10 điều chưa ai nói với bạn về thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là thời điểm 12 tháng sau chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người phụ nữ. Tuổi mãn kinh trung bình là 51. (1)

những điều không ai nói với bạn về thời kỳ mãn kinh

Trong một nghiên cứu gần đây về những phụ nữ trình bày với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ với những phàn nàn về thời kỳ mãn kinh, những lời phàn nàn chính là:

  • Nóng bừng (ở khoảng 40% phụ nữ)
  • Đổ mồ hôi ban đêm (17%) (2)
  • Thay đổi tâm trạng (16%)
  • Khô âm đạo (13%)
  • Mất ngủ và rối loạn giấc ngủ (12%)
  • Tăng cân (12%)

Mức độ phổ biến và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thường leo thang khi giai đoạn sinh sản tiến triển.

Những thay đổi trong thời kỳ mãn kinh mà bạn nên biết

Ngoài việc ngừng kinh nguyệt, đây là những thay đổi mà bạn có thể gặp phải trong thời kỳ mãn kinh.

Quảng cáo

1. Cơn bốc hỏa tiếp tục trong nhiều năm

trải qua những cơn bốc hỏa đánh dấu sự ra đời của thời kỳ mãn kinh

Tiền mãn kinh đề cập đến khoảng thời gian mà sự dao động hormone dẫn đến thời kỳ mãn kinh bắt đầu – thường là khoảng 7 năm trước khi mãn kinh.

Trong thời gian đó, các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có thể bắt đầu, với những cơn bốc hỏa là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Cơn bốc hỏa cũng có thể tiếp tục trong 5 năm sau khi mãn kinh và ở một số phụ nữ, tổng cộng là 12 năm.

2. Cực kỳ mệt mỏi

Tâm trạng và mức năng lượng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cùng những thay đổi nội tiết tố gây ra các triệu chứng mãn kinh khác như bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, do đó góp phần gây ra mệt mỏi. (3)

3. Tăng cân

Tăng cân có thể gặp trong quá trình tiền mãn kinh

Trong quá trình tiền mãn kinh, phụ nữ thường được mong đợi tăng khoảng 2–5 pound (1–2 kg), nhưng một số có thể tăng hơn nữa, đặc biệt nếu họ đã thừa cân hoặc béo phì. (4)

READ  Làm thế nào để đóng lỗ chân lông mở (lớn)?

Điều thú vị là ngay cả ở những phụ nữ tăng cân tối thiểu, vẫn có xu hướng tích tụ mỡ bụng và giảm khối lượng cơ. Một khía cạnh khác dẫn đến tăng cân tiền mãn kinh có thể là sự thèm ăn gia tăng và tiêu thụ nhiều calo xảy ra để phản ứng với sự thay đổi nội tiết tố.

Phụ nữ tiền mãn kinh cũng có mức “hormone đói” ghrelin, (5) cao hơn đáng kể so với phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

Quảng cáo

Leptin và neuropeptide Y, các hormone điều chỉnh cảm giác no và thèm ăn, cũng có thể bị ảnh hưởng bởi mức estrogen thấp trong giai đoạn cuối của thời kỳ mãn kinh.

4. Giảm chất lượng tóc

Phân tích cho thấy, tóc rụng nhiều sau khi mãn kinh là do thiếu hụt nội tiết tố. (6) Cụ thể, nó được cho là do giảm sản xuất estrogen và progesterone. Khi mức độ estrogen và progesterone suy giảm, tóc sẽ mọc chậm hơn và thậm chí còn mỏng hơn.

Sự suy giảm các hormone này cũng cho phép sự gia tăng tương đối của nội tiết tố androgen, hoặc một nhóm các nội tiết tố nam. Nội tiết tố androgen làm thu nhỏ các nang tóc và cũng góp phần làm rụng tóc. (6)

5. Các vấn đề về giấc ngủ

Khi nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh, các triệu chứng bốc hỏa và đổ mồ hôi ở thời kỳ mãn kinh (các triệu chứng vận mạch) làm gián đoạn giấc ngủ của hầu hết phụ nữ. (7) Nhiều phụ nữ lo lắng về việc ngủ và sau đó kiệt sức vì ngủ không ngon giấc và thức dậy vào sáng sớm.

