản phẩm có chứa chất gây ung thư như thuốc xịt và thụt rửa tổng hợp.

Ung thư âm đạo cũng có thể liên quan đến ung thư nội mạc tử cung, âm hộ hoặc cổ tử cung đã xảy ra trước đó. (16)

Từ cuối cùng

Có bất kỳ điều nào trong số này làm bạn ngạc nhiên không? Rất có thể, ngay cả khi bạn cho rằng mình khá am hiểu về âm đạo, thì vẫn có ít nhất một vài điều trong danh sách này là mới đối với bạn. Và điều đó không sao cả!

Âm đạo là một sinh vật phức tạp và bí ẩn, và luôn có nhiều điều để tìm hiểu về nó. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc, tiếp tục đặt câu hỏi và quan trọng nhất, hãy tiếp tục tận hưởng âm đạo của bạn!

quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general