6. Mất xương

mãn kinh có thể là một lý do phổ biến cho bệnh loãng xương

Loãng xương là tình trạng khối lượng xương thấp, xương trở nên giòn, làm tăng nguy cơ gãy xương. Ở người lớn tuổi có ít hoặc không có dấu hiệu bị tổn thương, xương ở vai, lưng và cổ tay rất dễ bị gãy do dễ gãy.

READ  Làm thế nào để làm dày tóc tự nhiên. Hướng dẫn từng bước một

Ở phụ nữ, loãng xương lan rộng hơn và thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng tốc độ mất xương, khiến xương bị gãy nhanh hơn. (8) Lý do phổ biến nhất gây loãng xương là mãn kinh. Một trong hai phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương và hầu hết sẽ bị gãy xương trong suốt cuộc đời của họ.

Quảng cáo

7. Cực kỳ khô da

da cực kỳ khô có thể gặp phải trong thời kỳ mãn kinh

Estrogen giữ cho collagen khỏe mạnh và thúc đẩy lượng dầu khỏe mạnh trên da. Nó cũng giúp giữ ẩm cho da. Khi lượng estrogen giảm xuống, lượng collagen và khả năng duy trì độ ẩm trên da cũng giảm theo.

8. Thay đổi tâm trạng thường xuyên

Trong quá trình chuyển đổi thời kỳ mãn kinh, những phụ nữ từng bị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) hoặc trầm cảm mãn tính trước khi mãn kinh có nhiều khả năng bị thay đổi tâm trạng hoặc trầm cảm. (9)

Các biến số khác phát sinh trong giai đoạn này của cuộc đời cũng có thể thêm vào vấn đề. Ví dụ, bạn có thể khó ngủ vào ban đêm nếu các hormone thay đổi gây ra các cơn bốc hỏa (như 75% phụ nữ xảy ra), điều này có thể dẫn đến tâm trạng buồn bã, căng thẳng hoặc lo lắng.

9. Tăng cholesterol xấu

Thời kỳ mãn kinh là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng mạnh mức cholesterol ở độ tuổi này, (10) không phải là quá trình lão hóa bình thường. Và điều này dường như đúng với tất cả phụ nữ, bất kể chủng tộc.

Nhiều phụ nữ cho thấy mức cholesterol tăng đột biến đáng kể khi họ bước vào thời kỳ mãn kinh, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai.

10. Các vấn đề về bộ nhớ

Lý thuyết cho rằng sự thiếu hụt estrogen trong thời kỳ tiền mãn kinh gây ra mất trí nhớ và trí nhớ tăng lên trong thời kỳ mãn kinh được củng cố bằng nghiên cứu về tác động của estrogen đối với trí nhớ.

READ  Robe Tie Curls là gì? | Làm thế nào để móng tay trông không cần nhiệt này

Quảng cáo

Ví dụ, một nghiên cứu lớn đã xác nhận quan sát rằng những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ tiền mãn kinh thường gây ra giảm trí nhớ bằng lời nói. (11) Người ta thấy rằng những triệu chứng này khác với những tác động bình thường của quá trình lão hóa.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong thời kỳ tiền mãn kinh, mọi người cũng không thể hiểu được. Sau khi mãn kinh, phụ nữ quay trở lại tỷ lệ học tập mà họ đã hiển thị trước thời kỳ tiền mãn kinh.

Thay đổi chế độ ăn uống để giảm các triệu chứng mãn kinh

Những thay đổi chế độ ăn uống sau đây đã được chứng minh là có thể cải thiện chứng mất ngủ, bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim:

Quảng cáo

  • Lượng đường bổ sung <25mg / ngày
  • Chế độ ăn kiêng tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây tươi và rau
  • Hạn chế thực phẩm được làm ngọt bằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao

Từ cuối cùng

Duy trì hoạt động, ăn uống lành mạnh và kiểm soát căng thẳng là chìa khóa để có một thời kỳ mãn kinh thoải mái. Lối sống và chế độ ăn uống của bạn ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hoạt động và có thể giúp nó đối phó tốt hơn với giai đoạn chuyển tiếp này.

Cố gắng tập thể dục thường xuyên, lựa chọn thực phẩm phù hợp và ăn nhiều khẩu phần nhỏ để giữ cho cân nặng của bạn luôn ở mức ổn định. Hầu hết các triệu chứng sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng một số có thể tồn tại mãi mãi.

Quảng cáo

Tham khảo thêm: https://thegioihangton.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Thế Giới Hàng Tồn Kho Giá Rẻ
Logo
Enable registration in settings - general